సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ చిత్ర నిర్మాణ కేంద్రంగా మారుతున్న భారత్ - విధాన పరమైన ప్రక్రియలను సులభతరం చేస్తున్న ప్రభుత్వం
ఇండియా సినీ హబ్: దేశీయ, అంతర్జాతీయ చిత్ర నిర్మాణానికి కొత్త డిజిటల్ మార్గం
12 DEC 2025 4:36PM by PIB Hyderabad
చలనచిత్రాల చిత్రీకరణకు అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కొన్ని కీలకమైన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది.
ఈ దిశగా.. ఇండియా సినీ హబ్ (ఐసీహెచ్) పోర్టల్ను ప్రారంభించింది. చిత్రీకరణ అనుమతులకు దేశీయ, అంతర్జాతీయ చిత్ర నిర్మాతలు దరఖాస్తు చేసుకొనే వన్-స్టాప్ వేదిక ఇది. మిథిల, నలంద, గయతో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఫిల్మిక్/నాన్ ఫిల్మిక్ వనరులను, వైవిధ్యమైన షూటింగ్ ప్రాంతాలను గుర్తించేందుకు ఐసీహెచ్ నిర్మాతలకు సహకరిస్తుంది.
రాజ్యసభలో శ్రీ సంజయ్ కుమార్ ఝా అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ అందించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
India Becoming Hub for Global Filmmaking- Government Facilitates and Simplifies Processes
India Cine Hub: New Digital Gateway for Domestic and International Film Productions
12 DEC 2025 4:36PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting has introduced several key initiatives aimed at strengthening India’s position as a preferred global shooting destination.
A significant move in this direction is the India Cine Hub (ICH) portal, a one-stop platform for domestic and international filmmakers to apply for filming permissions. ICH facilitates filmmakers to identify filmic/non-filmic resources and diverse shooting locations across India, including Mithila, Nalanda, Gaya etc.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Shri Sanjay Kumar Jha.