ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ತನ್ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು; ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,361 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ
ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಾಲಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (ಇಪಿಎಂ)
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ( ಎಂಎಸ್ ಇ- ಸಿಡಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ ಇಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರಕು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.45.74 ರಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಶೇ.48.55 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
11 DEC 2025 2:35PM by PIB Bengaluru
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು / ಮೇಳಗಳು / ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಭೇಟಿ / ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು / ಸೆಮಿನಾರ್ / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲು "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆ" ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಇಪಿಸಿಗಳು), ರಫ್ತು ವಿಮಾ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ನೋಂದಣಿ-ಕಮ್-ಸದಸ್ಯತ್ವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ (ಆರ್ ಸಿಎಂಸಿ) ಮೇಲೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಯೋಜನೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2020-21 ರಿಂದ 2024-25ರವರೆಗೆ, 1361 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು 12.11.2025 ರಂದು "ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (ಇಪಿಎಂ)" ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. 2025-26 ರಿಂದ 2030-31ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 25,060 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಾಲಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮಿಷನ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಪಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ನಿರ್ಯಾತ್ ಪ್ರೋತ್ಸಹಾಯನ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ಯಾತ್ ದಿಶಾ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರಫ್ತು-ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಬೆಂಬಲ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗೆ ನೆರವು, ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ರಫ್ತು ಗೋದಾಮು ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಒಳನಾಡಿನ ಸಾರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಹಣಕಾಸೇತರ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಂಎಸ್ಇ-ಸಿಡಿಪಿ) ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಇಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿಎಫ್ ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಎಸ್ಟೇಟ್ ಗಳು / ಫ್ಲಾಟೆಡ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಗಳ ಹೊಸ / ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ 2020-21 ರಿಂದ 2024-25ರವರೆಗೆ, 82 ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಫ್ ಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 108 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಐಡಿ) ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 190 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರಕು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯು 2023-24 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.45.74 ರಿಂದ 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಯುಎಸ್ ಡಿ ಮೌಲ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಶೇ.48.55 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ) ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) to facilitate participation of MSMEs in international exhibitions and workshops in India under its International Cooperation Scheme; 1,361 MSMEs benefited from the scheme during the last five years
Export Promotion Mission (EPM) to provide a comprehensive, flexible and digitally driven framework for export promotion
Adoption of cluster approach to enhance the productivity and competitiveness of MSEs under Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP)
Contribution of MSME sector in overall merchandise exports increased from 45.74% in 2023-24 to 48.55% in 2024-25
11 DEC 2025 2:35PM by PIB Delhi
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) is implementing “International Cooperation Scheme” to provide financial assistance to facilitate visits/participation of MSMEs in international exhibitions/fairs/buyer-seller meets and for organizing international conferences/seminar/workshops in India. Under this scheme, financial support is also provided to the first-time Micro & Small exporters on Registration-cum-Membership Certification (RCMC) with Export Promotion Councils (EPCs), Export Insurance Premium and Testing & Quality Certification for exports. The scheme provides opportunities to MSMEs to continuously update themselves to meet the challenges emerging out of changes in technology, changes in demand, emergence of new market etc. During the last five years, i.e. 2020-21 to 2024-25, 1361 MSMEs have benefited from the scheme.
Further, the Government has approved “Export Promotion Mission (EPM)” on 12.11.2025, as a comprehensive framework to strengthen the overall export ecosystem. The Mission will provide a comprehensive, flexible, and digitally driven framework for export promotion, with a total outlay of Rs.25, 060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. Under EPM, support shall be provided through NIRYAT PROTSAHAN, which focuses on trade finance facilitation for MSME exporters, and NIRYAT DISHA, which provide non-financial enablers that enhance market readiness and competitiveness including export-quality and compliance support, assistance for international branding, and participation in trade fairs, export warehousing and logistics, inland transport reimbursements, and trade intelligence and capacity building initiatives.
Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP) is aimed at enhancing the productivity and competitiveness of MSEs for their holistic development by adopting cluster approach. The Government provides financial assistance to establish Common Facility Centres (CFCs) in existing clusters and for setting up new / up-gradation of existing Industrial Areas / Estates /Flatted Factory Complex. During the last five years, i.e. 2020-21 to 2024-25, 190 projects have been approved including 82 Common Facility Centres (CFCs) and 108 Infrastructure Development (ID) Projects under Cluster Development initiatives.
Recent trends in Exports of MSME related products reveal that contribution of MSME sector in overall merchandise exports has increased from 45.74% in 2023-24 to 48.55% in 2024-25 in USD value terms.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha today.