પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર સસ્ટેનેબલ કોસ્ટલ મેનેજમેન્ટની ત્રીજી જનરલ બોડી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે સંસ્થાના વૈજ્ઞાનિક યોગદાનની સમીક્ષા કરી, જેમાં ભારતના દરિયાઈ નિવાસસ્થાનોના સંરક્ષણ અને ટકાઉ વ્યવસ્થાપન પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
વૈજ્ઞાનિક કેડરની ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવું, પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને સમુદાયની ભાગીદારીના ઊંડા એકીકરણ સાથે વિજ્ઞાન-આધારિત નીતિ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવું: જનરલ બોડી
12 DEC 2025 1:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર સસ્ટેનેબલ કોસ્ટલ મેનેજમેન્ટ (NCSCM)ના અધ્યક્ષ તરીકે તેની ત્રીજી જનરલ બોડી (GB) બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી. મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જનરલ બોડીના સભ્યોએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. દરિયાકાંઠાના અને દરિયાઈ સંશોધન અને વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો અને નિષ્ણાતોએ પણ તેમાં હાજરી આપી હતી.
શ્રી યાદવે NCSCM ના વૈજ્ઞાનિક યોગદાનની સમીક્ષા કરી, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમ આકારણી, જળવાયુ સ્થિતિસ્થાપકતા અને દરિયાઈ નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં. NCSCMએ તેના મુખ્ય વિષયગત ક્ષેત્રોમાં તેની સિદ્ધિઓ રજૂ કરી હતી. સંરક્ષણ, આજીવિકા, પ્રદૂષણ, જળવાયુ પરિવર્તન, ટાપુઓ, જિયોસ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી, દરિયાકાંઠાની પ્રક્રિયાઓ, દરિયાકાંઠાની દરિયાઈ અવકાશી આયોજન (coastal marine spatial planning) અને સંકલિત દરિયાકાંઠાના ક્ષેત્ર વ્યવસ્થાપન (integrated coastal zone management).
શ્રી યાદવે NCSCM ના વૈજ્ઞાનિક યોગદાનની સમીક્ષા કરી, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમ મૂલ્યાંકન, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને દરિયાઈ નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં. NCSCM એ મુખ્ય વિષયોના ક્ષેત્રો - સંરક્ષણ, આજીવિકા, પ્રદૂષણ, આબોહવા પરિવર્તન, ટાપુઓ, ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજી, દરિયાકાંઠાની પ્રક્રિયાઓ, દરિયાકાંઠાના દરિયાઈ અવકાશી આયોજન (coastal marine spatial planning) અને સંકલિત દરિયાકાંઠાના ક્ષેત્ર વ્યવસ્થાપન (integrated coastal zone management) માં તેની સિદ્ધિઓ રજૂ કરી.
GB દ્વારા સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, કાર્યક્રમોમાં વૈજ્ઞાનિક કઠોરતા વધારવા અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયો તેમજ પરંપરાગત જ્ઞાન ધારકો સાથે સહયોગી જોડાણ વિસ્તૃત કરવા અંગે નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા. NCSCM ને તેના સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલોમાં વિજ્ઞાન–નીતિ–સમુદાય એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે નિર્દેશિત કરવામાં આવ્યું હતું. GB વિકસિત ભારત 2047 થીમ સાથે સુસંગત રહીને NCSCM ના વિઝન દસ્તાવેજને વહેલી તકે અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
GB એ ઉભરતા દરિયાકાંઠાના અને દરિયાઈ પડકારોને સંબોધવા માટે મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક હોદ્દાઓ ભરવા અને નવી પ્રતિભા લાવવા સહિત વૈજ્ઞાનિક કેડરની ક્ષમતાને મજબૂત કરવા નિર્દેશ આપ્યો. ભરતી નિયમો સહિતની HR નીતિ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને તેને વહેલી તકે અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણ અને ક્ષેત્ર-આધારિત તપાસમાં રસ વધારવા માટે ઇકો-ક્લબ્સ, સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓને જોડવાના મહત્વ પર બેઠકમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
CPCB અને AERB દ્વારા માન્યતા ઉપરાંત, ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (QCI) માન્યતાઓ જેમ કે નેશનલ એડ્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર ટેસ્ટિંગ એન્ડ કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ (NABL), નેશનલ એડ્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NABET) દ્વારા NCSCM ની પ્રયોગશાળાઓને પ્રાપ્ત ગુણવત્તા ખાતરીની સ્થિતિ GB સમક્ષ મૂકવામાં આવી હતી.
NCSCM નેશનલ કોસ્ટલ મિશન 2.0 માટે એક મુખ્ય અમલીકરણ ભાગીદાર છે. એવું રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું કે NCSCM વિવિધ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્રો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સહિત અન્ય સંસ્થાઓ તરફથી સંખ્યાબંધ સંશોધન અને કન્સલ્ટન્સી પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાયેલું છે. તેણે સફળતાપૂર્વક 79 CRZ અને દરિયાકિનારા વ્યવસ્થાપન પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા છે અને હાલમાં 291 પ્રોજેક્ટ્સનું સંચાલન કરી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે, શ્રી યાદવે NCSCM દ્વારા વિકસિત ત્રણ મુખ્ય જ્ઞાન ઉત્પાદનો (knowledge products) બહાર પાડ્યા:
1. મેન્ગ્રોવ ફોરેસ્ટ સ્ટ્રક્ચરના મૂલ્યાંકન માટે પ્રોટોકોલ (Protocol for Assessment of Mangrove Forest Structure):
• મેન્ગ્રોવ જંગલોના સ્વાસ્થ્ય અને માળખાનું મૂલ્યાંકન કરવાની એક સરળ અને પ્રમાણભૂત પદ્ધતિ. તે વિશ્વસનીય ડેટા ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે જે પુનઃસ્થાપન આયોજન અને લાંબા ગાળાના મોનિટરિંગને સમર્થન આપે છે.
2. મેન્ગ્રોવ્સ હકીકત પત્રક (Mangroves Fact Sheet):
• ભારતમાં સામાન્ય મેન્ગ્રોવ પ્રજાતિઓને ઓળખવા અને તેના ઇકોલોજીકલ મહત્વને સમજવા માટેની એક ઝડપી સંદર્ભ માર્ગદર્શિકા. તે વિદ્યાર્થીઓ, પ્રેક્ટિશનરો અને સમુદાય જૂથોના ઉપયોગ માટે રચાયેલ છે.
3. સોલ્ટ માર્શ હકીકત પત્રક (Salt Marsh Fact Sheet):
• ભારતના સોલ્ટ માર્શ નિવાસસ્થાનો, તેમના કાર્યો અને મુખ્ય ઓળખ સુવિધાઓનું વર્ણન કરતો એક સંક્ષિપ્ત અને ઉપયોગમાં સરળ સંસાધન. તે જાગૃતિ, સંરક્ષણ અને ક્ષેત્ર અભ્યાસોને સમર્થન આપે છે.
મેન્યુઅલ માટે લિંક:https://ncscm.res.in/guidelines-manuals/
ફેક્ટશીટ માટે લિંક:https://ncscm.res.in/fact-sheets-policy-briefs/
આ જ્ઞાન ઉત્પાદનો દરિયાકાંઠાના ઇકોસિસ્ટમની સમજ સુધારવા અને તેમના સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન માટે પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવાના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister chairs the 3rd General Body Meeting of the National Centre for Sustainable Coastal Management, in New Delhi
Shri Bhupender Yadav reviews Scientific Contributions of the Institute, with focus on Conservation and Sustainable Management of India’s Marine Habitats
Strengthen Capacity Building of Scientific Cadre, promote Science-based Policy Engagement with deeper integration of Traditional Knowledge systems and Community Participation: General Body
12 DEC 2025 1:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav chaired the 3rd General Body (GB) Meeting of the National Centre for Sustainable Coastal Management (NCSCM), as its Chairperson, in New Delhi today. Senior officials from the Ministry and members of the General Body participated in the deliberations. It was also attended by eminent scientists and experts in the field of coastal and marine research and management.
Shri Yadav reviewed the scientific contributions of NCSCM, particularly in the areas of coastal ecosystem assessment, climate resilience, and marine habitat restoration. NCSCM presented its achievements in major thematic areas - conservation, livelihood, pollution, climate change, islands, geospatial technology, coastal processes, coastal marine spatial planning and integrated coastal zone management.
Directions were given by the GB on strengthening institutional capabilities, enhancing scientific rigour across programmes, and expanding collaborative engagement with coastal communities and traditional knowledge holders. NCSCM was directed to deepen science–policy–community integration across its research and capacity-building initiatives. The GB also directed to finalize the vision document of NCSCM, in alignment with the Viksit Bharat 2047 theme.
The GB directed to strengthen the capacity of the scientific cadre, including filling critical scientific positions and bringing in fresh talent to address emerging coastal and marine challenges. The HR Policy including the recruitment rules was discussed and it was directed to finalize the same at the earliest. Importance of engaging eco-clubs, local institutions, and universities to foster interest in scientific learning and field-based inquiry was emphasized in the meeting.
The status of quality assurances received by the Laboratories of NCSCM through Quality Council of India (QCI) accreditations such as National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL), National Accreditation Board for Education and Training (NABET), in addition to accreditation by CPCB and AERB was put up before the GB.
NCSCM is a major implementing partner for the National Coastal Mission 2.0. It was submitted that NCSCM is engaged in a number of research and consultancy projects from different State Governments and UT Administrations and other organizations including international bodies. It has successfully completed 79 CRZ and shoreline management projects and is currently handling 291 projects.
On this occasion, Shri Yadav released three key knowledge products developed by NCSCM:
1. Protocol for Assessment of Mangrove Forest Structure
A simple and standard method to assess the health and structure of mangrove forests. It helps generate reliable data that supports restoration planning and long-term monitoring.
1. Mangroves Fact Sheet
A quick reference guide for identifying common mangrove species in India and understanding their ecological importance. It is designed for use by students, practitioners, and community groups.
1. Salt Marsh Fact Sheet
A brief and easy-to-use resource describing India’s salt marsh habitats, their functions, and key identification features. It supports awareness, conservation, and field studies.
Link for Manuals:
https://ncscm.res.in/guidelines-manuals/
Link for Factsheets:
https://ncscm.res.in/fact-sheets-policy-briefs/
These knowledge products strengthen national efforts to improve understanding of coastal ecosystems and support evidence-based decision-making for their conservation and management.