సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని వావ్ - థరడ్ జిల్లాలో బనాస్ డెయిరీ నిర్మించిన కొత్త బయో సీఎన్‌జీ, ఎరువుల ప్లాంట్‌ ప్రారంభోత్సవం, 150 టన్నుల పౌడర్ ప్లాంట్‌కు శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రిశ్రీ అమిత్ షా
శ్వేత విప్లవం 2.0 కోసం భారీ లక్ష్యాలను నిర్దేశించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
జాతీయ గోకుల్ మిషన్, పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి, పునర్నిర్మించిన జాతీయ పాడి ప్రణాళిక, జాతీయ పశు వ్యాధి నియంత్రణ కార్యక్రమం ద్వారా శ్వేత విప్లవం 2.0 విజయం తధ్యం
బయో సీఎన్‌జీ ప్లాంట్ల ఏర్పాటులో బనాస్ డెయిరీ నెలకొల్పిన సంప్రదాయం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సహకార సంఘాలకు ఒక నమూనా
మహిళల అవిశ్రాంత కృషితో రూ. 24,000 కోట్లకు చేరుకున్న బనాస్ డెయిరీ వ్యాపారం
బనస్కాంత,మెహసానాలో నీటి సంరక్షణ, నీటి ద్వారా సాధించిన పురోభివృద్ధిపై పరిశోధనలు
పాల సహకార సంఘాలు అధిక విలువ కలిగిన ఉత్పత్తుల తయారిపై దృష్టి పెడితే మరింత అభివృద్ధి
సహకార సంఘాలలోనే పశువుల దాణా ఉత్పత్తి ద్వారా నేరుగా మహిళల బ్యాంకు ఖాతాలలోకి లాభాలు
చక్రభ్రమణ ఆర్థిక వ్యవస్థ ద్వారా 20 శాతం కంటే ఎక్కువగా పాడి రైతులకు ఆదాయం
డాక్టర్ భీమ్‌రావ్ అంబేద్కర్ మహాపరినిర్వాణ దినం సందర్భంగా ఆయనకు నివాళులర్పించిన శ్రీ అమిత్ షా
అంబేద్కర్ ఇచ్చిన రాజ్యాంగంతో దళితులు, పేదలు, గిరిజనులు వెనుకబడిన తరగతులు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపగలిగే వ్యవస్థ ఏర్పాటు
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని వావ్-థరడ్ జిల్లాలో బనాస్ డెయిరీ నిర్మించిన నూతన బయో సీఎన్‌జీ, ఎరువుల ప్లాంట్లను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. 150 టన్నుల పౌడర్ ప్లాంట్‌కు ఆయన శంకుస్థాపన కూడా చేశారు. ఈ సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో గుజరాత్ అసెంబ్లీ స్పీకర్ శ్రీ శంకర్ చౌదరి, కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ కృష్ణ పాల్ గుర్జార్, శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్, కేంద్ర సహకార శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఆశిష్ కుమార్ భూటానీ సహా పలువురు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, బనస్కాంతలో బనాస్ డెయిరీని స్థాపించిన గల్బాభాయ్ నంజీభాయ్ పటేల్ ప్రస్థానం క్రమంగా ఎంతగానో వృద్ధి చెంది, ఈ రోజు డెయిరీ టర్నోవర్ రూ. 24,000 కోట్ల వరకు చేరిందని అన్నారు. దేశంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా, గుజరాత్ గ్రామాలను సుసంపన్నం చేసే పనిని రాష్ట్రంలోని తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ళు సాధించారని గర్వంగా ప్రకటిస్తానని ఆయన అన్నారు. “ఈ ప్రాంతంలోని రైతులు, ముఖ్యంగా సహకార ఉద్యమ మార్గదర్శకులు, గ్రామ స్థాయి పాల సంఘాల చైర్మన్లు, బనాస్ డెయిరీ డైరెక్టర్లు తాము ఎంత పెద్ద అద్భుతాన్ని సాధించారో గ్రహించకపోవచ్చు. రూ. 24,000 కోట్ల కంపెనీని నిర్మించడం అనేది అతిపెద్ద కార్పొరేట్ సంస్థలకు కూడా చెమటలు పట్టించే పని. అయినప్పటికీ బనస్కాంత మహిళలు, రైతులు కంటి మీద కునుకు లేకుండా రూ. 24,000 కోట్ల కంపెనీని నిర్మించగలిగారు” అని ఆయన వివరించారు.
పార్లమెంటు ఉభయ సభలైన లోక్‌సభ, రాజ్యసభ సభ్యులను ఈరోజు తనతో పాటు తీసుకువచ్చానని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. వచ్చే జనవరిలో, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సుమారు 250 మంది డెయిరీల ఛైర్మన్లు, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లు ఈ సహకార డెయిరీ రంగంలో జరిగిన అద్భుతాన్ని స్వయంగా చూసేందుకు బనస్కాంతకు వస్తున్నారని ఆయన చెప్పారు. 1985–87 కరువు తర్వాత తాను ఈ ప్రాంతాన్ని సందర్శించి రైతులను అడిగినప్పుడు, వారు ఏడాది పొడవునా కేవలం ఒకే ఒక పంట పండించగలమని చెప్పేవారని ఆయన గుర్తు చేశారు. కానీ ఇప్పుడు, బనస్కాంత రైతు ఏడాదికి మూడు పంటలు పండిస్తున్నాడని, వేరుశనగ, బంగాళాదుంప, వేసవిలో సజ్జలు, అలాగే ఖరీఫ్ పంటను కూడా వేస్తున్నాడని తెలిపారు. కేవలం ఇరవై ఐదేళ్ల క్రితం, బనస్కాంతలో మూడు పంటలు పండించడం కేవలం కల గా ఉండేదని పేర్కొన్నారు.
నీరు సమృద్ధిగా ఉన్న ప్రాంతాల నుంచి మిగులు జలాలను మళ్లించడం ద్వారా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గుజరాత్‌లో నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలకు నీటి సౌకర్యం కల్పించారని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సుజలాం-సుఫలాం పథకం కింద నర్మదా, మహి నదుల నుంచి అదనపు జలాలను బనస్కాంతకు తీసుకువచ్చారని ఆయన అన్నారు. గతంలో ఇక్కడి రైతులు ఇతరుల పొలాల్లో కూలీలుగా పనిచేయాల్సి వచ్చేదని, ఈరోజు, అదే రైతు తన భూమిని స్వర్గంగా మార్చుకుని, మొత్తం బనస్కాంతను సుసంపన్నం చేశాడని పేర్కొన్నారు.
మనం సాధించిన ఏ గొప్ప విజయ చరిత్రనూ పూర్తిగా డాక్యుమెంట్ చేయడం లేదా వ్రాయడం మన సంప్రదాయం లేదా అలవాటు కాదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. అయితే బనస్కాంత, మెహసానాలో నీటి సంరక్షణ ప్రయత్నాలు, నీటి ద్వారా సాధించిన ప్రగతి, ఫలితంగా ప్రజల జీవితాల్లో వచ్చిన మార్పుపై వివరణాత్మక, డాక్యుమెంట్ ఆధారిత పరిశోధనను సిద్ధం చేసే బాధ్యతను రెండు విశ్వవిద్యాలయాలకు అప్పగించినట్లు శ్రీ షా చెప్పారు. బనస్కాంత కఠోర శ్రమ సువర్ణాక్షరాలతో లిఖితమవుతుందని దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణాభివృద్ధి చరిత్రలో స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ఈ విజయంలో మహిళల అపారమైన సహకారం అత్యంత సంతోషకరమైన విషయమని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. ఈ భారీ రూ. 24,000 కోట్ల వ్యాపారంలో, పాలను సేకరించే శ్రమ అంతా బనస్కాంతలోని అక్కచెల్లెళ్ళు, కుమార్తెలు, తల్లుల చేతుల మీదుగానే జరిగిందని శ్రీ షా అన్నారు. మహిళా సాధికారత గురించి మాట్లాడే ప్రపంచంలోని అన్ని ఎన్జీఓల ముందు ఈ మహిళలు అత్యంత శక్తిమంతమైన, గొప్ప సజీవ ఉదాహరణను ప్రదర్శించారని ఆయన అన్నారు. ఎటువంటి ఉద్యమం గానీ, నినాదం గానీ లేకుండా, సేకరించిన పాలకు పూర్తి చెల్లింపు ప్రతి వారం నేరుగా ఈ తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్ళ బ్యాంకు ఖాతాలలోకి చేరే విధంగా పారదర్శకమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారని ఆయన తెలిపారు.
బనాస్ డెయిరీ ఇప్పుడు ఆసియాలోనే అతిపెద్ద పాలను ఉత్పత్తి చేసే డెయిరీగా అవతరించిందని, ఈ ఘనతలో గల్బా కాకా (గల్బాభాయి నంజీభాయ్ పటేల్) కృషి అపారమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. గల్బా కాకా కేవలం రైతుల సంక్షేమాన్నే తన హృదయంలో నింపుకున్న వ్యక్తి. 1960లో కేవలం రెండు తాలూకాలైన వడ్గాం, పాలన్‌పూర్‌లోని ఎనిమిది గ్రామాల పాల సొసైటీలతో ప్రారంభమైన ప్రయాణం నేడు రూ. 24,000 కోట్ల టర్నోవర్‌కు చేరుకుంది.
గల్బాభాయ్ పటేల్ ప్రారంభించిన సంప్రదాయం ప్రధాన మంత్రం చాలా సాధారణం. ‘మన దగ్గర డబ్బు తక్కువగా ఉండొచ్చు, కానీ మనుషులు ఎక్కువగా ఉన్నారు’ అని గల్బాభాయ్ ను ఉటంకిస్తూ శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ‘చిన్న మొత్తాలను చాలా మంది కలిసి సమకూర్చితే పెద్ద పనులు సాధ్యమవుతాయి’ అనే గల్బాభాయ్ ఆలోచన ఇప్పుడు మహా వటవృక్షమైందని, ఈ వృక్షం నేడు భారత సహకార ఉద్యమానికే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న సహకార ఉద్యమాలకు కూడా స్ఫూర్తిగా నిలుస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ రోజు బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ భీమ్‌రావ్ అంబేద్కర్ వర్ధంతి సందర్భంగా ఆయనకు నివాళులర్పిస్తూ, బాబాసాహెబ్ ఈ దేశానికి అందించిన రాజ్యాంగం దళితులు, పేదలు, గిరిజనులు, వెనుకబడిన తరగతుల వారు కూడా గౌరవప్రదమైన జీవితం గడిపేందుకు వీలుగా ఒక బలమైన వ్యవస్థను సృష్టించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
ఉక్కుమనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 150వ జయంతి ఉత్సవాల్లో భాగంగా గుజరాత్ వ్యాప్తంగా నిర్వహించిన భారీ పాదయాత్ర ముగింపు కార్యక్రమం ఈ రోజు జరుగుతున్న సందర్భాన్ని కూడా శ్రీ షా ప్రస్తావించారు. రైతులు, సహకారం అనే భావన సర్దార్ సాహెబ్ ఆలోచనేనని ఆయన అన్నారు. గుజరాత్ దానిని స్వీకరించిందని, ఈ రోజు ఆ ఆలోచన ఒక పెద్ద మర్రివృక్షంగా ఎదిగిందని పేర్కొన్నారు.
ఈ రోజు ఇక్కడ బయో సీఎన్‌జీ ప్లాంట్, పాలపొడి ప్లాంట్ ప్రారంభోత్సవంతో పాటు, అత్యాధునిక ప్రోటీన్ ప్లాంట్, హైటెక్ ఆటోమేటెడ్ పనీర్ ప్లాంట్‌ను జాతికి అంకితం చేయడం వంటి అనేక కొత్త కార్యక్రమాలు జరిగాయని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. బయో సీఎన్‌జీ ప్లాంట్‌ను స్థాపించే బనస్ డెయిరీ సంప్రదాయం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సహకార సంఘాలకు ఒక నమూనాగా నిలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.సంప్రదింపుల కమిటీలో సభ్యులుగా ఉన్న పార్లమెంటు సభ్యులకు బనస్ డెయిరీ చక్రభ్రమణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో నిర్వహించిన వినూత్న ప్రయోగాలను ప్రదర్శిస్తామని ఆయన అన్నారు. ఇప్పటి వరకు అముల్ నాయకత్వంలో గుజరాత్ డెయిరీలు పాలను సేకరించి, వాటిని ఉత్పత్తులుగా మార్చి, విక్రయించి, లాభాలను నేరుగా అక్కాచెల్లెళ్ళు, రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి బదిలీ చేస్తున్నాయని, ఈ విషయంలో మనం ప్రపంచంలోనే ముందున్నామని ఆయన అన్నారు. అయితే ఇప్పుడు పాడి రంగాన్ని పూర్తి చక్రభ్రమణ ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని ఆయన తెలిపారు.
ఆవు లేదా గేదె పేడ ఒక్క గ్రాము కూడా వృధా కారాదని, దానిని సేంద్రియ ఎరువుగా, బయో-గ్యాస్‌గా, విద్యుత్‌గా మార్చాలని, దాని ద్వారా వచ్చే ఆదాయం కూడా రైతుకే చెందాలని శ్రీ షా స్పష్టం చేశారు. ప్రపంచంలో ఎన్నో అధిక విలువ కలిగిన పాల ఉత్పత్తులు ఉన్నాయని, అవి ఇంకా భారతదేశంలో తయారు కావడం లేదని ఆయన అన్నారు. అటువంటి ఉత్పత్తుల పూర్తి జాబితాను తాను ఈరోజే అముల్ ఛైర్మన్‌కు అందజేస్తున్నానని, తద్వారా వాటి ఉత్పత్తి వెంటనే ప్రారంభమవుతుందని ఆయన ప్రకటించారు. ఈ ఉత్పత్తులకు చాలా అధిక ధరలు ఉంటాయని, ప్రపంచ మార్కెట్లో వీటికి భారీ డిమాండ్ ఉందని చెప్పారు. మనం కేవలం పెరుగు, నెయ్యి, పనీర్ ఉత్పత్తి చేయడమే కాకుండా, ఈ అధిక విలువ కలిగిన ఉత్పత్తులపై దృష్టి పెడితే, మన రైతు సోదరీ సోదరులు చాలా రెట్లు ఎక్కువ లాభం పొందుతారని పేర్కొన్నారు.
ఇప్పుడు డెయిరీతో పాటు బయోగ్యాస్, బయో సీఎన్‌జీ ఉత్పత్తిని కూడా ప్రారంభించాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఇప్పటి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సహకార డెయిరీలు పశువుల దాణాను బహిరంగ మార్కెట్ నుంచి కొనుగోలు చేయబోవని, దానిని కూడా సహకార స్థాయిలోనే ఉత్పత్తి చేస్తారని, పశువుల దాణా తయారీ ద్వారా వచ్చే లాభం నేరుగా మన అక్కచెల్లెళ్ళ బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వెళ్తుందని ఆయన తెలిపారు. ఇందుకు అవసరమైన టెక్నాలజీ, ఆర్థిక సహాయం అందించే పూర్తి వ్యవస్థను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఏర్పాటు చేసిందని ఆయన తెలిపారు.
రైతుల ప్రయోజనాల కోసం భారత ప్రభుత్వం మూడు కొత్త జాతీయ స్థాయి సహకార సంస్థలను - ఒకటి విత్తనాల ఉత్పత్తి, పంపిణీ కోసం, మరొకటి సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కోసం, ఇంకొకటి వ్యవసాయ ఎగుమతుల కోసం - ఏర్పాటు చేసిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. అదే సమయంలో, పాడి పరిశ్రమ కోసం ప్రత్యేకంగా మూడు జాతీయ స్థాయి బహుళ రాష్ట్ర సహకార సంస్థలు ఏర్పాటు చేసినట్టు తెలిపారు. ఈ ఆరు సహకార సంస్థలు కలిసి ఇప్పుడు వ్యవసాయం, పశుపోషణకు సంబంధించిన ప్రతి అంశాన్ని - అది చీజ్, ప్రొటీన్, డెయిరీ వైట్నర్, ఖోయా, ఐస్ క్రీం, బేబీ ఫుడ్, వంట నూనెల ప్యాకేజింగ్, పిండి, తేనె ఉత్పత్తి, కోల్డ్ స్టోరేజీలను నడపడం, బంగాళాదుంప చిప్స్, విత్తన ఉత్పత్తి అయినా లేదా పశువుల దాణా తయారీ వంటివి అయినా - ఈ కార్యకలాపాలన్నీ డెయిరీ ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిధిలోకి వస్తాయని, మొత్తం లాభం నేరుగా పశువుల రైతుల ఖాతాల్లోకి చేరుతుందని ఇది భారత ప్రభుత్వ స్పష్టమైన, దృఢమైన ప్రణాళిక అని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు.
ఐదేళ్లలో, ఒక్క పాల ఉత్పత్తి పెరుగుదల వల్ల మాత్రమే కలిగే ప్రయోజనాలు గణనీయంగా ఉంటాయని, అయితే ప్రస్తుత పాల ఉత్పత్తి పరిమాణంతో కూడా, చక్రభ్రమణ ఆర్థిక వ్యవస్థ నమూనా ద్వారా వారి ఆదాయం కనీసం 20 శాతం పెరుగుతుందని బనస్కాంత సోదరీ సోదరులకు తాను హామీ ఇస్తున్నానని శ్రీ షా అన్నారు. దీనికోసం ఒక సమగ్ర ప్రణాళికను సిద్ధం చేశామని, బనాస్ డెయిరీ ప్రధాన కార్యాలయం ఈ మొత్తం ప్రణాళికకు కేంద్రంగా ఉండటం చాలా అదృష్టమని ఆయన అన్నారు. బనస్కాంత వంటి పశువుల రైతులు, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచే ఈ నమూనా దేశవ్యాప్తంగా విజయవంతమవుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రతి గ్రామ పాల సహకార సంఘానికి ఒక మైక్రో-ఏటీఎంను అందించామని, దీనివల్ల ఘనీభవించిన వీర్యం నిర్వహణ ప్రక్రియ చాలా సులభతరం అయిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. రాబోయే రోజుల్లో, ఈ మైక్రో-ఏటీఎంల ద్వారా ఆర్థిక సేవలను కూడా ప్రారంభించనున్నట్టు చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి మోదీ శ్వేత విప్లవం 2.0 కోసం అనేక ప్రతి ప్రతిష్ఠాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించారని, నాలుగు స్తంభాల - జాతీయ గోకుల్ మిషన్, పశుసంవర్ధక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి నిధి, పునర్నిర్మించిన జాతీయ డెయిరీ ప్రణాళిక, జాతీయ పశు వ్యాధుల నియంత్రణ కార్యక్రమం - మద్దతుతో శ్వేత విప్లవం 2.0 ఖచ్చితంగా విజయవంతమవుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. బనాస్ డెయిరీ నెలకొల్పిన సంప్రదాయం కేవలం బనస్కాంతకే పరిమితం కాదని, దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది పశువుల పెంపకందారుల సౌభాగ్యానికి ఇది ఒక ఆదర్శంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant by Banas Dairy and lays the foundation stone of the 150-ton powder plant in the Vav-Tharad district of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has set big goals for White Revolution 2.0
White Revolution 2.0 will certainly succeed through the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme
The tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country
Due to the tireless hard work of the women, the business of Banas Dairy has reached ₹24,000 crore
Research is being conducted in Banaskantha and Mehsana on water conservation and the prosperity achieved through water
Dairy cooperatives will become even more prosperous by focusing on the production of high-value products
Animal feed will also be produced within cooperatives, and the profit will go directly into the bank accounts of the women
Through the circular economy, the income of dairy farmers will increase by more than 20 per cent
Shri Shah pays tribute to Dr. Bhimrao Ambedkar on his Mahaparinirvan Diwas and says because of the Constitution given by him, a system has been established in which Dalits, the poor, tribals, and backward classes are also able to live a life of dignity
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant built by Banas Dairy in Vav-Tharad district of Gujarat and laid the foundation stone for a 150-ton powder plant. On this occasion, Gujarat Assembly Speaker Shri Shankar Chaudhary, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with many other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the journey started by Galbabhai Nanjibhai Patel, who founded Banas Dairy in Banaskantha, has gradually grown to such an extent that today the dairy has a turnover of up to ₹24,000 crore. He said that wherever he goes across the country, he proudly declares that the task of making Gujarat’s villages prosperous has been accomplished by the mothers and sisters of state. The farmers of this region, especially the pioneers of the cooperative movement, the chairmen of village-level milk societies, and the directors of Banas Dairy may not even realize what a massive miracle they have achieved. He added that building a ₹24,000-crore company is a task that would make even the biggest corporate houses break into a sweat, yet the women and farmers of Banaskantha have built a ₹24,000-crore company in the blink of an eye.
Shri Amit Shah said that today he has brought with him Members of Parliament from both Houses of the Indian Parliament — Lok Sabha and Rajya Sabha. He said that in the coming January, around 250 Chairmen and Managing Directors of dairies from across the country are coming to Banaskantha to personally witness the miracle that has unfolded in this cooperative dairy sector. He recalled that when he used to visit this region after the drought of 1985–87 and asked the farmers, they would say they could grow only one crop in the entire year. But now, the farmer of Banaskantha grows three crops in a year — groundnut, potato, pearl millet (bajra) in summer, and also takes the kharif crop. Just twenty-five years ago, cultivating three crops in Banaskantha was nothing more than a dream.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ensured the availability of water in the regions of Gujarat where it was scarce by diverting surplus water from areas where it was abundant. He said that under the Sujalam-Sufalam Scheme, excess water from the Narmada and Mahi rivers was brought to Banaskantha. Earlier, farmers here had to work as labourers on others’ fields. Today, the same farmer has turned his land into paradise and made the entire Banaskantha prosperous.
Shri Amit Shah said that it has never been our tradition or habit to fully document or write the history of any great achievement we accomplish. Shri Shah said that he has assigned two universities the responsibility of preparing a detailed, well-documented research of the water conservation efforts in Banaskantha and Mehsana, the prosperity brought by water, and the transformation that has come into people’s lives as a result. He said that the hard work of Banaskantha will be written in golden letters and will emerge as a source of inspiration in the entire history of rural development across the country.
Union Home Minister said that the most heartening aspect is the immense contribution of women in this achievement. Shri Shah said that in this massive ₹24,000-crore business, the entire hard work of collecting milk collection has been done by the hands of the sisters, daughters and mothers of Banaskantha. He added that these women have presented the most vibrant and the greatest living example before all the NGOs of the world that keep talking about women’s empowerment. Such a transparent system has been established that, without any movement or slogan, the full payment for their milk reaches directly into the bank accounts of these mothers and sisters every week.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Banas Dairy has now become Asia’s largest milk-producing dairy, and Galba Kaka (Galbabhai Nanjibhai Patel) has an immense contribution in this achievement. Galba Kaka was a personality whose heart was filled only with the welfare of farmers. The journey that began in 1960 with milk societies from just eight villages of only two talukas — Vadgam and Palanpur — has today reached a turnover of ₹24,000 crore. He said that the core mantra of the tradition started by Galbabhai Patel was very simple: “We may have little money, but we have a huge number of people.” Shri Shah added that Galbabhai’s idea of many people contributing small amounts to accomplish big things has grown into a gigantic banyan tree, which is today inspiring not only India’s cooperative movements but cooperative movements across the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar. He said that the Constitution given to this country by Baba Saheb has created such a strong system that Dalits, the poor, tribals and backward classes can also live a life of dignity and respect. He offered his heartfelt tribute to Baba Saheb. Shri Shah further said that today also marks the concluding ceremony of the grand padyatra being organised across Gujarat as part of the 150th birth anniversary celebrations of the Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel. He said that the very concept of farmers and cooperation was Sardar Saheb’s own idea. Gujarat embraced it, and today that idea has grown into a gigantic banyan tree.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today several new initiatives have been launched here, including the inauguration of the Bio-CNG plant and milk powder plant, as well as the dedication of a state-of-the-art protein plant and a high-tech automated paneer plant. He said, the tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country. He said that the innovative experiments Banas Dairy has conducted in the circular economy will be showcased to the Members of Parliament who are part of the consultative committee. He added that until now, under Amul’s leadership, Gujarat’s dairies have been collecting milk, processing it into products, selling them, and directly transferring the profits into the bank accounts of sisters and farmers — in this, we have been ahead of the entire world. But now the time has come to transform the dairy sector completely into a circular economy.
Shri Shah emphasized that not even a single gram of cow or buffalo dung should go to waste — it should be converted into organic manure, bio-gas, and electricity, and the income generated from it should also go back to the farmer. He said that there are many high-value dairy products in the world that are not yet being manufactured in India. He announced that he is handing over a complete list of such products to the Chairman of Amul today itself so that their production can begin immediately. These products command very high prices and have huge demand in the global market. If, instead of only producing curd, ghee and paneer, we focus on these high-value products, our farmer brothers and sisters will earn many times more profit.
Shri Amit Shah said that now, along with dairy, we must start producing biogas and bio-CNG. He further said that from now on, cooperative dairies across India will no longer purchase animal feed from the open market; it will also be produced at the cooperative level, and the profit earned from manufacturing animal feed will go directly into the bank accounts of our sisters. He assured that the entire ecosystem required for this, including technology and financing, has already been put in place by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the benefit of farmers, the Government of India has formed three new national-level cooperatives: one for seed production and distribution, one for marketing of organic products, and one for agricultural exports. At the same time, three national-level multi-state cooperatives have been created specifically for the dairy sector. He said that these six cooperative institutions together will now cover every aspect of agriculture and animal husbandry — whether it is making cheese, protein, dairy whitener, khoya, ice-cream, baby food; packaging edible oil, producing flour, honey, running cold storages, potato chips, seed production, or manufacturing animal feed — all these activities will come under the dairy economy, and the entire profit will reach directly into the accounts of the livestock farmers. This is the clear and firm plan of the Government of India.
Shri Shah said that he assures the brothers and sisters of Banaskantha that within five years, the benefits from increased milk production alone will be significant, but even with the current volume of milk production, their income will be increased by at least 20 per cent through the circular economy model. A detailed plan for this has been prepared, and it is very fortunate that the headquarters of Banas Dairy will be the center of this entire detailed planning. He expressed confidence that this model for increasing the income of livestock farmers and farmers, like those in Banaskantha, will be successful throughout the country.
Shri Amit Shah said that every village milk cooperative has been provided with a micro-ATM, which has made the process of handling frozen semen much easier. In the coming days, financial services will also be launched through these micro-ATMs. He said that Prime Minister Modi has set several ambitious targets for White Revolution 2.0, and he is confident that with the support of the four pillars – the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme – White Revolution 2.0 will definitely be successful. He added that the tradition established by Banas Dairy will not be limited to Banaskantha alone; it will become a source of prosperity for millions of livestock farmers across the entire country.