ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા એઆઈ મિશન અને ગુજરાત સરકારે ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 પહેલાં સ્કેલેબલ અને સર્વસમાવેશક એઆઈ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રયાસો તેજ કર્યા
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીએ ગાંધીનગરમાં સુશાસન માટે એઆઈ પ્રાદેશિક સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
નીતિ નિર્માતા, ઉદ્યોગપતિ અને સંશોધકો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં એઆઈ-આધારિત ડિજિટલ પરિવર્તનને ગતિ આપવા માટે એકત્ર થયા
11 DEC 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ રજનીકાંત પટેલે મહાત્મા મંદિરમાં આયોજિત સુશાસન માટે એઆઈ પરના પૂર્વ-શિખર સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ સંમેલન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય હેઠળના ઇન્ડિયા એઆઈ મિશન દ્વારા ગુજરાત સરકાર અને ભારતીય પ્રૌદ્યોગિકી સંસ્થાન, ગાંધીનગરના સહયોગથી સંયુક્ત રીતે આયોજિત કરવામાં આવ્યું. ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026, 15-20 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત થવા જઈ રહી છે. આ સંમેલન તે સમિટની તૈયારીનો એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ છે.
ગાંધીનગર પ્રાદેશિક પૂર્વ-શિખર સંમેલનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સુશાસન માટે એઆઈને પ્રોત્સાહન આપવું અને સ્કેલેબલ, સુરક્ષિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત પ્રૌદ્યોગિકીઓ દ્વારા ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનને ગતિ આપવાનો હતો. શાસન, કૃષિ, સ્વાસ્થ્ય સેવા, ફિનટેક અને જાહેર સેવા વિતરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં એઆઈને લાગુ કરવા માટે વ્યવહારુ યોજનાઓ બનાવવા માટે તેમાં નીતિ નિર્માતા, ઉદ્યોગપતિ અને સંશોધકો એકસાથે આવ્યા. સંમેલનની શરૂઆત એઆઈ એક્સપિરિયન્સ ઝોનની એક વિશેષ મુલાકાતથી થઈ. તેમાં ઇન્ડિયાએઆઈ અને ગુજરાત DST દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલા શાસન, સ્વાસ્થ્ય, કૃષિ અને ઉદ્યોગ માટેના એઆઈ સોલ્યુશન્સનું લાઇવ પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું.
સભાને સંબોધતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ રજનીકાંત પટેલે કહ્યું, "જેમ કે પ્રધાનમંત્રીજીએ કહ્યું છે, એઆઈ એક શક્તિશાળી ઉપકરણ છે જે ગુણવત્તા, અર્થવ્યવસ્થા, સુરક્ષા અને સમાજને નવું સ્વરૂપ આપશે. આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે વિકાસ દરેક જિલ્લા અને દરેક ભાષા સુધી પહોંચે, તે માટે આ પ્રકારના પ્રાદેશિક એઆઈ સંમેલનો મહત્વપૂર્ણ મંચ છે. આ સંમેલનો દ્વારા એઆઈ ઉદ્યોગના નેતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, વિદ્વાનો અને સંશોધકો એકસાથે આવીને આ વાત પર વિચાર કરી શકે છે કે એઆઈ કઈ રીતે લોકોને વધુ સારી રીતે સહાય કરી શકે છે અને તેમના જીવનને બહેતર બનાવી શકે છે."
ગુજરાતના ઉપમુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ રમેશભાઈ સંઘવીએ કહ્યું, "એઆઈ ઊર્જા ગુજરાતના વિકાસના દરેક ક્ષેત્રને શક્તિ પ્રદાન કરનારી નવી ઊર્જા બની ગઈ છે. આપણા પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી અને મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના નેતૃત્વમાં ગુજરાત દરેક સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે તૈયાર છે. તમારા વિચારો લઈને આવો, પહેલું પગલું ઉઠાવો અને ગુજરાત સરકાર તમારી સાથે દસ પગલાં ચાલશે."
ગુજરાત સરકારમાં વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અર્જુનભાઈ દેવાભાઈ મોઢવાડિયાએ કહ્યું, "મારી પેઢીએ પરિવર્તનની દરેક મોટી લહેર જોઈ છે, અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અત્યાર સુધીનું સૌથી શક્તિશાળી પરિવર્તન છે. ગુજરાત એઆઈ સ્ટેક અને અમારા ક્લાઉડ નિયમો અપનાવવાના શુભારંભ સાથે, અમે એઆઈ-સંચાલિત શાસન, બહેતર નાગરિક સેવાઓ અને ડેટા-આધારિત નીતિ નિર્માણ માટે એક મજબૂત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર પાયો નાખી રહ્યા છીએ."
સુશાસન માટે એઆઈ: ભારતના ડિજિટલ ભવિષ્યને સશક્ત બનાવવું વિષય પર મુખ્ય સંબોધન આપતાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલયના અધિક સચિવ, ઇન્ડિયા એઆઈ મિશનના સીઇઓ અને એનઆઈસીના મહાનિદેશક શ્રી અભિષેક સિંહે આ વાતનો ઉલ્લેખ કર્યો કે ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 આપણા માટે ભારતની એઆઈ પ્રગતિને દુનિયા સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવાનો એક અવસર છે: અમે કઈ રીતે એઆઈનું લોકતાંત્રિકરણ કરી રહ્યા છીએ, તેને આમ જનતા સુધી પહોંચાડી રહ્યા છીએ અને એક એવા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ જ્યાં તેના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ગુજરાત સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર દાસ, શારજાહ સરકારના સંચાર અને પ્રૌદ્યોગિકી પ્રાધિકરણના કાર્યકારી નિદેશક મહામહિમ શ્રી રાશિદ અલી અલ અલી અને ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગના સચિવ શ્રીમતી પોનુગુમાતલા ભારતી સહિત ઘણા વિશિષ્ટ ગણમાન્ય વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત હતા.
સંમેલનનું એક પ્રમુખ આકર્ષણ એઆઈ સ્ટેક્સની જાહેરાત, વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક એઆઈ ભાગીદારો સાથે સમજૂતી કરારો (MoUs) પર હસ્તાક્ષર અને ક્લાઉડ એડોપ્શન પોલિસી 2025 નો અમલ હતો. આ રાજ્યવ્યાપી ડિજિટલ અવસંરચના અને એઆઈ તત્પરતાને આગળ વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સંમેલનમાં દિવસભર ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન, ભાષિણી, ગૂગલ ક્લાઉડ, માઇક્રોસોફ્ટ, આઈબીએમ રિસર્ચ, એનવિડિયા, ઓરેકલ અને એડબ્લ્યુએસ ના નિષ્ણાતો દ્વારા સંચાલિત પ્રભાવશાળી મુખ્ય સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. વક્તાઓએ શાસન, કૃષિ, સ્વાસ્થ્ય સેવા, ફિનટેક, જાહેર સેવા વિતરણ અને જનરેટિવ એઆઈમાં ભવિષ્યના નવીનીકરણોમાં એઆઈની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર ચર્ચા કરી.
ગાંધીનગર પ્રાદેશિક સંમેલનમાંથી પ્રાપ્ત આંતરદૃષ્ટિ અને ભલામણો 15-20 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત થનારા ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ની દિશા, રૂપરેખા અને પરિણામોને સીધી રીતે પ્રભાવિત કરશે. આ પૂર્વ-શિખર સંમેલન સહભાગિતા સ્કેલેબલ અને સર્વસમાવેશક એઆઈને પ્રાથમિકતા આપતા એઆઈ-સંચાલિત ભવિષ્યને આકાર આપવામાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI Mission and Government of Gujarat Advance National Push for Scalable & Inclusive AI Ahead of India–AI Impact Summit 2026
Chief Minister of Gujarat Inaugurates Regional Conference on AI for Good Governance in Gandhinagar
Policymakers, industry leaders and researchers convene to accelerate AI-led digital transformation across sectors
11 DEC 2025 6:08PM by PIB Delhi
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel inaugurated the Pre-Summit Conference on AI for Good Governance: Empowering India Digital Future, jointly hosted by the IndiaAI Mission under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India in collaboration with the Government of Gujarat and Indian Institute of Technology, Gandhinagar, at Mahatma Mandir. The conference is a key pre-event leading up to the India–AI Impact Summit 2026, scheduled to be held from 15-20 February 2026 in New Delhi.
The Gandhinagar Regional Pre-Summit focused on advancing AI for good governance and accelerating India digital transformation through scalable, secure, and citizen-centric technologies. It brings together policymakers, industry leaders, and researchers to chart actionable pathways for deploying AI across sectors such as governance, agriculture, healthcare, fintech, and public service delivery. The conference started with a curated walkthrough of the AI Experience Zone featuring live demonstrations of AI solutions for governance, health, agriculture, and industry, jointly developed by IndiaAI and DST Gujarat.
Addressing the gathering Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel said, “As the Prime Minister has said, AI is a powerful tool that will redefine quality, economy, security, and society. To ensure that development reaches every district and every language, Regional AI Conferences like this one are crucial platforms. Through these conferences, leaders from the AI industry, startups, scholars, and researchers can come together to reflect on how AI can better support people and improve lives.”
Deputy Chief Minister of Gujarat, Shri Harsh Rameshbhai Sanghavi noted, “AI has become the new electricity powering every sector of Gujarat’s growth. With the vision of our Prime Minister and the leadership of Chief Minister Bhupendrabhai Patel, Gujarat stands ready to turn every dream into action. Bring your ideas, take the first step and the Government of Gujarat will walk ten steps with you.”
Minister for Science & Technology, Government of Gujarat, Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia added, “My generation has witnessed every major wave of transformation, and Artificial Intelligence is the most powerful shift yet. With the launch of the Gujarat AI Stack and our Cloud Adoption Guidelines, we are laying a strong, future-ready foundation for AI-driven governance, better citizen services, and data-led policymaking.”
Delivering a keynote address on AI for Good Governance: Empowering India Digital Future, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, CEO IndiaAI Mission, DG NIC highlighted, that India AI Impact Summit 2026 is an opportunity for us to showcase India Al advancements to the world: how we are democratizing Al, taking it to the masses, and shaping a future where its benefits reach every citizen.
The inaugural session also featured distinguished dignitaries including Shri Manoj Kumar Das, Chief Secretary, Government of Gujarat; His Excellency Mr. Rashid Ali al Ali, Executive Director, Communications, Technologies, Authority, Government of Sharjah and Smt. Ponugumatla Bharathi, Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat.
A major highlight of the conference was the announcement of the AI Stacks, the signing of MoUs with global and regional AI partners, and the rollout of the Cloud Adoption Policy 2025, a significant step in advancing state-wide digital infrastructure and AI readiness. The day progressed with high-impact keynote sessions led by experts from IndiaAI Mission, Bhashini, Google Cloud, Microsoft, IBM Research, NVIDIA, Oracle, and AWS. Speakers discussed the transformative potential of AI across governance, agriculture, healthcare, fintech, public service delivery, and future innovations in generative AI.
The insights and recommendations from the Gandhinagar Regional Conference will directly inform the direction, frameworks, and outcomes of the India–AI Impact Summit 2026, taking place from February 15–20, 2026, in New Delhi. This pre-summit engagement reinforces India leadership in shaping an AI- powered future that prioritizes scalable & inclusive AI.