नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
नवीकरणीय ऊर्जेच्या बाबतीत जागतिक पातळीवर अत्यंत वेगाने घडून आलेल्या वाढीमागे भारत एक प्रमुख कारक घटक, 2025-26 या आर्थिक वर्षात भारताने जीवाश्मेतर उर्जा क्षमतेत 31.25 गीगावॉट इतकी विक्रमी भर घातली - केंद्रीय मंत्री प्रल्हाद जोशी
06 DEC 2025 2:29PM by PIB Mumbai
भारताच्या ऐतिहासिक स्वच्छ ऊर्जा विस्तारावर प्रकाश टाकताना, चालू आर्थिक वर्षात भारताने जीवाश्मेतर उर्जा क्षमतेत 31.25 गीगावॅट इतकी विक्रमी भर घातली असून, त्यापैकी सौर उर्जेचा वाटा 24.28 गीगावॅट इतका असल्याची माहिती, केंद्रीय नूतन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री प्रल्हाद जोशी यांनी दिली. ओदिशात पुरी येथे आयोजित जागतिक ऊर्जा नेतृत्व शिखर परिषद 2025 ला (Global Energy Leaders’ Summit 2025) त्यांनी संबोधित केले. यावेळी जोशी यांनी ओदिशाकरता 1.5 लाख इतक्या घरांवरील सौर उर्जा यूएलए (Utility Led Aggregation) मॉडेलची घोषणा केली. ओदिशातील सुमारे 7 ते 8 लाख लोकांना याचा फायदा होईल, आणि त्यामुळे त्यांच्या सक्षमीकरणाच्या प्रक्रियेलाही मदत होईल, असे जोशी यांनी सांगितले.
2022 मध्ये पहिल्यांदा एक टेरावॅट (TW) नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता गाठली गेली होती. यासाठी जवळपास 70 वर्षांचा कालावधी लागला. मात्र त्यानंतर अवघ्या दोन वर्षांच्या कालांतराने 2024 पर्यंत जगाने आणखी एक टेरावॅट क्षमतेची भर टाकून, दोन टेरावॅट (TW) चा टप्पा गाठला असे त्यांनी सांगितले. नवीकरणीय ऊर्जेच्या बाबतीत जागतिक पातळीवर अत्यंत वेगाने घडून आलेल्या या वाढीमागे, भारत एक प्रमुख कारक घटक असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. गेल्या 11 वर्षांमध्ये, भारताच्या सौर क्षमतेत वाढ झाली असून ती, 2.8 गीगावॅटवरून सुमारे 130 गीगावॅट पर्यंत पोहोचली आहे. या वाढीचे प्रमाण 4,500% पेक्षा जास्त आहे, ही बाब त्यांनी नमूद केली. केवळ 2022 ते 2024 या दोन वर्षांच्या कालावधीत भारताने जागतिक सौर क्षमतेत 46 गीगावॅट इतके योगदान दिले असून, सर्वाधिक योगदान देणाऱ्या देशांमध्ये भारत तिसऱ्या स्थानावर असल्याचेही त्यांनी अधोरेखीत केले.
भारत हा जगात कोळशाचा सर्वाधिक साठा असलेल्या देशांमध्येही पाचव्या स्थानावर असून, भारत जगातील दुसरा सर्वात मोठा कोळशाचा ग्राहक असल्याचेही त्यांनी सांगितले. एकीकडे देशात प्रचंड साठा उपलब्ध आहे, आणि दुसरीकडे नवीकरणीय उर्जेच्या दिशेने होत असलेल्या संक्रमणानेही गती पकडली आहे. अशावेळी भारत कोळसा आणि नवीकरणीय उर्जेत संतुलन राखण्याचेच काम करत असल्याचे त्यांनी अधोरेखीत केले. आज जागतिक व्यवस्था औद्योगिक स्पर्धात्मकतेची परिसंस्था घडवत असताना, भारताचे नवीकरणीय उर्जेच्या दिशेने होत असलेले संक्रमण अधिक गरजेचे आणि धोरणात्मकदृष्ट्या महत्वाचे ठरू लागले असल्याचे जोशी यांनी सांगितले.
जागतिक ऊर्जा नेतृत्व शिखर परिषदेविषयी (GELS 2025)
ही परिषद ओदिशात पुरी इथे आयोजित करण्यात आली आहे. जागतिक ऊर्जा नेतृत्व शिखर परिषद ही, धोरणकर्ते, नवोन्मेषकर्ते आणि या क्षेत्रातील उद्योजक - व्यावसायिकांना एकाच मंचावर आणत, देशाच्या स्वच्छ ऊर्जेच्या दिशेने सुरु असलेल्या संक्रमणाला गती देऊ शकेल अशी सक्षम कार्यप्रणाली स्थापित करण्याच्या दिशेने महत्वाचे पहिले पाऊल ठरते आहे. दि. 5 ते 7 डिसेंबर 2025 असे तीन दिवस ही परिषद चालणार आहे. या परिषदेत ऊर्जा क्षेत्राची भविष्यातील वाटाचालीची दिशा निश्चित करण्यावर भर दिला जाईल. केंद्रीय तसेच राज्यांचे ऊर्जा मंत्री यांच्यासह ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित जागतिक पातळीवर आघाडीची व्यक्तिमत्वे, नवोन्मेषकर्ते आणि या क्षेत्राची संबंधित आघाडीचे उद्योजक - व्यावसायिक या परिषदेत सहभागी झाले आहेत.

Ministry of New and Renewable Energy
India Is a Key Driver of the Global Renewable Energy Surge; Records Highest-Ever 31.25 GW Non-Fossil Addition in FY 25-26 : Union Minister Pralhad Joshi
Odisha to Get 1.5 Lakh Rooftop Solar Units Under New Utility-Led Aggregation (ULA) Model, Empowering 7-8 Lakh Citizens: Union Minister Joshi
Union Minister Pralhad Joshi Addresses Global Energy Leaders’ Summit in Puri
06 DEC 2025 2:29PM by PIB Delhi
Highlighting India’s historic clean energy expansion, Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said that India has recorded its highest-ever addition of non-fossil capacity in the current financial year at 31.25 GW, including 24.28 GW of solar. Speaking at the Global Energy Leaders’ Summit 2025 in Puri, Odisha, the Minister also announced a 1.5 lakh rooftop solar ULA model for Odisha, designed to benefit and empower 7-8 lakh people across the State.
After taking nearly 70 years to reach 1 TW of renewable energy capacity in 2022, the world achieved 2 TW by 2024, adding the second terawatt in just two years, the Minister said. India is a key driver of this explosive global surge in renewable energy. In the last 11 years, the country’s solar capacity has grown from 2.8 GW to around 130 GW, a rise of more than 4,500%. Between 2022 and 2024 alone, India contributed 46 GW to global solar additions, becoming the third-largest contributor.
The Minister noted that India holds the world’s fifth-largest coal reserves and is the second-largest consumer of coal. He said that even with this abundance, India is steadily balancing coal with renewable energy as the transition gathers pace. With global mechanisms now shaping industrial competitiveness, he said India’s shift towards renewable energy has become even more urgent and strategically important.
Odisha Advances in Renewable Energy Adoption
Highlighting major new initiatives for Odisha, the Minister announced the approval of a consumer-owned Utility-Led Aggregation (ULA) model under PM Surya Ghar for installing 1.5 lakh rooftop solar systems of 1 kW each in the State. This will benefit nearly 7-8 lakhs of people, especially from economically weaker households in Odisha.
The Minister noted that Odisha is already demonstrating strong clean energy adoption. With over 3.1 GW of installed renewable capacity, clean energy now accounts for more than 34 percent of the State’s total installed power capacity. Under PM Surya Ghar Yojana, 1.6 lakh households have applied for rooftop solar, over 23,000 installations have been completed, and more than 19,200 families have received subsidies exceeding ₹147 crore directly into their bank accounts.
Shri Joshi underscored that the overall ecosystem created by Prime Minister Shri Narendra Modi, ease of doing business, investor confidence, infrastructure, demand-driven schemes and strong Centre–State cooperation, has driven India’s renewable energy expansion.
The Minister expressed confidence that the coming years will belong to Odisha, praising the strong leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi, Deputy Chief Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo and the people of the State for advancing renewable energy and green technology.
About the Global Energy Leaders’ Summit (GELS) 2025
The Global Energy Leaders’ Summit (GELS) in Puri marks the first step in building a vibrant Community of Practice that brings together policymakers, innovators and industry leaders to accelerate India’s clean energy transition. Being held from 5–7 December 2025, GELS Puri 2025 will host Union and State Energy Ministers alongside global energy leaders, innovators and industry titans for an immersive summit focused on shaping the future of energy.