પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકસભામાં રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ના 150 વર્ષ નિમિત્તે વિશેષ ચર્ચાને સંબોધી
વંદે માતરમે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં ઊર્જા ભરી: પ્રધાનમંત્રી
આપણા સૌ માટે ગર્વની વાત છે કે આપણે વંદે માતરમના 150 વર્ષના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ કલ્પેલા સપનાને સાકાર કરવા માટે વંદે માતરમ એ શક્તિ છે જે આપણને પ્રેરિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
વંદે માતરમે હજારો વર્ષોથી ભારતમાં ઊંડે ઊંડે વસેલા વિચારને ફરીથી પ્રજ્વલિત કર્યો: પ્રધાનમંત્રી
વંદે માતરમમાં હજારો વર્ષોની સાંસ્કૃતિક ઊર્જા પણ સમાયેલી હતી, તેમાં સ્વતંત્રતા માટેની ઉત્સુકતા અને સ્વતંત્ર ભારતની દ્રષ્ટિ પણ હતી: પ્રધાનમંત્રી
લોકો સાથે વંદે માતરમનું ગાઢ જોડાણ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
વંદે માતરમે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને શક્તિ અને દિશા આપી: પ્રધાનમંત્રી
વંદે માતરમ એ સર્વગ્રાહી મંત્ર હતો જેણે સ્વતંત્રતા, બલિદાન, શક્તિ, શુદ્ધતા, સમર્પણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રેરિત કરી: પ્રધાનમંત્રી
08 DEC 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભામાં રાષ્ટ્રીય ગીત ‘વંદે માતરમ’ના 150 વર્ષ નિમિત્તે વિશેષ ચર્ચાને સંબોધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર સામૂહિક ચર્ચાનો માર્ગ પસંદ કરવા બદલ ગૃહના તમામ આદરણીય સભ્યોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વંદે માતરમ, જે મંત્ર અને આહ્વાનથી રાષ્ટ્રના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને ઊર્જા અને પ્રેરણા મળી, જેણે બલિદાન અને તપસ્યાનો માર્ગ બતાવ્યો, તેને આજે યાદ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તે ગૃહમાં હાજર સૌના માટે એક મહાન સૌભાગ્યની વાત છે. શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે રાષ્ટ્ર વંદે માતરમના 150 વર્ષના ઐતિહાસિક અવસરનો સાક્ષી બની રહ્યું છે તે ગૌરવની બાબત છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ સમયગાળો ઇતિહાસની અસંખ્ય ઘટનાઓ આપણી સમક્ષ લાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જો સૌ સામૂહિક રીતે તેનો સારો ઉપયોગ કરશે, તો આ ચર્ચા માત્ર ગૃહની પ્રતિબદ્ધતાને જ નહીં દર્શાવે પણ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે શિક્ષણના સ્ત્રોત તરીકે પણ સેવા આપી શકે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ એક એવો સમયગાળો છે જ્યારે ઇતિહાસના ઘણા પ્રેરણાદાયી અધ્યાયો ફરી એકવાર આપણી સમક્ષ પ્રગટ થઈ રહ્યા છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે રાષ્ટ્રએ તાજેતરમાં ગૌરવ સાથે બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે દેશ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ અને ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિની પણ ઉજવણી કરી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તાજેતરમાં રાષ્ટ્રએ ગુરુ તેગ બહાદુરજીનો 350મો શહીદી દિવસ મનાવ્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે, વંદે માતરમના 150 વર્ષના અવસર પર, ગૃહ તેની સામૂહિક ઊર્જાનો અનુભવ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વંદે માતરમની 150 વર્ષની યાત્રા અનેક સીમાચિહ્નોમાંથી પસાર થઈ છે. જ્યારે વંદે માતરમે 50 વર્ષ પૂરા કર્યા, ત્યારે રાષ્ટ્ર ગુલામી હેઠળ જીવવા માટે મજબૂર હતું, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે તે 100 વર્ષ પર પહોંચ્યું, ત્યારે દેશ કટોકટી (Emergency) ની બેડીઓમાં જકડાયેલો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વંદે માતરમની શતાબ્દીની ઉજવણી સમયે, ભારતના બંધારણનું ગળું દબાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે વંદે માતરમે 100 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા, ત્યારે દેશભક્તિ માટે જીવતા અને મરતા લોકોને જેલના સળિયા પાછળ પૂરી દેવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે રાષ્ટ્રની સ્વતંત્રતાને ઊર્જા આપનાર ગીત, જ્યારે તેણે 100 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા, ત્યારે કમનસીબે આપણા ઇતિહાસના એક કાળા પ્રકરણ સાથે સુસંગત બન્યું, જ્યારે લોકશાહી પોતે જ ભારે દબાણ હેઠળ હતી.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "વંદે માતરમના 150 વર્ષ તે મહાન અધ્યાય અને ગૌરવને ફરીથી સ્થાપિત કરવાની તક રજૂ કરે છે, અને ગૃહ કે રાષ્ટ્ર બંનેએ આ પ્રસંગને જવા દેવો જોઈએ નહીં." તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તે વંદે માતરમ હતું જેણે દેશને 1947 માં આઝાદી તરફ દોરી ગયું, અને સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનું ભાવનાત્મક નેતૃત્વ તેના આહ્વાનમાં સમાવિષ્ટ હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે જ્યારે તેઓ વંદે માતરમના 150 વર્ષ પર ચર્ચા શરૂ કરવા ઊભા થયા, ત્યારે શાસક કે વિપક્ષનો કોઈ ભાગલા નહોતા, કારણ કે હાજર સૌ માટે તે ખરેખર વંદે માતરમનું ઋણ સ્વીકારવાનો અવસર હતો, જેણે લક્ષ્ય-આધારિત નેતાઓને સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને આગળ ધપાવવા પ્રેરણા આપી, જેના પરિણામે મળેલી આઝાદીથી સૌ આજે ગૃહમાં બેસી શક્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તમામ સંસદ સભ્યો અને પ્રતિનિધિઓ માટે, આ ઋણ સ્વીકારવાનો એક પવિત્ર અવસર છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પ્રેરણામાંથી, વંદે માતરમની ભાવના, જેણે સ્વતંત્રતા માટેની લડાઈ લડી, સમગ્ર રાષ્ટ્રને—ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ અને પશ્ચિમ—એક અવાજમાં જોડી દીધું, તે ફરી એકવાર આપણને માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ. તેમણે સૌને એકસાથે આગળ વધવા, સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ કલ્પેલા સપનાને પૂર્ણ કરવા, વંદે માતરમના 150 વર્ષને સૌના માટે પ્રેરણા અને ઊર્જાનો સ્ત્રોત બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્રના નિર્માણ અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની દ્રષ્ટિ પ્રાપ્ત કરવાના સંકલ્પને ફરીથી પુષ્ટિ આપવાની આ એક તક છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે વંદે માતરમની યાત્રા 1875માં બંકિમ ચંદ્રજી સાથે શરૂ થઈ હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ ગીત એવા સમયે રચાયું હતું જ્યારે 1857ના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ પછી, બ્રિટિશ સામ્રાજ્ય અશાંત હતું અને ભારતીયો પર વિવિધ દબાણો અને અન્યાય લાદી રહ્યું હતું, અને તેના લોકોને નમવા માટે મજબૂર કરી રહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તે સમયગાળા દરમિયાન, બ્રિટિશ રાષ્ટ્રગીત, 'ગોડ સેવ ધ ક્વીન', ભારતમાં દરેક ઘરમાં ફેલાવવાનું ષડયંત્ર રચવામાં આવી રહ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ત્યારે જ બંકિમ દાએ એક પડકાર ફેંક્યો, વધુ મોટી શક્તિ સાથે જવાબ આપ્યો, અને તે અવજ્ઞામાંથી વંદે માતરમનો જન્મ થયો. તેમણે નોંધ્યું કે થોડા વર્ષો પછી, 1882 માં, જ્યારે બંકિમ ચંદ્રએ 'આનંદ મઠ' લખ્યું, ત્યારે આ ગીતને તે કાર્યમાં સમાવી લેવામાં આવ્યું.
વંદે માતરમે તે વિચારને પુનર્જીવિત કર્યો જે હજારો વર્ષોથી ભારતની નસોમાં ઊંડે ઊંડે વસેલો હતો, તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે તે જ ભાવના, તે જ મૂલ્યો, તે જ સંસ્કૃતિ અને તે જ પરંપરા વંદે માતરમ દ્વારા શ્રેષ્ઠ શબ્દો અને ઉમદા ભાવનામાં રાષ્ટ્રને ભેટ આપવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વંદે માતરમ માત્ર રાજકીય સ્વતંત્રતા માટેનો મંત્ર નહોતો અથવા માત્ર બ્રિટિશરોને ભગાડવા અને આપણો પોતાનો માર્ગ નક્કી કરવા વિશે નહોતું; તે તેનાથી ઘણું આગળ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ માતૃભૂમિને મુક્ત કરવાની, ભારત માતાને બેડીઓમાંથી મુક્ત કરવાની એક પવિત્ર લડાઈ પણ હતી. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે આપણે વંદે માતરમની પૃષ્ઠભૂમિ અને તેના મૂલ્યોના પ્રવાહને જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણને વૈદિક યુગથી એક પુનરાવર્તિત સત્ય દેખાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે આપણે વંદે માતરમ કહીએ છીએ, ત્યારે તે આપણને વૈદિક ઘોષણા યાદ કરાવે છે, જેનો અર્થ છે કે આ ભૂમિ મારી માતા છે અને હું તેનો પુત્ર છું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે ભગવાન શ્રી રામે લંકાની ભવ્યતાનો ત્યાગ કર્યો, ત્યારે તેમણે આ જ વિચારનો પડઘો પાડ્યો, ઘોષણા કરી કે જનની જન્મભૂમિશ્ચ સ્વર્ગાદપિ ગરીયસી (માતા અને માતૃભૂમિ સ્વર્ગ કરતાં પણ મહાન છે). તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે વંદે માતરમ આ મહાન સાંસ્કૃતિક પરંપરાનું આધુનિક સ્વરૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે જ્યારે બંકિમ દાએ વંદે માતરમની રચના કરી, ત્યારે તે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનો અવાજ બની ગયું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પૂર્વથી પશ્ચિમ, ઉત્તરથી દક્ષિણ સુધી, વંદે માતરમ દરેક ભારતીયનો સંકલ્પ બની ગયું.
થોડા દિવસો અગાઉ, વંદે માતરમના 150 વર્ષની શરૂઆતમાં, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વંદે માતરમમાં હજારો વર્ષોની સાંસ્કૃતિક ઊર્જા સમાયેલી હતી, તેમાં સ્વતંત્રતાની ભાવના હતી, અને સ્વતંત્ર ભારતની દ્રષ્ટિ પણ હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે બ્રિટિશ યુગ દરમિયાન, ભારતને નબળા, અસમર્થ, આળસુ અને બેકાર તરીકે ચિત્રિત કરવાની એક ફેશન ઊભી થઈ હતી, અને ગુલામીના પ્રભાવ હેઠળ શિક્ષિત થયેલા લોકો પણ તે જ ભાષાનો પડઘો પાડતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે બંકિમ દાએ આ લઘુતાગ્રંથિને ખંખેરી નાખી અને વંદે માતરમ દ્વારા ભારતનું શક્તિશાળી સ્વરૂપ પ્રગટ કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંકિમ દાએ એવી પંક્તિઓની રચના કરી જેણે ભાર મૂક્યો કે ભારત માતા જ્ઞાન અને સમૃદ્ધિની દેવી છે, અને તે જ રીતે શત્રુઓ સામે હથિયારો ધારણ કરનારી ભીષણ ચંડિકા પણ છે.
આ શબ્દો, ભાવનાઓ અને પ્રેરણાઓએ ગુલામીની નિરાશામાં ભારતીયોને હિંમત આપી, તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે આ પંક્તિઓએ લાખો દેશવાસીઓને અનુભવ કરાવ્યો કે સંઘર્ષ જમીનના એક ટુકડા માટે નહોતો, કે માત્ર સત્તાનું સિંહાસન કબજે કરવા માટે નહોતો, પરંતુ ગુલામીની બેડીઓ તોડવા અને હજારો વર્ષોની મહાન પરંપરાઓ, ભવ્ય સંસ્કૃતિ અને ગૌરવશાળી ઇતિહાસને પુનર્જીવિત કરવા માટે હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે લોકો સાથે વંદે માતરમનું ગાઢ જોડાણ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની એક લાંબી ગાથા તરીકે વ્યક્ત થયું. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે પણ કોઈ નદીનો ઉલ્લેખ થાય છે—ભલે તે સિંધુ, સરસ્વતી, કાવેરી, ગોદાવરી, ગંગા કે યમુના હોય—તે પોતાની સાથે સંસ્કૃતિનો પ્રવાહ, વિકાસનો પ્રવાહ અને માનવ જીવનનો પ્રભાવ વહન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેવી જ રીતે, સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનો દરેક તબક્કો વંદે માતરમની ભાવના સાથે વહેતો હતો, અને તેના કિનારે તે ભાવનાનું પોષણ થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવી કાવ્યાત્મક અભિવ્યક્તિ, જ્યાં આઝાદીની સમગ્ર યાત્રા વંદે માતરમની લાગણીઓ સાથે ગૂંથાયેલી હતી, તે કદાચ વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય જોવા નહીં મળે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે બ્રિટિશરોએ 1857 પછી અનુભવ્યું હતું કે તેમના માટે ભારતમાં લાંબા સમય સુધી રહેવું મુશ્કેલ બનશે, અને તેઓ જે સપના લઈને આવ્યા હતા, તેમને લાગ્યું કે જ્યાં સુધી ભારતનું વિભાજન ન થાય, જ્યાં સુધી તેના લોકોને અંદરોઅંદર લડાવવામાં ન આવે, ત્યાં સુધી અહીં શાસન કરવું અશક્ય છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે બ્રિટિશરોએ ભાગલા પાડો અને રાજ કરોનો માર્ગ પસંદ કર્યો અને બંગાળને તેની પ્રયોગશાળા બનાવી, કારણ કે તેઓ જાણતા હતા કે તે સમયે બંગાળની બૌદ્ધિક શક્તિ રાષ્ટ્રને દિશા, શક્તિ અને પ્રેરણા આપતી હતી, જે ભારતની સામૂહિક શક્તિનું કેન્દ્રબિંદુ બની રહી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આ જ કારણ હતું કે બ્રિટિશરોએ સૌપ્રથમ બંગાળને તોડવાનું કામ કર્યું, એવું માનીને કે એકવાર બંગાળ વિભાજિત થઈ જશે, તો દેશ પણ પડી જશે, અને તેઓ તેમનું શાસન ચાલુ રાખી શકશે. તેમણે યાદ કર્યું કે 1905 માં, જ્યારે બ્રિટિશરોએ બંગાળના ભાગલ પાડવાનું પાપ કર્યું, ત્યારે વંદે માતરમ એક ખડકની જેમ અડગ ઊભું રહ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંગાળની એકતા માટે, વંદે માતરમ દરેક શેરીમાં ગુંજતો પોકાર બની ગયો, જેણે લોકોને પ્રેરણા આપી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બંગાળના ભાગલા દ્વારા, બ્રિટિશરોએ ભારતને નબળું પાડવાના ઊંડા બીજ રોપવા માંગ્યા, પરંતુ એક જ અવાજ અને એકતા લાવનાર સૂત્ર તરીકે વંદે માતરમ અંગ્રેજો માટે પડકાર અને રાષ્ટ્ર માટે શક્તિનો ખડક બન્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જોકે બંગાળના ભાગલા થયા, પરંતુ તેનાથી એક વિશાળ સ્વદેશી ચળવળનો ઉદય થયો, અને તે સમયે વંદે માતરમ સર્વત્ર ગુંજી ઉઠ્યું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે બ્રિટિશરોએ બંકિમ ચંદ્ર ચેટર્જી દ્વારા સર્જાયેલી ભાવનાની શક્તિનો અહેસાસ કર્યો, જેનું ગીત તેમના પાયાને એટલું હચમચાવી ગયું કે તેઓને તેના પર કાયદાકીય પ્રતિબંધો લાદવાની ફરજ પડી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે તેને ગાવા બદલ સજા થતી, તેને છાપવા બદલ સજા થતી, અને વંદે માતરમ શબ્દોનું ઉચ્ચારણ કરવા બદલ પણ કઠોર કાયદાઓ હેઠળ સજા થતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સેંકડો મહિલાઓએ સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનું નેતૃત્વ કર્યું અને તેમાં યોગદાન આપ્યું, જેમાં બારિસાલનું ઉદાહરણ આપ્યું, જ્યાં વંદે માતરમ ગાવા બદલ સૌથી વધુ અત્યાચાર ગુજારવામાં આવ્યા હતા. તેમણે યાદ કર્યું કે બારિસાલમાં માતાઓ, બહેનો અને બાળકો વંદે માતરમની ગરિમાનું રક્ષણ કરવા માટે આગળ આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ સાહસી સરોજિની ઘોષનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમણે ઘોષણા કરી કે જ્યાં સુધી વંદે માતરમ પરનો પ્રતિબંધ ઉઠાવવામાં નહીં આવે, ત્યાં સુધી તે તેમની બંગડીઓ ઉતારી દેશે અને ફરીથી નહીં પહેરે, જે તે સમયમાં અપાર મહત્વનો સંકલ્પ હતો. તેમણે નોંધ્યું કે બાળકો પણ પાછળ નહોતા, કારણ કે તેમને ચાબુક મારવામાં આવતા, નાની ઉંમરે કેદ કરવામાં આવતા, છતાં તેઓ વંદે માતરમનો જાપ કરતા સવારના સરઘસોમાં કૂચ કરવાનું ચાલુ રાખતા, બ્રિટિશરોને પડકાર આપતા. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે બંગાળની શેરીઓમાં એક બંગાળી ગીત ગુંજતું હતું જેનો અર્થ હતો કે, "પ્રિય માતા, તારી સેવા કરીને અને વંદે માતરમનો જાપ કરીને, જો જીવન ખોવાઈ જાય તો પણ, તે જીવન ધન્ય છે," જે બાળકોનો અવાજ બની ગયું અને રાષ્ટ્રને હિંમત આપી.
શ્રી મોદીએ વધુમાં યાદ કર્યું કે 1905 માં, હરિતપુર ગામમાં, ખૂબ જ નાના બાળકો વંદે માતરમનો જાપ કરતા હતા ત્યારે તેમને નિર્દયતાથી ચાબુક મારવામાં આવ્યા હતા, અને જીવન-મૃત્યુ વચ્ચેના સંઘર્ષમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. તેવી જ રીતે, 1906માં, નાગપુરની નીલ સિટી હાઇસ્કૂલના બાળકોએ વંદે માતરમના એકસાથે જાપ કરવાના તે જ "ગુના" માટે અત્યાચારનો સામનો કર્યો હતો, જેણે તેમની શક્તિ દ્વારા મંત્રની શક્તિ સાબિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતના બહાદુર પુત્રોએ નિર્ભયતાથી ફાંસીના માંચડા પર ચડ્યા, તેમના છેલ્લા શ્વાસમાં વંદે માતરમનો જાપ કર્યો—ખુદીરામ બોઝ, મદનલાલ ઢીંગરા, રામ પ્રસાદ બિસ્મિલ, અશફાકુલ્લા ખાન, રોશન સિંહ, રાજેન્દ્રનાથ લાહિરી, રામકૃષ્ણ બિસ્વાસ, અને અન્ય અસંખ્ય લોકો જેમણે વંદે માતરમ હોઠ પર રાખીને ફાંસીના ફંદાને સ્વીકારી લીધો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જોકે આ બલિદાનો વિવિધ જેલોમાં, વિવિધ પ્રદેશોમાં, વિવિધ ચહેરાઓ અને ભાષાઓ સાથે થયા, પણ મંત્ર એક જ હતો—વંદે માતરમ, જે એક ભારત, એક મહાન ભારતનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ચટગાંવ બળવાને યાદ કર્યો, જ્યાં યુવા ક્રાંતિકારીઓએ બ્રિટિશરોને પડકાર આપ્યો, જેમાં હરગોપાલ બાલ, પુલિન વિકાસ ઘોષ અને ત્રિપુર સેન જેવા નામો ઇતિહાસમાં ચમકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે માસ્ટર સૂર્યા સેનને 1934માં ફાંસી આપવામાં આવી, ત્યારે તેમણે તેમના સાથીઓને એક પત્ર લખ્યો, અને તેમાં માત્ર એક જ શબ્દ ગુંજતો હતો—વંદે માતરમ.
ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતના લોકોએ ગર્વ અનુભવવો જોઈએ, કારણ કે વિશ્વના ઇતિહાસમાં બીજે ક્યાંય એવી કવિતા કે ગીત મળી શકશે નહીં જેણે સદીઓ સુધી લાખો લોકોને એક જ ધ્યેય તરફ પ્રેરિત કર્યા હોય, તેમને તેમનું જીવન સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી હોય, જેમ વંદે માતરમે કર્યું, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિશ્વને જાણવું જોઈએ કે ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન પણ, ભારતે એવી વ્યક્તિઓનું નિર્માણ કર્યું જેઓ લાગણીના આવા ગહન ગીતની રચના કરવા સક્ષમ હતા, જે માનવતા માટે એક આશ્ચર્ય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આપણે આ ગર્વ સાથે જાહેર કરવું જોઈએ, અને પછી વિશ્વ પણ તેની ઉજવણી કરવાનું શરૂ કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વંદે માતરમ સ્વતંત્રતાનો મંત્ર હતો, બલિદાનનો મંત્ર હતો, ઊર્જાનો મંત્ર હતો, શુદ્ધતાનો મંત્ર હતો, સમર્પણનો મંત્ર હતો, ત્યાગ અને તપસ્યાનો મંત્ર હતો, અને મુશ્કેલીઓ સહન કરવાની શક્તિ આપનારો મંત્ર હતો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ મંત્ર વંદે માતરમ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે લખ્યું હતું, “એક દોરામાં બંધાયેલા છે હજારો મન, એક કાર્યને સમર્પિત છે હજારો જીવન—વંદે માતરમ.
નોંધ્યું કે તે સમયગાળા દરમિયાન, વંદે માતરમની રેકોર્ડિંગ્સ વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચી હતી, અને લંડન, જે ક્રાંતિકારીઓ માટે એક પ્રકારનું તીર્થસ્થળ બની ગયું હતું, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લોકોએ વીર સાવરકરને ઇન્ડિયા હાઉસમાં વંદે માતરમ ગાતા જોયા, જ્યાં આ ગીત વારંવાર ગુંજતું હતું, જે રાષ્ટ્ર માટે જીવવા અને મરવા તૈયાર લોકો માટે પ્રેરણાનો એક મહાન સ્ત્રોત હતું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તે જ સમયે, બિપિન ચંદ્ર પાલ અને મહર્ષિ અરબિંદો ઘોષે એક અખબાર શરૂ કર્યું અને તેનું નામ 'વંદે માતરમ' રાખ્યું, કારણ કે આ ગીત એકલું જ દરેક પગલે બ્રિટિશરોની ઊંઘ ઉડાડવા માટે પૂરતું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જ્યારે બ્રિટિશરોએ અખબારો પર પ્રતિબંધ લાદ્યો, ત્યારે મેડમ ભીખાજી કામાએ પેરિસમાં એક પેપર પ્રકાશિત કર્યું અને તેનું નામ 'વંદે માતરમ' રાખ્યું.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, “વંદે માતરમે ભારતને આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ પણ બતાવ્યો,” અને પ્રકાશ પાડ્યો કે તે દરમિયાન, માચિસની પેટીઓથી માંડીને મોટા જહાજો સુધી, વંદે માતરમ અંકિત કરવાની પરંપરા વિદેશી કંપનીઓને પડકાર આપવાનું માધ્યમ બની અને સ્વદેશીનો મંત્ર બની ગઈ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સ્વતંત્રતાનો મંત્ર સ્વદેશીના મંત્ર તરીકે વિસ્તર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ 1907 ની બીજી એક ઘટના યાદ કરી, જ્યારે વી.ઓ. ચિદમ્બરમ પિલ્લઈએ સ્વદેશી કંપની માટે એક જહાજ બનાવ્યું અને તેના પર વંદે માતરમ અંકિત કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે રાષ્ટ્રીય કવિ સુબ્રમણ્ય ભારતીએ વંદે માતરમનો તમિલમાં અનુવાદ કર્યો અને સ્તોત્રોની રચના કરી, જેમાં તેમના ઘણા દેશભક્તિ ગીતોમાં વંદે માતરમ પ્રત્યેની ભક્તિ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતીએ ભારતનું ધ્વજ ગીત પણ લખ્યું, જેમાં વંદે માતરમ અંકિત ધ્વજનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે તમિલ શ્લોકનું ભાષાંતર ટાંક્યું:ઓ દેશભક્તો, જુઓ અને આદરપૂર્વક સલામ કરો, મારી માતાના દિવ્ય ધ્વજને નમન કરો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તેઓ વંદે માતરમ પર મહાત્મા ગાંધીની ભાવનાઓને ગૃહ સમક્ષ રજૂ કરવા માંગે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે દક્ષિણ આફ્રિકાથી પ્રકાશિત થતા સાપ્તાહિક જર્નલ, 'ઇન્ડિયન ઓપિનિયન' માં, મહાત્મા ગાંધીએ 2 ડિસેમ્બર 1905 ના રોજ લખ્યું હતું. ગાંધીજીએ નોંધ્યું હતું કે બંકિમ ચંદ્ર દ્વારા રચિત વંદે માતરમ, સમગ્ર બંગાળમાં અત્યંત લોકપ્રિય બન્યું હતું, અને સ્વદેશી ચળવળ દરમિયાન, વિશાળ સભાઓ યોજાતી હતી જ્યાં લાખો લોકો બંકિમનું ગીત ગાતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ગાંધીજીના શબ્દો પર પ્રકાશ પાડ્યો જેમાં જણાવાયું હતું કે આ ગીત એટલું લોકપ્રિય બન્યું હતું કે તે લગભગ રાષ્ટ્રગીત જેવું હતું. ગાંધીજીએ લખ્યું કે તેની લાગણીઓ ઉમદા હતી, અન્ય રાષ્ટ્રોના ગીતો કરતાં વધુ મધુર હતી, અને તેનો એકમાત્ર હેતુ આપણામાં દેશભક્તિ જગાડવાનો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગાંધીજીએ આ ગીતને ભારતને માતા તરીકે જોવું અને તેની પૂજા કરવી તરીકે વર્ણવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જે વંદે માતરમને મહાત્મા ગાંધીએ 1905માં રાષ્ટ્રગીત તરીકે જોયું હતું, અને જે દેશમાં અને વિદેશમાં દરેક ભારતીય માટે અપાર શક્તિનો સ્ત્રોત હતું, તેને પછીથી છેલ્લી સદીમાં ગંભીર અન્યાય સહન કરવો પડ્યો. તેમણે સવાલ કર્યો કે વંદે માતરમ સાથે આવો વિશ્વાસઘાત શા માટે થયો, આવો અન્યાય શા માટે કરવામાં આવ્યો, અને કઈ શક્તિઓ એટલી પ્રબળ હતી કે તેઓ પૂજનીય બાપુની લાગણીઓ પર પણ હાવી થઈ ગઈ, અને આ પવિત્ર પ્રેરણાને વિવાદમાં ખેંચી ગઈ. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જેમ જેમ આપણે વંદે માતરમના 150 વર્ષની ઉજવણી કરીએ છીએ, તેમ તેમ નવી પેઢીઓને તે સંજોગો વિશે જાણ કરવી આપણી ફરજ છે જેના કારણે આ વિશ્વાસઘાત થયો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે વંદે માતરમના વિરોધની મુસ્લિમ લીગની રાજનીતિ તીવ્ર બની રહી હતી, અને મોહમ્મદ અલી ઝીણાએ 15 ઓક્ટોબર 1937ના રોજ લખનઉથી વંદે માતરમ વિરુદ્ધ નારા લગાવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે મુસ્લિમ લીગના પાયાવિહોણા નિવેદનોનો મક્કમતાથી સામનો કરવા અને તેમની નિંદા કરવાને બદલે, તત્કાલીન કોંગ્રેસ અધ્યક્ષ જવાહરલાલ નેહરુએ વંદે માતરમ પ્રત્યેની તેમની અને ભારતીય રાષ્ટ્રીય કોંગ્રેસ (INC) પાર્ટીની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ ન કરી અને વંદે માતરમ પર જ સવાલ ઉઠાવવાનું શરૂ કર્યું. તેમણે યાદ કર્યું કે ઝીણાના વિરોધના માત્ર પાંચ દિવસ પછી, 20 ઓક્ટોબર 1937ના રોજ, નેહરુએ નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝને એક પત્ર લખ્યો, જેમાં ઝીણાની લાગણી સાથે સહમતી વ્યક્ત કરી અને જણાવ્યું કે વંદે માતરમની 'આનંદ મઠ' ની પૃષ્ઠભૂમિ મુસ્લિમોને ચીડવી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નેહરુના શબ્દો ટાંક્યા:મેં વંદે માતરમ ગીતની પૃષ્ઠભૂમિ વાંચી છે. મને લાગે છે કે આ પૃષ્ઠભૂમિ મુસ્લિમોને ઉશ્કેરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પછી, ભારતીય રાષ્ટ્રીય કોંગ્રેસ તરફથી એક નિવેદન આવ્યું કે 26 ઓક્ટોબર 1937 થી, કોંગ્રેસ વર્કિંગ કમિટી વંદે માતરમના ઉપયોગની સમીક્ષા કરવા માટે કોલકાતામાં મળશે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ સમીક્ષા માટે બંકિમ બાબુનું બંગાળ, બંકિમ બાબુનું કોલકાતા પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે સમગ્ર રાષ્ટ્ર સ્તબ્ધ અને આઘાતમાં હતું, અને દેશભરના દેશભક્તોએ સવારના સરઘસોનું આયોજન કરીને અને વંદે માતરમ ગાઈને આ પ્રસ્તાવનો વિરોધ કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે દુર્ભાગ્યવશ, 26 ઓક્ટોબર 1937ના રોજ, કોંગ્રેસે વંદે માતરમ પર સમાધાન કર્યું, તેમના નિર્ણયમાં તેને વિભાજિત કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે આ નિર્ણયને સામાજિક સૌહાર્દના બહાના હેઠળ ઢાંકવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે INC એ મુસ્લિમ લીગ સમક્ષ ઝુકાવ્યું અને તેના દબાણ હેઠળ કાર્ય કર્યું, તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ અપનાવી.
ગૃહને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તુષ્ટિકરણની રાજનીતિના દબાણ હેઠળ, કોંગ્રેસ વંદે માતરમના વિભાજન માટે ઝૂકી, અને તેથી એક દિવસ ભારતની વહેંચણી માટે ઝૂકવું પડ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે INCએ તેના નિર્ણયોને આઉટસોર્સ કર્યા હતા, અને દુઃખની વાત છે કે તેની નીતિઓ બદલાઈ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ વિપક્ષ અને તેના સહયોગીઓની તુષ્ટિકરણની રાજનીતિ અને વંદે માતરમને લઈને વિવાદો ઊભા કરવાના સતત પ્રયાસોની ટીકા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે કોઈપણ રાષ્ટ્રનું સાચું પાત્ર તેના સારા સમયમાં નહીં પરંતુ પડકાર અને સંકટના સમયગાળા દરમિયાન પ્રગટ થાય છે, જ્યારે તેની સ્થિતિસ્થાપકતા, શક્તિ અને ક્ષમતાની કસોટી કરવામાં આવે છે અને તે સાબિત થાય છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે 1947માં સ્વતંત્રતા પછી, જ્યારે દેશના પડકારો અને પ્રાથમિકતાઓ બદલાઈ, ત્યારે રાષ્ટ્રની ભાવના અને જીવન શક્તિ સમાન રહી, સતત પ્રેરણા આપતી રહી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે પણ ભારતે સંકટનો સામનો કર્યો, ત્યારે રાષ્ટ્ર વંદે માતરમની ભાવના સાથે આગળ વધ્યું. તેમણે નોંધ્યું કે આજે પણ, 15 ઓગસ્ટ અને 26 જાન્યુઆરી જેવા પ્રસંગોએ, ત્રિરંગો દરેક ઘરમાં ગર્વથી લહેરાય છે ત્યારે તે ભાવના સર્વત્ર દૃશ્યમાન થાય છે. તેમણે યાદ કર્યું કે ખાદ્ય સંકટ દરમિયાન, તે વંદે માતરમની ભાવના હતી જેણે ખેડૂતોને રાષ્ટ્રના અનાજના ભંડાર ભરવા માટે પ્રેરિત કર્યા. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે ભારતની સ્વતંત્રતાને કચડી નાખવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, જ્યારે બંધારણ પર છરી મારવામાં આવી અને કટોકટી લાદવામાં આવી, ત્યારે તે વંદે માતરમની શક્તિ હતી જેણે રાષ્ટ્રને ઊભા થવા અને તેમાંથી બહાર આવવા સક્ષમ બનાવ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે પણ દેશ પર યુદ્ધો લાદવામાં આવ્યા, જ્યારે પણ સંઘર્ષો ઊભા થયા, ત્યારે તે વંદે માતરમની ભાવના હતી જેણે સૈનિકોને સરહદો પર મક્કમ ઊભા રહેવા માટે પ્રેરિત કર્યા, ખાતરી કરી કે ભારત માતાનો ધ્વજ વિજયમાં લહેરાતો રહે. તેમણે વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે COVID-19ના વૈશ્વિક સંકટ દરમિયાન પણ, રાષ્ટ્ર તે જ ભાવના સાથે ઊભું રહ્યું, પડકારને હરાવ્યો અને આગળ વધ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ રાષ્ટ્રની શક્તિ છે, ઊર્જાનો એક શક્તિશાળી પ્રવાહ જે દેશને લાગણીઓ સાથે જોડે છે, ચેતનાનો પ્રવાહ છે, અને અખંડ સાંસ્કૃતિક પ્રવાહનું પ્રતિબિંબ છે જે પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, “વંદે માતરમ માત્ર યાદ કરવાનો સમયગાળો નથી, પરંતુ નવી ઊર્જા અને પ્રેરણા મેળવવાનો, અને પોતાને તેને સમર્પિત કરવાનો સમય છે,” અને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે રાષ્ટ્ર વંદે માતરમનું ઋણ છે, જેણે તે માર્ગ બનાવ્યો જે આપણને અહીં લાવ્યો, અને તેથી તેનું સન્માન કરવું આપણી ફરજ છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારત દરેક પડકારને દૂર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, અને વંદે માતરમની ભાવના તે શક્તિને સમાવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે વંદે માતરમ માત્ર એક ગીત કે ભજન નથી, પરંતુ પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે જે આપણને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની આપણી ફરજો પ્રત્યે જાગૃત કરે છે, અને તેને સતત જાળવી રાખવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જેમ જેમ આપણે આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ વંદે માતરમ આપણી પ્રેરણા બની રહે છે. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે સમય અને સ્વરૂપો બદલાઈ શકે છે, ત્યારે મહાત્મા ગાંધી દ્વારા વ્યક્ત કરાયેલી ભાવના આજે પણ શક્તિ ધરાવે છે, અને વંદે માતરમ આપણને એક કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે મહાન નેતાઓનું સ્વપ્ન સ્વતંત્ર ભારતનું હતું, જ્યારે આજની પેઢીનું સ્વપ્ન સમૃદ્ધ ભારતનું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જે રીતે વંદે માતરમની ભાવનાએ સ્વતંત્રતાના સ્વપ્નને પોષ્યું, તે જ રીતે તે સમૃદ્ધિના સ્વપ્નને પણ પોષશે. તેમણે સૌને આ ભાવના સાથે આગળ વધવા, આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની દ્રષ્ટિ પ્રાપ્ત કરવા હાકલ કરી. તેમણે જણાવ્યું કે જો આઝાદીના 50 વર્ષ પહેલાં કોઈ સ્વતંત્ર ભારતનું સ્વપ્ન જોઈ શકતું હતું, તો 2047ના 25 વર્ષ પહેલાં આપણે પણ સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન જોઈ શકીએ છીએ, અને તેને સાકાર કરવા માટે પોતાને સમર્પિત કરી શકીએ છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્કર્ષ આપ્યો કે આ મંત્ર અને સંકલ્પ સાથે, વંદે માતરમ પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખશે, આપણને આપણા ઋણની યાદ અપાવશે, તેની ભાવનાથી આપણને માર્ગદર્શન આપશે અને આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે રાષ્ટ્રને એક કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ચર્ચા રાષ્ટ્રને ભાવનાથી ભરવા, દેશને પ્રેરણા આપવા અને નવી પેઢીને ઊર્જા આપવાનું કારણ બનશે, અને તેમણે આ તક માટે તેમનો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the special discussion on 150 years of the National Song, Vande Mataram in Lok Sabha
Vande Mataram energised our freedom movement: PM
It is a matter of pride for all of us that we are witnessing 150 years of Vande Mataram: PM
Vande Mataram is the force that drives us to achieve the dreams our freedom fighters envisioned: PM
Vande Mataram rekindled an idea deeply rooted in India for thousands of years: PM
Vande Mataram also contained the cultural energy of thousands of years, it also had the fervor for freedom and the vision of an independent India: PM
The deep connection of Vande Mataram with the people reflects the journey of our freedom movement: PM
Vande Mataram gave strength and direction to our freedom movement: PM
Vande Mataram was the all-encompassing mantra that inspired freedom, sacrifice, strength, purity, dedication, and resilience: PM
08 DEC 2025 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the special discussion on 150 years of the National Song, Vande Mataram in Lok Sabha today. The Prime Minister expressed heartfelt gratitude to all the esteemed Members of the House for choosing the path of collective discussion on this significant occasion. He remarked that Vande Mataram, the mantra and the clarion call which energized and inspired the freedom movement of the nation, showing the path of sacrifice and penance, is being remembered and it is a great privilege for all in the House. Shri Modi highlighted that it is a matter of pride that the nation is witnessing the historic occasion of 150 years of Vande Mataram. He stated that this period brings before us countless events of history. The Prime Minister emphasized that this discussion will not only reflect the commitment of the House but can also serve as a source of education for future generations, if all collectively make good use of it.
Shri Modi remarked that this is a period when many inspiring chapters of history are once again being revealed before us. He highlighted that the nation has recently celebrated 75 years of the Constitution with pride. He noted that the country is also commemorating the 150th birth anniversaries of Sardar Vallabhbhai Patel and Bhagwan Birsa Munda, He added that recently the nation observed the 350th martyrdom day of Guru Tegh Bahadur Ji.
The Prime Minister stated that today, on the occasion of 150 years of Vande Mataram, the House is making an effort to experience its collective energy. He emphasized that the 150-year journey of Vande Mataram has passed through many milestones. Recalling that when Vande Mataram completed 50 years, the nation was compelled to live under colonial rule, Shri Modi said that when it reached 100 years, the country was shackled by the chains of Emergency. He pointed out that at the time of the centenary celebrations of Vande Mataram, the Constitution of India was throttled. He further remarked that when Vande Mataram marked 100 years, those who lived and died for patriotism were imprisoned behind bars. The Prime Minister underscored that the song which had given energy to the nation’s freedom, when it completed 100 years, unfortunately coincided with a dark chapter in our history, when democracy itself was under severe strain.
“The 150 years of Vande Mataram present an opportunity to re-establish that great chapter and glory, and neither the House nor the nation should let this occasion pass”, stressed Shri Modi. He highlighted that it was Vande Mataram which led the country to independence in 1947, and the emotional leadership of the freedom struggle was embodied in its clarion call.
Prime Minister stated that as he stood to initiate the discussion on Vande Mataram at 150 years, there was no division of ruling or opposition, as for all present it was truly an occasion to acknowledge the debt owed to Vande Mataram, which inspired goal-oriented leaders to carry forward the freedom movement, resulting in the independence that allows all to sit in the House today. He emphasized that for all Members of Parliament and representatives, this is a sacred occasion to accept that debt. Shri Modi underscored that from this inspiration, the spirit of Vande Mataram which fought the battle for freedom, uniting the entire nation—North, South, East, and West—in one voice, must once again guide us. He called upon all to move forward together, to fulfill the dreams envisioned by the freedom fighters, making Vande Mataram at 150 the source of inspiration and energy for all. He stressed that this is an opportunity to reaffirm the resolve of building a self-reliant nation and achieving the vision of a developed India by 2047.
Shri Modi stated that the journey of Vande Mataram began with Bankim Chandra Ji in 1875. He highlighted that the song was composed at a time when, after the 1857 freedom struggle, the British Empire was unsettled and imposed various pressures and injustices upon India, forcing its people into submission. The Prime Minister remarked that during that period, the national anthem of the British, ‘God Save The Queen’, was being conspired to spread into every household in India. He emphasized that it was then that Bankim Da issued a challenge, responding with greater force, and from that defiance Vande Mataram was born. He noted that a few years later, in 1882, when Bankim Chandra wrote ‘Anand Math’, the song was incorporated into the work.
Emphasising that Vande Mataram revived the thought that had been deeply ingrained in the veins of India for thousands of years, the PM highlighted that the same sentiment, the same values, the same culture, and the same tradition were gifted to the nation in the finest words and noble spirit through Vande Mataram. He emphasized that Vande Mataram was not merely a mantra for political freedom or simply about driving away the British and charting our own path; it went far beyond that. The Prime Minister stated that the freedom struggle was also a sacred battle to liberate the motherland, to free Mother India from shackles. He noted that when we look at the background of Vande Mataram and its stream of values, we see a recurring truth from the Vedic era. He underscored that when we say Vande Mataram, it reminds us of the Vedic declaration meaning that this land is my mother and I am her son.
The Prime Minister remarked that this very thought was echoed by Lord Shri Ram when he renounced the grandeur of Lanka, declaring “Janani Janmabhoomishcha Swargadapi Gariyasi”. He highlighted that Vande Mataram is the modern embodiment of this great cultural tradition.
Prime Minister stated that when Bankim Da composed Vande Mataram, it naturally became the voice of the freedom movement. He emphasized that from East to West, North to South, Vande Mataram became the resolve of every Indian.
Recalling that a few days earlier, at the commencement of Vande Mataram at 150, Shri Modi had stated that Vande Mataram embodied thousands of years of cultural energy, carried the spirit of freedom, and also held the vision of an independent India. He remarked that during the British era, a fashion had emerged to portray India as weak, incompetent, lazy, and idle, and even those educated under colonial influence echoed the same language. The Prime Minister highlighted that Bankim Da shook off this inferiority complex and revealed India’s powerful form through Vande Mataram. He underscored that Bankim Da composed lines which emphasised that Mother India is both the goddess of knowledge and prosperity, and also the fierce Chandika who wields weapons against enemies.
Underscoring that these words, sentiments, and inspirations gave courage to Indians in the despair of slavery, Shri Modi highlighted that these lines made millions of countrymen realize that the struggle was not for a piece of land, nor merely to capture the throne of power, but to break the chains of colonialism and to revive the great traditions, the glorious culture, and the proud history of thousands of years.
Prime Minister stated that the deep connect of Vande Mataram with the masses expressed itself as a long saga of our freedom struggle. He further remarked that whenever a river is mentioned—be it Sindhu, Saraswati, Kaveri, Godavari, Ganga, or Yamuna—it carries with it a stream of culture, a flow of development, and the impact of human life. He emphasized that similarly, every stage of the freedom struggle flowed with the spirit of Vande Mataram, and its shores nurtured that sentiment. The Prime Minister underscored that such poetic expression, where the entire journey of independence was intertwined with the emotions of Vande Mataram, may perhaps never be found anywhere else in the world.
Shri Modi remarked that the British had realized after 1857 that it would be difficult for them to remain in India for long, and with the dreams they had brought, they felt that unless India was divided, unless its people were made to fight among themselves, ruling here would be impossible. He highlighted that the British chose the path of divide and rule and made Bengal its laboratory, as they knew that Bengal’s intellectual strength at that time gave direction, power, and inspiration to the nation, becoming a focal point of India’s collective strength. The Prime Minister stated that this was why the British first worked towards breaking Bengal, believing that once Bengal was divided, the country too would collapse, and they could continue their rule. He recalled that in 1905, when the British committed the sin of partitioning Bengal, Vande Mataram stood firm like a rock. He emphasized that for the unity of Bengal, Vande Mataram became the resonant call in every street, inspiring the people. The Prime Minister underscored that with the partition of Bengal, the British sought to sow deeper seeds of weakening India, but Vande Mataram, as a single voice and unifying thread, became a challenge for the British and a rock of strength for the nation.
The Prime Minister remarked that although the partition of Bengal took place, it gave rise to a massive Swadeshi movement, and at that time Vande Mataram resonated everywhere. He highlighted that the British realized the power of the sentiment created by Bankim Chandra Chatterjee, whose song shook their foundations so much that they were compelled to impose legal bans on it. The Prime Minister stated that singing it was punished, printing it was punished, and even uttering the words Vande Mataram invited punishment under harsh laws. He emphasized that hundreds of women led and contributed to the freedom struggle, citing the example of Barisal, where the greatest atrocities were committed for singing Vande Mataram. He recalled that mothers, sisters, and children came forward in Barisal to defend the dignity of Vande Mataram. Shri Modi mentioned the courageous Sarojini Ghosh, who declared that until the ban on Vande Mataram was lifted, she would remove her bangles and not wear them again, a vow of immense significance in those times. He noted that children too were not left behind, as they were flogged, imprisoned at tender ages, yet continued to march in morning processions chanting Vande Mataram, defying the British. He highlighted that in Bengal’s streets, a Bengali song echoed meaning that, "Dear Mother, serving you and chanting Vande Mataram, even if life is lost, that life is blessed,” which became the voice of children and gave courage to the nation.
Shri Modi further recalled that in 1905, in Haritpur village, very young children chanting Vande Mataram were brutally flogged, forced into a struggle between life and death. Similarly, in 1906, children of Neel City High School in Nagpur faced atrocities for the same “crime” of chanting Vande Mataram in unison, proving the power of the mantra through their strength. The Prime Minister underscored that brave sons of India climbed the gallows without fear, with their last breath chanting Vande Mataram—Khudiram Bose, Madanlal Dhingra, Ram Prasad Bismil, Ashfaqulla Khan, Roshan Singh, Rajendranath Lahiri, Ramkrishna Biswas, and countless others who embraced the noose with Vande Mataram on their lips. He emphasized that though these sacrifices took place in different prisons, different regions, with different faces and languages, the mantra was one—Vande Mataram, symbolizing one India, a great India. The Prime Minister recalled the Chittagong uprising, where young revolutionaries challenged the British, with names like Hargopal Bal, Pulin Bikash Ghosh, and Tripur Sen shining in history. He noted that when Master Surya Sen was hanged in 1934, he wrote a letter to his comrades, and in it echoed only one word—Vande Mataram.
Underlining that the people of India should feel proud, as nowhere else in world history can there be found a poem or a song that for centuries inspired millions towards a single goal, urging them to dedicate their lives, as Vande Mataram did, Shri Modi emphasized that the world must know that even during the period of colonialism, India produced individuals capable of creating such a profound song of sentiment, which is a wonder for humanity. The Prime Minister stated that we must proclaim this with pride, and then the world too will begin to celebrate it. He underscored that Vande Mataram was the mantra of freedom, the mantra of sacrifice, the mantra of energy, the mantra of purity, the mantra of dedication, the mantra of renunciation and penance, and the mantra that gave strength to endure hardships. He highlighted that this mantra was Vande Mataram. The Prime Minister recalled that Gurudev Rabindranath Tagore had written, “Bound in one thread are thousands of minds, dedicated to one work are thousands of lives—Vande Mataram.”
Noting that during that period, recordings of Vande Mataram reached different parts of the world, and London, which had become a kind of pilgrimage site for revolutionaries, the PM said that people saw Veer Savarkar singing Vande Mataram at India House, where the song echoed repeatedly, serving as a great source of inspiration for those ready to live and die for the nation. He highlighted that at the same time, Bipin Chandra Pal and Maharshi Aurobindo Ghosh launched a newspaper and named it ‘Vande Mataram’, as the song alone was enough to disturb the sleep of the British at every step. The Prime Minister noted that when the British imposed restrictions on newspapers, Madam Bhikaji Cama published a paper in Paris and named it ‘Vande Mataram’.
“Vande Mataram also showed India the path of self-reliance”, exclaimed Shri Modi, highlighting that during that time, from matchboxes to large ships, the tradition of inscribing Vande Mataram became a medium to challenge foreign companies and turned into a mantra of Swadeshi. He emphasized that the mantra of freedom expanded as the mantra of Swadeshi.
Prime Minister recalled another incident from 1907, when V.O. Chidambaram Pillai built a ship for the Swadeshi company and inscribed Vande Mataram on it. He noted that national poet Subramania Bharati translated Vande Mataram into Tamil and composed hymns, with devotion to Vande Mataram clearly visible in many of his patriotic songs. The Prime Minister underscored that Bharati also wrote India’s flag song, which described a flag inscribed with Vande Mataram. He quoted the Tamil verse translated as: “O patriots, behold and respectfully salute, bow to the divine flag of my Mother.”
The Prime Minister remarked that he wished to place before the House the sentiments of Mahatma Gandhi on Vande Mataram. He recalled that in the weekly journal, ‘Indian Opinion’ published from South Africa, Mahatma Gandhi had written on 2 December 1905. Gandhi Ji noted that Vande Mataram, composed by Bankim Chandra, had become immensely popular across Bengal, and during the Swadeshi movement, massive gatherings were held where lakhs of people sang Bankim’s song. The Prime Minister highlighted Gandhi Ji’s words stating the song had become so popular that it was almost like the national anthem. Gandhi Ji wrote that its emotions were noble, sweeter than the songs of other nations, and that its sole purpose was to awaken patriotism within us. He emphasized that Gandhi Ji described the song as seeing India as the Mother and venerating her.
The Prime Minister remarked that the Vande Mataram which Mahatma Gandhi had seen as the national anthem in 1905, and which was a source of immense strength for every Indian, both within the country and abroad, later suffered grave injustice in the last century. He questioned why such betrayal occurred with Vande Mataram, why such injustice was done, and which forces were so powerful that they overshadowed even the sentiments of revered Bapu, dragging this sacred inspiration into controversy. Shri Modi emphasized that as we celebrate 150 years of Vande Mataram, it is our duty to inform the new generations about the circumstances that led to this betrayal. He highlighted that the Muslim League’s politics of opposition to Vande Mataram was intensifying, and Mohammed Ali Jinnah raised a slogan against Vande Mataram from Lucknow on 15 October 1937. The Prime Minister stated that instead of firmly countering the baseless statements of the Muslim League and condemning them, Jawaharlal Nehru, then Congress President did not reaffirm his and the Indian National Congress (INC) Party’s commitment to Vande Mataram and began questioning Vande Mataram itself. He recalled that just five days after Jinnah’s opposition, on 20 October 1937, Nehru wrote a letter to Netaji Subhas Chandra Bose, agreeing with Jinnah’s sentiment and stating that the ‘Anand Math’ background of Vande Mataram could irritate Muslims. The Prime Minister quoted Nehru’s words: “I have read the background of the Vande Mataram song. I feel that this background may provoke Muslims.”
The Prime Minister remarked that following this, a statement came from the Indian National Congress that from 26 October 1937, the Congress Working Committee would meet in Kolkata to review the use of Vande Mataram. He highlighted that it was Bankim Babu’s Bengal, Bankim Babu’s Kolkata, that was chosen for this review. The Prime Minister stated that the entire nation was stunned and shocked, and patriots across the country opposed the proposal by organizing morning processions and singing Vande Mataram. He emphasized that unfortunately, on 26 October 1937, Congress compromised on Vande Mataram, fragmenting it in their decision. He noted that this decision was cloaked under the guise of social harmony, but history bears witness that INC bowed before the Muslim League and acted under its pressure, adopting a politics of appeasement.
Addressing the House, the Prime Minister remarked that under the pressure of appeasement politics, Congress bent for the division of Vande Mataram, and therefore one day had to bend for the partition of India. He asserted that INC had outsourced its decisions, and regrettably, its policies remain unchanged. The Prime Minister criticized the opposition & its allies for resorting to appeasement politics and continued attempts to create controversies around Vande Mataram.
The Prime Minister remarked that the true character of any nation is revealed not in its good times but during periods of challenge and crisis, when it is tested and proven on the touchstone of resilience, strength, and capability. He highlighted that after independence in 1947, while the country’s challenges and priorities changed, the spirit and life force of the nation remained the same, continuing to inspire. The Prime Minister emphasized that whenever India faced crises, the nation advanced with the spirit of Vande Mataram. He noted that even today, on occasions like 15 August and 26 January, the sentiment is visible everywhere as the tricolour flies proudly in every home. He recalled that during the food crisis, it was the spirit of Vande Mataram that inspired farmers to fill the nation’s granaries. He stated that when attempts were made to crush India’s freedom, when the Constitution was stabbed and Emergency imposed, it was the strength of Vande Mataram that enabled the nation to rise and overcome. The Prime Minister underscored that whenever wars were thrust upon the country, whenever struggles arose, it was the spirit of Vande Mataram that made soldiers stand firm at the borders, ensuring the flag of Mother India continued to wave in victory. He further remarked that even during the global crisis of COVID-19, the nation stood with the same spirit, defeated the challenge, and moved forward.
The Prime Minister remarked that this is the strength of the nation, a powerful flow of energy that connects the country with emotions, a stream of consciousness, and a reflection of the unbroken cultural current that propels progress. “Vande Mataram is not merely a period of remembrance but a time to draw new energy and inspiration, and to dedicate ourselves to it”, emphasised Shri Modi, reiterating that the nation owes a debt to Vande Mataram, which created the path that brought us here, and therefore it is our duty to honor it. The Prime Minister highlighted that India has the capability to overcome every challenge, and the spirit of Vande Mataram embodies that strength. He stated that Vande Mataram is not just a song or a hymn, but a source of inspiration that awakens us to our duties towards the nation, and must be continuously upheld. He underscored that as we pursue the dream of an Atmanirbhar Bharat, Vande Mataram remains our inspiration. He noted that while times and forms may change, the sentiment expressed by Mahatma Gandhi continues to hold strength even today, and Vande Mataram unites us. The Prime Minister remarked that the dream of the great leaders was of an independent India, while the dream of today’s generation is of a prosperous India. He emphasized that just as the spirit of Vande Mataram nurtured the dream of freedom, it will also nurture the dream of prosperity. He called upon all to move forward with this sentiment, to build a self-reliant India, and to achieve the vision of a developed India by 2047. He stated that if 50 years before independence someone could dream of a free India, then 25 years before 2047 we too can dream of a prosperous and developed India, and dedicate ourselves to realizing it. The Prime Minister concluded that with this mantra and resolve, Vande Mataram will continue to inspire, reminding us of our debt, guiding us with its spirit, and uniting the nation to fulfill this dream. He expressed confidence that this discussion will become a reason to fill the nation with sentiment, inspire the country, and energize the new generation, and he conveyed his deep gratitude for the opportunity.