नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
शाश्वत उद्योगवाढीला चालना देण्यासाठी सौर उत्पादन परिसंस्थेमध्ये कॅलिब्रेटेड, माहितीपूर्ण वित्तपुरवठा करण्याचे MNRE चे आवाहन
जागतिक सौर मूल्य साखळीत भारताचे स्थान मजबूत करण्यासाठी MNRE ने केला वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार
नवीन RE वित्तपुरवठा तात्पुरता थांबवण्यासाठी कोणतीही सल्लागार सूचना जारी केलेली नाही
07 DEC 2025 11:00AM by PIB Mumbai
भारताने पॅरिस करारातील राष्ट्रीयरित्या निर्धारित योगदानांतर्गत निर्धारित केलेल्या लक्ष्यापेक्षा पाच वर्षे पुढे जाऊन जीवाश्म नसलेल्या इंधन स्रोतांपासून स्थापित वीज क्षमतेच्या 50% यापूर्वीच साध्य केले आहे.
जीवाश्म नसलेल्या स्त्रोतांपासून स्थापित क्षमता 31 ऑक्टोबर 2025 पर्यंत सुमारे 259 गिगावॅट आहे, ज्यामध्ये ऑक्टोबर 2025 पर्यंत चालू आर्थिक वर्षात 31.2 गिगावॅटची भर पडली आहे.
नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाने (MNRE) अतिक्षमतेच्या चिंतेमुळे अक्षय्य ऊर्जा प्रकल्पांना नवीन वित्तपुरवठा थांबवण्यासाठी कर्जदारांना सल्लागार सूचना जारी केली आहे, अशी बातमी पसरल्याचे वृत्त आहे.
त्या पार्श्वभूमीवर हे स्पष्ट केले जात आहे, की MNRE ने वित्तीय संस्थांना अक्षय्य ऊर्जा प्रकल्पांना किंवा अक्षय्य ऊर्जा उपकरणे उत्पादन सुविधांना कर्ज देणे थांबवण्यासाठी कोणतीही सल्लागार सूचना जारी केलेली नाही.
तथापि, MNRE ने वित्तीय सेवा विभाग आणि PFC, REC आणि IREDA सारख्या NBFC ला सौर पीव्ही उत्पादनाच्या विविध क्षेत्रांमध्ये सद्य स्थापित देशांतर्गत उत्पादन क्षमतांचे स्टेटस पाठवले आहे, ज्यामध्ये सौर सेल्स, इनगॉट्स-वेफर्स, पॉलिसिलिकॉन, तसेच सोलर ग्लास आणि अ‍ॅल्युमिनियम फ्रेम्स यांसारख्या अपस्ट्रीम टप्प्यांचा समावेश आहे.
यामुळे सोलर PV उत्पादन क्षेत्रातील कोणत्याही उत्पादन सुविधेसाठी वित्तपुरवठा करण्याच्या प्रस्तावांचे मूल्यांकन करताना वित्तीय संस्था कॅलिब्रेटेड आणि सुज्ञ दृष्टिकोन स्वीकारू शकतील. तसेच, त्यांचा सोलर PV उत्पादन पोर्टफोलिओ सोलर सेल्स, इनगॉट्स-वेफर्स आणि पॉलिसिलिकॉन व सोलर ग्लास आणि अ‍ॅल्युमिनियम फ्रेम्स यांसारखे सौर मॉड्यूल सहाय्यक घटक एक्सप्लोर करून विस्तार करू शकतील.
सोलर PV उत्पादनात भारताला स्वावलंबी बनवण्यासाठी आणि जागतिक मूल्य साखळीत देशाला प्रमुख घटक म्हणून स्थापित करण्यासाठी केंद्र सरकार कटीबद्ध आहे. उच्च कार्यक्षमता असलेल्या सोलर PV मॉड्यूल्ससाठी PLI योजना आणि भारतीय उत्पादकांना समान संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी उपाययोजनांसह व्यापक उपक्रमांद्वारे याचे समर्थन केले जाते.
परिणामी, सौर मॉड्यूल उत्पादन क्षमतेत वाढ झाली आहे. 2014 मध्ये 2.3 गिगावॅटवरून आज MNRE च्या मान्यताप्राप्त मॉडेल्स आणि उत्पादकांच्या यादीत (ALMM) सुमारे 122 गिगावॅट इतकी नोंद झाली आहे. उद्योग, विविध राज्य सरकारे आणि केंद्र सरकारच्या सामूहिक प्रयत्नांद्वारे भारतीय सोलर PV उत्पादनाच्या यशाचे महत्त्व या विस्ताराला अधोरेखित करतो, तर 2030 पर्यंत 500 गिगावॅट नॉन-फॉसिल इंधन क्षमता साध्य करण्याच्या आणि जागतिक डीकार्बोनायझेशन प्रयत्नांमध्ये अर्थपूर्ण योगदान देण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेला बळ देतो.
सातत्यपूर्ण धोरणात्मक समर्थन, पायाभूत सुविधा विकास आणि नवोपक्रम यांद्वारे सौर उत्पादन परिसंस्था अधिक मजबूत करण्यासाठी MNRE वचनबद्ध आहे. भारताचा सौर प्रवास सर्वसमावेशी, स्पर्धात्मक आणि भविष्यासाठी सज्ज राहावा यासाठी MNRE मंत्रालय भागधारकांशी संवाद साधत राहील.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE Calls for Calibrated, Well-Informed Financing Across the Solar Manufacturing Ecosystem to Drive Sustainable Industry Growth
MNRE Reaffirms Commitment to Strengthening India’s Position in the Global Solar Value Chain
No Advisory Has Been Issued to Pause or Halt New RE Financing
07 DEC 2025 11:00AM by PIB Delhi
India has already achieved 50% of its installed electricity capacity from non-fossil fuel sources, five years ahead of the target set under its Nationally Determined Contributions to the Paris Agreement.
As of 31 October 2025, the installed capacity from non-fossil sources stands at about 259 GW, with 31.2 GW added in the current financial year up to October 2025.
At several places it is being reported that Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) has issued advisory to lenders to pause fresh financing to Renewable Energy Projects amid significant overcapacity concerns.
It is hereby clarified that MNRE has not issued any advisory to Financial Institutions for stopping lending to either renewable energy power projects or to renewable energy equipment manufacturing facilities.
However, MNRE, has circulated to Department of Financial Servies and NBFCs like PFC, REC and IREDA, the status of present installed domestic manufacturing capacities across various sectors of solar PV manufacturing, including solar modules and upstream stages like solar cells, ingots-wafers, polysilicon as well as ancillary equipment like solar glass and aluminium frames, so that the financial institutions can adopt a calibrated and well-informed approach while evaluating proposals for financing any manufacturing facility in solar PV manufacturing sector and explore and expand their solar PV manufacturing portfolio to upstream stages like solar cells, ingots-wafers and polysilicon as well as solar module ancillaries like solar glass and aluminium frames, etc. as well, rather than being limited to financing solar PV module manufacturing facilities alone.
The Government of India is committed to make India self-reliant in solar PV manufacturing and establish the country as a major player in the global value chain. This commitment is supported through a comprehensive set of initiatives, including the PLI Scheme for High Efficiency Solar PV Modules and measures to provide a level playing field for the Indian manufacturers. The catalytic effect of these interventions has resulted in an expansion in solar module manufacturing capacity, from just 2.3 GW in 2014 to around 122 GW enlisted in MNRE’s Approved List of Models and Manufacturers (ALMM) today. This expansion underscores the success of Indian solar PV manufacturing story through the collective efforts of industry, various State Governments and the Government of India, while also reinforcing India’s commitment to achieving 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030 and contributing meaningfully to global decarbonization efforts. MNRE remains committed to further strengthening the solar manufacturing ecosystem through continued policy support, infrastructure development, and innovation. The Ministry will continue engaging with stakeholders to ensure India’s solar journey remains inclusive, competitive, and future ready.