రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
‘అమృత భారత్ స్టేషన్’ పథకం కింద శరవేగంగా 1,337 స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి
· రైళ్ల రాకపోలకు ఆటంకం లేకుండా భారీ స్థాయిలో స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి: రైల్వేశాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్
· ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య విధానంలో పునరాభివృద్ధి కోసం 15 స్టేషన్ల ఎంపిక
· మెరుగైన ప్రవేశ సౌలభ్యం.. సరికొత్త ప్రయాణిక సౌకర్యాలు.. బహుళ రవాణా అనుసంధానం.. చక్కటి సమాచార వ్యవస్థలు సమకూర్చేలా స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి
10 DEC 2025 5:51PM by PIB Hyderabad
రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ దీర్ఘకాలిక దృక్పథంతో దేశవ్యాప్తంగా అమృత భారత్‌ స్టేషన్‌ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. దీనికింద స్టేషన్ల మెరుగు దిశగా బృహత్‌ ప్రణాళికల రూపకల్పన-దశల వారీగా పనులు నిర్వహణ చేపడుతుంది. బృహత్‌ ప్రణాళికలో పొందుపరచే అంశాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
· స్టేషన్‌కు రాకపోకలు సహా లోపలి సంచార ప్రాంతాల్లో సౌలభ్యం మెరుగుదల
· నగరంలో రెండువైపుల నుంచి స్టేషన్‌లో ప్రవేశించేలా ఏకీకరణ
· స్టేషన్ భవనాన్ని తీర్చిదిద్దడం
· వేచి ఉండే గదులు, మరుగుదొడ్లు, విరామ ఆసన ఏర్పాట్లు, నీటి సదుపాయం తదితరాల మెరుగుదల
· ప్రయాణిక రద్దీకి అనుగుణంగా విశాలమైన ఫుట్ ఓవర్ బ్రిడ్జి/ఎయిర్ కాన్‌కోర్స్
· లిఫ్టులు, ఎస్కలేటర్లు, ర్యాంపుల ఏర్పాటు
· ప్లాట్‌ఫామ్ సహా పైకప్పు మెరుగుదల
· ‘ఒకే స్టేషన్ ఒకే ఉత్పత్తి’ వంటి పథకాల ద్వారా స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం కియోస్క్‌ల ఏర్పాటు
· పార్కింగ్ ప్రదేశాల సదుపాయం, బహుళ రవాణా ఏకీకరణ
· దివ్యాంగులకు అనువైన సౌకర్యాలు
· ప్రయాణిక సమాచార వ్యవస్థల మెరుగుదల
· ప్రతి స్టేషన్‌లోని అవసరాల మేరకు ఎగ్జిక్యూటివ్ లాంజ్‌, వ్యాపార సమావేశాలకు ప్రత్యేక స్థలాలు, పరిసరాలను సుందరంగా తీర్చిదిద్దడం
వీటన్నిటితోపాటు సుస్థిర, పర్యావరణ హిత మార్గాల అనుసరణ, అవసరం మేరకు రాళ్ల వరుస రహిత పట్టాల ఏర్పాటు, సాధ్యాసాధ్యాలను బట్టి దశలవారీగా స్టేషన్‌లో దీర్ఘకాలికంగా నగర కేంద్రం సృష్టికి ఈ పథకం వీలు కల్పిస్తుంది.
ఈ పథకం కింద పునరాభివృద్ధి కోసం ఇప్పటిదాకా 1337 స్టేషన్లను గుర్తించారు. ఈ నేపథ్యంలో రైల్వే స్టేషన్లలో అభివృద్ధి పనులు వేగంగా సాగడంతో 155 స్టేషన్లలో పనులు పూర్తయ్యాయి.
జోనల్ రైల్వేలు, ప్రధాన నగరాల్లోగల స్టేషన్లు, పర్యాటక-యాత్రా ప్రాధాన్యంగల ప్రదేశాల నుంచి వచ్చే ప్రతిపాదనల ప్రాతిపదికన స్టేషన్లను ఎంపిక చేస్తారు.
అమృత భారత్ స్టేషన్ పథకం ప్రకారమే కాకుండా స్టేషన్ల అభివృద్ధి, ఉన్నతీకరణ, ఆధునికీకరణకు సాధారణంగా ‘ప్లాన్ హెడ్-53 వినియోగదారు సౌకర్యాల’ కింద నిధులు సమకూరుస్తారు. ఈ కేటాయింపులు, ఖర్చుల వివరాలను పనులవారీగా లేదా స్టేషన్ల వారీగా లేదా రాష్ట్రాల వారీగా కాకుండా జోనల్ రైల్వేల వారీగా నిర్వహిస్తారు. ఈ మేరకు ప్లాన్ హెడ్–53 కింద 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ₹12,118 కోట్ల నిధులు కేటాయించగా, ఇప్పటిదాకా ₹7,253 కోట్లు ఖర్చుచేశారు.
అమృత భారత్ స్టేషన్ పథకం కింద స్టేషన్ అభివృద్ధి ప్రణాళికలు ప్రధానంగా బడ్జెట్ కేటాయింపుల ప్రాతిపదికన రూపొందించబడ్డాయి. అయితే, ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం (పీపీపీ) పద్ధతిలో అభివృద్ధి కోసం 15 స్టేషన్లను గుర్తించారు. ఈ అనుభవం ఆధారంగా ఈ పథకం కింద మరింత అభివృద్ధి సాధించగలమని అంచనా వేశారు.
స్టేషన్ల పునరాభివృద్ధి, ఆధునికీకరణ ప్రణాళిక-అమలులో భాగంగా వారసత్వ ప్రాధాన్యంగల వస్తు సామగ్రి సంరక్షణపైనా రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టి సారించింది. ఈ మేరకు కట్టడం/కళాఖండాల ఔచిత్తం, స్థితిని బట్టి ఆయా ప్రదేశాలకు తగిన చర్యలు తీసుకుంటుంది.
భారతీయ రైల్వేలలో స్టేషన్ల ఆధునికీకరణ సహా సాంకేతిక మెరుగుదల నిరంతరం సాగే ప్రక్రియ. తదనుగుణంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగ ప్రజాస్వామ్యీకరణకు రైల్వేలు కృతనిశ్చయంతో ఉన్నాయి. ఈ మేరకు దేశవ్యాప్త సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని వాటి పరిష్కారంతోపాటు పౌరులకు ఆర్థిక, ఉపాధి అవకాశాల సృష్టిపై లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకుంది.
అలాగే స్టేషన్ల అభివృద్ధి, పునరాభివృద్ధి, ఉన్నతీకరణ, ఆధునికీకరణ రైల్వేల్లో సదా కొనపాగుతుంటాయి. కాబట్టి, అవసరాలకు అనుగుణంగా చేపట్టే పనులు పరస్పర ప్రాధాన్యం, నిధుల లభ్యతకు లోబడి ఉంటాయి. ఆయా పనులకు ఆమోదం, అమలులో దిగువ కేటగిరీ స్టేషన్‌కన్నా ఉన్నత కేటగిరీ స్టేషన్‌కు ప్రాధాన్యం ఇస్తారు.
రైల్వే స్టేషన్ల అభివృద్ధి, ఉన్నతీకరణ కార్యక్రమాలు ప్రయాణికులు-రైళ్ల భద్రత వంటి సంక్లిష్ట స్వభావంగల అంశాలతో కూడినవి. కాబట్టి, వాటికి అగ్నిమాపక శాఖ అనుమతి, వారసత్వం, వృక్షాల నరికివేత, విమానాశ్రయ ఆమోదం వంటి వివిధ చట్టబద్ధ అనుమతులు-ఆమోదాలు అవసరం. అలాగే ప్రజోపయోగ సదుపాయాల (నీటి సరఫరా, మురుగునీటి పారుదల, ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుళ్లు, గ్యాస్ పైప్ లైన్లు, విద్యుత్తు-సిగ్నల్ కేబుళ్లు వంటి)ను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. వీటన్నిటి విషయంలో ఉల్లంఘనలు లేకుండా చూడటం, ప్రయాణిక రాకపోకలకు ఇబ్బంది కలగకుండా రైళ్ల నిర్వహణ, రైలు పట్టాలు, హై వోల్టేజ్ విద్యుత్ లైన్ల సమీపంలో పనులవల్ల వేగ పరిమితులు వంటి బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ సంబంధిత సమస్యలు కూడా పనుల వేగాన్ని, సమయాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయి. అందువల్ల, ప్రస్తుత దశలో ఈ పనుల పూర్తికి ఎటువంటి గడువునూ సూచించలేం.
కేంద్ర సమాచార-ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతికత, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Railways
Redevelopment of 1,337 Stations Progressing Rapidly Under Amrit Bharat Station Scheme
Massive Station Redevelopment Underway Without Halting Rail Traffic: Ashwini Vaishnaw
15 Stations Identified for Development Under Public Private Partnership Mode
Station Redevelopment to Include Improved Access, Modern Passenger Amenities, Multimodal Integration and Better Information Systems
10 DEC 2025 5:51PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has launched Amrit Bharat Station Scheme for redevelopment of stations with a long-term approach.
The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations. The master planning includes:
• Improvement of access to station and circulating areas
• Integration of station with both sides of city
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets, sitting arrangement, water booths
• Provision of wider foot over bridge/air concourse commensurate with passenger traffic
• Provision of lift/escalators/ramp
• Improvement /Provision of platform surface and cover over platforms
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Parking areas, Multimodal integration
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision of executive lounges, nominated spaces for business meetings, landscaping, etc. keeping in view the necessity at each station
The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions, provision of ballastless tracks etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
So far, 1337 stations have been identified for development under this scheme. Development works at railway stations under Amrit Bharat Station Scheme have been taken up at a good pace. Till now, works of 155 stations have been completed.
Stations are selected based on the proposals received from Zonal Railways, stations located in major cities and places of tourist and pilgrimage importance.
Development / Upgradation / Modernisation of stations including under Amrit Bharat Station Scheme is generally funded under Plan Head-53 ‘Customer Amenities’. The details of allocation and expenditure under Plan Head-53 are maintained Zonal Railway-wise and not work-wise or station-wise or state-wise. The fund allocation of ₹ 12,118 crore has been made for the financial year 2025-26 under Plan Head–53 and expenditure (up to October, 2025) of ₹ 7,253 crore has been incurred so far.
The station development projects under Amrit Bharat Station Scheme are primarily conceptualized with budgetary support. However, 15 stations have been identified to be explored for development under Public Private Partnership (PPP) mode also and based on the experience gained from the same, further evolution of the scheme is envisaged.
Ministry of Railways is committed to preservation of items of heritage value while planning and execution of redevelopment/modernization of stations. Site specific measures are taken based on the context and condition of the structure/artifact.
Technological improvement in Indian Railways including stations is a continuous process and aspires to democratize the use of technology. It aims to address India centric challenges, create economic and employment opportunities for all Indians.
Further, development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations on Indian Railways is a continuous and ongoing process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. The priority for development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations is accorded to higher category of station over lower category of station while sanctioning and executing the works.
Development / Upgradation of railway stations is complex in nature involving safety of passengers & trains and requires various statutory clearances such as fire clearance, heritage, tree cutting, airport clearance etc. The progress also gets affected due to brownfield related challenges such as shifting of utilities (involving water/sewage lines, optical fibre cables, gas pipe lines, power/signal cables, etc.), infringements, operation of trains without hindering passenger movement, speed restrictions due to works carried out in close proximity of tracks and high voltage power lines, etc. and these factors affect the completion time. Therefore, no time frame can be indicated at this stage.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.