Ministry of Science & Technology
Industry Leaders Laud Prime Minister’s Vision for AI-Driven Viksit Bharat at IISF 2025
Prime Minister NarendraModi’s Vision of Viksit Bharat@2047 Resonates Strongly at IISF 2025 Through AI & AGI Dialogue
Experts Decode the Future of Human–Machine Collaboration at IISF 2025 Panel on AI & AGI
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Delhi
The India International Science Festival (IISF) 2025, which began on December 6, has emerged as one of the most impactful science events of the year, inspiring young minds and strengthening India’s pursuit of Viksit Bharat@2047. On Day 3, a high-powered panel discussion titled “AI & AGI: The Future of Intelligence” brought leading voices from academia, industry, and research together to explore how the evolution from Artificial Intelligence to Artificial General Intelligence will shape the future of science, innovation, and humanity.
The session featured key speakers including Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar; Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Centre Customer Engineering, Intel; Vivek Kumar Rai, Head – Strategic Business, HPC & AI, NVIDIA; and Pratyus Kumar, Co-founder, Sarvam AI.
AI Mission Aligns with PM’s Vision of Viksit Bharat
Addressing school students, Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, said India is preparing to become a global AI leader by 2035, powered by young talent and the country’s data-rich ecosystem. He underscored that the IndiaAI Mission, announced by the Prime Minister, is designed to train one crore youth in AI, build national compute infrastructure, develop indigenous AI models, and promote responsible and ethical AI.
He noted that IIT Ropar hosts one of India’s three national Sectoral AI Centres of Excellence—focused on agriculture—as part of the Ministry of Education’s initiative to deploy AI solutions in priority sectors such as digital health, smart cities, and agritech.
Prof. Ahuja explained that India’s strength in manpower, data, and scientific curiosity positions the country to become a global hub of semiconductor manufacturing—an essential pillar of the PM’s vision for technological self-reliance and Viksit Bharat.
Industry Leaders Highlight India’s Emerging Deep-Tech Strength
Shri Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Center Customer Engineering, Intel, described how India is rapidly advancing in server design, chip development, and high-performance computing hardware. He cited ongoing collaborations—such as Intel’s partnership with CDAC on the ‘Rudra’ server platform—as examples of how India is transitioning from chip import dependence to indigenous system design and manufacturing.
He noted that dozens of India-based server and data-center hardware designs are currently underway, reflecting the momentum created by the Government’s semiconductor and digital infrastructure push. He encouraged students to remain curious—emphasizing that curiosity is the foundation of innovation.
NVIDIA Demonstrates AI Applications Across Science and Society
Shri Vivek Kumar Rai, Head – HPC & AI, NVIDIA, highlighted how AI is transforming scientific discovery, including drug development, climate modelling, material science, and automotive design.
He explained how GPU-based computing is accelerating national missions—from weather prediction to supercomputing infrastructure—where NVIDIA works closely with Indian research institutions and ministries.
He noted that AI is breaking linguistic barriers and supporting India’s diverse population—aligning with the Prime Minister’s vision of technology as a democratizing force that benefits every citizen.
Indian-Language AI at the Heart of Digital Inclusion
Shri Pratyush Kumar, Co-founder of Sarvam AI, showcased multilingual AI systems being built under the IndiaAI Mission, including India’s first sovereign foundational Large Language Model (LLM) for Indian languages—an initiative selected by the Government earlier this year.
He linked the session theme “Vigyan Se Samriddhi” with the role of AI in advancing scientific inquiry, decision-making, and public policy—including applications in agriculture, economics, and climate solutions.
He stressed that AI will become integral to every profession and emphasized the need for India-centric data, models, and linguistic technologies to ensure equitable prosperity—reflecting the PM’s focus on inclusive growth and technology-driven development.
Panel Discussion: AI & AGI – The Next Frontier
The keynote addresses were followed by an engaging panel featuring Xavier Kurian (Neysa), Ganesh Gopalan (Gnani.ai), and Dr. Manish Modani (NVIDIA). Xavier Kurian noted that enterprise AI adoption in India is now a necessity rather than an experiment, with BFSI, manufacturing, healthcare, and citizen services rapidly scaling up AI-driven solutions. He emphasized the importance of innovation-driven thinking and applauded the government’s proactive support through the IndiaAI Mission.
Ganesh Gopalan underscored the government’s clear direction under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, recognising AI as a national differentiator for building a Viksit Bharat. He explained how sovereign datasets, foundational models, and innovation ecosystems under the IndiaAI Mission are enabling companies like Gnani.ai to build uniquely Indian models that can scale globally. He shared that government departments are adopting AI at an unprecedented scale, with multilingual voice automation handling billions of tokens daily—placing India ahead of several developed nations in AI deployment.
Dr. Manish Modani highlighted that India’s rapidly expanding HPC and GPU-backed infrastructure is multiplying research output in fields ranging from climate modelling to language technologies. He said India’s data scale, linguistic diversity, and scientific talent uniquely position the nation to lead the global transformation from AI to AGI.
Across all talks, speakers repeatedly stressed that India’s demographic strength, combined with the Government’s strong policy support under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, places the nation on a decisive path toward global leadership in AI and AGI.
Students were encouraged to embrace AI tools, pursue deep-tech fields, and contribute to India’s vision of becoming a knowledge-driven, innovation-led Viksit Bharat by 2047.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ IISF 2025માં AI-સંચાલિત વિકસિત ભારત માટે પ્રધાનમંત્રીના વિઝનની પ્રશંસા કરી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિકસિત ભારત@2047નું વિઝન IISF 2025માં AI અને AGI સંવાદ દ્વારા જોરદાર રીતે પડઘાયું
IISF 2025માં AI અને AGI પરના પેનલ દ્વારા નિષ્ણાતોએ માનવ-મશીન સહયોગના ભવિષ્યને સમજાવ્યું
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન ઉત્સવ (IISF) 2025, જે 6 ડિસેમ્બરના રોજ શરૂ થયો હતો, તે વર્ષની સૌથી અસરકારક વિજ્ઞાન ઘટનાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે યુવા મનને પ્રેરણા આપી રહ્યો છે અને વિકસિત ભારત@2047ના ભારતના ધ્યેયને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. ત્રીજા દિવસે “AI અને AGI: ઇન્ટેલિજન્સનું ભવિષ્ય” શીર્ષકવાળી એક ઉચ્ચ-સંચાલિત પેનલ ચર્ચામાં શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ અને સંશોધનના અગ્રણી અવાજો એકસાથે આવ્યા, જેથી એ જાણવા મળે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાંથી આર્ટિફિશિયલ જનરલ ઇન્ટેલિજન્સ તરફનું ઉત્ક્રાંતિ વિજ્ઞાન, નવીનતા અને માનવતાના ભવિષ્યને કેવી રીતે આકાર આપશે.
આ સત્રમાં મુખ્ય વક્તાઓ તરીકે પ્રો. રાજીવ આહુજા, ડાયરેક્ટર, IIT રોપર; ગોપાલ કૃષ્ણ ભટ્ટ, ડાયરેક્ટર – ડેટા સેન્ટર કસ્ટમર એન્જિનિયરિંગ, ઇન્ટેલ; વિવેક કુમાર રાય, વડા – વ્યૂહાત્મક વ્યવસાય, HPC અને AI, NVIDIA; અને પ્રત્યુષ કુમાર, સહ-સ્થાપક, સર્વમ AI, હાજર રહ્યા હતા.
AI મિશન PMના વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે
શાળાના વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા, પ્રો. રાજીવ આહુજા, ડાયરેક્ટર, IIT રોપર, એ જણાવ્યું હતું કે ભારત યુવા પ્રતિભા અને દેશના ડેટા-સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સંચાલિત, 2035 સુધીમાં વૈશ્વિક AI નેતા બનવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જાહેર કરાયેલ ઇન્ડિયા AI મિશન, એક કરોડ યુવાનોને AI માં તાલીમ આપવા, રાષ્ટ્રીય કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવા, સ્વદેશી AI મોડેલ્સ વિકસાવવા અને જવાબદાર તથા નૈતિક AI ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલું છે.
તેમણે નોંધ્યું કે IIT રોપર શિક્ષણ મંત્રાલયની ડિજિટલ આરોગ્ય, સ્માર્ટ સિટીઝ અને એગ્રીટેક જેવા અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં AI સોલ્યુશન્સને તૈનાત કરવાની પહેલના ભાગરૂપે – કૃષિ પર કેન્દ્રિત – ભારતના ત્રણ રાષ્ટ્રીય સેક્ટોરલ AI સેન્ટર્સ ઑફ એક્સલન્સમાંથી એકનું આયોજન કરે છે.
પ્રો. આહુજાએ સમજાવ્યું કે મેનપાવર, ડેટા અને વૈજ્ઞાનિક જિજ્ઞાસામાં ભારતની શક્તિ દેશને સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગનું વૈશ્વિક હબ બનવાની સ્થિતિમાં મૂકે છે – જે PMના તકનીકી આત્મનિર્ભરતા અને વિકસિત ભારતના વિઝનનો એક આવશ્યક સ્તંભ છે.
ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ ભારતની ઉભરતી ડીપ-ટેક શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો
શ્રી ગોપાલ કૃષ્ણ ભટ્ટ, ડાયરેક્ટર – ડેટા સેન્ટર કસ્ટમર એન્જિનિયરિંગ, ઇન્ટેલ, એ વર્ણન કર્યું કે ભારત સર્વર ડિઝાઇન, ચિપ ડેવલપમેન્ટ અને હાઇ-પર્ફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ હાર્ડવેરમાં કેવી રીતે ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ચાલી રહેલા સહયોગો – જેમ કે 'રુદ્ર' સર્વર પ્લેટફોર્મ પર CDAC સાથે ઇન્ટેલની ભાગીદારી – ને ભારતમાં ચિપ આયાત પરની નિર્ભરતામાંથી સ્વદેશી સિસ્ટમ ડિઝાઇન અને મેન્યુફેક્ચરિંગ તરફનું સંક્રમણના ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યા.
તેમણે નોંધ્યું કે ડઝનેક ભારત-આધારિત સર્વર અને ડેટા-સેન્ટર હાર્ડવેર ડિઝાઇન્સ હાલમાં પ્રગતિમાં છે, જે સરકારના સેમિકન્ડક્ટર અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો દ્વારા સર્જાયેલી ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને જિજ્ઞાસુ રહેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા – ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જિજ્ઞાસા એ નવીનતાનો પાયો છે.
NVIDIA એ વિજ્ઞાન અને સમાજમાં AI એપ્લિકેશન્સનું પ્રદર્શન કર્યું
શ્રી વિવેક કુમાર રાય, વડા – HPC અને AI, NVIDIA, એ પ્રકાશ પાડ્યો કે કેવી રીતે AI દવા વિકાસ, આબોહવા મોડેલિંગ, સામગ્રી વિજ્ઞાન અને ઓટોમોટિવ ડિઝાઇન સહિત વૈજ્ઞાનિક શોધમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે.
તેમણે સમજાવ્યું કે GPU-આધારિત કમ્પ્યુટિંગ રાષ્ટ્રીય મિશનને કેવી રીતે વેગ આપી રહ્યું છે – હવામાનની આગાહીથી લઈને સુપરકમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી – જ્યાં NVIDIA ભારતીય સંશોધન સંસ્થાઓ અને મંત્રાલયો સાથે નજીકથી કામ કરે છે.
તેમણે નોંધ્યું કે AI ભાષાકીય અવરોધોને તોડી રહ્યું છે અને ભારતની વિવિધ વસ્તીને ટેકો આપી રહ્યું છે – જે પ્રધાનમંત્રીના ટેક્નોલોજીને દરેક નાગરિકને લાભ આપતી લોકશાહી શક્તિ તરીકેના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
ડિજિટલ સમાવેશના કેન્દ્રમાં ભારતીય-ભાષા AI
શ્રી પ્રત્યુષ કુમાર, સહ-સ્થાપક, સર્વમ AI, એ ઇન્ડિયાAI મિશન હેઠળ બનાવવામાં આવી રહેલી બહુભાષી AI સિસ્ટમ્સનું પ્રદર્શન કર્યું, જેમાં ભારતીય ભાષાઓ માટે ભારતનું પ્રથમ સાર્વભૌમ ફાઉન્ડેશનલ લાર્જ લેંગ્વેજ મોડેલ (LLM) નો સમાવેશ થાય છે – આ એક એવી પહેલ છે જે આ વર્ષની શરૂઆતમાં સરકાર દ્વારા પસંદ કરવામાં આવી હતી.
તેમણે સત્રની થીમ "વિજ્ઞાન સે સમૃદ્ધિ" ને કૃષિ, અર્થશાસ્ત્ર અને આબોહવા ઉકેલોમાંની એપ્લિકેશન્સ સહિત વૈજ્ઞાનિક પૂછપરછ, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને જાહેર નીતિને આગળ વધારવામાં AIની ભૂમિકા સાથે જોડી હતી.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે AI દરેક વ્યવસાય માટે અભિન્ન બની જશે અને સમાન સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત-કેન્દ્રિત ડેટા, મોડેલ્સ અને ભાષાકીય તકનીકોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો – જે સર્વસમાવેશક વિકાસ અને ટેક્નોલોજી-સંચાલિત વિકાસ પર PMના ધ્યાન કેન્દ્રિતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પેનલ ચર્ચા: AI અને AGI – આગામી સીમા
મુખ્ય વક્તવ્યો પછી ઝેવિયર કુરિયન (Neysa), ગણેશ ગોપાલન (Gnani.ai), અને ડૉ. મનીષ મોદાણી (NVIDIA) ની રસપ્રદ પેનલ યોજાઈ. ઝેવિયર કુરિયને નોંધ્યું કે ભારતમાં એન્ટરપ્રાઇઝ AI અપનાવવું એ હવે એક પ્રયોગને બદલે આવશ્યકતા છે, જેમાં BFSI, મેન્યુફેક્ચરિંગ, હેલ્થકેર અને નાગરિક સેવાઓ ઝડપથી AI-સંચાલિત સોલ્યુશન્સનું વિસ્તરણ કરી રહ્યા છે. તેમણે નવીનતા-સંચાલિત વિચારસરણીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને ઇન્ડિયા AI મિશન દ્વારા સરકારના સક્રિય સમર્થનની પ્રશંસા કરી.
ગણેશ ગોપાલને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારની સ્પષ્ટ દિશા પર ભાર મૂક્યો, જે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે AI ને રાષ્ટ્રીય વિભેદક તરીકે ઓળખે છે. તેમણે સમજાવ્યું કે ઇન્ડિયા AI મિશન હેઠળ સાર્વભૌમ ડેટાસેટ્સ, ફાઉન્ડેશનલ મોડેલ્સ અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ કેવી રીતે Gnani.ai જેવી કંપનીઓને અનન્ય ભારતીય મોડેલો બનાવવામાં સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે જે વૈશ્વિક સ્તરે વિસ્તરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું કે સરકારી વિભાગો અભૂતપૂર્વ સ્કેલ પર AI અપનાવી રહ્યા છે, જેમાં બહુભાષી વૉઇસ ઓટોમેશન દરરોજ અબજો ટોકન્સનું સંચાલન કરે છે – જે ભારતને AI જમાવટમાં કેટલાક વિકસિત રાષ્ટ્રો કરતાં આગળ મૂકે છે.
ડૉ. મનીષ મોદાણીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારતનું ઝડપથી વિસ્તરતું HPC અને GPU-સમર્થિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આબોહવા મોડેલિંગથી લઈને ભાષા તકનીકો સુધીના ક્ષેત્રોમાં સંશોધન આઉટપુટને વધારી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતનો ડેટા સ્કેલ, ભાષાકીય વિવિધતા અને વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભા દેશને AI થી AGI માં વૈશ્વિક પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરવા માટે અનન્ય રીતે સ્થાન આપે છે.
તમામ વક્તવ્યોમાં, વક્તાઓએ વારંવાર ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતની વસ્તી વિષયક શક્તિ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારના મજબૂત નીતિગત સમર્થન સાથે મળીને, રાષ્ટ્રને AI અને AGI માં વૈશ્વિક નેતૃત્વ તરફના નિર્ણાયક માર્ગ પર મૂકે છે.
વિદ્યાર્થીઓને AI સાધનો અપનાવવા, ડીપ-ટેક ક્ષેત્રોમાં આગળ વધવા અને 2047 સુધીમાં જ્ઞાન-સંચાલિત, નવીનતા-સંચાલિત વિકસિત ભારત બનવાના ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા.
1O5K.jpeg)