પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભૂગર્ભ પાઇપલાઇન્સ માટે સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવામાં આવી
08 DEC 2025 3:49PM by PIB Ahmedabad
ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓએ ભૂગર્ભ ઓઇલ અને ગેસ પાઇપલાઇન્સને અનધિકૃત ખોદકામથી સુરક્ષિત રાખવા માટે વિવિધ પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે, રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે સુપરવાઇઝરી કંટ્રોલ એન્ડ ડેટા એક્વિઝિશન (SCADA) સિસ્ટમ્સ, નિયમિત સુરક્ષા પેટ્રોલિંગ, લીક ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ (LDS), જાહેર જાગૃતિ ઝુંબેશો, પાઇપલાઇન ઇન્ટ્રુઝન ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ (PIDS), નેગેટિવ પ્રેશર વેવ લીક ડિટેક્શન સિસ્ટમ્સ, જિયોગ્રાફિક ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (GIS)-આધારિત પાઇપલાઇન મેપિંગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પેટ્રોલિયમ એન્ડ મિનરલ્સ પાઇપલાઇન્સ (P&MP) અધિનિયમ, 1962, પાઇપલાઇન રાઇટ ઓફ યુઝર (ROU) વિસ્તારોમાં કાયમી માળખાના નિર્માણ અથવા વૃક્ષારોપણ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે અને પાઇપલાઇનને નુકસાન પહોંચાડવા બદલ કેદ સહિતની દંડની જોગવાઈ કરે છે. PM ગતિ શક્તિ કાર્યક્રમ હેઠળ, નજીકના કોઈપણ નવા પ્રોજેક્ટની જાણકારી યુટિલિટી માલિકોને ગતિ શક્તિ પોર્ટલનો ઉપયોગ કરીને આપવામાં આવે છે. આ સંભવિત ઉલ્લંઘનને ઓળખવામાં મદદ કરે છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકમ્યુનિકેશન્સે CBuD (Call Before you Dig) નામની એપ્લિકેશન વિકસાવી છે અને તે ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે, જેથી ઉત્ખનન (ખોદકામ) કરતી એજન્સીઓ અને ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓ GAs (ભૌગોલિક વિસ્તારો) વચ્ચે સંકલન સરળ બની શકે અને આ રીતે CGD (સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નુકસાન થવાની ઘટનાઓ ઘટી શકે. પાઇપલાઇન સ્થાનોને ઓળખવા, પાઇપલાઇનની ઊંડાઈ નક્કી કરવા અને ક્રોસિંગ કાર્ય માટે મંજૂરીઓ મેળવવા માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર્સ (SOPs) અમલમાં છે. આમ, ઓઇલ અને ગેસ કંપનીઓ ભૂગર્ભ ગેસ અને ઓઇલ પાઇપલાઇન્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારની એજન્સીઓ સાથે નજીકનું સંકલન જાળવી રાખે છે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Strengthened Safeguards for Underground Pipelines
08 DEC 2025 3:49PM by PIB Delhi
Oil and Gas companies have implemented various measures to protect underground oil and gas pipelines from unauthorized digging which inter-alia includes Supervisory Control and Data Acquisition (SCADA) systems for real-time monitoring, regular security patrolling, Leak Detection Systems (LDS), public awareness campaigns, Pipeline Intrusion Detection Systems (PIDS), negative pressure wave leak detection systems, Geographic Information System (GIS)-based pipeline mapping, etc.
The Petroleum and Minerals Pipelines (P&MP) Act, 1962 restricts the construction of permanent structures or tree plantations in pipeline Right of User (ROU) areas and provide penalties, including imprisonment for damaging pipelines. Under the aegis of PM Gati Shakti program, any new project in the vicinity is notified to the utility owners using Gati Shakti portal. This aids in identification of potential infringement. The Department of Telecommunication has developed an application CBuD (Call Before you Dig) and is being implemented by the oil and gas companies to facilitate coordination between excavation agencies and the oil and gas companies GAs (Geographical Areas) thus reducing the incidents and damage to the CGD (City Gas Distribution) infrastructure. Standard Operating Procedures (SOPs) are in place to identify pipeline locations, determine pipeline depth, and obtain approvals for crossing work. Thus, oil and gas companies maintain close coordination with the State and Central Government agencies to secure underground gas and oil pipelines.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.