સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
PM વિશ્વકર્મા યોજના માટે રાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિ (NSC)એ લોન મંજૂરી અને વિતરણમાં સુધારા માટે અનેક પ્રસ્તાવો અને નીતિગત પગલાઓને મંજૂરી આપી
MSME મંત્રાલય, PM વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ લોન મંજૂરીમાં સુધારો લાવવા માટે નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) સાથે નજીકના સંકલનમાં કામ કરી રહ્યું છે
11 DEC 2025 2:34PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિ (NSC)એ પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાના અમલ માટેની સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે. રાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિ (NSC)ની બેઠકોની સહ-અધ્યક્ષતા કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE), સચિવ, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME) અને સચિવ, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) દ્વારા કરવામાં આવે છે. છેલ્લી NSC બેઠક 10 ઑક્ટોબર, 2025 ના રોજ યોજાઈ હતી, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે ઉન્નત કૌશલ્ય તાલીમ માટે પાત્રતાના માપદંડોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવું, લોન મંજૂરી અને વિતરણમાં સુધારો કરવાના પગલાં જેમ કે બાકી અરજીઓ પર ફરીથી વિચારણા કરવી, EMIનું ભારણ ઘટાડવા માટે ₹50,000 થી ₹1,00,000 સુધીની નાની લોન આપવી, માર્ચ 2026 સુધીમાં 716 જિલ્લાઓમાં મંજૂર કરાયેલા જાગૃતિ શિબિરોમાં બેંકની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવી અને નાણાકીય સલાહ માટે કૌશલ્ય તાલીમ દરમિયાન એક દિવસ કૌશલ્ય તાલીમ કેન્દ્રોમાં બેંક અધિકારીઓની હાજરી ફરજિયાત બનાવવી જેવા અનેક પ્રસ્તાવો અને નીતિગત પગલાંને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
શાખા સ્તરે નામંજૂર કરાયેલી લોન અરજીઓને આગળ વધારવા અને તેની સમીક્ષા કરવાની પદ્ધતિ અસ્તિત્વમાં છે. ઊંચા અસ્વીકાર દરોને સંબોધવા માટે, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) એ બેંકોને સલાહ આપી છે કે તેઓ પીએમ વિશ્વકર્મા હેઠળ લોન લેવાનો ઇનકાર કરનારા લાભાર્થીઓ પાસેથી લેખિત વચન મેળવે. આ ઉપરાંત, બેંકોને એ પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે તેઓ વહીવટી કાર્યાલય સ્તરે સમિતિઓનું ગઠન કરે જેથી લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચ ન થઈ હોય અથવા લોન લેવાનો ઇનકાર કરનારા અસ્વીકૃત કેસોની સમીક્ષા કરી શકાય અને તેમનો ફરીથી સંપર્ક કરી શકાય.
વધુમાં, MSME મંત્રાલય વધુ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરીને પીએમ વિશ્વકર્મા હેઠળ લોન મંજૂરીમાં સુધારો કરવા માટે DFS સાથે નજીકના સંકલનમાં કામ કરી રહ્યું છે. પીએમ વિશ્વકર્માના લાભાર્થીઓને 12 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ટેક્સ્ટ સંદેશા મોકલવામાં આવી રહ્યા છે અને MSME મંત્રાલય તથા વિવિધ બેંકોના કોલ સેન્ટરો દ્વારા તે લાભાર્થીઓને કોલ કરવામાં આવી રહ્યા છે જેમણે લોન માટે અરજી કરી છે અને અરજી કર્યા પછી લોન લેવાનો ઇનકાર કરી રહ્યા છે અથવા તેમનો સંપર્ક થઈ શકતો નથી. આ ઉપરાંત, જે લાભાર્થીઓએ શરૂઆતમાં લોનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો નથી, તેઓ પોતે અથવા નજીકના કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) મારફતે પીએમ વિશ્વકર્મા પોર્ટલ દ્વારા લોનનો વિકલ્પ પસંદ કરી શકે છે.
અરજીઓ ત્રણ-તબક્કાની ચકાસણીમાંથી પસાર થાય છે, જેમાં (i) ગ્રામ પંચાયત/શહેરી સ્થાનિક સંસ્થા (ULB) સ્તરે ચકાસણીનો સમાવેશ થાય છે. (ii) જિલ્લા કલેક્ટરની અધ્યક્ષતાવાળી જિલ્લા અમલ સમિતિ (DIC) દ્વારા ચકાસણી (પુનરીક્ષણ અને ભલામણ) (iii) MSME વિકાસ અને સુવિધા કાર્યાલય (MSME DFO) ના અધિકારી, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરની બેન્કર્સ સમિતિ (SLBC)ના સભ્ય અને MSDEના સભ્યની અધ્યક્ષતામાં તપાસ સમિતિ દ્વારા મંજૂરી.
5 વર્ષના સમયગાળા (નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28) માટે મંજૂર કરાયેલા 30 લાખ લાભાર્થીઓના કવરેજના લક્ષ્યાંક સામે, યોજના હેઠળ 30 લાખ કારીગરો/શિલ્પકારોની ચકાસણી અને નોંધણીની પ્રક્રિયા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવી છે જેથી પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાની સમય મર્યાદામાં PMV લાભાર્થીઓને કૌશલ્ય તાલીમ, લોન, ટૂલકિટ પ્રોત્સાહન, માર્કેટિંગ સહાય વગેરે જેવા વધુ લાભો પૂરા પાડી શકાય.
આ યોજના હેઠળ, દેશભરમાં પીએમ વિશ્વકર્માના લાભાર્થીઓને તેમના હસ્તકલા ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન, રજૂઆત અને વેચાણ કરી શકે તે માટે રાજ્ય સ્તરીય પ્રદર્શનો વગેરેમાં ભાગીદારી સહિત માર્કેટિંગ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત, પીએમ વિશ્વકર્માના લાભાર્થીઓને તેમના ઉત્પાદનોના ઓનલાઈન વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ONDC, FabIndia, Meesho, GeM વગેરે જેવા વિવિધ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ઓનલાઈન માર્કેટિંગ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. દિલ્હી હાટમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના PMV લાભાર્થીઓ માટે એક રાષ્ટ્રીય સ્તરનો વેપાર મેળો/પ્રદર્શન નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે જેથી બજાર સંપર્ક, ઉત્પાદનોના પ્રદર્શન અને વેચાણને પ્રોત્સાહન આપી શકાય, કારીગરો માટે B2B/B2C જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય/આંતરરાષ્ટ્રીય દૃશ્યતા પણ પ્રાપ્ત કરી શકાય. આ ઉપરાંત, MSME મંત્રાલય નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાઇન (NID), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેકેજિંગ (IIP), ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રૂરલ મેનેજમેન્ટ આણંદ (IRMA) મારફતે ડિઝાઇનિંગ, વૈવિધ્યકરણ, બ્રાન્ડિંગ અને પેકેજિંગ વગેરે દ્વારા પીએમ વિશ્વકર્મા ઉત્પાદનોનું મૂલ્યવર્ધન સુનિશ્ચિત કરવાની યોજના બનાવી રહ્યું છે. વધુમાં, પીએમ વિશ્વકર્મા ઉત્પાદનો માટે સમર્પિત વેચાણ બિંદુઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, MSME મંત્રાલય નજીકના ભવિષ્યમાં દેશભરના મુખ્ય શહેરોમાં PMV એમ્પોરિયમ/હાટ સ્થાપિત કરવા જઈ રહ્યું છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National Steering Committee (NSC) for PM Vishwakarma scheme approves several proposals and policy measures to improve loan sanctions and disbursements
Ministry of MSME working in close coordination with Department of Financial Services (DFS) to improve loan approval under PM Vishwakarma
11 DEC 2025 2:34PM by PIB Delhi
National Steering Committee (NSC) is the apex body for implementation of the PM Vishwakarma scheme. Meetings of the National Steering Committee (NSC) are co-chaired by Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Secretary, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) and Secretary, Department of Financial Services (DFS). The last NSC meeting was held on 10.10.2025, wherein several proposals and policy measures were approved inter-alia finalizing eligibility criteria for Advanced Skill Training, measures to improve loan sanctions and disbursements such as revisiting pending applications, offering lower small-size loans ranging from Rs. 50,000 to Rs. 1,00,000 to reduce EMI burden significantly, ensuring bank participation in awareness camps sanctioned in 716 districts till March, 2026 and mandating the presence of bank officials at skill training centres one-day during skill training for financial advice.
Mechanism to escalate and review loan applications rejected at the branch level exists. In order to address high rejection rates, the Department of Financial Services (DFS) has issued advisory to banks to obtain a written undertaking from beneficiaries who decline to avail the loan under PM Vishwakarma. Further, Banks have also been directed to constitute committees at the administrative office level to review and re-contact the cases rejected due to beneficiaries being unreachable or denying taking loan. Further, Ministry of MSME is working in close coordination with the DFS, to improve loan approval under PM Vishwakarma by trying to reach out to maximum number of beneficiaries for availing loans. Text messages are being sent to PM Vishwakarma beneficiaries in 12 regional languages and calls are being made from the call centre of M/o MSME and various Banks to those beneficiaries who have applied for the loan and are not reachable or denied taking loan after applying. Also, those beneficiaries who have initially not opted for loan, can opt for loan through PM Vishwakarma portal either themselves or through the nearest Common Service Centre (CSC).
The applications undergo a three-step verification which includes (i) Verification at Gram Panchayat Urban Local Body (ULB) level. (ii) Verification (Vetting and Recommendation) by the District Implementation Committee (DIC) chaired by District Collector (iii) Approval by the Screening Committee headed by an officer from MSME Development and Facilitation Office (MSME DFO), member from State/UT level Bankers' Committee (SLBC) and a member from MSDE Against the target of coverage of 30 Lakh beneficiaries approved for a period of 5 years (FY 2023-24 to FY 2027-28), the process of verification and registration of 30 Lakh artisans/craftspeople has been successfully completed under the scheme so that further benefits such as skill training, loan, toolkit incentive marketing support etc may be provided to the PMV beneficiaries well within the time frame of PM Vishwakarma scheme.
Under the scheme, PM Vishwakarma beneficiaries across the country are being provided with marketing support including participation in trade fairs, state level exhibitions etc to showcase, display and sell their handicrafts Also, online marketing support is being provided to PM Vishwakarma beneficiaries through various e-commerce platforms like ONDC Fabindia, Meesho, GeM etc to promote online sale of their products. A national level trade fair/exhibition in Delhi Haat has been scheduled for PMV beneficiaries across States/UTs to promote market linkages, display and sale of products, B2B/B2C engagement for artisans and also to have national/international visibility. Further, Ministry of MSME is planning to ensure value addition of PM Vishwakarma products through designing, diversification branding and packaging etc through National Institute of Design (NID) Indian Institute of Packaging (IIP), Institute of Rural Management Anand (IRMA). Also, to ensure dedicated sale points of PM Vishwakarma products, Ministry of MSME is going to establish PMV Emporium/ Haat at prominent cities, across the country in near future.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha today.