नागरी उड्डाण मंत्रालय
विमान सेवा जलद गतीने पूर्ववत करणे आणि प्रवासी सुविधा उपाययोजना
07 DEC 2025 5:08PM by PIB Mumbai
वर्तमान कार्यस्थिती
इंडिगो सेवा व्यत्ययामुळे निर्माण झालेली कोंडी दूर करण्यासाठी आणि प्रवाशांना कोणत्याही प्रकारची सततची गैरसोय होऊ नये यासाठी नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाने त्वरित आणि ठोस पावले उचलली आहेत. देशभरातील हवाई सेवांचे कामकाज जलद गतीने स्थिर होत आहे. इतर सर्व देशांतर्गत विमान कंपन्या सुरळीत आणि पूर्ण क्षमतेने कार्यरत आहेत, तर इंडीगोच्या कामगिरीत आज लक्षणीय सुधारणा दिसत असून उड्डाण वेळापत्रके पुन्हा सामान्य पातळीवर येत आहेत. इंडीगोची उड्डाणे 05.12.25 रोजी 706 वरून 06.12.25 रोजी 1,565 वर वाढली असून आज अखेरपर्यंत ती 1,650 पर्यंत पोहोचण्याची शक्यता आहे.
अतिरिक्त आकारणी रोखण्यासाठी विमान भाडेनियमन:
विमान उड्डाणे रद्द झाल्यामुळे मागणीत झालेली वाढ आणि हवाई शुल्कात झालेली तात्पुरती वाढ या पार्श्वभूमीवर मंत्रालयाने तात्काळ हस्तक्षेप करून हवाई शुल्क मर्यादा लागू केली आहे. या उपायामुळे प्रवाशांसाठी प्रवास अधिक न्याय्य आणि परवडणारा झाला आहे. हा आदेश लागू झाल्यापासून प्रभावित मार्गांवरील भाडे पातळी स्वीकारार्ह मर्यादेत परत आली आहे. सर्व विमान कंपन्यांना सुधारित भाडे संरचनेचे कठोर पालन करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
प्रवासी परतावा आणि पुनर्नियोजन सहाय्य
प्रवाशांच्या आर्थिक हितरक्षणासाठी मंत्रालयाने इंडीगोला कठोर निर्देश दिले आहेत की रद्द किंवा मोठ्या विलंबामुळे प्रभावित सर्व उड्डाणांचे परतावे आज संध्याकाळी 8:00 वाजेपर्यंत पूर्ण करावेत. इंडीगोने आतापर्यंत एकूण ₹610 कोटींचे परतावे दिले आहेत. रद्द उड्डाणांमुळे प्रभावित प्रवासाचे पुनर्नियोजन करण्यासाठी कोणतेही अतिरिक्त शुल्क आकारता येणार नाही. प्रवाशांना सक्रियपणे सहाय्य करण्यासाठी समर्पित सहाय्य कक्ष स्थापन करण्यात आले आहेत, ज्यामुळे परतावा आणि नव्याने बुकिंग संदर्भातील समस्या कोणत्याही विलंबाशिवाय आणि गैरसोयीशिवाय सोडवता येतील.
सामान नियमन आणि वितरण
या व्यत्ययामुळे, प्रवाशांचे वेगळे ठेवलेले सर्व सामान 48 तासांच्या आत शोधून त्यांच्यापर्यंत पोहोचवण्याचे निर्देश मंत्रालयाने दिले आहेत.या प्रक्रियेदरम्यान सातत्यपूर्ण संवाद साधणे अनिवार्य आहे. या प्रयत्नांमुळे, इंडिगोकडून कालपर्यंत संपूर्ण देशातील प्रवाश्यांना 3000 नग सामान यशस्वीरित्या वितरीत केले आहे.
विमानतळ संचलन आणि प्रत्यक्ष स्थानी (ऑन-ग्राउंड) सुविधा
दिल्ली, मुंबई, बंगळुरू, चेन्नई, हैदराबाद, अहमदाबाद आणि गोवा येथील विमानतळ संचालकांनी विमानतळावर परिस्थिती सामान्य असल्याची पुष्टी केली आहे. चेक-इन,सुरक्षा किंवा बोर्डिंग स्थळावर गर्दी नसल्याने प्रवाशांची ये-जा सुरळीत होत आहे. विमानतळ ऑपरेटर्स आणि केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दलाकडून वाढीव देखरेख तसेच वेळेत सहाय्य पुरवून प्रत्यक्ष ठिकाणी मदत व्यवस्था बळकट करण्यात आली आहे.
प्रत्यक्ष देखरेख आणि नियंत्रण उपाय
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचा 24×7 नियंत्रण कक्ष उड्डाण परिचालन, विमानतळावरील परिस्थिती आणि प्रवासी मदतीच्या गरजांवर देखरेख ठेवण्यासाठी एकात्मिक समन्वय केंद्र म्हणून कार्यरत आहे. प्रवाशांच्या दूरध्वनीला त्वरीत प्रतिसाद दिला जात असून, गरजेनुसार आवश्यक साहाय्य केले जात आहे. आमचे पथक परिचालन नियोजन, कर्मचाऱ्यांची (रोस्टरिंग) कार्य जबाबदारी, प्रवासी हाताळणी मानके यांचे निरीक्षण करण्यासाठी प्रत्यक्ष स्थानावर तैनात असून ते नियमांचे पालन सुनिश्चित करत आहेत.
प्रवाशांना आश्वस्त करणे
प्रवाशांची सुरक्षा, सुविधा आणि प्रतिष्ठा याला भारत सरकार सर्वोच्च प्राथमिकता देत असल्याची हमी नागरी विमान वाहतूक मंत्रालय प्रवाशांना देत आहे. . विमान वाहतूक पूर्ववत होण्याकडे वाटचाल करत आहे आणि परिचालन पूर्णपणे स्थिरस्थावर होईपर्यंत सर्व सुधारित उपाययोजना सुरू राहतील.
प्रवाशांचे हक्क आणि हितांचे संपूर्ण संरक्षण सुनिश्चित करण्यासाठी मंत्रालय सातत्याने सतर्कतेने देखरेख ठेवणार असून आवश्यकतेनुसार पुढील अद्ययावत माहिती सामाईक केली जाईल.

Ministry of Civil Aviation
Swift Restoration of Airline Operations and Passenger Facilitation Measures
07 DEC 2025 5:08PM by PIB Delhi
Current Operational Status
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) has taken rapid and decisive steps to address the disruption caused by the recent IndiGo operational crisis and to ensure that passengers do not face continued inconvenience. Air travel operations across the country are stabilising at a fast pace. All other domestic airlines are operating smoothly and at full capacity, while IndiGo’s performance has shown steady improvement today, with flight schedules moving back towards normal levels. IndiGo’s flight operations have increased from 706 on 05.12.25 to 1,565 on 06.12.25 and are likely to reach up to 1,650 by the end of today.
Airfare Regulation to Prevent Overcharging
In light of recent cancellations leading to a shift in demand and temporary surge in airfares, the Ministry intervened and introduced a cap on airfares with immediate effect. This measure ensures fairness and affordability for travellers. Since the implementation of this order, fare levels across affected routes have moderated to acceptable limits. All airlines have been instructed to comply strictly with the revised fare structure.
Passenger Refunds and Rescheduling Support
To ensure financial protection for passengers, the Ministry issued strict directives to IndiGo requiring that all refunds for cancelled or severely delayed flights be completed by 8:00 PM today. IndiGo has so far processed refunds totalling ₹610 crore. No additional fees are permitted for rescheduling travel impacted by cancellations. Dedicated support cells have been created to proactively assist passengers so that refund and rebooking issues are resolved without delay or inconvenience.
Baggage Reconciliation and Delivery
The Ministry has also instructed IndiGo to trace and deliver all baggage separated from passengers due to disruptions within 48 hours. Continuous communication is mandated throughout the process. With this push, IndiGo has successfully delivered 3,000 pieces of baggage to passengers across India as of yesterday.
Airport Operations and On-Ground Facilitation
Airport Directors from Delhi, Mumbai, Bengaluru, Chennai, Hyderabad, Ahmedabad, and Goa have confirmed normal conditions across terminals today. Passenger movement remains smooth with no crowding at check-in, security, or boarding points. On-ground support has been strengthened through enhanced monitoring and timely deployment of assistance by airport operators and CISF.
Real-Time Monitoring and Control Measures
The MoCA’s 24×7 Control Room continues to function as an integrated coordination hub, overseeing flight operations, airport conditions, and passenger support requirements. Passenger calls are being promptly attended to, with necessary assistance as required. Our teams remain deployed on the ground to supervise operational planning, crew rostering, and passenger handling standards, ensuring full compliance.
Reassurance to Passengers
The Ministry of Civil Aviation wishes to reassure the travelling public that passenger safety, convenience, and dignity remain the highest priority of the Government of India. The aviation network is moving swiftly toward full normalcy, and all corrective measures will remain in place until operations stabilize entirely.
The Ministry will continue vigilant monitoring to ensure full protection of passenger rights and interests, and further updates will be shared as required.