ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಎನ್ಎಸ್ ಸಿ) ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ನೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
11 DEC 2025 2:34PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಎನ್.ಎಸ್.ಸಿ.)ಯ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎಫ್.ಎಸ್.) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೊನೆಯ ಎನ್.ಎಸ್.ಸಿ. ಸಭೆಯು 10.10.2025ರಂದು ನಡೆದಿದೆ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಗೆ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಹಲವಾರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಸಾಲ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು, ಇಎಂಐ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರೂ. 50,000 ರಿಂದ ರೂ. 1,00,000 ವರೆಗಿನ ಕಡಿಮೆ ಗಾತ್ರದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ 716 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. 2026 ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶಾಖಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಿರಸ್ಕೃತಗೊಂಡ ಸಾಲದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರಾಕರಣೆ ದರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ನಿರಾಕರಿಸುವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಲಿಖಿತ ಮುಚ್ಚಳಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ ಅಥವಾ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಾಕರಣೆಯಾದ ಕಾರಣ ತಿರಸ್ಕೃತಗೊಂಡ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಮರು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಆಡಳಿತ ಕಚೇರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಡಿಎಫ್ಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 12 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಠ್ಯ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅಥವಾ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನಿಂದ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಾಲವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಸ್ವತಃ ಅಥವಾ ಹತ್ತಿರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದ (ಸಿಎಸ್ ಸಿ) ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಾಲವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಅರ್ಜಿಗಳು ಮೂರು ಹಂತದ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ (i) ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಯುಎಲ್ ಬಿ) ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸೇರಿದೆ. (ii) ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಪರಿಶೀಲನೆ (ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು) (iii) ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಕಚೇರಿಯ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಡಿಎಫ್ಒ), ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದ ಬ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳ ಸಮಿತಿಯ (ಎಸ್ಎಲ್ ಬಿಸಿ) ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಡಿಇಯ ಸದಸ್ಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಅನುಮೋದನೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರಿಂದ 2027-28 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ) 30 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು/ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ಸಾಲ, ಟೂಲ್ಕಿಟ್, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಮುಂತಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಪಿಎಂವಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಬಹುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆನ್ಲೈನ್ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ಫ್ಯಾಬ್ಇಂಡಿಯಾ, ಮೀಶೋ, ಜಿಇಎಂ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಬಿ 2 ಬಿ / ಬಿ 2 ಸಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ / ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪಿಎಂವಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ದೆಹಲಿ ಹಾತ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳ / ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಐಡಿ), ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ (ಐಐಪಿ), ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರೂರಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಆನಂದ್ (ಐಆರ್ ಎಂಎ) ಮೂಲಕ ವಿನ್ಯಾಸ, ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೀಸಲಾದ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂವಿ ಎಂಪೋರಿಯಂ / ಹಾತ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ.
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ) ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National Steering Committee (NSC) for PM Vishwakarma scheme approves several proposals and policy measures to improve loan sanctions and disbursements
Ministry of MSME working in close coordination with Department of Financial Services (DFS) to improve loan approval under PM Vishwakarma
11 DEC 2025 2:34PM by PIB Delhi
National Steering Committee (NSC) is the apex body for implementation of the PM Vishwakarma scheme. Meetings of the National Steering Committee (NSC) are co-chaired by Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Secretary, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) and Secretary, Department of Financial Services (DFS). The last NSC meeting was held on 10.10.2025, wherein several proposals and policy measures were approved inter-alia finalizing eligibility criteria for Advanced Skill Training, measures to improve loan sanctions and disbursements such as revisiting pending applications, offering lower small-size loans ranging from Rs. 50,000 to Rs. 1,00,000 to reduce EMI burden significantly, ensuring bank participation in awareness camps sanctioned in 716 districts till March, 2026 and mandating the presence of bank officials at skill training centres one-day during skill training for financial advice.
Mechanism to escalate and review loan applications rejected at the branch level exists. In order to address high rejection rates, the Department of Financial Services (DFS) has issued advisory to banks to obtain a written undertaking from beneficiaries who decline to avail the loan under PM Vishwakarma. Further, Banks have also been directed to constitute committees at the administrative office level to review and re-contact the cases rejected due to beneficiaries being unreachable or denying taking loan. Further, Ministry of MSME is working in close coordination with the DFS, to improve loan approval under PM Vishwakarma by trying to reach out to maximum number of beneficiaries for availing loans. Text messages are being sent to PM Vishwakarma beneficiaries in 12 regional languages and calls are being made from the call centre of M/o MSME and various Banks to those beneficiaries who have applied for the loan and are not reachable or denied taking loan after applying. Also, those beneficiaries who have initially not opted for loan, can opt for loan through PM Vishwakarma portal either themselves or through the nearest Common Service Centre (CSC).
The applications undergo a three-step verification which includes (i) Verification at Gram Panchayat Urban Local Body (ULB) level. (ii) Verification (Vetting and Recommendation) by the District Implementation Committee (DIC) chaired by District Collector (iii) Approval by the Screening Committee headed by an officer from MSME Development and Facilitation Office (MSME DFO), member from State/UT level Bankers' Committee (SLBC) and a member from MSDE Against the target of coverage of 30 Lakh beneficiaries approved for a period of 5 years (FY 2023-24 to FY 2027-28), the process of verification and registration of 30 Lakh artisans/craftspeople has been successfully completed under the scheme so that further benefits such as skill training, loan, toolkit incentive marketing support etc may be provided to the PMV beneficiaries well within the time frame of PM Vishwakarma scheme.
Under the scheme, PM Vishwakarma beneficiaries across the country are being provided with marketing support including participation in trade fairs, state level exhibitions etc to showcase, display and sell their handicrafts Also, online marketing support is being provided to PM Vishwakarma beneficiaries through various e-commerce platforms like ONDC Fabindia, Meesho, GeM etc to promote online sale of their products. A national level trade fair/exhibition in Delhi Haat has been scheduled for PMV beneficiaries across States/UTs to promote market linkages, display and sale of products, B2B/B2C engagement for artisans and also to have national/international visibility. Further, Ministry of MSME is planning to ensure value addition of PM Vishwakarma products through designing, diversification branding and packaging etc through National Institute of Design (NID) Indian Institute of Packaging (IIP), Institute of Rural Management Anand (IRMA). Also, to ensure dedicated sale points of PM Vishwakarma products, Ministry of MSME is going to establish PMV Emporium/ Haat at prominent cities, across the country in near future.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha today.