Ministry of Science & Technology
Industry Leaders Laud Prime Minister’s Vision for AI-Driven Viksit Bharat at IISF 2025
Prime Minister NarendraModi’s Vision of Viksit Bharat@2047 Resonates Strongly at IISF 2025 Through AI & AGI Dialogue
Experts Decode the Future of Human–Machine Collaboration at IISF 2025 Panel on AI & AGI
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Delhi
The India International Science Festival (IISF) 2025, which began on December 6, has emerged as one of the most impactful science events of the year, inspiring young minds and strengthening India’s pursuit of Viksit Bharat@2047. On Day 3, a high-powered panel discussion titled “AI & AGI: The Future of Intelligence” brought leading voices from academia, industry, and research together to explore how the evolution from Artificial Intelligence to Artificial General Intelligence will shape the future of science, innovation, and humanity.
The session featured key speakers including Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar; Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Centre Customer Engineering, Intel; Vivek Kumar Rai, Head – Strategic Business, HPC & AI, NVIDIA; and Pratyus Kumar, Co-founder, Sarvam AI.
AI Mission Aligns with PM’s Vision of Viksit Bharat
Addressing school students, Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, said India is preparing to become a global AI leader by 2035, powered by young talent and the country’s data-rich ecosystem. He underscored that the IndiaAI Mission, announced by the Prime Minister, is designed to train one crore youth in AI, build national compute infrastructure, develop indigenous AI models, and promote responsible and ethical AI.
He noted that IIT Ropar hosts one of India’s three national Sectoral AI Centres of Excellence—focused on agriculture—as part of the Ministry of Education’s initiative to deploy AI solutions in priority sectors such as digital health, smart cities, and agritech.
Prof. Ahuja explained that India’s strength in manpower, data, and scientific curiosity positions the country to become a global hub of semiconductor manufacturing—an essential pillar of the PM’s vision for technological self-reliance and Viksit Bharat.
Industry Leaders Highlight India’s Emerging Deep-Tech Strength
Shri Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Center Customer Engineering, Intel, described how India is rapidly advancing in server design, chip development, and high-performance computing hardware. He cited ongoing collaborations—such as Intel’s partnership with CDAC on the ‘Rudra’ server platform—as examples of how India is transitioning from chip import dependence to indigenous system design and manufacturing.
He noted that dozens of India-based server and data-center hardware designs are currently underway, reflecting the momentum created by the Government’s semiconductor and digital infrastructure push. He encouraged students to remain curious—emphasizing that curiosity is the foundation of innovation.
NVIDIA Demonstrates AI Applications Across Science and Society
Shri Vivek Kumar Rai, Head – HPC & AI, NVIDIA, highlighted how AI is transforming scientific discovery, including drug development, climate modelling, material science, and automotive design.
He explained how GPU-based computing is accelerating national missions—from weather prediction to supercomputing infrastructure—where NVIDIA works closely with Indian research institutions and ministries.
He noted that AI is breaking linguistic barriers and supporting India’s diverse population—aligning with the Prime Minister’s vision of technology as a democratizing force that benefits every citizen.
Indian-Language AI at the Heart of Digital Inclusion
Shri Pratyush Kumar, Co-founder of Sarvam AI, showcased multilingual AI systems being built under the IndiaAI Mission, including India’s first sovereign foundational Large Language Model (LLM) for Indian languages—an initiative selected by the Government earlier this year.
He linked the session theme “Vigyan Se Samriddhi” with the role of AI in advancing scientific inquiry, decision-making, and public policy—including applications in agriculture, economics, and climate solutions.
He stressed that AI will become integral to every profession and emphasized the need for India-centric data, models, and linguistic technologies to ensure equitable prosperity—reflecting the PM’s focus on inclusive growth and technology-driven development.
Panel Discussion: AI & AGI – The Next Frontier
The keynote addresses were followed by an engaging panel featuring Xavier Kurian (Neysa), Ganesh Gopalan (Gnani.ai), and Dr. Manish Modani (NVIDIA). Xavier Kurian noted that enterprise AI adoption in India is now a necessity rather than an experiment, with BFSI, manufacturing, healthcare, and citizen services rapidly scaling up AI-driven solutions. He emphasized the importance of innovation-driven thinking and applauded the government’s proactive support through the IndiaAI Mission.
Ganesh Gopalan underscored the government’s clear direction under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, recognising AI as a national differentiator for building a Viksit Bharat. He explained how sovereign datasets, foundational models, and innovation ecosystems under the IndiaAI Mission are enabling companies like Gnani.ai to build uniquely Indian models that can scale globally. He shared that government departments are adopting AI at an unprecedented scale, with multilingual voice automation handling billions of tokens daily—placing India ahead of several developed nations in AI deployment.
Dr. Manish Modani highlighted that India’s rapidly expanding HPC and GPU-backed infrastructure is multiplying research output in fields ranging from climate modelling to language technologies. He said India’s data scale, linguistic diversity, and scientific talent uniquely position the nation to lead the global transformation from AI to AGI.
Across all talks, speakers repeatedly stressed that India’s demographic strength, combined with the Government’s strong policy support under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, places the nation on a decisive path toward global leadership in AI and AGI.
Students were encouraged to embrace AI tools, pursue deep-tech fields, and contribute to India’s vision of becoming a knowledge-driven, innovation-led Viksit Bharat by 2047.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2025 ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2025 ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਜੀਆਈ ਡਾਇਲੌਗ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੂੰਜਿਆ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2025 ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਜੀਆਈ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਦੌਰਾਨ ਮਨੁੱਖੀ-ਮਸ਼ੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2025, ਜੋ ਕਿ 6 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਇੰਸ ਈਵੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੀਜੇ ਦਿਨ, "ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਜੀਆਈ: ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਫ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੋਂ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਜਨਰਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਕਾਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ; ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭੱਟ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ - ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਕਸਟਮਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਇੰਟਲ; ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਰਾਏ, ਮੁਖੀ - ਸਟ੍ਰੇਟਿਜਿਕ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਐੱਨਵੀਆਈਡੀਆਈਏ; ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੂਸ ਕੁਮਾਰ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਰਵਮ ਏਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ
ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2035 ਤੱਕ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡੇਟਾ-ਰਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਿਊਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਕਟਰਲ ਏਆਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਗਰੀਟੈਕ ਵਰਗੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਡੀਪ-ਟੈੱਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭੱਟ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ - ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਗਾਹਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਇੰਟਲ, ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਵਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਚਿੱਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ 'ਰੁਦਰ' ਸਰਵਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸੀਡੀਏਸੀ ਨਾਲ ਇੰਟਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ - ਇਸ ਗੱਲ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚਿੱਪ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਕਿਵੇਂ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਰਜਨਾਂ ਭਾਰਤ-ਅਧਾਰਤ ਸਰਵਰ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਸੈਂਟਰ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹੁਲਾਰੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸੁਕ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ - ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ।
ਐੱਨਵੀਆਈਡੀਆਈਏ ਵਲੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਰਾਏ, ਮੁਖੀ - ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਐੱਨਵੀਆਈਡੀਆਈਏ, ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਏਆਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਪਦਾਰਥ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੀਪੀਯੂ-ਅਧਾਰਤ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ - ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ - ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਵੀਆਈਡੀਆਈਏ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇੱਕ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਏਆਈ
ਸਰਵਮ ਏਆਈ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਯੂਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਨੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲਾਰਜ ਲੈਂਗੂਏਜ ਮਾਡਲ (ਐੱਲਐੱਲਐੱਮ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ - ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਥੀਮ "ਵਿਗਿਆਨ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ, ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਹੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਹਰ ਪੇਸ਼ੇ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ, ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ - ਜੋ ਕਿ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ: ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਜੀਆਈ - ਅਗਲਾ ਮੋਰਚਾ
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜ਼ੇਵੀਅਰ ਕੁਰੀਅਨ (ਨੇਅਸਾ), ਗਣੇਸ਼ ਗੋਪਾਲਨ (ਗਨਾਨੀ ਏਆਈ), ਅਤੇ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਮੋਦਾਨੀ (ਐੱਨਵੀਆਈਡੀਆਈਏ) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਪੈਨਲ ਸੀ। ਜ਼ੇਵੀਅਰ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਏਆਈ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਐੱਫਐੱਸਆਈ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲ ਅਪਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਤ ਸੋਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਗਣੇਸ਼ ਗੋਪਾਲਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਡੇਟਾਸੈੱਟ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਗਨਾਨੀ ਏਆਈ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਏਆਈ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਵੌਇਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਰਬਾਂ ਟੋਕਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਏਆਈ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਮੋਦਾਨੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੀਪੀਯੂ -ਸਮਰਥਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਸ਼ਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਆਉਟਪੁੱਟ ਨੂੰ ਗੁਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੇਟਾ ਸਕੇਲ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਏਆਈ ਤੋਂ ਏਜੀਆਈ ਤੱਕ ਗਲੋਬਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਜੀਆਈ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਤੋਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਗਿਆਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ