ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತಿನ ವಾವ್-ಥರಾಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು 150 ಟನ್ ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಗಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್, ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ, ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಶು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣುತ್ತದೆ
ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಲಿದೆ
ಮಹಿಳೆಯರ ಅವಿರತ ಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ವ್ಯವಹಾರವು ₹24,000 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ
ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಮೃದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಪಶು ಆಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲಿದೆ
ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ, ಹೈನುಗಾರರ ಆದಾಯವು ಶೇಕಡಾ 20 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುತ್ತದೆ
ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ನೀಡಿದ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ದಲಿತರು, ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಸಹ ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ವಾವ್-ಥರಾಡ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು 150 ಟನ್ ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಚೌಧರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಗಲ್ಬಾಭಾಯಿ ನಂಜಿಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆಯೆಂದರೆ ಇಂದು ಡೈರಿಯ ವಹಿವಾಟು ₹24,000 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಗುಜರಾತಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ರಾಜ್ಯದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯ ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಹಾಲು ಸಂಘಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ತಾವು ಸಾಧಿಸಿದ ಬೃಹತ್ ಪವಾಡದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವತಃ ಅವರಿಗೇ ಅರಿವಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ₹24,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಬೆವರು ಸುರಿಸುವಂತಹ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಕಣ್ಣು ಮಿಟುಕಿಸುವುದರೊಳಗೆ ₹24,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ತಾವು ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳಾದ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕರೆತಂದಿರುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬರುವ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 250 ಡೈರಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಪವಾಡವನ್ನು ಸ್ವತಃ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬನಸ್ಕಾಂತಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1985-87ರ ಬರಗಾಲದ ನಂತರ ತಾವು ಆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರೈತರನ್ನು ಮಾತನಾಡಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬೆಳೆ ಮಾತ್ರ ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದರೆ ಈಗ, ಬನಸ್ಕಾಂತದ ರೈತರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು - ಕಡಲೆಕಾಯಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆ - ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕೇವಲ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವುದು ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರನ್ನು ಹೇರಳವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಜಲಾಂ-ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ನರ್ಮದಾ ಮತ್ತು ಮಾಹಿ ನದಿಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರನ್ನು ಬನಸ್ಕಾಂತಕ್ಕೆ ತರಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ, ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಇತರರ ಜಮೀನುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅದೇ ರೈತ ತನ್ನ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವರ್ಗವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಇಡೀ ಬನಸ್ಕಾಂತವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಬರೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಅಥವಾ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾದಲ್ಲಿನ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನೀರಿನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲಾದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎರಡು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಸುವರ್ಣಾಕ್ಷರಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ₹24,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಬೃಹತ್ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರಮವನ್ನು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಸಹೋದರಿಯರು, ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಎನ್‌ ಜಿ ಒ ಗಳಿಗೆ ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಆಂದೋಲನ ಅಥವಾ ಘೋಷಣೆಗಳಿಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಹಾಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾವತಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪುವಷ್ಟು ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಈಗ ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಡೈರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಗಲ್ಬಾ ಕಾಕಾ (ಗಲ್ಬಾಭಾಯಿ ನಂಜಿಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್) ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಲ್ಬಾ ಕಾಕಾ ಅವರ ಹೃದಯವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ತುಂಬಿತ್ತು. 1960 ರಲ್ಲಿ ವಡ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ಪಾಲನ್ಪುರ್ ಎಂಬ ಎರಡು ತಾಲೂಕುಗಳ ಕೇವಲ ಎಂಟು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಹಾಲಿನ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಯಾಣವು ಇಂದು ₹24,000 ಕೋಟಿ ವಹಿವಾಟು ತಲುಪಿದೆ. ಗಲ್ಬಾಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿತ್ತು: "ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಣ ಕಡಿಮೆಯಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರಿದ್ದಾರೆ." ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅನೇಕ ಜನರು ಸಣ್ಣ ಮೊತ್ತದ ದೇಣಿಗೆ ನೀಡುವ ಗಲ್ಬಾಭಾಯಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯು ಈಗ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಇದು ಇಂದು ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರು ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಸಂವಿಧಾನವು ದಲಿತರು, ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಸಹ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದಾದ ಬಲವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಭವ್ಯ ಪಾದಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವೂ ಇಂದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಆ ಕಲ್ಪನೆಯು ಬೃಹತ್ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ ಘಟಕದ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಜೊತೆಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಚೀಸ್ ಘಟಕರ ಸೇರಿವೆ. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ನವೀನ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಮುಲ್ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತಿನ ಡೈರಿಗಳು ಹಾಲನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅದನ್ನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ - ಇದರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಡೈರಿ ವಲಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಗ್ರಾಮ್‌ ನಷ್ಟು ಹಸು ಅಥವಾ ಎಮ್ಮೆಯ ಸಗಣಿ ಕೂಡ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಾರದು - ಅದನ್ನು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ, ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು ರೈತನಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇನ್ನೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗದ ಅನೇಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಇಂದು ಅಮುಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬಹುದು. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮೊಸರು, ತುಪ್ಪ ಮತ್ತು ಪನೀರ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಬದಲು, ನಾವು ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಡೈರಿ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಬಯೋಗ್ಯಾಸ್ ಮತ್ತು ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಪಶು ಆಹಾರವನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಇದನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಶು ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದರಿಂದ ಗಳಿಸುವ ಲಾಭವು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇರಿದಂತೆ ಇದಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು: ಒಂದು ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ, ಇನ್ನೊಂದು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಕೃಷಿ ರಫ್ತಿಗಾಗಿ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡೈರಿ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈಗ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ - ಅದು ಚೀಸ್, ಪ್ರೋಟೀನ್, ಡೈರಿ ವೈಟ್ನರ್, ಖೋಯಾ, ಐಸ್ ಕ್ರೀಮ್, ಬೇಬಿ ಫುಡ್ ತಯಾರಿಕೆ; ಖಾದ್ಯ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು, ಹಿಟ್ಟು, ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು, ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಚಿಪ್ಸ್, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಪಶು ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆ - ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಡೈರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ನೇರವಾಗಿ ಜಾನುವಾರು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯು ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 20 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿಯು ಈ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಜಾನುವಾರು ರೈತರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಈ ಮಾದರಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯ ಹಾಲು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಕ್ಕೂ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ವೀರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಟಿಎಂಗಳ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ, ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಶು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಬನಸ್ಕಾಂತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant by Banas Dairy and lays the foundation stone of the 150-ton powder plant in the Vav-Tharad district of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has set big goals for White Revolution 2.0
White Revolution 2.0 will certainly succeed through the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme
The tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country
Due to the tireless hard work of the women, the business of Banas Dairy has reached ₹24,000 crore
Research is being conducted in Banaskantha and Mehsana on water conservation and the prosperity achieved through water
Dairy cooperatives will become even more prosperous by focusing on the production of high-value products
Animal feed will also be produced within cooperatives, and the profit will go directly into the bank accounts of the women
Through the circular economy, the income of dairy farmers will increase by more than 20 per cent
Shri Shah pays tribute to Dr. Bhimrao Ambedkar on his Mahaparinirvan Diwas and says because of the Constitution given by him, a system has been established in which Dalits, the poor, tribals, and backward classes are also able to live a life of dignity
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant built by Banas Dairy in Vav-Tharad district of Gujarat and laid the foundation stone for a 150-ton powder plant. On this occasion, Gujarat Assembly Speaker Shri Shankar Chaudhary, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with many other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the journey started by Galbabhai Nanjibhai Patel, who founded Banas Dairy in Banaskantha, has gradually grown to such an extent that today the dairy has a turnover of up to ₹24,000 crore. He said that wherever he goes across the country, he proudly declares that the task of making Gujarat’s villages prosperous has been accomplished by the mothers and sisters of state. The farmers of this region, especially the pioneers of the cooperative movement, the chairmen of village-level milk societies, and the directors of Banas Dairy may not even realize what a massive miracle they have achieved. He added that building a ₹24,000-crore company is a task that would make even the biggest corporate houses break into a sweat, yet the women and farmers of Banaskantha have built a ₹24,000-crore company in the blink of an eye.
Shri Amit Shah said that today he has brought with him Members of Parliament from both Houses of the Indian Parliament — Lok Sabha and Rajya Sabha. He said that in the coming January, around 250 Chairmen and Managing Directors of dairies from across the country are coming to Banaskantha to personally witness the miracle that has unfolded in this cooperative dairy sector. He recalled that when he used to visit this region after the drought of 1985–87 and asked the farmers, they would say they could grow only one crop in the entire year. But now, the farmer of Banaskantha grows three crops in a year — groundnut, potato, pearl millet (bajra) in summer, and also takes the kharif crop. Just twenty-five years ago, cultivating three crops in Banaskantha was nothing more than a dream.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ensured the availability of water in the regions of Gujarat where it was scarce by diverting surplus water from areas where it was abundant. He said that under the Sujalam-Sufalam Scheme, excess water from the Narmada and Mahi rivers was brought to Banaskantha. Earlier, farmers here had to work as labourers on others’ fields. Today, the same farmer has turned his land into paradise and made the entire Banaskantha prosperous.
Shri Amit Shah said that it has never been our tradition or habit to fully document or write the history of any great achievement we accomplish. Shri Shah said that he has assigned two universities the responsibility of preparing a detailed, well-documented research of the water conservation efforts in Banaskantha and Mehsana, the prosperity brought by water, and the transformation that has come into people’s lives as a result. He said that the hard work of Banaskantha will be written in golden letters and will emerge as a source of inspiration in the entire history of rural development across the country.
Union Home Minister said that the most heartening aspect is the immense contribution of women in this achievement. Shri Shah said that in this massive ₹24,000-crore business, the entire hard work of collecting milk collection has been done by the hands of the sisters, daughters and mothers of Banaskantha. He added that these women have presented the most vibrant and the greatest living example before all the NGOs of the world that keep talking about women’s empowerment. Such a transparent system has been established that, without any movement or slogan, the full payment for their milk reaches directly into the bank accounts of these mothers and sisters every week.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Banas Dairy has now become Asia’s largest milk-producing dairy, and Galba Kaka (Galbabhai Nanjibhai Patel) has an immense contribution in this achievement. Galba Kaka was a personality whose heart was filled only with the welfare of farmers. The journey that began in 1960 with milk societies from just eight villages of only two talukas — Vadgam and Palanpur — has today reached a turnover of ₹24,000 crore. He said that the core mantra of the tradition started by Galbabhai Patel was very simple: “We may have little money, but we have a huge number of people.” Shri Shah added that Galbabhai’s idea of many people contributing small amounts to accomplish big things has grown into a gigantic banyan tree, which is today inspiring not only India’s cooperative movements but cooperative movements across the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar. He said that the Constitution given to this country by Baba Saheb has created such a strong system that Dalits, the poor, tribals and backward classes can also live a life of dignity and respect. He offered his heartfelt tribute to Baba Saheb. Shri Shah further said that today also marks the concluding ceremony of the grand padyatra being organised across Gujarat as part of the 150th birth anniversary celebrations of the Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel. He said that the very concept of farmers and cooperation was Sardar Saheb’s own idea. Gujarat embraced it, and today that idea has grown into a gigantic banyan tree.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today several new initiatives have been launched here, including the inauguration of the Bio-CNG plant and milk powder plant, as well as the dedication of a state-of-the-art protein plant and a high-tech automated paneer plant. He said, the tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country. He said that the innovative experiments Banas Dairy has conducted in the circular economy will be showcased to the Members of Parliament who are part of the consultative committee. He added that until now, under Amul’s leadership, Gujarat’s dairies have been collecting milk, processing it into products, selling them, and directly transferring the profits into the bank accounts of sisters and farmers — in this, we have been ahead of the entire world. But now the time has come to transform the dairy sector completely into a circular economy.
Shri Shah emphasized that not even a single gram of cow or buffalo dung should go to waste — it should be converted into organic manure, bio-gas, and electricity, and the income generated from it should also go back to the farmer. He said that there are many high-value dairy products in the world that are not yet being manufactured in India. He announced that he is handing over a complete list of such products to the Chairman of Amul today itself so that their production can begin immediately. These products command very high prices and have huge demand in the global market. If, instead of only producing curd, ghee and paneer, we focus on these high-value products, our farmer brothers and sisters will earn many times more profit.
Shri Amit Shah said that now, along with dairy, we must start producing biogas and bio-CNG. He further said that from now on, cooperative dairies across India will no longer purchase animal feed from the open market; it will also be produced at the cooperative level, and the profit earned from manufacturing animal feed will go directly into the bank accounts of our sisters. He assured that the entire ecosystem required for this, including technology and financing, has already been put in place by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the benefit of farmers, the Government of India has formed three new national-level cooperatives: one for seed production and distribution, one for marketing of organic products, and one for agricultural exports. At the same time, three national-level multi-state cooperatives have been created specifically for the dairy sector. He said that these six cooperative institutions together will now cover every aspect of agriculture and animal husbandry — whether it is making cheese, protein, dairy whitener, khoya, ice-cream, baby food; packaging edible oil, producing flour, honey, running cold storages, potato chips, seed production, or manufacturing animal feed — all these activities will come under the dairy economy, and the entire profit will reach directly into the accounts of the livestock farmers. This is the clear and firm plan of the Government of India.
Shri Shah said that he assures the brothers and sisters of Banaskantha that within five years, the benefits from increased milk production alone will be significant, but even with the current volume of milk production, their income will be increased by at least 20 per cent through the circular economy model. A detailed plan for this has been prepared, and it is very fortunate that the headquarters of Banas Dairy will be the center of this entire detailed planning. He expressed confidence that this model for increasing the income of livestock farmers and farmers, like those in Banaskantha, will be successful throughout the country.
Shri Amit Shah said that every village milk cooperative has been provided with a micro-ATM, which has made the process of handling frozen semen much easier. In the coming days, financial services will also be launched through these micro-ATMs. He said that Prime Minister Modi has set several ambitious targets for White Revolution 2.0, and he is confident that with the support of the four pillars – the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme – White Revolution 2.0 will definitely be successful. He added that the tradition established by Banas Dairy will not be limited to Banaskantha alone; it will become a source of prosperity for millions of livestock farmers across the entire country.