Ministry of Science & Technology
Industry Leaders Laud Prime Minister’s Vision for AI-Driven Viksit Bharat at IISF 2025
Prime Minister NarendraModi’s Vision of Viksit Bharat@2047 Resonates Strongly at IISF 2025 Through AI & AGI Dialogue
Experts Decode the Future of Human–Machine Collaboration at IISF 2025 Panel on AI & AGI
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Delhi
The India International Science Festival (IISF) 2025, which began on December 6, has emerged as one of the most impactful science events of the year, inspiring young minds and strengthening India’s pursuit of Viksit Bharat@2047. On Day 3, a high-powered panel discussion titled “AI & AGI: The Future of Intelligence” brought leading voices from academia, industry, and research together to explore how the evolution from Artificial Intelligence to Artificial General Intelligence will shape the future of science, innovation, and humanity.
The session featured key speakers including Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar; Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Centre Customer Engineering, Intel; Vivek Kumar Rai, Head – Strategic Business, HPC & AI, NVIDIA; and Pratyus Kumar, Co-founder, Sarvam AI.
AI Mission Aligns with PM’s Vision of Viksit Bharat
Addressing school students, Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, said India is preparing to become a global AI leader by 2035, powered by young talent and the country’s data-rich ecosystem. He underscored that the IndiaAI Mission, announced by the Prime Minister, is designed to train one crore youth in AI, build national compute infrastructure, develop indigenous AI models, and promote responsible and ethical AI.
He noted that IIT Ropar hosts one of India’s three national Sectoral AI Centres of Excellence—focused on agriculture—as part of the Ministry of Education’s initiative to deploy AI solutions in priority sectors such as digital health, smart cities, and agritech.
Prof. Ahuja explained that India’s strength in manpower, data, and scientific curiosity positions the country to become a global hub of semiconductor manufacturing—an essential pillar of the PM’s vision for technological self-reliance and Viksit Bharat.
Industry Leaders Highlight India’s Emerging Deep-Tech Strength
Shri Gopal Krishna Bhatt, Director – Data Center Customer Engineering, Intel, described how India is rapidly advancing in server design, chip development, and high-performance computing hardware. He cited ongoing collaborations—such as Intel’s partnership with CDAC on the ‘Rudra’ server platform—as examples of how India is transitioning from chip import dependence to indigenous system design and manufacturing.
He noted that dozens of India-based server and data-center hardware designs are currently underway, reflecting the momentum created by the Government’s semiconductor and digital infrastructure push. He encouraged students to remain curious—emphasizing that curiosity is the foundation of innovation.
NVIDIA Demonstrates AI Applications Across Science and Society
Shri Vivek Kumar Rai, Head – HPC & AI, NVIDIA, highlighted how AI is transforming scientific discovery, including drug development, climate modelling, material science, and automotive design.
He explained how GPU-based computing is accelerating national missions—from weather prediction to supercomputing infrastructure—where NVIDIA works closely with Indian research institutions and ministries.
He noted that AI is breaking linguistic barriers and supporting India’s diverse population—aligning with the Prime Minister’s vision of technology as a democratizing force that benefits every citizen.
Indian-Language AI at the Heart of Digital Inclusion
Shri Pratyush Kumar, Co-founder of Sarvam AI, showcased multilingual AI systems being built under the IndiaAI Mission, including India’s first sovereign foundational Large Language Model (LLM) for Indian languages—an initiative selected by the Government earlier this year.
He linked the session theme “Vigyan Se Samriddhi” with the role of AI in advancing scientific inquiry, decision-making, and public policy—including applications in agriculture, economics, and climate solutions.
He stressed that AI will become integral to every profession and emphasized the need for India-centric data, models, and linguistic technologies to ensure equitable prosperity—reflecting the PM’s focus on inclusive growth and technology-driven development.
Panel Discussion: AI & AGI – The Next Frontier
The keynote addresses were followed by an engaging panel featuring Xavier Kurian (Neysa), Ganesh Gopalan (Gnani.ai), and Dr. Manish Modani (NVIDIA). Xavier Kurian noted that enterprise AI adoption in India is now a necessity rather than an experiment, with BFSI, manufacturing, healthcare, and citizen services rapidly scaling up AI-driven solutions. He emphasized the importance of innovation-driven thinking and applauded the government’s proactive support through the IndiaAI Mission.
Ganesh Gopalan underscored the government’s clear direction under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, recognising AI as a national differentiator for building a Viksit Bharat. He explained how sovereign datasets, foundational models, and innovation ecosystems under the IndiaAI Mission are enabling companies like Gnani.ai to build uniquely Indian models that can scale globally. He shared that government departments are adopting AI at an unprecedented scale, with multilingual voice automation handling billions of tokens daily—placing India ahead of several developed nations in AI deployment.
Dr. Manish Modani highlighted that India’s rapidly expanding HPC and GPU-backed infrastructure is multiplying research output in fields ranging from climate modelling to language technologies. He said India’s data scale, linguistic diversity, and scientific talent uniquely position the nation to lead the global transformation from AI to AGI.
Across all talks, speakers repeatedly stressed that India’s demographic strength, combined with the Government’s strong policy support under the leadership of the Hon’ble Prime Minister, places the nation on a decisive path toward global leadership in AI and AGI.
Students were encouraged to embrace AI tools, pursue deep-tech fields, and contribute to India’s vision of becoming a knowledge-driven, innovation-led Viksit Bharat by 2047.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಐಎಸ್‌ಎಫ್ 2025ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಚಾಲಿತ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆ
ಐಐಎಸ್‌ಎಫ್ 2025ರಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಎಜಿಐ (AGI) ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047' ರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯು ಬಲವಾಗಿ ಅನುರಣಿಸಿತು
ಐಐಎಸ್‌ಎಫ್ 2025ರ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಎಜಿಐ AGI ಕುರಿತ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನವ-ಯಂತ್ರ ಸಹಯೋಗದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ತಜ್ಞರು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರು
08 DEC 2025 5:10PM by PIB Bengaluru
ಡಿಸೆಂಬರ್ 6ರಂದು ಆರಂಭಗೊಂಡ 2025ರ 'ಭಾರತೀಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಹಬ್ಬ'ವು (IISF), ಈ ವರ್ಷದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ತುಂಬುವ ಜೊತೆಗೆ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047'ರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಬಲ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂರನೇ ದಿನದಂದು, “AI ಮತ್ತು AGI: ಬೌದ್ಧಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯ” (AI & AGI: The Future of Intelligence) ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದ ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದ (AI) ಕೃತಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯೆಡೆಗಿನ (AGI) ಪರಿವರ್ತನೆಯು ವಿಜ್ಞಾನ, ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ದಿಗ್ಗಜರು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದರು.
ಈ ಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ರೋಪರ್ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಪ್ರೊ. ರಾಜೀವ್ ಅಹುಜಾ, ಇಂಟೆಲ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಕಸ್ಟಮರ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್) ಗೋಪಾಲ್ ಕೃಷ್ಣ ಭಟ್, NVIDIA ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ ಮತ್ತು AI ವಿಭಾಗದ ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ವಿವೇಕ್ ಕುಮಾರ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಸರ್ವಮ್ AI ಯ (Sarvam AI) ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರತ್ಯುಸ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ AI ಮಿಷನ್
ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಐಐಟಿ ರೋಪರ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಪ್ರೊ. ರಾಜೀವ್ ಅಹುಜಾ, ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಮೃದ್ಧ ದತ್ತಾಂಶದ (data-rich ecosystem) ಬಲದೊಂದಿಗೆ, 2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ 'ಇಂಡಿಯಾAI ಮಿಷನ್' (IndiaAI Mission) ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ AI ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು (national compute infrastructure) ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ದೇಶೀಯ AI ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಎಐ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ , ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗ್ರಿಟೆಕ್ ನಂತಹ (ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಆದ್ಯತಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ AI ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ 'ವಲಯವಾರು AI ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರ'ಗಳಲ್ಲಿ (Sectoral AI Centres of Excellence) ಒಂದನ್ನು ಐಐಟಿ ರೋಪರ್ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕುತೂಹಲದ ಶಕ್ತಿಯು, ದೇಶವನ್ನು 'ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಯಾರಿಕೆ'ಯ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಕನಸಿನ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಅಹುಜಾ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ 'ಡೀಪ್-ಟೆಕ್' ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು
ಸರ್ವರ್ ವಿನ್ಯಾಸ, ಚಿಪ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (High-performance computing) ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಂಟೆಲ್ ನ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಕಸ್ಟಮರ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿಭಾಗದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಗೋಪಾಲ್ ಕೃಷ್ಣ ಭಟ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಚಿಪ್ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು, ದೇಶೀಯವಾಗಿಯೇ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆಯತ್ತ ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಟಿಯಾಗಿ, ಸಿ-ಡಾಕ್ (C-DAC) ನೊಂದಿಗೆ ಇಂಟೆಲ್ ಹೊಂದಿರುವ 'ರುದ್ರ' ಸರ್ವರ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತೇಜನದಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತ ಮೂಲದ ಹತ್ತಾರು ಸರ್ವರ್ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಸಿದ್ಧಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, 'ಕುತೂಹಲವೇ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ತಳಹದಿ' ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸದಾ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ AI ಅನ್ವಯಗಳು: NVIDIA ವಿವರಣೆ
ಔಷಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿ ತಯಾರಿ, ವಸ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಾಹನ ವಿನ್ಯಾಸ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ವಲಯವನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಹೇಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು NVIDIAದ ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ ಮತ್ತು AI ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಕುಮಾರ್ ರಾಯ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ NVIDIA ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದವರೆಗಿನ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆ'ಗಳನ್ನು GPU ಆಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೇಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಗೂ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, AI ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ AI
ಸರ್ವಮ್ AI ನ ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತ್ಯುಸ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, 'ಇಂಡಿಯಾ AI ಮಿಷನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಹುಭಾಷಾ AI ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಾವರಿನ್ ಫೌಂಡೇಷನಲ್ ಲಾರ್ಜ್ ಲಾಂಗ್ವೇಜ್ ಮಾಡೆಲ್' (LLM) ಕೂಡ ಸೇರಿದೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವೇ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿತ್ತು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆ, ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ - ಕೃಷಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಹಾರಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ AI ವಹಿಸುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಗೋಷ್ಠಿಯ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾದ 'ವಿಜ್ಞಾನ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ' (ವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದರು.
AI ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೃತ್ತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆಶಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನವಾದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಿಗಬೇಕಾದರೆ 'ಭಾರತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ದತ್ತಾಂಶ', ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂವಾದ ಗೋಷ್ಠಿ: AI ಮತ್ತು AGI - ಮುಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷಣಗಳ ನಂತರ, ಕ್ಸೇವಿಯರ್ ಕುರಿಯನ್ (Neysa), ಗಣೇಶ್ ಗೋಪಾಲನ್ (Gnani.ai) ಮತ್ತು ಡಾ. ಮನೀಶ್ ಮೋದಾನಿ (NVIDIA) ಅವರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂವಾದ ಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಗಳು AI ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈಗ ಕೇವಲ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇದೊಂದು 'ಅವಶ್ಯಕತೆ'ಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕ್ಸೇವಿಯರ್ ಕುರಿಯನ್ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮೆ (BFSI), ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ AI ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆವಿಷ್ಕಾರ ಆಧಾರಿತ ಚಿಂತನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, 'ಇಂಡಿಯಾ AI ಮಿಷನ್' ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿಲುವನ್ನು ಗಣೇಶ್ ಗೋಪಾಲನ್ ತಿಳಿಸಿದರು. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ AI ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಭಿನ್ನ ಶಕ್ತಿ' (national differentiator) ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 'ಇಂಡಿಯಾ AI ಮಿಷನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾರ್ವಭೌಮ ದತ್ತಾಂಶಗಳು, ಮೂಲಭೂತ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, Gnani.ai ನಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲ ವಿಶಿಷ್ಟ ಭಾರತೀಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಹೇಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ AI ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಬಹುಭಾಷಾ ಧ್ವನಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರತಿದಿನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಡೇಟಾ ಟೋಕನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, AI ಬಳಕೆಯ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಮುಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿ ತಯಾರಿಕೆಯಿಂದ (climate modelling) ಹಿಡಿದು ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತಾರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ HPC ಮತ್ತು GPU ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸಂಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮನೀಶ್ ಮೋದಾನಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಬೃಹತ್ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿ , ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಯು, AI ನಿಂದ AGI ಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಭಾಷಣಕಾರರು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ತಿಳಿಸಿದರು: 'ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಬಲ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಶಕ್ತಿಯು, AI ಮತ್ತು AGI ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದತ್ತ ಸಾಗಲು ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ.
AI ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಡೀಪ್-ಟೆಕ್ (deep-tech) ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಹಾಗೂ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಚಾಲಿತ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣದ ಕನಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಇದೇ ವೇಳೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
1O5K.jpeg)