PIB Headquarters
ભારત 20મા યુનેસ્કો ICH સત્રનું આયોજન કરશે
જીવંત વારસાના રક્ષણમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ
07 DEC 2025 1:05PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારત 8 થી 13 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે યુનેસ્કો આંતર-સરકારી સમિતિના 20મા સત્રનું આયોજન કરશે.
• યુનેસ્કોએ પેરિસમાં તેની 32મી સામાન્ય પરિષદમાં અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે 2003ના સંમેલનને અપનાવ્યું.
• આંતર-સરકારી સમિતિ 2003ના સંમેલનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવે છે અને સભ્ય દેશોમાં તેના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે.
• ભારતે ત્રણ ટર્મ માટે યુનેસ્કો આંતર-સરકારી સમિતિમાં સેવા આપી છે.
• આજ સુધીમાં, 15 ભારતીય તત્વોને યુનેસ્કો પ્રતિનિધિ સૂચિમાં સમાવવામાં આવ્યા છે.
પરિચય
ભારત સરકાર 8 થી 13 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યુનેસ્કો ઇન્ટરગવર્નમેન્ટલ કમિટી ફોર ધ સેફગાર્ડિંગ ઓફ ઇન્ટેન્જિબલ કલ્ચરલ હેરિટેજના 20મા સત્રનું આયોજન કરશે. આ કાર્યક્રમ માટે યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ, ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લો સંકુલની પસંદગી કરવામાં આવી છે, જે ભારતના મૂર્ત અને અમૂર્ત વારસાના એક છત નીચે સંકલનનું પ્રતીક છે.
આ પહેલી વાર હશે જ્યારે ભારત ICH કમિટીનું સત્ર યોજશે અને આ બેઠકની અધ્યક્ષતા યુનેસ્કોમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ મહામહિમ વિશાલ વી. શર્મા કરશે. આ કાર્યક્રમ 2005માં ભારત દ્વારા અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટેના 2003ના સંમેલનને બહાલી આપવાની વીસમી વર્ષગાંઠ સાથે સુસંગત છે, જે જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓના રક્ષણ માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
યુનેસ્કો અનુસાર, અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસામાં પ્રથાઓ, જ્ઞાન, અભિવ્યક્તિઓ, વસ્તુઓ અને સ્થાનોનો સમાવેશ થાય છે જેને સમુદાયો તેમની સાંસ્કૃતિક ઓળખનો ભાગ માને છે. પેઢી દર પેઢી ચાલતો આ વારસો સાંસ્કૃતિક ઓળખને મજબૂત બનાવે છે અને વિવિધતા પ્રત્યેની કદરને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ
યુનેસ્કોએ 17 ઓક્ટોબર 2003ના રોજ પેરિસમાં તેની 32મી સામાન્ય પરિષદ દરમિયાન અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ પર 2003ના સંમેલનને અપનાવ્યું. આ સંમેલનમાં વૈશ્વિક ચિંતાઓનો જવાબ આપવામાં આવ્યો હતો કે જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ, બોલચાલની પ્રથાઓ, પ્રદર્શન કળાઓ, સામાજિક રિવાજો, ધાર્મિક વિધિઓ, જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને કારીગરી વૈશ્વિકરણ, સામાજિક પરિવર્તન અને મર્યાદિત સંસાધનોને કારણે વધુને વધુ જોખમમાં મુકાઈ રહી છે.
આ સંમેલનમાં સમુદાયો, ખાસ કરીને સ્વદેશી સમુદાયો, જૂથો અને વ્યક્તિગત પ્રેક્ટિશનરોને સંરક્ષણ પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવ્યા હતા અને સાંસ્કૃતિક વારસાના નિર્માણ, જાળવણી અને પ્રોત્સાહનમાં તેમની આવશ્યક ભૂમિકાને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. તેમાં મૂર્ત અને અમૂર્ત વારસા વચ્ચેના પરસ્પર નિર્ભરતા, વૈશ્વિક સહયોગની જરૂરિયાત અને યુવા પેઢીઓમાં જાગૃતિ લાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. માનવતાના જીવંત વારસાના રક્ષણ માટે સંયુક્ત વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે, સંમેલને ઔપચારિક રીતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, સમર્થન અને માન્યતા માટે સિસ્ટમો સ્થાપિત કરી, યુનેસ્કોની અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની સૂચિ અને આંતર-સરકારી સમિતિના અનુગામી કાર્યનો પાયો નાખ્યો.
આ સંમેલનના ઉદ્દેશ્યો છે:
• અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરવું;
• સંબંધિત સમુદાયો, જૂથો અને લોકોના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા માટે આદર સુનિશ્ચિત કરવા;
• સ્થાનિક, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના મહત્વ પ્રત્યે જાગૃતિ અને પરસ્પર પ્રશંસાને પ્રોત્સાહન આપવા;
• વિશ્વવ્યાપી સહયોગ અને સમર્થનને પ્રોત્સાહન આપવા.
આંતરસરકારી સમિતિના કાર્યો
અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટેની આંતરસરકારી સમિતિ 2003ના સંમેલનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવે છે અને રાજ્યો પક્ષોમાં તેના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે. આ કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે, સમિતિ:
• 2003ના સંમેલનના ઉદ્દેશ્યો અને અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેનું નિરીક્ષણ કરે છે.
• અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે અને પગલાંની ભલામણ કરે છે.
• અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા ભંડોળના ઉપયોગ માટે ડ્રાફ્ટ યોજના તૈયાર કરે છે અને સામાન્ય સભાને સબમિટ કરે છે.
• સંમેલનની જોગવાઈઓ અનુસાર ભંડોળ માટે વધુ સંસાધનો એકત્રિત કરે છે.
• સંમેલનના અમલીકરણ માટે કાર્યકારી સૂચનાઓનો મુસદ્દો તૈયાર કરે છે અને પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
• રાજ્ય પક્ષો દ્વારા સબમિટ કરાયેલ સમયાંતરે અહેવાલોની તપાસ કરે છે અને સામાન્ય સભા માટે સારાંશ તૈયાર કરે છે.
• રાજ્ય પક્ષો તરફથી વિનંતીઓનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને નીચેના મુદ્દાઓ પર નિર્ણયો લે છે:
• યુનેસ્કો ICH સૂચિમાં તત્વોનો સમાવેશ (લેખ 16, 17 અને 18 અનુસાર).
• આંતરરાષ્ટ્રીય સહાય પૂરી પાડવી.
આંતરસરકારી સમિતિનું 20મું સત્ર
ભારત સરકારનું સંસ્કૃતિ મંત્રાલય (MoC) અને તેની સ્વાયત્ત સંસ્થા, સંગીત નાટક અકાદમી (SNA), નવી દિલ્હીના લાલ કિલ્લા (લાલ કિલ્લો) ખાતે આંતરસરકારી સમિતિના 20મા સત્રનું આયોજન કરતી નોડલ એજન્સીઓ છે. દિલ્હીમાં આવેલ આ ભવ્ય 17મી સદીનો કિલ્લો, જે તેની ભવ્ય લાલ રેતીના પથ્થરની દિવાલો અને ભવ્ય સ્થાપત્ય, મહેલો, બગીચાઓ અને સંગ્રહાલયો માટે જાણીતો છે, તે પોતે યુનેસ્કોની વિશ્વ ધરોહર યાદીમાં છે.
મુખ્ય કાર્યસૂચિ
ICH સમિતિના 20મા સત્રનું આયોજન કરીને, ભારતનો ઉદ્દેશ્ય છે:
• તેના રાષ્ટ્રીય ICH સુરક્ષા મોડેલને રજૂ કરવા અને શેર કરવા - સંસ્થાકીય સમર્થન, સમુદાય ભાગીદારી, દસ્તાવેજીકરણ અને રાષ્ટ્રીય ઇન્વેન્ટરી પ્રયાસોને જોડીને - એક વૈશ્વિક સારી પ્રથા તરીકે.
• સહયોગી નામાંકનો, સંયુક્ત સુરક્ષા પહેલ, ક્ષમતા નિર્માણ, સંસાધન વહેંચણી અને તકનીકી વિનિમય દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
ભારતના અમૂર્ત વારસાને વધુ વૈશ્વિક દૃશ્યતા પ્રદાન કરો - જેમાં ઓછી જાણીતી પરંપરાઓ, સ્થાનિક હસ્તકલા અને પ્રાદેશિક તહેવારોનો સમાવેશ થાય છે - જેથી વૈશ્વિક સમર્થન, રસ, સંશોધન, પર્યટન અને સંસાધનો ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ મળે.
• સત્રના વૈશ્વિક સ્પોટલાઇટનો ઉપયોગ દસ્તાવેજીકરણ, ઇન્વેન્ટરી, નામાંકન ડોઝિયર્સ અને સમુદાય જોડાણ જેવી સ્થાનિક પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરો, ખાસ કરીને યુવાનો અને ભાવિ પેઢીઓમાં.
• સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડો: વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની નરમ શક્તિ, સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ, વિવિધતા અને વારસાના નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરો.
• વારસા સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસ વચ્ચેની કડીને મજબૂત બનાવો: આજીવિકા, સમુદાય ઓળખ, સામાજિક સંકલન અને સાંસ્કૃતિક પર્યટન માટે સંસાધન તરીકે અમૂર્ત વારસાનો ઉપયોગ કરો.
ભારતનો અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો: એક રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સંપત્તિ
ભારતનો અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો ફક્ત પરંપરા અથવા યાદોની વાત નથી; તે ગહન સામાજિક, આર્થિક, શૈક્ષણિક અને રાજદ્વારી મૂલ્ય સાથે જીવંત સંપત્તિ છે.
• સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ: ICH ભાષાકીય, જાતિ, પ્રાદેશિક, આદિવાસી, ધાર્મિક અને સમુદાય ઓળખને જાળવી રાખે છે - ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં સામાજિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આજીવિકા અને હસ્તકલા અર્થતંત્ર: પરંપરાગત હસ્તકલા, પ્રદર્શન કલા, કારીગરી અને સાંસ્કૃતિક પર્યટન કારીગરો, કલાકારો અને હસ્તકલા વ્યવસાયિકોને - ઘણીવાર ગ્રામીણ અથવા સીમાંત સમુદાયોમાં - આજીવિકા પૂરી પાડે છે. ICH યોજના હેઠળ સંસ્થાકીય સહાય આ આજીવિકાને ટકાવી રાખવામાં, કૌશલ્યના નુકસાનને રોકવામાં અને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી શકે છે.
• શિક્ષણ અને જ્ઞાન પ્રસાર: વારસાના ઘણા વિવિધ સ્વરૂપો પરંપરાગત જ્ઞાનનો સમાવેશ કરે છે - ઇકોલોજીકલ પ્રથાઓ, મૌખિક ઇતિહાસ, કારીગરી તકનીકો, લોકવાયકાઓ, ધાર્મિક વિધિઓ અને સ્વદેશી જ્ઞાન. જ્યારે દસ્તાવેજીકરણ અને પ્રસારિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ શિક્ષણને મજબૂત બનાવે છે, સાંસ્કૃતિક સાક્ષરતાને વધુ ગાઢ બનાવે છે અને આંતર-પેઢી સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને નરમ શક્તિ: નૃત્યો, તહેવારો, હસ્તકલા અને મૌખિક પરંપરાઓ ભારતની વિવિધતા, એકતા, મૂલ્યો અને સાંસ્કૃતિક ઊંડાણ દર્શાવે છે. વૈશ્વિક સ્તરે આનો પ્રચાર કરવાથી ભારતની નરમ શક્તિ, સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને આંતરરાષ્ટ્રીય છબી વધે છે. સત્રોનું આયોજન આ અસરને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
• ગ્લોબલ હેરિટેજ ગવર્નન્સ અને નેતૃત્વની ભૂમિકા: તેના વિશાળ હેરિટેજ લેન્ડસ્કેપ સાથે, ભારતની સક્રિય ભાગીદારી અને યજમાન ભૂમિકા યુનેસ્કો હેઠળ ગ્લોબલ હેરિટેજ ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવે છે. આ દેશને વિકાસશીલ દેશોમાં એક મુખ્ય અવાજ તરીકે સ્થાન આપે છે, જે વિશ્વભરમાં હેરિટેજ સંરક્ષણ માટે સંતુલિત, સમાવિષ્ટ અને સમુદાય-સંવેદનશીલ અભિગમોની હિમાયત કરે છે.
ICHમાં ભારતનું યોગદાન
ભારતના વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા - જેમાં જીવંત પરંપરાઓ, બોલાતી ભાષાઓ, પ્રદર્શન કલા, ધાર્મિક વિધિઓ, હસ્તકલા અને સમુદાયના રિવાજોનો સમાવેશ થાય છે - તેને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યવસ્થિત સંસ્થાકીય સમર્થનની જરૂર છે. આ જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે "ભારતના અમૂર્ત વારસા અને વિવિધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓના સંરક્ષણ માટેની યોજના" શરૂ કરી છે જેથી ચાલુ પરંતુ ખંડિત સંરક્ષણ પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા માટે એક કેન્દ્રિય પ્રણાલી બનાવી શકાય. દરમિયાન, સંગીત નાટક અકાદમી (SNA) વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવા અને અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા (ICH) વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરે છે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ICHના સંરક્ષણમાં સામેલ સંસ્થાઓ, પ્રેક્ટિશનરો, સમુદાયો, વિદ્વાનો અને સંગઠનોને પુનર્જીવિત કરવાનો છે, તેમજ UNESCO નામાંકનો દ્વારા ભારતની સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓની રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા વધારવાનો છે. તે વિવિધ હિસ્સેદારો - યુનિવર્સિટીઓ, રાજ્ય સરકારો, NGO, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ, સંશોધકો અને વ્યક્તિગત પ્રેક્ટિશનરો -ને સમર્થન આપે છે.
યોજના હેઠળની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં ICH ઇન્વેન્ટરીઝનું દસ્તાવેજીકરણ અને નિર્માણ સામેલ છે; સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓનું રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન; યુનેસ્કો નોમિનેશન ડોઝિયર્સની તૈયારી; કલાકારો માટે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ; વર્કશોપ અને પ્રદર્શન; પ્રસાર પહેલ; શિક્ષણ-સંસ્કૃતિ એકીકરણ; અને રાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક શૈક્ષણિક લાયકાત ફ્રેમવર્ક (NVEQF) હેઠળ સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસ માટે સમર્થન.
યુનેસ્કોમાં ભારતનો અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો સામેલ છે
ભારત, અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટે 2003ના યુનેસ્કો સંમેલનના રાજ્ય પક્ષ તરીકે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને સંગીત નાટક અકાદમી જેવી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ દ્વારા તેની જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓના રક્ષણ માટે સક્રિયપણે આગળ વધી રહ્યું છે. આજ સુધી, યુનેસ્કોની માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ સૂચિમાં 15 ભારતીય તત્વોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે દેશની અસાધારણ સભ્યતાની ઊંડાઈ અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
આ વર્ષે ભારતે છઠ મહાપર્વ અને દિવાળીને યુનેસ્કોની ICH યાદી માટે નામાંકિત કર્યા છે.
આ શિલાલેખો સમુદાય ભાગીદારી, દસ્તાવેજીકરણ, તાલીમ અને પ્રસારણ દ્વારા વિવિધ સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓનું રક્ષણ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પણ દર્શાવે છે, જે 2003ના સંમેલનના મુખ્ય સિદ્ધાંતો છે. આ શિલાલેખોમાં કુટિયાટ્ટમ અને છાઉ જેવી પ્રાચીન પ્રદર્શન કલાઓથી લઈને વૈદિક જાપ, લદ્દાખમાં બૌદ્ધ જાપ જેવી પવિત્ર પરંપરાઓ અને રામલીલા, રામમાન અને સંકીર્તન જેવી સમુદાય-આધારિત પ્રથાઓનો સમાવેશ થાય છે. રોજિંદા સાંસ્કૃતિક જ્ઞાન પ્રણાલીઓને જંડિયાલા ગુરુના થાથેરાના ધાતુના કારીગરી, કાલબેલિયા સમુદાયના ગતિશીલ સંગીત અને નૃત્ય અને કુંભ મેળા જેવા મોટા પાયે સામાજિક-આધ્યાત્મિક મેળાવડા દ્વારા સમાન રીતે રજૂ કરવામાં આવે છે. યોગ, દુર્ગા પૂજા અને ગરબા જેવા તત્વો ભારતની જીવંત સમકાલીન સાંસ્કૃતિક ઓળખ દર્શાવે છે, જ્યારે ભારત સહિત ઘણા દેશોમાં ઉજવવામાં આવતો નવરોઝ પ્રાદેશિક સાંસ્કૃતિક આંતરસંબંધને પ્રકાશિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત દ્વારા 20મા યુનેસ્કો આંતરસરકારી સમિતિ સત્રનું આયોજન એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે પ્રતીકાત્મક મહત્વ અને નેતૃત્વ કરવાની વાસ્તવિક તક બંને રજૂ કરે છે. મજબૂત વારસાગત માળખા અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાના ઇતિહાસ સાથે, ભારત તેના રક્ષણાત્મક મોડેલને પ્રદર્શિત કરવા અને શેર કરવા માટે તૈયાર છે. આ કાર્યક્રમ ભારતને તેના જીવંત વારસાને પ્રકાશિત કરવાની, વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની અને વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવવા માટે એક નવો અભિગમ બનાવવાની તક પૂરી પાડે છે.
નવી દિલ્હીમાં 20મા આંતરસરકારી સમિતિ સત્રની સફળતા યુનેસ્કો, ભારત સરકાર અને ભારતની સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓના મજબૂતીકરણ પર સકારાત્મક અસર કરશે. ભારતનો વારસો તેના લોકો દ્વારા જીવંત છે, જે તેમની ભાષાઓ, કલા, રિવાજો, તહેવારો અને માન્યતાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ વર્ષના સત્રનું આયોજન ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવવા માટે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સંદર્ભો
યુનેસ્કો
https://ich.unesco.org/en/what-is-intangible-heritage-00003
https://ich.unesco.org/en/20com
https://ich.unesco.org/en/state/india-IN?info=elements-on-the-lists
https://ich.unesco.org/en/news/india-to-host-the-20th-session-of-the-committee-in-2025-13542
https://www.unesco.org/en/intangible-cultural-heritage/committee-2025
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
https://20com2025.culture.gov.in/intangible_cultural_heritage_in_India
https://20com2025.culture.gov.in/session_venue
https://20com2025.culture.gov.in/home#:~:text=All%20participants%20as%20well%20as%20the%20general,stream%20from%208th%20to%2013th%20DECEMBER%202025.
https://culture.gov.in/intangible-cultural-heritage
સંગીત નાટક અકાદમી
https://www.sangeetnatak.gov.in/sections/ICH
આઈજીએનસીએ
https://ignca.gov.in/divisionss/janapada-sampada/loka-parampara/intangible-cultural-heritage/inventory-on-the-intangible-cultural-heritage/
પીઆઈબી
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jul/doc2024715349801.pdf&ved=2ahUKEwiLjP_hho2RAxWtcGwGHTeMJmIQFnoECCIQAQ&usg=AOvVaw3yJyfq0iCsZHp_aBrRtEn6
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1839891
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122423
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154536&NoteId=154536&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153599
PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
India Hosts UNESCO’s 20th ICH Session
A landmark moment in safeguarding living heritage
07 DEC 2025 1:05PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India to host the 20th session of the UNESCO Intergovernmental Committee for Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage from 8 to 13 December 2025 in New Delhi.
• For the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, UNESCO adopted the 2003 Convention in its 32nd General Conference in Paris.
• The Intergovernmental Committee advances the goals of the 2003 Convention and ensures its effective implementation across Member States.
• India has served on the UNESCO Intergovernmental Committee for three terms.
• To date, 15 Indian elements have been inscribed on the UNESCO Representative list.
Introduction
The Government of India will host the 20th session of the UNESCO Intergovernmental Committee for Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage from 8 to 13 December 2025 in New Delhi. The historic Red Fort complex, a UNESCO World Heritage Site, has been chosen as the venue, symbolising the convergence of India’s tangible and intangible heritage under one roof.
This will be the first time that India hosts the ICH Committee session, and the meeting will be chaired by H.E. Vishal V. Sharma, India’s permanent delegate to UNESCO.The event coincides with the twentieth anniversary of India’s ratification of the 2003 Convention for Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage in 2005, underscoring India’s sustained commitment to preserving living cultural traditions.
Intangible cultural heritage, as UNESCO defines it, include the practices, knowledge, expressions, objects, and spaces that communities see as part of their cultural identity. Passed down over generations, this heritage evolves, strengthening cultural identity and appreciation of diversity.
Historical Background
For the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, UNESCO adopted the 2003 Convention on 17thOctober 2003 during its 32nd General Conference in Paris. The Convention responded to global concerns that living cultural traditions, oral practices, performing arts, social customs, rituals, knowledge systems, and craftsmanship were increasingly threatened by globalisation, social change, and limited resources.
The Convention placed communities, especially indigenous communities, groups, and individual practitioners, at the heart of safeguarding efforts, acknowledging their vital role in creating, maintaining and transmitting cultural heritage. It underscored the interdependence between tangible and intangible heritage, the need for global cooperation, and the importance of raising awareness among younger generations. With a shared global commitment to protecting humanity’s living heritage, the Convention formally established mechanisms for international cooperation, support, and recognition, laying the foundation for UNESCO’s Intangible Cultural Heritage lists and the subsequent work of the Intergovernmental Committee.
The purposes of this Convention are
• To safeguard the intangible cultural heritage;
• To ensure respect for the intangible cultural heritage of the communities, groups and individuals concerned;
• To raise awareness at the local, national and international levels of the importance of the intangible cultural heritage, and ensuring mutual appreciation thereof;
• To provide for global cooperation and assistance.
Functions of the Intergovernmental Committee
The Intergovernmental Committee for Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage advances the objectives of the 2003 Convention and ensures their effective implementation across Member States. In fulfilling this mandate, the committee:
• Promotes and monitors the objectives and implementation of the 2003 Convention.
• Provides guidance on best practices and recommends measures for safeguarding intangible cultural heritage.
• Prepares and submits to the General Assembly the draft plan for the use of the Intangible Cultural Heritage Fund.
• Mobilises additional resources for the Fund in accordance with the Convention’s provisions.
• Drafts and proposes operational directives for the implementation of the Convention.
• Examines periodic reports submitted by States Parties and compiles summaries for the General Assembly.
• Evaluates requests from States Parties and makes decisions regarding:
• Inscription of elements on UNESCO’s ICH Lists (as per Articles 16, 17 and 18).
• Granting of international assistance.
20th Session of Intergovernmental Committee
The Ministry of Culture (MoC), Government of India and its autonomous body, the Sangeet Natak Akademi (SNA) are the nodal agencies to host the 20th Session of the Intergovernmental Committee at the Red Fort (Lal Qila) in New Delhi. This magnificent 17th-century fort in Delhi, known for its stunning red sandstone walls and grand architecture, palaces, gardens, and museums is itself on the UNESCO World Heritage list.
Key Agendas
By hosting the 20th session of the ICH Committee, India aims to:
• Present and share its national ICH safeguarding model — combining institutional support, community participation, documentation and national inventory efforts — as a global good practice.
• Encourage increased international cooperation via collaborative nominations, joint safeguarding initiatives, capacity building, sharing of resources, technical exchange.
Bring greater global visibility to India’s intangible heritage — including lesser-known traditions, local crafts, regional festivals — thereby attracting global support, interest, research, tourism and resource mobilisation.
• Use the session’s global spotlight to motivate further domestic efforts such as documentation, inventorying, nomination dossiers, community engagement, especially among youth and future generations.
• Provide a platform for cultural diplomacy: project India’s soft-power, cultural richness, diversity and heritage leadership on a global stage.
• Strengthen the link between heritage conservation and sustainable development: intangible heritage as a resource for livelihoods, community identity, social cohesion, and cultural tourism.
India’s Intangible Cultural Heritage: A National & Global Asset
India’s intangible cultural heritage is not just a matter of tradition or nostalgia, it is a living asset with deep social, economic, educational, and diplomatic value.
• Social & Cultural Identity: ICH preserves linguistic, ethnic, regional, tribal, religious and community identities – fostering social cohesion and pluralism in a diverse nation like India.
• Livelihoods & Crafts Economy: Traditional crafts, performing arts, craftsmanship, and cultural tourism provide livelihoods to artisans, performers, craftspeople — often in rural or marginalised communities. Institutional support under the ICH Scheme can help sustain these livelihoods, prevent skill loss, and promote inclusive development.
• Education & Transmission of Knowledge: Many intangible heritage forms embed traditional knowledge — ecological practices, oral histories, craftsmanship techniques, folklore, rituals, indigenous wisdom. When documented and transmitted, these strengthen education, deepen cultural literacy and ensure intergenerational continuity.
• Cultural Diplomacy & Soft Power: Dances, festivals, crafts, oral traditions — reflects India’s diversity, unity, values, and cultural depth. Promoting them globally enhances India’s soft power, cultural diplomacy and international image. Hosting the session further amplifies this impact.
• Global Heritage Governance & Leadership Role: With its vast heritage landscape, India’s active participation and role as host strengthen global heritage governance under UNESCO. It positions the nation as a key voice among developing countries, advocating for balanced, inclusive, and community-sensitive approaches to heritage preservation globally.
India’s Contributions to ICH
India’s vast and diverse intangible cultural heritage—encompassing living traditions, oral expressions, performing arts, rituals, crafts, and community practices—requires systematic institutional support for its preservation and transmission. To address this need, the Ministry of Culture launched the “Scheme for Safeguarding the Intangible Heritage and Diverse Cultural Traditions of India” as a centralised mechanism to strengthen ongoing but scattered preservation efforts. Meanwhile, the Sangeet Natak Akademi (SNA) organizes capacity-building workshops to train individuals and increase awareness about the Intangible Cultural Heritage (ICH).
The Scheme aims to revitalise institutions, practitioners, communities, scholars, and organizations engaged in safeguarding ICH, while enhancing national and international recognition of India’s cultural traditions, including through UNESCO nominations. It supports a wide range of stakeholders—universities, state governments, NGOs, cultural bodies, researchers, and individual practitioners.
Key activities under the Scheme include documentation and creation of ICH inventories; preservation and promotion of cultural expressions; preparation of UNESCO nomination dossiers; training and capacity building for artists; workshops and performances; dissemination initiatives; education–culture integration; and support for skill development through Sector Skill Councils under the National Vocational Educational Qualifications Framework (NVEQF).
India’s Intangible Cultural Heritage Inscribed by UNESCO
India, as a State Party to the UNESCO 2003 Convention for Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage, has actively advanced the preservation of its living cultural traditions through national institutions such as the Ministry of Culture and the Sangeet Natak Akademi. To date, 15 Indian elements have been inscribed on UNESCO’s Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity, reflecting the country’s extraordinary civilisational depth and cultural continuity.
Did You Know?
This year, India has nominated Chhath Mahaparva and Diwali for UNESCO’s ICH List.
These inscriptions also reflect India’s commitment to safeguarding diverse cultural expression through community participation, documentation, training, and transmission, principles central to the 2003 convention. These inscriptions range from ancient performing arts like Kutiyattam and Chhau, to sacred traditions such as Vedic chanting, Buddhist chanting in Ladakh, and community-based practices like Ramlila, Ramman, and Sankirtana. Everyday cultural knowledge systems are equally represented through the metalcraft of the Thatheras of Jandiala Guru, the Kalbelia community’s dynamic music and dance, and large-scale social-spiritual gatherings like the Kumbh Mela. Elements such as Yoga, Durga Puja, and Garba showcase India’s vibrant contemporary cultural identity, while Novruz, celebrated across several countries including India, highlights regional cultural interconnectedness.
Conclusion
India’s hosting of the 20th UNESCO Intergovernmental Committee session marks a milestone, blending symbolic significance with a real chance to lead. With a strong heritage infrastructure and history of cultural diversity, India is ready to showcase and share its safeguarding model. This event offers India an opportunity to highlight its living heritage, foster global cooperation, and shape a renewed approach to preserving intangible cultural heritage for current and future generations.
The success of the 20thsession of the Intergovernmental Committee in New Delhi will reflect positively on UNESCO, the Government of India, and the vitality of India’s cultural traditions. India’s heritage lives through its people, expressed in its languages, arts, rituals, festivals, and belief systems. Hosting this year’s session shows India’s enduring commitment to safeguarding its cultural legacy for future generations.
References
UNESCO
https://ich.unesco.org/en/what-is-intangible-heritage-00003
https://ich.unesco.org/en/20com
https://ich.unesco.org/en/state/india-IN?info=elements-on-the-lists
https://ich.unesco.org/en/news/india-to-host-the-20th-session-of-the-committee-in-2025-13542
https://www.unesco.org/en/intangible-cultural-heritage/committee-2025
Ministry of Culture
https://20com2025.culture.gov.in/intangible_cultural_heritage_in_India
https://20com2025.culture.gov.in/session_venue
https://20com2025.culture.gov.in/home#:~:text=All%20participants%20as%20well%20as%20the%20general,stream%20from%208th%20to%2013th%20DECEMBER%202025.
https://culture.gov.in/intangible-cultural-heritage
SANGEET NATAK AKADEMI
https://www.sangeetnatak.gov.in/sections/ICH
IGNCA
https://ignca.gov.in/divisionss/janapada-sampada/loka-parampara/intangible-cultural-heritage/inventory-on-the-intangible-cultural-heritage/
PIB
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jul/doc2024715349801.pdf&ved=2ahUKEwiLjP_hho2RAxWtcGwGHTeMJmIQFnoECCIQAQ&usg=AOvVaw3yJyfq0iCsZHp_aBrRtEn6
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1839891
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2122423
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154536&NoteId=154536&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153599
See in PDF