સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે MSMEsને નાણાંકીય સહાય અને ટેકનોલોજી અને વેપાર સહાય પૂરી પાડવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં
ઇમર્જન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) દ્વારા લગભગ 14.6 લાખ MSME ખાતાઓને બિન-કાર્યકારી સંપત્તિ (નોન-પરફોર્મિંગ એસેટ (NPA))બનતા બચાવવામાં આવ્યા
MSME ચેમ્પિયન્સ યોજનાનો હેતુ પ્રક્રિયાઓનું આધુનિકીકરણ કરવું, બગાડ ઘટાડવો અને MSMEની વ્યાવસાયિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
08 DEC 2025 1:38PM by PIB Ahmedabad
સરકારે દેશમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ-MSME ક્ષેત્ર સંબંધિત પડકારોના સમાધાન માટે નીચેના પગલાં લીધા છે.
· MSMEને વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે વર્ષ 2020માં નવા સુધારેલા માપદંડો અપનાવવામાં આવ્યા. જેને 01.04.2025 થી પુનઃસુધારિત કરવામાં આવ્યા છે.
I. 01.07.2020થી વેપારની સરળતા માટે MSME માટે ઉદ્યમ નોંધણી શરૂ કરાઈ.
II. 02.07.2021થી છૂટક અને જથ્થાબંધ વેપારીઓને MSME તરીકે સમાવવામાં આવ્યા છે.
III. MSMEની સ્થિતિમાં ફેરફાર થવા પર બિન-કર લાભો 3 વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવ્યા છે.
IV. પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર લોન હેઠળ લાભ મેળવવા માટે અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને ઔપચારિક દાયરામાં લાવવા માટે 11.01.2023ના રોજ ઉદ્યમ આસિસ્ટ પ્લેટફોર્મનું શુભારંભ કરવામાં આવશે.
V. MSMEમાં ઇક્વિટી રોકાણ માટે આત્મનિર્ભર ભારત કોષનું સંચાલન.
· MSME સહિતના વ્યવસાયો માટે ₹5 લાખ કરોડની ઇમર્જન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ યોજના 31.03.2023 સુધી લાગુ હતી. ECLGS પર ભારતીય સ્ટેટ બેંકના 23.01.2023ના એક સંશોધન અહેવાલ મુજબ, લગભગ 14.6 લાખ MSME ખાતાઓ, જેમાંથી લગભગ 98.3% ખાતા સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગ શ્રેણીઓમાં હતા, તેમને બિન-કાર્યકારી સંપત્તિ (NPA) બનતા બચાવવામાં આવ્યા.
· ચામડા અને વસ્ત્ર ક્ષેત્ર સહિત વિવિધ MSMEને પૂરતી નાણાકીય, ટેકનોલોજી અને વેપાર સહાય પૂરી પાડવા માટે ઘણાં પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, જેમાં નીચેની યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે:
o બેંક લોન પર માર્જિન મની સબસિડી આપીને બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવા સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોની સ્થાપના માટે પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ.
o પ્લાન્ટ અને મશીનરી/ઉપકરણોની ખરીદી માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ પર SC/ST MSEને 25% સબસિડીની જોગવાઈ સાથે ખાસ ક્રેડિટ લિંક્ડ કેપિટલ સબસિડી યોજના.
o ₹10 કરોડ સુધીના ગેરંટી કવરેજ સાથે સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે કોલેટરલ મુક્ત લોન માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના.
o અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો માટે ₹20 લાખ સુધીની કોલેટરલ મુક્ત લોન.
o પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના, મુદ્રા લોન વગેરે.
· MSME ચેમ્પિયન્સ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પ્રક્રિયાઓનું આધુનિકીકરણ કરવું, બગાડ ઘટાડવો, ઉદ્યોગોની વ્યાવસાયિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી અને તેમની રાષ્ટ્રીય તેમજ વૈશ્વિક પહોંચ અને શ્રેષ્ઠતાને સુગમ બનાવવાનો છે. આ ઉપરાંત, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે MSMEને તકનીકી રીતે વિકસાવવા અને તેમની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં મદદ કરવા માટે દેશભરમાં ટેકનોલોજી કેન્દ્રો (TC) અને વિસ્તાર કેન્દ્રો (EC) સ્થાપિત કર્યા છે. આ TC/EC MSME અને કૌશલ્ય ઈચ્છુકોને ટેકનોલોજી સહાય, કૌશલ્ય વિકાસ, ઇન્ક્યુબેશન અને પરામર્શ જેવી વિવિધ સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
આ માહિતી સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત ઉત્તરમાં આપી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Government has taken many steps to provide financial support and technology and trade support to MSMEs
Almost 14.6 Lakh MSME accounts saved from slipping into Non-Performing Asset by Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
MSME Champions Scheme to modernize processes; reduce wastage and sharpen business competitiveness of MSMEs
08 DEC 2025 1:38PM by PIB Delhi
The Government of India has taken a number of steps to address the issues and challenges pertaining to the MSME sector in the country. Some of these steps are as under:
1. New revised criteria for defining MSMEs adopted in 2020. This has been further revised w.e.f. from 01.04.2025.
2. Udyam Registration for MSMEs, for Ease of Doing Business w.e.f. 01.07.2020.
3. Inclusion of Retail and Wholesale traders as MSMEs w.e.f. 02.07.2021.
4. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
5. Launch of Udyam Assist platform on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Landing.
6. Operationalisation of Self Reliant India Fund for equity infusion into MSMEs.
7. Launch of Rs. 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), for businesses, including MSMEs. The Scheme was operational till 31.03.2023. As per a research report dated 23.01.2023 of the State Bank of India on ECLGS, almost 14.6 lakh MSME accounts, of which about 98.3% of the accounts were in the Micro and Small Enterprises categories, were saved from slipping into non-performing asset classification.
To provide adequate financial support and technology and trade support to various MSMEs, including leather and textile sector, a series of measures have been undertaken, which inter-alia include schemes such as Prime Minister's Employment Generation Programme for setting up of new micro enterprises in the non-farm sector by providing Margin Money subsidy on the Bank loan, Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme with a provision of 25% subsidy to SC/ST MSEs on institutional finance for procurement of Plant & Machinery/ Equipment, Credit Guarantee Scheme for collateral free loans for Micro and Small Enterprises with a guarantee coverage of upto Rs. 10 crore, collateral free loans upto Rs 20 Lakh for Informal Micro Enterprises, PM Vishwakarma Yojana, Mudra Loan, etc.
MSME Champions Scheme has been formulated with an end objective to modernize the processes, reduce wastages, sharpen business competitiveness of enterprises, and facilitate their National and Global reach and excellence. Further, the Ministry of MSME, in order to help the MSMEs to grow technologically and to enhance their competitiveness, has established Technology Centres (TCs) and Extension Centres (ECs) across the country. These TCs/ECs provide various services like technology support, skilling, incubation and consultancy to MSMEs and skill seeker.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Rajya Sabha today.