Ministry of Railways
Prioritizing Safety, Indian Railways Triples ROB/RUB Construction, Building Over 13,600 Bridges in 11 Years Compared to 4,148 From 2004–2014
Joint Surveys with States, Standardised Bridge Designs, Single-Entity Execution and Regular Review Mechanisms For Faster Work
10 DEC 2025 4:44PM by PIB Delhi
Sanctioning and execution of works of Road Over Bridges/ Road Under Bridges (ROBs/RUBs) is a continuous and ongoing process on Indian Railways. Such works are prioritized and taken up on the basis of its impact on safety and mobility in train operations and impact on road users.
Nos. of ROBs/ RUBs constructed on Indian Railways during the period 2004-14 vis a vis 2014-25 (Oct’25) is as under:
Period
ROBs/ RUBs constructed
2004-14
4,148 Nos.
2014-25 (Oct’25)
13,653 Nos.
The construction work of ROB in lieu of LC No. 43/Spl/E at KM 239/9-10 in Azimganj- New Farakka section of Malda Division has been sanctioned. The work for preparation of General Arrangement Drawing (GAD) and Detailed Estimate has been taken up.
Out of 302 Nos. sanctioned ROB/RUB works in West Bengal, 99 Nos. ROB/RUB works are delayed on account of the State Govt. The details are as under:
SN
Reason
ROB/RUB works
(in Nos.)
1.
Finalization of Alignment
41
2.
General Arrangement Drawing stage
14
3.
NOC for closure of LC
27
4.
Land Acquisition
10
5.
Law & Order/ Public Protest
7
Total held up due to Govt. of West Bengal
99
Out of 63 sanctioned ROB works in Telangana, 17 Nos. ROB works are delayed on account of the State Govt. The details are as under:
S.No.
Reason
ROBs (in No.)
1.
Land Acquisition
16
2.
Finalization of Alignment
01
As on 01.11.2025, 4689 Nos. ROBs/ RUBs are sanctioned at the cost of ₹1,11,583 Cr on Indian Railways including 316 Nos. Road Over Bridge (ROB)/Road Under Bridge (RUB) at a cost of ₹ 11,686 crore in the State of Andhra Pradesh, which are at various stages of planning and execution.
During 2023-24 to 2024-25, 252 Nos. of ROB/RUB works have been completed in the State of Uttar Pradesh.
As on 01.11.2025, 275 Nos. ROBs/RUBs are sanctioned at cost of Rs. 5,506 Cr. in the state of Maharashtra which are at various stages of planning and execution.
Completion & commissioning of ROB/RUB works depends on various factors like cooperation of State Governments in giving consent for closure of LC, fixing of approach alignment, approval of General Arrangement Drawing (GAD), land acquisition, removal of encroachment, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities, law and order situation in the area of project / work sites, duration of working season in a year for the particular project / area due to climatic conditions etc. All these factors affect the completion time of the projects / works.
Railways have taken following measures to expedite the progress of ROB/RUB works:
(i) Joint survey with concerned State Govt./Road Owning Authority is done before finalizing the General Arrangement Drawing (GAD) to ensure smooth execution.
(ii) Periodic meetings of Railway & State Government officials are done to resolve various issues related to ROB/RUB works.
(iii) Standardization of superstructure drawings for various combinations of span, skewness and width of road on the Railway portion has been done to avoid delays during the design approval. This has been issued in the form of a compendium, which can be directly adopted for Road Over Bridge across Railway lines for expeditious planning.
(iv) ROB/RUB works are planned to be executed on a single entity basis by Railway wherever possible. In case any Road Owning authority/State Govt. wants, then Railway may permit them to execute the work on a single entity basis.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in written replies to questions in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ, ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ/ರಸ್ತೆ ಕೆಳಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, 2004 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ 4,148 ಸೇತುವೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 13,600ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸೇತುವೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು, ಏಕ-ಘಟಕದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಕೆಲಸವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ
10 DEC 2025 4:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು/ರಸ್ತೆ ಕೆಳ ಸೇತುವೆಗಳ (ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ) ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಪ್ರಭಾವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
2004-14 ಮತ್ತು 2014-25 (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 25) ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅವಧಿ
ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಆರ್..ಬಿ/ಆರ್.ಯು.ಬಿ
2004 - 14
4,148
2014 – 25
(ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 2025)
13,653
ಮಾಲ್ಡಾ ವಿಭಾಗದ ಅಜೀಮಗಂಜ್-ನ್ಯೂ ಫರಕ್ಕಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 239/9-10 ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಎಲ್‌.ಸಿ ಸಂಖ್ಯೆ 43/ವಿಶೇಷ/ಇ ಬದಲಿಗೆ ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜನರಲ್‌ ಅರೇಂಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಡ್ರಾಯಿಂಗ್‌ (ಜಿ.ಎ.ಡಿ) ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಅಂದಾಜನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ 302 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, 99 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ವಿಳಂಬವಾಗಿವೆ. ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕಾರಣ
ಆರ್..ಬಿ/ಆರ್.ಯು.ಬಿ ಕೆಲಸಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದು
41
2
ಜನರಲ್‌ ಅರೇಂಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಡ್ರಾಯಿಂಗ್‌ ಹಂತ
14
3
ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮುಚ್ಚುವಿಕೆಗೆ ಎನ್‌ ಒ ಸಿ
27
4
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ
10
5
ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ/ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿಭಟನೆ
7
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಒಟ್ಟು ಕಾಮಗಾರಿಗಳು
99
ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ 63 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಲ್ಲಿ 17 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಳಂಬವಾಗಿವೆ. ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕಾರಣ
ಆರ್..ಬಿ ಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಭೂಸ್ವಾಧೀನ
16
2
ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದು
01
01.11.2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ₹1,11,583 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 4689 ಸಂಖ್ಯೆ ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ₹ 11,686 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ/ರಸ್ತೆ ಕೆಳ ಸೇತುವೆಗಳು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
2023-24 ರಿಂದ 2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 252 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
01.11.2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 5,506 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 275 ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾರಂಭವು ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಮುಚ್ಚಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಒಪ್ಪಿಗೆ, ಅಪ್ರೋಚ್ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಜನರಲ್‌ ಅರೇಂಜ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಡ್ರಾಯಿಂಗ್‌ (ಜಿ.ಎ.ಡಿ) ಅನುಮೋದನೆ, ಭೂಸ್ವಾಧೀನ, ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವುದು, ವಿವಿಧ ಪ್ರಾದಧಿಕಾರಗಳಿಂದ ಅನುಮತಿಗಳು, ಯೋಜನೆ/ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆ/ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ತಿಂಗಳುಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
1. ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರಲ್‌ ಅರೇಂಜ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಡ್ರಾಯಿಂಗ್‌ (ಜಿ.ಎ.ಡಿ) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ರಸ್ತೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
2. ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ವಿನ್ಯಾಸ ಅನುಮೋದನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಯ ವಿಸ್ತಾರ, ಓರೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗಲದ ವಿವಿಧ ಸಂಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸೂಪರ್‌ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವೇಗದ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಒಂದು ಸಂಕಲನವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
4. ರೈಲ್ವೆಯು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಒಂದೇ ಘಟಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆರ್‌.ಒ.ಬಿ/ಆರ್‌.ಯು.ಬಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ರಸ್ತೆ-ಮಾಲೀಕತ್ವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸಿದರೆ, ರೈಲ್ವೆಯು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಘಟಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಬಹುದು.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.