નાણા મંત્રાલય
NCAERના અહેવાલ મુજબ, કુશળ શ્રમબળમાં વધારો અને નાના ઉદ્યોગોની ઉત્પાદકતા ભારતમાં નોંધપાત્ર રોજગાર વૃદ્ધિ તરફ દોરી શકે છે
શ્રમ-સઘન ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારની તકોને મજબૂત કરવાથી 8% ની જીડીપી વૃદ્ધિ જાળવવામાં મદદ મળી શકે છે
ધિરાણની પહોંચમાં 1% નો વધારો પણ રોજગારી મેળવનારા કામદારોની અપેક્ષિત સંખ્યામાં 45% નો વધારો કરે છે
12 DEC 2025 12:43PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એપ્લાઇડ ઇકોનોમિક રિસર્ચના ઉપાધ્યક્ષ મનીષ સાબરવાલ દ્વારા 11મી ડિસેમ્બર, 2025 ના રોજ “ભારતની રોજગાર સંભાવનાઓ: નોકરીઓ તરફના માર્ગો” શીર્ષકવાળો એક અભ્યાસ બહાર પાડવામાં આવ્યો. NCAER ખાતે પ્રોફેસર ફરઝાના આફ્રિદી અને તેમની સંશોધકોની ટીમ દ્વારા લખાયેલ આ અહેવાલ, દેશમાં રોજગાર સર્જનના મુખ્ય ચાલક તરીકે કૌશલ્ય અને નાના ઉદ્યોગોની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. વધુમાં, NCAERના અહેવાલ મુજબ, તે શ્રમબળની ભાગીદારી અને શ્રમ ઉત્પાદકતાની ગુણવત્તા અને જથ્થા બંનેમાં વધારો કરવાના અવરોધોને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે.
અહેવાલ જણાવે છે કે રોજગારમાં વધારો મુખ્યત્વે સ્વ-રોજગારમાં વધારાને કારણે થયો છે, જ્યારે કુશળ શ્રમબળ તરફનું સંક્રમણ ધીમું રહ્યું છે. શ્રમ-સઘન ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારની તકોને મજબૂત કરવાથી વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત રહીને, જીડીપીના વૃદ્ધિ દરને લગભગ 8 ટકા પર જાળવવામાં મદદ મળી શકે છે, એમ તે કહે છે.
અહેવાલ રજૂ કરતાં NCAERના ઉપાધ્યક્ષ, મનીષ સાબરવાલે જણાવ્યું કે, “ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અને જ્યારે તેની માથાદીઠ જીડીપી હાલમાં 128મા ક્રમે છે, ત્યારે આ રોજગાર અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રાથમિકતા આપવાની મૂલ્યવાન તકોને પ્રકાશિત કરે છે.”
પ્રોફેસર આફ્રિદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતમાં સ્વરોજગારનું વર્ચસ્વ ઉદ્યોગસાહસિક ગતિશીલતાને બદલે આર્થિક જરૂરિયાત દ્વારા પ્રેરિત છે. નાના ખેડૂતોની જેમ, મોટાભાગના નાના ઉદ્યોગો નિર્વાહ સ્તરે કાર્ય કરે છે. ભારતે વાસ્તવિકતાનો સામનો કરવો પડશે કે તેનું રોજગાર ભવિષ્ય તેના નાના સાહસોની ઉત્પાદકતા સાથે જોડાયેલું છે." મુખ્ય પડકાર એ છે કે નોંધણી વગરના ઘરગથ્થુ સાહસો મૂડી, ઉત્પાદકતા અને ટેકનોલોજીના નીચા સ્તર સાથે કાર્ય કરે છે.
મુખ્ય લેખકે જણાવ્યું કે, “ડિજિટલ તકનીકોનો ઉપયોગ કરતા ઉદ્યોગો, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ન કરતા ઉદ્યોગોની સરખામણીમાં 78% વધુ કામદારોને નોકરી પર રાખે છે. ધિરાણની પહોંચમાં 1% નો વધારો પણ ભાડે રાખેલા કામદારોની અપેક્ષિત સંખ્યામાં 45% નો વધારો કરે છે.”
સ્પષ્ટ વસ્તી વિષયક લાભ હોવા છતાં રોજગાર સર્જનમાં સતત પડકારો અંગે, અહેવાલ કહે છે કે સપ્લાય બાજુએ, ભારતનું શ્રમબળ અપસ્કિલિંગથી ઘણો ફાયદો મેળવી શકે છે, ખાસ કરીને નવી તકનીકો અને AI ના આગમન સાથે. મધ્યમ-કુશળ નોકરીઓ રોજગાર વૃદ્ધિ પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે, ખાસ કરીને સેવાઓમાં, જ્યારે ઉત્પાદન ઓછું-કુશળ સઘન રહે છે. તે કહે છે કે, “ઔપચારિક કૌશલ્યમાં રોકાણ દ્વારા કુશળ શ્રમબળનો હિસ્સો 12 ટકા પોઇન્ટ્સ વધારવાથી 2030 સુધીમાં શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં રોજગારમાં 13% થી વધુનો વધારો થઈ શકે છે.”
અભ્યાસમાં સિમ્યુલેશન્સ દર્શાવે છે કે મધ્યમ વૃદ્ધિના દૃશ્ય હેઠળ ઔપચારિક રીતે કુશળ શ્રમબળમાં વધારો કરવાથી શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર નોકરીઓનો લાભ થઈ શકે છે. તે કહે છે કે, “કુશળ શ્રમબળનો હિસ્સો 9 ટકા પોઇન્ટ્સ વધારવાથી 2030 સુધીમાં 9.3 મિલિયન નોકરીઓનું સર્જન થઈ શકે છે.”
અહેવાલ પર ચર્ચા કરતા, NCAERના વરિષ્ઠ સલાહકાર ડૉ. જીસી મન્નાએ જણાવ્યું કે અહેવાલ રોજગાર વૃદ્ધિને વેગ આપવાની મજબૂત સંભાવના ધરાવતા મુખ્ય ક્ષેત્રોને પ્રકાશિત કરે છે.
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સ્ટડીઝ ઇન ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટના વિઝિટિંગ પ્રોફેસર આદિત્ય ભટ્ટાચારજીયાએ જણાવ્યું કે, “આ અહેવાલ ભારતને આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભમાં મૂકે છે અને તે ક્ષેત્રોને પ્રકાશિત કરે છે જ્યાં દેશમાં સુધારા માટે અને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક્સ સાથે વધુ મજબૂત જોડાણ માટે અનન્ય તકો છે.”
અહેવાલ આંતર-ક્ષેત્રીય જોડાણોની ગુણક અસરોનો અંદાજ લગાવે છે કે ઉત્પાદન અને સેવાઓ ક્ષેત્રમાં પ્રમાણમાં વધુ શ્રમ-સઘન પેટા-ક્ષેત્રોના ગ્રોસ આઉટપુટ (GO) માં મધ્યમ વૃદ્ધિ 2030 સુધીમાં બહુ-સ્તરીય નોકરીઓનું સર્જન કરશે. જેમકે, ઉત્પાદનમાં કાપડ, વસ્ત્રો અને સંબંધિત ઉદ્યોગોમાં 53% અને વેપાર, હોટેલ, અને સંબંધિત સેવાઓમાં 79% વધુ નોકરીઓનું સર્જન થશે.
તે ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં રોજગારની સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપોની ભલામણ કરે છે. ઉત્પાદનમાં, કાપડ, વસ્ત્રો, ફૂટવેર અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા શ્રમ-સઘન ઉદ્યોગો તરફ પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સનું પુનર્ગઠન ઉચ્ચ નોકરી ગુણક આપી શકે છે. સેવાઓમાં, પ્રવાસન, શિક્ષણ અને આરોગ્ય માટે નીતિગત સમર્થન મોટા પાયે, સર્વસમાવેશક રોજગારનું સર્જન કરી શકે છે.

Ministry of Finance
Increase in skilled workforce and productivity of small enterprises can lead to substantial employment growth in India: NCAER Report
Strengthening employment opportunities in labour-intensive manufacturing and services sectors could help sustain GDP growth of 8%
Even 1% increase in access to credit increases expected number of hired workers by 45%
12 DEC 2025 12:43PM by PIB Delhi
A study titled “India’s Employment Prospects: Pathways to Jobs”, was released by the Vice Chairman of National Council of Applied Economic Research, Manish Sabharwal on 11th December, 2025. Authored by Professor Farzana Afridi and her team of researchers at NCAER, the report underlines the role of skilling and small enterprises as key drivers of job creation in the country. Further it highlights the need to overcome bottlenecks in increasing both the quality and quantity of workforce participation and labour productivity, says an NCAER report.
The report cites that the increase in employment is primarily due to the rise in self-employment, while transition to a skilled labour force has been slow. Strengthening employment opportunities in labour-intensive manufacturing and services sectors could help sustain GDP growth at around 8 per cent, consistent with the vision of Viksit Bharat, it says.
Launching the report, NCAER Vice Chairman, Manish Sabharwal said, “India is on track to become the world’s 3rd largest economy, and while its per capita GDP currently ranks 128th, this highlights valuable opportunities to prioritise employment and inclusive growth.”
“India’s self-employment dominance is due to economic necessity rather than entrepreneurial dynamism. Just like small farmers, most of the small enterprises function at subsistence level. India must confront the reality that its employment future is tied to the productivity of its smallest enterprises,” said Prof Afridi. The main challenge is that the unincorporated household enterprises operate with low levels of capital, productivity and technology adoption.
“Enterprises using digital technologies hire 78% more workers as compared to those not using tech. Even 1% increase in access to credit increases expected number of hired workers by 45%,” said the lead author.
Regarding persistent challenges in generating employment despite a distinct demographic advantage, the report says that on the supply side, India’s workforce could benefit greatly from upskilling, particularly with the advent of new technologies and AI. Medium-skilled jobs dominate employment growth, especially in services, whereas manufacturing remains low-skill intensive. “Increasing the share of skilled work force by 12 percentage points through investment in formal skilling could lead to more than a 13% increase in employment in the labour-intensive sectors by 2030,” it says.
Simulations in the study show that increasing the formally skilled workforce under the moderate growth scenario could lead to significant job gains in the labour-intensive sectors. “Increasing the share of skilled workforce by 9 percentage points could generate 9.3 million jobs by 2030,” it says.
Discussing the report, Dr GC Manna, Senior Advisor, NCAER said the report highlights the key sectors with strong potential for driving employment growth.
Professor Aditya Bhattacharjea, Visiting Professor, Institute for Studies in Industrial Development, said, “The report places India in an international context and highlights areas where the country has unique opportunities for improvement and stronger alignment with global benchmarks.”
The report estimates the multiplier effects of inter-sectoral linkages to project that a moderate growth in Gross Output (GO) of the relatively more labour-intensive sub-sectors within manufacturing and services will lead to multi-fold job creation by 2030 –53% in the textile, garments, and related industries in manufacturing, and 79% more jobs in trade, hotel, and related services.
It recommends targeted interventions to unlock employment potential in specific sectors. In manufacturing, reorienting production-linked incentives towards labour-intensive industries such as textiles, garments, footwear, and food processing can yield higher job multipliers. In services, policy support for tourism, education and health can create large-scale, inclusive employment.