Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah releases the Gujarati edition of the book 'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’,' based on the life of Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, in Ahmedabad, Gujarat
The book ‘'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’ vividly presents the journey of a daughter born in a lower-middle-class family to becoming the first woman Chief Minister of Gujarat and the Governor of three states
Anandiben has dedicated her entire life to society
Wherever Anandiben served as Governor, she executed her duties excellently with perfection and discipline
Even at the age of 85, Anandiben is working in Uttar Pradesh with energy and diligence
Prime Minister Shri Narendra Modi has revitalized the Governor’s institution
The Governors are playing a role in promoting various initiatives, from TB eradication to sanitation and natural farming
07 DEC 2025 8:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah releases the Gujarati edition of the book 'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’ ('Challenges I Like),' based on the life of Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, in Ahmedabad, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel.
Addressing the book release event, Union Home Minister Shri Amit Shah said that this book beautifully chronicles Anandiben’s entire life and her work. He said that the book narrates the journey of a daughter born in a lower-middle-class family. The book vividly portrays the entire journey, from a time when educating daughters was a struggle, to becoming the first woman Chief Minister of a progressive state like Gujarat, serving as a Member of Parliament and Governor of three states, and now holding the position of Governor of Uttar Pradesh – India's largest state. Shri Shah said that all of Anandiben's struggles, the challenges she faced, and the inspiration she drew from those struggles are beautifully captured in this book. If the essence of this entire journey were to be expressed in one sentence, it would be: 'Leadership is not for a position or a post; leadership is for a purpose.
Shri Amit Shah said that it is very difficult for a person to remain bound by a single principle from birth to death, to continuously pursue a single goal throughout their life. It is difficult even when the goal is for oneself, but it becomes far more challenging when that goal is for the benefit of society. He said that looking at Anandiben's life journey, it can be said with certainty that she has dedicated her entire life to fulfilling goals set for the betterment of society.
Union Home Minister said that at that time, there were only three science colleges in the entire Mehsana district, and MSc studies were offered in just one of them. In those days for a daughter to pursue an MSc in science while staying in a hostel required courage in the daughter which was rare among parents. He said that in that college hostel, Anandiben was the only female student; all the others were male students. Imagine that era, when Anandiben pursued her studies going against the mainstream societal norms.
Shri Amit Shah said that he has worked very closely with Anandiben. He said that in 2014, when the party set the goal for expansion, they identified gaps in 1 lakh ,86 thousands booths, increased membership, and today the party has reach from Kashmir to Kanyakumari, and from Dwarka to Kamakhya. The core foundation of this achievement was the work at the booth level. What once seemed impossible became possible through a small beginning. The fundamental idea was laid by Modi Ji during the organizational campaign at that time. Anandiben was in charge of that organizational campaign, and he was responsible for tracking the data. Together, we advanced that work. He said that sometimes, sitting alone at night, he often reflects on how much the booth structure has changed from then to now and how far the party has come. 'There should be documentation of each booth, noting which booths are weak' — this idea became the greatest source of inspiration for the party’s growth. Later, with the resolve of ‘Ideological Booth, Ideological Worker,’ the party accelerated its journey from 2014 onwards.
Union Home Minister said that Anandiben faced struggles throughout her life — as a student, as a teacher, as a social worker, and later in politics at every step. He said that Anandiben became a legislator, Education Minister, Revenue Minister, Chief Minister, and then Governor of three states.
Shri Amit Shah said that Modi Ji revitalized the Governor’s institution by linking it to various initiatives such as TB elimination, reducing dropout ratios, achieving 100 per cent enrollment, sanitation, and natural farming. He added that he himself had prepared the team to implement all these ideas.
However, wherever Anandiben served as Governor, she carried out all these tasks with the perfection and discipline of a teacher, not only completing them but doing so excellently. As a result, qualitative changes occurred in the social life of those states. In a vast state like Uttar Pradesh, raising the standard of education, ensuring that all universities got NAAC registration — today, the highest number of NAAC A+ graded universities are in Uttar Pradesh — is a significant achievement.
Union Home Minister Shri Amit Shah said the completion of the Narmada project was achieved during Modi Ji’s tenure as Prime Minister and Anandiben’s tenure as Chief Minister. When Anandiben was the Revenue Minister, the land acquisition was carried out so efficiently that even today, the Narmada project holds the record in India for acquiring the largest amount of land for any major project at the lowest cost. Overcoming numerous obstacles, the dam’s height was completed, gates were installed, and water reached not only Kutch but also Rajasthan — the primary credit for this goes to Anandiben, who was the Revenue Minister at the time.
Shri Amit Shah said that this book describes many poignant incidents. Each incident reflects Anandiben’s capability, determination, and immense affection. He said that even at the age of 85, the speed and energy with which Anandiben is working in Uttar Pradesh would make any young person feel humbled. This serves as a great inspiration for everyone. He expressed confidence that when this book reaches millions and crores of people, it will certainly become a source of inspiration for them as well.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਤਾਬ “ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੁਝੇ ਪਸੰਦ ਹੈ” ਦਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੰਸਕਰਣ ਰੀਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
ਹੇਠਲੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮੀ ਬੇਟੀ ਦੀ ਗੁਜਾਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਰਹਿਣ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ ‘ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੁਝੇ ਪਸੰਦ ਹੈ’ ਕਿਤਾਬ
ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਪਾਲ ਰਹੇ, ਪਰਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਭਾਇਆ
ਆਨੰਦੀਬੇਨ 85 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ
ਰਾਜਪਾਲ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਭੂਮਿਕਾ
07 DEC 2025 8:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਤਾਬ “ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਮੁਝੇ ਪਸੰਦ ਹੈ’ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੰਸਕਰਣ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਆਲੇਖਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੇਠਲੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮੀ ਬੇਟੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ-ਲਿਖਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਰਹਿਣ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਹੈ- ਉੱਥੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਾਰ ਕਹਿਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗੇ- “ਅਗਵਾਈ ਅਹੁਦੇ ਲਈ, ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ;ਅਗਵਾਈ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਪਰਪਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਮੌਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੀ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਝੇ ਰਹਿਣਾ, ਇੱਕ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਟੀਚਾ ਖੁਦ ਲਈ ਹੋਵੇ ਤਦ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਉਹ ਟੀਚਾ ਸਮਾਜ ਲਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖ ਕੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਜ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਕਾਲਜ ਸਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ MSc ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਕੋਈ ਬੇਟੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਕਰੇ, ਇਹ ਸਾਹਸ ਬੇਟੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਹੌਸਟਲ ਵਿੱਚ ਇਕਲੌਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਹੀ ਸਨ, ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਉਲਟ ਜਾ ਕੇ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ।
ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪਾਰਟੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ, ਤਦ ਅਸੀਂ 1 ਲੱਖ 86 ਹਜ਼ਾਰ ਬੂਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਕਮੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ, ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆ ਕੁਮਾਰੀ, ਦਵਾਰਕਾ ਤੋਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਬੂਥ ਦਾ ਕੰਮ ਹੀ ਸੀ। ਜੋ ਕੰਮ ਅਸੰਭਵ ਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਇੰਚਾਰਜ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਬੈਠ ਕੇ ਅਕਸਰ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਬੂਥ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਪਾਰਟੀ ਕਿੱਥੋਂ ਦੀ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। “ਬੂਥ ਦਾ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਬੂਥ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਨੋਟਿੰਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”- ਇਹੀ ਵਿਚਾਰ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ “ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਬੂਥ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ” ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੋਂ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਸੀ ਹੀ, ਅਧਿਆਪਿਕਾ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਿਕਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਵਿਧਾਇਕ ਬਣੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਰੈਵੇਨਿਊ ਮੰਤਰੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਬਣੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ- ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ, ਡ੍ਰੌਪਆਊਟ ਰੇਸ਼ੋ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ, ਸਵੱਛਤਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਟੀਮ ਵੀ ਮੈਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਪਾਲ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਿਕਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉਠਾਉਣਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ NAAC ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ NAAC A + ਗ੍ਰੇਡ ਵਾਲੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਰਮਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹੋਇਆ। ਜਦੋਂ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਦ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਇੰਨੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਅੱਜ ਵੀ ਨਰਮਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ। ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੈਮ ਦੀ ਉਚਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋਈ, ਗੇਟ ਲੱਗੇ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੱਛ, ਸਗੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ-ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਮੰਤਰੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਦਨਾਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਰਣਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਅਪਾਰ ਸਨੇਹ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਅੱਜ 85 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਜਦੋਂ ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇਗੀ।