Ministry of Finance
UPI Recognized as World’s Largest Real-Time Payment System by IMF; Accounts for 49% of Global Transactions
Targeted measures such as PIDF-backed infrastructure, BHIM-UPI incentives and RuPay-UPI expansion continue to accelerate digital payments adoption across India
08 DEC 2025 7:31PM by PIB Delhi
The International Monetary Fund (IMF) report on ‘Growing Retail Digital Payments (The Value of Interoperability)’ dated June 2025 had recognized Unified Payments Interface (UPI) as the world’s largest retail fast-payment system (FPS) by transaction volume. Further, as per ACI Worldwide report on ‘Prime Time for Real-Time’ 2024, UPI has around 49% share in the global real-time payment system transaction volume.
The detailed comparison illustrating UPI's current status and market share against other leading international real-time payment platforms is given in the table below.
In order to support small scale merchants in adopting digital payment systems including UPI, various initiatives have been taken up by the Government, Reserve Bank of India (RBI) and National Payments Corporation of India (NPCI) from time to time. These inter alia, include incentive scheme for promotion of low value BHIM-UPI transactions, and the Payments Infrastructure Development Fund (PIDF) which provides grant support to the banks and fintechs for deployment of digital payment infrastructure (such as POS Terminals and QR codes) in tier-3 to 6 centers. As of October 31, 2025, approximately 5.45 crore digital touch points have been deployed through PIDF in tier-3 to 6 centers. Further, as of FY 2024-25, a total of 56.86 crore QR were deployed to approximately 6.5 crore merchants.
The Government, RBI and NPCI have initiated deepening digital transactions through RuPay and UPI across businesses including public services, transport and e-commerce platforms on a nationwide basis.
UPI’s status against other leading international real-time payment platforms
Countries
Transaction Volume
(in Billions)
% Share of Global real-time payment platform
India
129.3
49%
Brazil
37.4
14%
Thailand
20.4
8%
China
17.2
6%
South Korea
9.1
3%
Others
52.8
20%
Total
266.2
100%
Source: ACI Worldwide report on ‘Prime Time for Real-Time’ 2024
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వ్యవస్థగా ‘యూపీఐ’కి ‘ఐఎంఎఫ్‌’ గుర్తింపు: అంతర్జాతీయ లావాదేవీలలో 49 శాతం వాటా
· పీఐడీఎఫ్‌ మద్దతుగల మౌలిక సదుపాయాలు.. భీమ్‌-యూపీఐ ప్రోత్సాహకాలు.. రూపే-యూపీఐ విస్తరణ వంటి లక్ష్యనిర్దేశిత చర్యలతో దేశంలో వేగం పుంజుకుంటున్న డిజిటల్ చెల్లింపుల విధానం
08 DEC 2025 7:31PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వ్యవస్థగా ‘యూపీఐ’కి అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్) గుర్తింపు లభించింది. ఈ మేరకు ‘గ్రోయింగ్ రిటైల్ డిజిటల్ పేమెంట్స్‌ (ది వాల్యూ ఆఫ్‌ ఇంటర్ఆపరబిలిటీ)’ శీర్షికన 2025 జూన్‌లో విడుదల చేసిన నివేదికలో పేర్కొంది. అంతర్జాతీయ లావాదేవీల పరిమాణం ప్రాతిపదికన ‘యూపీఐ’ని ప్రపంచంలోనే వేగవంతమైన చిల్లర చెల్లింపుల వ్యవస్థ (ఎఫ్‌పీఎస్‌) గా ప్రకటించింది. అంతేకాకుండా ప్రపంచ ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వ్యవస్థలన్నిటి లావాదేవీల పరిమాణంలో ‘యూపీఐ’ వాటా 49 శాతంగా ఉందని ‘ప్రైమ్ టైమ్ ఫర్ రియల్-టైమ్-2024’ శీర్షికన ‘ఏసీఐ వరల్డ్‌ వైడ్’ విడుదల చేసిన నివేదిక పేర్కొంది.
ప్రపంచంలోని ప్రధాన అంతర్జాతీయ ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వేదికలతో పోలిస్తే ‘యూపీఐ’ ప్రస్తుత స్థాయి, మార్కెట్ వాటాలో తారతమ్యంపై వివరణాత్మక సమాచారాన్ని కింది పట్టికలో చూడవచ్చు.
దేశవ్యాప్తంగా చిన్నతరహా వ్యాపారులు యూపీఐ సహా ఇతర డిజిటల్ చెల్లింపు విధానాలను అనుసరించేలా ప్రభుత్వం, ‘ఆర్‌బీఐ’, ‘ఎన్‌పీసీఐ’ ఎప్పటికప్పుడు వివిధ కార్యక్రమాలను అమలు చేశాయి. ఇందులో భాగంగా స్వల్ప విలువగల లావాదేవీలను ప్రోత్సహించే దిశగా ‘బీహెచ్‌ఐఎం-యూపీఐ' పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. దీంతోపాటు దేశంలోని మూడో అంచె నుంచి 6వ అంచెలోగల పట్టణాలు, గ్రామాల్లో (పీఓఎస్‌ టెర్మినళ్లు, క్యూఆర్‌ కోడ్‌ వంటి) డిజిటల్ చెల్లింపు మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించారు. ఇందుకోసం బ్యాంకులు సహా ఆర్థిక సేవా సంస్థలకు మద్దతునిచ్చే ‘పేమెంట్స్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్’ (పీఐడీఎఫ్‌) ఏర్పాటైంది. దీనికింద 2025 అక్టోబరు 31నాటికి సుమారు 5.45 కోట్ల డిజిటల్ టచ్ పాయింట్లు అందుబాటులోకి రాగా, 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 6.5 కోట్ల మంది వ్యాపారులకు 56.86 కోట్ల ‘క్యూఆర్‌’ కోడ్‌ మంజూరు చేశారు.
ఈ విధంగా ప్రభుత్వ సేవలు, రవాణా, ఇ-కామర్స్ వేదికలు సహా వివిధ వ్యాపారాలలో రూపే, యూపీఐ వంటి చెల్లింపు వ్యవస్థల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్‌ లావాదేవీలను పెంచేందుకు ప్రభుత్వం, ‘ఆర్‌బీఐ’, ‘ఎన్‌పీసీఐ’లు చొరవ చూపాయి.
ఇతర ప్రధాన అంతర్జాతీయ ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వేదికలతో పోలిస్తే యూపీఐ స్థాయి ఇలా ఉంది:
దేశాలు
లావాదేవీల పరిమాణం (బిలియన్లలో)
ప్రపంచ ప్రత్యక్ష చెల్లింపు వేదికలో వాటా (శాతంలో)
భారత్‌
129.3
49
బ్రెజిల్
37.4
14
థాయిలాండ్
20.4
8
చైనా
17.2
6
దక్షిణ కొరియా
9.1
3
ఇతరులు
52.8
20
మొత్తం
266.2
100
మూలం: ‘ప్రైమ్ టైమ్ ఫర్ రియల్-టైమ్’ 2024పై ఏసీఐ వరల్డ్‌ వైడ్ నివేదిక
కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.