दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिजिटल संमती उपक्रम (डीसीए) या प्रायोगिक प्रकल्पांतर्गत निवडक (मर्यादित) ग्राहकांना पाठवल्या जाणार एसएमएस सूचना
10 DEC 2025 9:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2025
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण (ट्राय) आणि भारतीय रिझर्व्ह बँक (आरबीआय) यांच्या संयुक्त डिजिटल संमती उपक्रमांतर्गत (डीसीए) प्रचारात्मक संदेशांसाठीची संमती डिजिटल पद्धतीने घेण्याच्या चाचणी प्रकल्पात, दूरसंचार सेवा पुरवठादार (टीएसपी) लवकरच निवडक (मर्यादित) ग्राहकांना एसएमएस सूचना पाठवणार आहेत, असं आज ट्रायने जाहीर केले. हा प्रायोगिक उपक्रम नऊ दूरसंचार सेवा पुरवठादार) आणि अकरा मोठ्या बँकांपासून सुरू होत आहे. यात निवडक ग्राहकांना त्यांनी आधी दिलेली प्रचारात्मक संदेशांसाठीची संमती डिजिटल पद्धतीने पाहता येईल, त्याचं व्यवस्थापन करता येईल आणि ती रद्द करता येईल. या उपक्रमाचा उद्देश दीर्घकाळापासून चालत आलेल्या जुन्या संमती पद्धतींमधील त्रुटी दूर करणे आणि देशभरात उपक्रम लागू करण्यापूर्वी एकसंध डिजिटल संमती पद्धतीची सज्जता तपासणे हा आहे.
सध्याचे नियम – टीसीसीसीपीआर- दूरसंचार व्यावसायिक संवाद ग्राहक पसंती नियमावली, 2018 (Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations, 2018) ग्राहकांना वेगवेगळ्या क्षेत्रातील कॉल करणाऱ्यांच्या श्रेणींवर आधारित प्रचारात्मक कॉल्स आणि संदेश रोखण्याची परवानगी देतात. त्याच वेळी हे नियम ग्राहकांना त्यांच्या पसंतीनुसार विशिष्ट व्यवसाय किंवा संस्थांकडून प्रचारात्मक संदेश स्वीकारण्याची परवानगीही देतात. त्यासाठी नियमांमध्ये डिजिटल संमती नोंदणी ठेवण्याची तरतूद आहे. याचा वापर व्यवसाय संस्थांनी ग्राहकांची संमती नोंदवण्यासाठी करणे अपेक्षित आहे. मात्र, आधी कागदावर किंवा ग्राहक केंद्रांवरील डिजिटल प्रणालींमधून घेतलेली जुनी संमती अपलोड करणे कठीण असल्यामुळे हे नियम नीट लागू होऊ शकले नाहीत. यामुळे संमती घेण्याच्या पद्धती तुकड्यातुकड्यात, अस्पष्ट आणि असमान राहिल्या. आतापर्यंत वापरात असलेल्या यंत्रणेत ग्राहकांना त्यांनी दिलेली जुनी संमती पाहण्याची किंवा रद्द करण्याची सोय नव्हती. म्हणूनच, टीसीसीसीपीआर 2018 मध्ये संमतीची चौकट तयार केली असली तरी, जुन्या संमती मोठ्या प्रमाणावर अपलोड करून त्यांची पडताळणी करणे कठीण असल्यामुळे ती पूर्णपणे लागू करता आली नाही.
संमती घेण्याच्या पद्धतींमध्ये पारदर्शकता आणण्यासाठी आणि ग्राहकांना कोणत्याही वेळी संमती पाहण्याची, व्यवस्थापित करण्याची किंवा रद्द करण्याची क्षमता देण्यासाठी ट्रायने भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या) सहकार्याने डिजिटल संमती उपक्रम प्रायोगिक तत्त्वावर सुरू केला आहे. या उपक्रमाचा उद्देश ग्राहकांना संमती व्यवस्थापनासाठी एकसंध डिजिटल इंटरफेस उपलब्ध करून देणे आणि ग्राहकांनी संमती रद्द केल्यास प्रचारात्मक संदेश तत्काळ थांबवले जातील याची खात्री करणे हा आहे.
एकूण नऊ दूरसंचार सेवा प्रदाता (टीएसपी) आणि एसबीआय, पीएनबी, अॅक्सिस बँक, बँक ऑफ महाराष्ट्र, कॅनरा बँक, कोटक महिंद्रा बँक, इंडसइंड बँक, आयसीआयसीआय बँक, एचडीएफसी बँक, इंडियन ओव्हरसीज बँक आणि पंजाब अँड सिंध बँक, या अकरा बँका पायलट (प्रायोगिक तत्त्वावरील) प्रकल्पात सहभागी होत आहेत. सहभागी टीएसपी आणि बँकांनी गेल्या काही महिन्यांत आवश्यक तांत्रिक विकास आणि सिस्टम इंटिग्रेशन (प्रणाली एकीकरण) पूर्ण केले आहे. बँकांनी आता प्रायोगिक तत्त्वावर स्थापित केलेल्या सामायिक डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर जुन्या संमतीचे नमुना संच अपलोड करायला सुरवात केली आहे. याशिवाय, सहभागी बँकांनी मिळवलेले नवीन संमती संच देखील डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर अपलोड केले जातील.
नमुना तत्वावर, प्रणाली चाचणीचा भाग म्हणून, ज्या ग्राहकांची जुनी संमती अपलोड केली आहे, त्यांना त्यांच्या संबंधित दूरसंचार सेवा प्रदात्यांनी पाठवलेल्या 127000 शॉर्ट कोड द्वारे एसएमएस सूचना प्राप्त होऊ शकतो. या सूचना केवळ मर्यादित ग्राहकांच्या गटालाच जारी केल्या जातील, ज्यांच्या संमती बँकांनी डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर अपलोड केल्या आहेत, तसेच दूरसंचार सेवा पुरवठादार, बँका आणि संमती नोंदवहीतील मंचाच्या तत्परतेचे मूल्यांकन करण्याचा त्यांचा उद्देश आहे. ज्या ग्राहकांना अशा प्रकारचे संदेश मिळत नाहीत, त्यांनी काळजी करण्याची गरज नाही, कारण पायलट प्रकल्पाची व्याप्ती सध्या मर्यादित आहे, आणि पुढे तो पूर्ण क्षमतेने सुरू करण्याची योजना आहे.
प्रत्येक एसएमएसमध्ये एक प्रमाणित सल्ला देणारा संदेश असेल आणि एक सुरक्षित लिंक असेल, ही लिंक ग्राहकाला टीएसपीच्या अधिकृत संमती व्यवस्थापन पृष्ठावर घेऊन जाईल. या पोर्टलद्वारे, ग्राहक त्यांच्या मोबाईल क्रमांकावर या 11 बँकांनी नोंदवलेल्या संमती पाहू शकतील, आणि यापैकी कोणत्याही संमती पुढे चालू ठेवायच्या, सुधारित करायच्या अथवा रद्द करायच्या, हा निर्णय घेऊ शकतील. पोर्टलवर दिसणाऱ्या संमतींमध्ये सहभागी बँकांनी अपलोड केलेल्या सर्व जुन्या संमती प्रतिबिंबित होतील. कोणत्याही टप्प्यावर कोणतीही वैयक्तिक अथवा आर्थिक माहिती मागितली जाणार नाही, आणि ग्राहकांना केवळ 127000, या शॉर्ट कोडवरून आलेल्या एसएमएसवरच कारवाई करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. या एसएमएसवर ग्राहकांकडून कारवाई ऐच्छिक असेल. तथापि, जर त्यांना पोर्टलवर प्रदर्शित केलेल्या त्यांच्या संमतींमध्ये बदल करायचे असतील तर ते तसे करू शकतील.

Ministry of Communications
SMS Notifications under Digital Consent Acquisition (DCA) Pilot to select customers (limited in number) brought under pilot
10 DEC 2025 5:23PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) announced today that under the joint TRAI–RBI Digital Consent Acquisition (DCA) pilot to digitize and standardize consent for promotional communications, SMS notifications will begin to be sent shortly to select customers (limited in number) by the Telecom Service Providers (TSPs). The pilot, starting with nine TSPs and eleven major banks, will allow this set of customers to digitally review, manage, and revoke the consents they had previously given for promotional communications. This pilot initiative aims to address long-standing gaps in legacy consent practices and test the readiness of the unified digital consent platform before nationwide rollout.
The existing regulations (Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations, 2018) allow customers to block promotional calls and messages on the basis of categories of callers belonging to different sectors. At the same time, the regulations also empower the customers to selectively allow promotional communications from specific businesses and entities as per their choice. The regulations prescribe a Digital Consent Registry for this purpose, which business entities are expected to use for recording customer consents for receiving promotional communications. However, need of onboarding of the legacy consents taken previously through paper-based forms or through their digital systems at consumer outlets remained a deterrent in effective adoption of these provisions. This resulted in fragmented, opaque, and non-standardized practices. The mechanism adopted so far also does not provide customers with the means to view or revoke the legacy consents i.e. the consents that they have given to various business entities. Therefore, despite the consent framework envisaged under TCCCPR 2018, full implementation could not be achieved due to the challenge of uploading and validating large volumes of legacy consents.
To introduce transparency in consent practices, and to empower customers with the ability to review, manage, or revoke such consents at any time, TRAI, in collaboration with the Reserve Bank of India (RBI), has undertaken a Digital Consent Acquisition (DCA) pilot. This initiative aims to provide consumers with a unified digital interface for consent management and to ensure that promotional communications are discontinued if customers revoke their consents.
A total of nine Telecom Service Providers (TSPs) and eleven banks - SBI, PNB, Axis Bank, Bank of Maharashtra, Canara Bank, Kotak Mahindra Bank, IndusInd Bank, ICICI Bank, HDFC Bank, Indian Overseas Bank, and Punjab & Sind Bank - are participating in the pilot project. Participating TSPs and banks have completed the required technical development and system integration over the past several months. The banks have now begun uploading sample sets of old consents onto the shared digital platform established for the pilot. Besides, the new consents acquired by the participating banks will also be uploaded onto the digital platform.
As part of system testing on a sample basis, customers whose old consents have been uploaded, may receive SMS notifications from short code 127000 sent by their respective Telecom Service Providers. These notifications will be issued only to a limited subset of customers whose consents have been uploaded by the banks on the digital platform, and are intended to assess platform readiness across TSPs, banks, and the consent registry. Customers who do not receive such communication need not be concerned, as the pilot is presently limited in scope and intended for full-scale rollout only later.
Each SMS will contain a standard advisory message along with a secure link directing the customer to the authorized Consent Management Page of the TSP. Through this portal, customers will be able to view the consents recorded by these 11 banks against their mobile numbers, and decide whether they wish to continue, modify, or revoke any of these consents. The consents visible on the portal will reflect all old consents uploaded by the participating banks. No personal or financial information will be sought at any stage, and customers are advised to act on the SMS received only from the 127000 short code. Action on these SMS by the customers will be optional. However, if they wish to make changes to their consents displayed on the portal, they can do so.