Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah releases the Gujarati edition of the book 'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’,' based on the life of Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, in Ahmedabad, Gujarat
The book ‘'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’ vividly presents the journey of a daughter born in a lower-middle-class family to becoming the first woman Chief Minister of Gujarat and the Governor of three states
Anandiben has dedicated her entire life to society
Wherever Anandiben served as Governor, she executed her duties excellently with perfection and discipline
Even at the age of 85, Anandiben is working in Uttar Pradesh with energy and diligence
Prime Minister Shri Narendra Modi has revitalized the Governor’s institution
The Governors are playing a role in promoting various initiatives, from TB eradication to sanitation and natural farming
07 DEC 2025 8:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah releases the Gujarati edition of the book 'Chunotiya Mujhe Pasand Hai’ ('Challenges I Like),' based on the life of Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, in Ahmedabad, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including the Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and the Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel.
Addressing the book release event, Union Home Minister Shri Amit Shah said that this book beautifully chronicles Anandiben’s entire life and her work. He said that the book narrates the journey of a daughter born in a lower-middle-class family. The book vividly portrays the entire journey, from a time when educating daughters was a struggle, to becoming the first woman Chief Minister of a progressive state like Gujarat, serving as a Member of Parliament and Governor of three states, and now holding the position of Governor of Uttar Pradesh – India's largest state. Shri Shah said that all of Anandiben's struggles, the challenges she faced, and the inspiration she drew from those struggles are beautifully captured in this book. If the essence of this entire journey were to be expressed in one sentence, it would be: 'Leadership is not for a position or a post; leadership is for a purpose.
Shri Amit Shah said that it is very difficult for a person to remain bound by a single principle from birth to death, to continuously pursue a single goal throughout their life. It is difficult even when the goal is for oneself, but it becomes far more challenging when that goal is for the benefit of society. He said that looking at Anandiben's life journey, it can be said with certainty that she has dedicated her entire life to fulfilling goals set for the betterment of society.
Union Home Minister said that at that time, there were only three science colleges in the entire Mehsana district, and MSc studies were offered in just one of them. In those days for a daughter to pursue an MSc in science while staying in a hostel required courage in the daughter which was rare among parents. He said that in that college hostel, Anandiben was the only female student; all the others were male students. Imagine that era, when Anandiben pursued her studies going against the mainstream societal norms.
Shri Amit Shah said that he has worked very closely with Anandiben. He said that in 2014, when the party set the goal for expansion, they identified gaps in 1 lakh ,86 thousands booths, increased membership, and today the party has reach from Kashmir to Kanyakumari, and from Dwarka to Kamakhya. The core foundation of this achievement was the work at the booth level. What once seemed impossible became possible through a small beginning. The fundamental idea was laid by Modi Ji during the organizational campaign at that time. Anandiben was in charge of that organizational campaign, and he was responsible for tracking the data. Together, we advanced that work. He said that sometimes, sitting alone at night, he often reflects on how much the booth structure has changed from then to now and how far the party has come. 'There should be documentation of each booth, noting which booths are weak' — this idea became the greatest source of inspiration for the party’s growth. Later, with the resolve of ‘Ideological Booth, Ideological Worker,’ the party accelerated its journey from 2014 onwards.
Union Home Minister said that Anandiben faced struggles throughout her life — as a student, as a teacher, as a social worker, and later in politics at every step. He said that Anandiben became a legislator, Education Minister, Revenue Minister, Chief Minister, and then Governor of three states.
Shri Amit Shah said that Modi Ji revitalized the Governor’s institution by linking it to various initiatives such as TB elimination, reducing dropout ratios, achieving 100 per cent enrollment, sanitation, and natural farming. He added that he himself had prepared the team to implement all these ideas.
However, wherever Anandiben served as Governor, she carried out all these tasks with the perfection and discipline of a teacher, not only completing them but doing so excellently. As a result, qualitative changes occurred in the social life of those states. In a vast state like Uttar Pradesh, raising the standard of education, ensuring that all universities got NAAC registration — today, the highest number of NAAC A+ graded universities are in Uttar Pradesh — is a significant achievement.
Union Home Minister Shri Amit Shah said the completion of the Narmada project was achieved during Modi Ji’s tenure as Prime Minister and Anandiben’s tenure as Chief Minister. When Anandiben was the Revenue Minister, the land acquisition was carried out so efficiently that even today, the Narmada project holds the record in India for acquiring the largest amount of land for any major project at the lowest cost. Overcoming numerous obstacles, the dam’s height was completed, gates were installed, and water reached not only Kutch but also Rajasthan — the primary credit for this goes to Anandiben, who was the Revenue Minister at the time.
Shri Amit Shah said that this book describes many poignant incidents. Each incident reflects Anandiben’s capability, determination, and immense affection. He said that even at the age of 85, the speed and energy with which Anandiben is working in Uttar Pradesh would make any young person feel humbled. This serves as a great inspiration for everyone. He expressed confidence that when this book reaches millions and crores of people, it will certainly become a source of inspiration for them as well.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલના જીવન પર આધારિત પુસ્તક 'ચુનૌતિયાં મુઝે પસંદ હૈ'ની ગુજરાતી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું
'ચુનૌતિયાં મુઝે પસંદ હૈ' પુસ્તક નિમ્ન મધ્યમવર્ગીય પરિવારમાં જન્મેલી એક દીકરીની ગુજરાતના પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી અને ત્રણ રાજ્યોના રાજ્યપાલ બનવા સુધીની સફરને આબેહૂબ રજૂ કરે છે
આનંદીબેને પોતાનું આખું જીવન સમાજને સમર્પિત કર્યું છે
આનંદીબેને જ્યાં પણ રાજ્યપાલ તરીકે સેવા આપી, ત્યાં તેમણે સંપૂર્ણતા અને શિસ્તબદ્ધતા સાથે ઉત્કૃષ્ટ રીતે ફરજો નિભાવી
85 વર્ષની ઉંમરે પણ, આનંદીબેન ઉત્તર પ્રદેશમાં ઉર્જા અને ખંતથી કામ કરી રહ્યા છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજ્યપાલ સંસ્થાને પુનર્જીવિત કરી છે
રાજ્યપાલો ટીબી નાબૂદીથી લઈને સ્વચ્છતા અને પ્રાકૃતિક ખેતી સુધીની વિવિધ પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે
07 DEC 2025 8:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલના જીવન પર આધારિત પુસ્તક 'ચુનૌતિયાં મુઝે પસંદ હૈ' ('Challenges I Like')ની ગુજરાતી આવૃત્તિનું વિમોચન કર્યું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પુસ્તક વિમોચન પ્રસંગે સંબોધન કરતાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે આ પુસ્તક આનંદીબેનના સમગ્ર જીવન અને તેમના કાર્યને સુંદર રીતે આલેખે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પુસ્તક નિમ્ન મધ્યમવર્ગીય પરિવારમાં જન્મેલી એક દીકરીની સફરનું વર્ણન કરે છે. દીકરીઓને ભણાવવું પણ મુશ્કેલ હતું, તે સમયથી લઈને ગુજરાત જેવા પ્રગતિશીલ રાજ્યના પ્રથમ મહિલા મુખ્યમંત્રી બનવા, સંસદ સભ્ય અને ત્રણ રાજ્યોના રાજ્યપાલ તરીકે સેવા આપવા અને હવે ભારતના સૌથી મોટા રાજ્ય ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ પદ સુધીની સમગ્ર યાત્રાને આ પુસ્તક આબેહૂબ રીતે રજૂ કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આનંદીબેનનો સંઘર્ષ, તેમને પડેલા પડકારો અને તે સંઘર્ષોમાંથી તેમણે જે પ્રેરણા મેળવી તે બધું આ પુસ્તકમાં સુંદર રીતે કેદ થયેલું છે. જો આ સમગ્ર યાત્રાના સારને એક વાક્યમાં વ્યક્ત કરવામાં આવે, તો તે હશે: 'નેતૃત્વ કોઈ પદ કે હોદ્દા માટે નથી; નેતૃત્વ એક ઉદ્દેશ્ય માટે છે.'
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કોઈ વ્યક્તિ માટે જન્મથી મૃત્યુ સુધી એક જ સિદ્ધાંતથી બંધાયેલા રહેવું, આખી જિંદગી એક જ ધ્યેયનો નિરંતર પીછો કરવો ખૂબ મુશ્કેલ છે. જ્યારે ધ્યેય પોતાના માટે હોય ત્યારે પણ મુશ્કેલ હોય છે, પરંતુ જ્યારે તે ધ્યેય સમાજના ભલા માટે હોય ત્યારે તે વધુ પડકારજનક બની જાય છે. તેમણે કહ્યું કે આનંદીબેનના જીવન પ્રવાસને જોતાં, એ નિશ્ચિતપણે કહી શકાય કે તેમણે પોતાનું આખું જીવન સમાજના ભલા માટે નક્કી કરેલા ધ્યેયોને પૂરા કરવામાં સમર્પિત કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તે સમયે આખા મહેસાણા જિલ્લામાં માત્ર ત્રણ વિજ્ઞાન કોલેજો હતી, અને તેમાંથી માત્ર એકમાં જ એમએસસીનો અભ્યાસ થતો હતો. તે દિવસોમાં એક દીકરીનું હોસ્ટેલમાં રહીને વિજ્ઞાનમાં એમએસસી કરવું એ દીકરીમાં એવી હિંમત માંગી લેતી તી જે માતા-પિતામાં દુર્લભ હતી. તેમણે કહ્યું કે તે કૉલેજ હોસ્ટેલમાં, આનંદીબેન એકમાત્ર મહિલા વિદ્યાર્થી હતા; બાકીના બધા પુરુષ વિદ્યાર્થીઓ હતા. તે યુગની કલ્પના કરો, જ્યારે આનંદીબેને મુખ્ય પ્રવાહના સામાજિક ધોરણોથી વિરુદ્ધ જઈને પોતાનો અભ્યાસ પૂર્ણ કર્યો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેમણે આનંદીબેન સાથે ખૂબ નજીકથી કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં, જ્યારે પાર્ટીએ વિસ્તરણનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો, ત્યારે તેમણે 1 લાખ, 86 હજાર બૂથોમાં રહેલી ખામીઓને ઓળખી, સભ્યપદ વધાર્યું, અને આજે પાર્ટીની પહોંચ કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી છે. આ સિદ્ધિનો મુખ્ય પાયો બૂથ સ્તરે કરવામાં આવેલું કાર્ય હતું. જે એક સમયે અશક્ય લાગતું હતું, તે એક નાની શરૂઆત દ્વારા શક્ય બન્યું. તે સમયે સંગઠનાત્મક અભિયાન દરમિયાન મોદીજી દ્વારા મૂળભૂત વિચાર રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આનંદીબેન તે સંગઠનાત્મક અભિયાનના પ્રભારી હતા, અને તેઓ ડેટા ટ્રેક કરવા માટે જવાબદાર હતા. સાથે મળીને, અમે તે કાર્યને આગળ વધાર્યું. તેમણે કહ્યું કે ક્યારેક, રાત્રે એકલા બેસીને, તેઓ ઘણીવાર વિચારે છે કે ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં બૂથનું માળખું કેટલું બદલાઈ ગયું છે અને પાર્ટી કેટલી આગળ વધી છે. 'દરેક બૂથનું દસ્તાવેજીકરણ થવું જોઈએ, કયા બૂથ નબળા છે તેની નોંધ લેવી જોઈએ' — આ વિચાર પાર્ટીના વિકાસ માટે પ્રેરણાનો સૌથી મોટો સ્રોત બન્યો. પાછળથી, 'વૈચારિક બૂથ, વૈચારિક કાર્યકર્તા'ના સંકલ્પ સાથે, પાર્ટીએ 2014થી તેની યાત્રાને વેગ આપ્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આનંદીબેને તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન સંઘર્ષોનો સામનો કર્યો — એક વિદ્યાર્થી તરીકે, એક શિક્ષક તરીકે, એક સમાજ સેવક તરીકે, અને પાછળથી રાજકારણમાં દરેક પગલે. તેમણે કહ્યું કે આનંદીબેન ધારાસભ્ય, શિક્ષણ મંત્રી, મહેસૂલ મંત્રી, મુખ્યમંત્રી અને પછી ત્રણ રાજ્યોના રાજ્યપાલ બન્યા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ રાજ્યપાલોને ઘણા રચનાત્મક કાર્યો સોંપ્યા. બંધારણીય રીતે, રાજ્યપાલોને નિર્દેશો આપી શકાતા નથી; તેમને માત્ર જાણકારી આપી શકાય છે, પરંતુ રાજ્યપાલોએ આ રચનાત્મક માર્ગદર્શન સ્વીકાર્યું. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ રાજ્યપાલ સંસ્થાને ટીબી નાબૂદી, ડ્રોપઆઉટ રેશિયો ઘટાડવો, 100 ટકા પ્રવેશ હાંસલ કરવો, સ્વચ્છતા અને પ્રાકૃતિક ખેતી જેવી વિવિધ પહેલો સાથે જોડીને તેને પુનર્જીવિત કરી. તેમણે ઉમેર્યું કે આ તમામ વિચારોને અમલમાં મૂકવા માટે તેમણે પોતે ટીમ તૈયાર કરી હતી.
જોકે, આનંદીબેને જ્યાં પણ રાજ્યપાલ તરીકે સેવા આપી, ત્યાં તેમણે શિક્ષકની સંપૂર્ણતા અને શિસ્તબદ્ધતા સાથે આ તમામ કાર્યો કર્યા, માત્ર પૂરા કર્યા જ નહીં, પણ ઉત્કૃષ્ટ રીતે કર્યા. પરિણામે, તે રાજ્યોના સામાજિક જીવનમાં ગુણાત્મક ફેરફારો થયા. ઉત્તર પ્રદેશ જેવા વિશાળ રાજ્યમાં શિક્ષણનું સ્તર વધારવું, તમામ યુનિવર્સિટીઓને NAAC રજિસ્ટ્રેશન મળે તે સુનિશ્ચિત કરવું — આજે, સૌથી વધુ NAAC A+ ગ્રેડેડ યુનિવર્સિટીઓ ઉત્તર પ્રદેશમાં છે — આ એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નર્મદા પ્રોજેક્ટનું કામ મોદીજીના પ્રધાનમંત્રી પદના કાર્યકાળ અને આનંદીબેનના મુખ્યમંત્રી પદના કાર્યકાળ દરમિયાન પૂર્ણ થયું. જ્યારે આનંદીબેન મહેસૂલ મંત્રી હતા, ત્યારે જમીન સંપાદન એટલી અસરકારક રીતે કરવામાં આવ્યું હતું કે આજે પણ, નર્મદા પ્રોજેક્ટ ભારતમાં કોઈપણ મોટા પ્રોજેક્ટ માટે સૌથી ઓછી કિંમતે સૌથી વધુ જમીન સંપાદિત કરવાનો રેકોર્ડ ધરાવે છે. અનેક અવરોધોને પાર કરીને, બંધની ઊંચાઈ પૂર્ણ કરવામાં આવી, દરવાજા લગાવવામાં આવ્યા, અને પાણી માત્ર કચ્છ જ નહીં પણ રાજસ્થાન સુધી પણ પહોંચ્યું — આનો પ્રાથમિક શ્રેય તે સમયના મહેસૂલ મંત્રી આનંદીબેનને જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ પુસ્તક ઘણી હૃદયસ્પર્શી ઘટનાઓનું વર્ણન કરે છે. દરેક ઘટના આનંદીબેનની ક્ષમતા, દૃઢ નિશ્ચય અને અપાર સ્નેહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 85 વર્ષની ઉંમરે પણ, જે ઝડપ અને ઉર્જા સાથે આનંદીબેન ઉત્તર પ્રદેશમાં કામ કરી રહ્યા છે, તે કોઈપણ યુવાન વ્યક્તિને નમ્રતાનો અનુભવ કરાવશે. આ દરેક માટે એક મહાન પ્રેરણા તરીકે સેવા આપે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જ્યારે આ પુસ્તક લાખો અને કરોડો લોકો સુધી પહોંચશે, ત્યારે તે ચોક્કસપણે તેમના માટે પણ પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બનશે.