ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ದೋಷವುಳ್ಳವರಿಗಾಗಿ ಒಟಿಟಿ ಕರಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಸರ್ಕಾರ
ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಕಂಟೆಂಟ್ ಗಳ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ 'ಎರಡು ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನ'ಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಸ್ತಾಪ
12 DEC 2025 4:30PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ದೋಷವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ 'ಆನ್ ಲೈನ್ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಕಂಟೆಂಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ (ಒಟಿಟಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು) ಕಂಟೆಂಟ್ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಿನಾಂಕ 07.10.2025 ರಂದು ಕರಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಂವಿಧಾನದ 14ನೇ ವಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಭರವಸೆಗಳು, ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಾವೇಶದಡಿಯಲ್ಲಿ (UNCRPD) ಭಾರತದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ, ವಿಕಲಚೇತನರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (RPwD), 2016, ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾಯ್ದೆ, 2000 (IT Rules, 2021) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕ 25.02.2021 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021ರ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಕರಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕರಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, OTT ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ (ಶ್ರವಣ-ದೃಶ್ಯ) ವಿಷಯಗಳು ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ದೋಷವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಎರಡು ಹಂತಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ದಿನಾಂಕ 11.09.2019 ರಂದು, ಶ್ರವಣದೋಷವುಳ್ಳವರಿಗಾಗಿ ದೂರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳ ಭಾಗ 12ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರವೇಶ ಸೇವೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರಕರು (ಅಂದರೆ ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ಖಾಸಗಿ ಪ್ರಸಾರಕರು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಸಾರಕರು ಇದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಸಂಗೀತಾ ಯಾದವ್, ಡಾ. ಮೇಧಾ ವಿಶ್ರಾಮ್ ಕುಲಕರ್ಣಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Releases Draft OTT Accessibility Norms for Hearing and Visually Impaired Users
Centre Proposes Two-Phase Implementation Schedule for Accessible Content on OTT Platforms
12 DEC 2025 4:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued draft Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment for public consultation on 07.10.2025.
The draft guidelines have been published keeping in view the Constitutional guarantees enshrined under Article 14, India’s obligation under the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD), the Rights of Persons with Disabilities Act (RPwD), 2016 and Code of Ethics under the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media, Ethics Code) Rules, 2021 on 25.02.2021 under IT Act, 2000 (IT Rules, 2021).
The draft guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment. It also provides for a two-phase implementation schedule.
The Ministry of Information and Broadcasting has already issued Accessibility Standards for Persons with Disabilities in Television Programmes for the Hearing Impaired dated 11.09.2019.
Part 12 of the said Accessibility Standards prescribes that the implementation of access service should be in a phased manner, first implemented by the public broadcaster (i.e. Prasar Bharati), and followed by private broadcasters and private news broadcasters.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha today in response to questions asked by Smt. Sangeeta Yadav, Dr. Medha Vishram Kulkarni and Shri Deepak Prakash.