ચૂંટણી આયોગ
ECIએ મુખ્ય રાજ્યોમાં મતદાર યાદીઓના વિશેષ સઘન પુનરાવર્તન (SIR) માટે સ્પેશિયલ રોલ ઓબ્ઝર્વર્સ (SROs)ની નિમણૂક કરી
12 DEC 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચે પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત, કેરળ, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ અને રાજસ્થાનમાં મતદાર યાદીઓના વિશેષ સઘન પુનરાવર્તન (Special Intensive Revision - SIR)નું નિરીક્ષણ કરવા માટે સ્પેશિયલ રોલ ઓબ્ઝર્વર્સ (Special Roll Observers - SROs) ની નિમણૂક કરી છે.
2. SROs એ તેમનું કાર્ય શરૂ કરી દીધું છે અને ફેબ્રુઆરી 2026 માં અંતિમ મતદાર યાદીઓ પ્રકાશિત ન થાય ત્યાં સુધી તેઓ આ રાજ્યોમાં અઠવાડિયામાં બે દિવસ હાજર રહે તેવી અપેક્ષા છે.
3. SROs તમામ રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય રાજકીય પક્ષોના રાજ્ય સ્તરના અને જિલ્લા સ્તરના નેતૃત્વ સાથે બેઠકો યોજશે.
4. સમગ્ર પ્રક્રિયા સુમેળભર્યા, પારદર્શક અને સહભાગી રીતે પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે SROs રાજ્યોના CEO અને DEO સાથે રૂબરૂ અથવા વર્ચ્યુઅલી બેઠકોમાં પણ હાજરી આપશે.
5. SROs SIR ની પ્રક્રિયાનું નિરીક્ષણ કરશે જેથી કોઈ પણ પાત્ર મતદાર બાકાત ન રહી જાય અને કોઈ પણ અયોગ્ય વ્યક્તિનો મતદાર યાદીઓમાં સમાવેશ ન થાય.

Election Commission
ECI deploys Special Roll Observers for Special Intensive Revision (SIR) of Electoral Rolls in major States
12 DEC 2025 4:45PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India has appointed Special Roll Observers (SROs) for observing the Special Intensive Revision (SIR) of the Electoral Rolls in West Bengal, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Gujarat, Kerala, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Rajasthan.
1. The SROs have already begun their work and are expected to be present two days a week in these States until the final Electoral Rolls are published in February 2026.
1. SROs will conduct meetings with the state level and district level leadership of all the National and State political parties.
1. SROs will also attend meetings with the CEOs and DEOs of the States either physically or virtually to ensure that the entire process is completed in a smooth, transparent and participatory manner.
2. SROs will observe the process of SIR so that no eligible elector is left out and no ineligible person is included in the Electoral Rolls.