PIB Backgrounder
નિકાસ પ્રમોશન મિશન: ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે એક એકીકૃત માળખું
06 DEC 2025 10:02AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• સરકારે નિકાસને વેગ આપવા માટે ₹25,060 કરોડના બજેટ સાથે નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM) ને મંજૂરી આપી છે, ખાસ કરીને MSME અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે.
• DGFT દ્વારા એકીકૃત, ડિજિટલી સંચાલિત માળખું ઝડપી અને પારદર્શક ડિલિવરી માટે બહુવિધ નિકાસ-સહાય યોજનાઓને બદલે છે.
• નિકાસ પ્રોત્સાહનો અને નિકાસ દિશાઓ નિકાસકારોને સંકલિત નાણાકીય અને બજાર-તત્પરતા સપોર્ટ પૂરો પાડે છે.
• ₹20,000 કરોડની ક્રેડિટ ગેરંટી અને RBI રાહત પગલાં પ્રવાહિતાને મજબૂત બનાવે છે અને નિકાસ ક્રેડિટ દબાણને હળવું કરે છે.
• મોટા પાયે, સમાવિષ્ટ નિકાસ વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેરિફ-અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો અને બિન-પરંપરાગત જિલ્લાઓમાંથી નિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પરિચય
ભારતનું નિકાસ પ્રદર્શન દેશની આર્થિક વ્યૂહરચનામાં કેન્દ્રિય રહ્યું છે, જે નોકરીઓનું સર્જન કરવામાં, ઉત્પાદન અને સેવાઓમાં વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકૃત કરવામાં મદદ કરે છે. ખાસ કરીને MSME, પહેલી વાર નિકાસ કરનારાઓ અને શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો માટે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM)ને મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં જાહેર કરાયેલ, આ મિશન એક મુખ્ય માળખાકીય સુધારાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે અનેક અલગ અલગ નિકાસ-સહાય પહેલોને એક જ, પરિણામ-આધારિત અને ડિજિટલી સક્ષમ માળખામાં એકીકૃત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી 25,060 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે, EPM નો ઉદ્દેશ્ય ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા, સસ્તા વેપાર ધિરાણની પહોંચ સુધારવા અને ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં વૈશ્વિક બજાર તૈયારી અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
મિશન શા માટે? નીતિ તર્ક
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને અનેક લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા ટેકો મળ્યો છે, જેમાં વ્યાજ સમાનતા, બજાર ઍક્સેસ પહેલ, અને નિકાસ-પ્રોત્સાહન યોજનાઓ અને માળખાગત સહાયનો સમાવેશ થાય છે. આ મિશન આ પ્રયાસો પર આધારિત છે અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે ઓળખાયેલા ચોક્કસ પરિબળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમ કે સસ્તું વેપાર ધિરાણની ઍક્સેસ વધારવી, આંતરરાષ્ટ્રીય નિકાસ ધોરણોનું પાલન સમર્થન કરવું, સંકલિત નિકાસ બ્રાન્ડિંગ અને બજાર-પ્રવેશ સુવિધામાં સુધારો કરવો, અને આંતરિક અને ઓછી નિકાસ-તીવ્રતાવાળા પ્રદેશોમાં નિકાસકારો માટે લોજિસ્ટિક્સ ગેરફાયદા ઘટાડવા.
તાજેતરના નિકાસ વલણો વધુ સંકલિત અને ડિજિટલી સક્ષમ સપોર્ટ ફ્રેમવર્કનું મહત્વ દર્શાવે છે જે વેપારી અને સેવા ક્ષેત્રો બંનેમાં સ્પર્ધાત્મકતા અને બજાર-તત્પરતાને મજબૂત બનાવી શકે છે.
એક જ, ડિજિટલી સંચાલિત અને પરિણામ-લિંક્ડ આર્કિટેક્ચરમાં બહુવિધ યોજનાઓને એકીકૃત કરીને, નિકાસ પ્રમોશન મિશનનો હેતુ ભારતના નિકાસકારોને વધુ સુવ્યવસ્થિત અને અસરકારક સમર્થન પૂરું પાડવાનો છે, જે બદલાતી વૈશ્વિક વેપાર પરિસ્થિતિઓ સાથે સુસંગત એકીકૃત, લવચીક અને પ્રતિભાવશીલ માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
માળખું, શાસન અને ધિરાણ
EPM નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ₹25,060 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે છ વર્ષ માટે ચાલશે. આ મિશન વાણિજ્ય વિભાગ, MSME મંત્રાલય, નાણા મંત્રાલય, નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, કોમોડિટી બોર્ડ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને રાજ્ય સરકારોને સંડોવતા સંસ્થાકીય માળખા પર આધારિત છે.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT) અમલીકરણ એજન્સી તરીકે સેવા આપશે, જે અરજીથી મંજૂરી અને વિતરણ સુધીની પ્રક્રિયા માટે સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનું સંચાલન કરશે, જે વેપાર અને કસ્ટમ સિસ્ટમ્સ સાથે સંરેખિત છે. આ મિશન આંતર-મંત્રાલય સંકલન, રાજ્ય ભાગીદારી અને ડેટા-આધારિત દેખરેખ પર ભાર મૂકે છે.
બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ: નિકાસ પ્રમોશન અને નિકાસ દિશા
EPM બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે જે સંયુક્ત રીતે નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓને સંબોધિત કરે છે:
નિકાસ પ્રમોશન (નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ) — આ પેટા-યોજના MSME નિકાસકારો માટે સસ્તું વેપાર ધિરાણની ઍક્સેસ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમ કે પ્રી- અને પોસ્ટ-શિપમેન્ટ ક્રેડિટ પર વ્યાજ સબવેન્શન, નિકાસ ફેક્ટરિંગ અને ડીપ-ટાયર ફાઇનાન્સિંગ, ઇ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ કાર્ડ, નિકાસ ક્રેડિટ માટે કોલેટરલ સપોર્ટ અને નવા અથવા ઉચ્ચ-જોખમવાળા બજારો માટે ક્રેડિટ વૃદ્ધિ.
નિકાસ દિશા (નોન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ) — આ પેટા-યોજનાનો હેતુ નિકાસ ગુણવત્તા અને પાલન (પરીક્ષણ, પ્રમાણપત્ર, ઓડિટ), આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ અને પેકેજિંગ, વેપાર મેળાઓમાં ભાગીદારી અને ખરીદનાર-વેચાણકર્તા મીટ, નિકાસ વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ, દૂરના જિલ્લાઓના નિકાસકારો માટે આંતરદેશીય પરિવહન વળતર અને ક્લસ્ટરો, સંગઠનો અને જિલ્લા-સ્તરીય સુવિધા કોષોમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે સમર્થન દ્વારા બજાર તૈયારી અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
ડિજિટલ અમલીકરણ અને દેખરેખ
EPMની એક અનોખી ડિઝાઇન વિશેષતા તેનું સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જેના દ્વારા DGFT અરજીથી લઈને મંજૂરી અને વિતરણ સુધીની બધી પ્રક્રિયાઓને સંકલિત, કાગળ રહિત રીતે સંચાલિત કરશે. આ પ્લેટફોર્મ હાલની વેપાર પ્રણાલીઓ સાથે સંકલિત હશે, જે મિશનના હસ્તક્ષેપોની ઝડપી પ્રક્રિયા અને પારદર્શક ડિલિવરીને સક્ષમ બનાવશે.
મિશન એક પરિણામ-આધારિત, અનુકૂલનશીલ પદ્ધતિ છે જે વૈશ્વિક વેપાર વિકાસને પ્રતિભાવ આપવા સક્ષમ છે. ડિજિટલ આર્કિટેક્ચર સંકલિત અમલીકરણ, પરિણામ-લિંક્ડ ડિલિવરી અને સમયસર દેખરેખને સમર્થન આપે છે, જે મિશનની કાર્યક્ષમતા, સમાવેશકતા અને નિકાસ-તત્પરતા પર ભાર મૂકે છે.
ક્ષેત્રીય અને પ્રાદેશિક ફોકસ
EPM વૈશ્વિક ટેરિફ વધારાથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપે છે, ખાસ કરીને કાપડ, ચામડું, રત્નો અને ઘરેણાં, એન્જિનિયરિંગ માલ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનો, જ્યારે અન્ય ઉભરતા નિકાસ ક્ષેત્રોને ટેકો આપવા માટે સુગમતા જાળવી રાખે છે. મિશન ખાસ કરીને MSME, પ્રથમ વખત નિકાસકારો અને શ્રમ-સઘન મૂલ્ય શૃંખલાઓને લક્ષ્ય બનાવે છે, સમાવિષ્ટ પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિકાસ દિશા ઘટક હેઠળ, આંતરિક અને ઓછી નિકાસ ધરાવતા જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે, જેમાં આંતરિક પરિવહન ભરપાઈ, વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ, વેપાર મેળાઓમાં ભાગીદારી, બ્રાન્ડિંગ અને પેકેજિંગમાં સહાય અને જિલ્લા સ્તરે ક્ષમતા નિર્માણ જેવા પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના નિકાસના ભૌગોલિક ફેલાવાને વિસ્તૃત કરવાનો અને વૈશ્વિક બજારમાં સમાવિષ્ટ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવવાનો છે.
નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના
મિશનને અનુરૂપ, સરકારે નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના (CGSE)ના વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે, જે MSME સહિત પાત્ર નિકાસકારોને ₹20,000 કરોડ સુધીનો વધારાનો ધિરાણ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. આ યોજનાનો અમલ નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) દ્વારા નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLI) ને વધારાની ધિરાણ સુવિધાઓ વિસ્તારવા માટે 100% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પ્રદાન કરશે.
આ યોજના NCGCTC દ્વારા 100% ભારત સરકારની ગેરંટી દ્વારા પ્રવાહિતાને મજબૂત બનાવે છે, જે અસુરક્ષિત ક્રેડિટ ઍક્સેસ અને મંજૂર નિકાસ કાર્યકારી મૂડી મર્યાદાના 20% સુધી વધારાની કાર્યકારી મૂડી પ્રદાન કરે છે. 31 માર્ચ, 2026 સુધી માન્ય, આ સરકારના નિર્ણયથી નવા નિકાસ બજારો શોધવામાં અને ભારતીય નિકાસકારોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
નિયમનકારી અને કેન્દ્રીય બેંક સપોર્ટ (RBI પગલાં)
વૈશ્વિક વેપારમાં વિક્ષેપો વચ્ચે નિકાસ ક્ષેત્રમાં પ્રવાહિતાના દબાણને ઘટાડવા માટે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI) દ્વારા જાહેર કરાયેલા પૂરક પગલાં દ્વારા મિશનની અસર વધુ મજબૂત બને છે. નવેમ્બર 2025માં, RBI એ રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (વેપાર રાહત પગલાં) દિશાનિર્દેશો, 2025 જારી કર્યા, જેનો હેતુ દેવા સેવા તણાવ ઘટાડવા અને સફળ નિકાસ-લક્ષી વ્યવસાયોને ચાલુ રાખવાને ટેકો આપવાનો હતો.
RBI દ્વારા જાહેર કરાયેલા મુખ્ય પગલાં
1. ચુકવણી મોરેટોરિયમનિયમિત સંસ્થાઓ (REs) 1 સપ્ટેમ્બર અને 31 ડિસેમ્બર, 2025ની વચ્ચે મુદત-લોન હપ્તાઓ અને કાર્યકારી-મૂડી (WC) સુવિધાઓ પરના વ્યાજને મુલતવી રાખી શકે છે. વ્યાજ ચક્રવૃદ્ધિ વિના, સરળ-વ્યાજના આધારે વધશે, અને તેને 31 માર્ચ અને 30 સપ્ટેમ્બર, 2026ની વચ્ચે ચૂકવવાપાત્ર ભંડોળ વ્યાજ ટર્મ લોન (FITL)માં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે.
2. નિકાસ ક્રેડિટ સમયગાળાનો વધારો - 31 માર્ચ, 2026 સુધી આપવામાં આવેલી ક્રેડિટ માટે પ્રી-શિપમેન્ટ અને પોસ્ટ-શિપમેન્ટ નિકાસ ક્રેડિટ માટે માન્ય ક્રેડિટ સમયગાળો 450 દિવસ સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
31 ઓગસ્ટ, 2025 પહેલાં નિકાસકારો દ્વારા મેળવેલી પેકિંગ ક્રેડિટ સુવિધાઓ માટે, જ્યાં ડિસ્પેચ લાગુ કરવામાં આવ્યું નથી, REs કોઈપણ યોગ્ય સ્ત્રોતમાંથી લિક્વિડેશનની મંજૂરી આપી શકે છે, જેમાં સ્થાનિક વેચાણમાંથી મળેલી રકમ અથવા નિકાસ કરારોના અવેજીનો સમાવેશ થાય છે.
3. કાર્યકારી-મૂડી વ્યવસ્થાપનમાં સુગમતા - કટોકટી દરમિયાન પ્રવાહિતા જાળવવા માટે, REs માર્જિન ઘટાડીને અથવા કાર્યકારી-મૂડી મર્યાદાનું પુનર્મૂલ્યાંકન કરીને ડ્રોઇંગ પાવરની પુનઃગણતરી કરી શકે છે.
4. સંપત્તિ વર્ગીકરણ પર નિયમનકારી સહિષ્ણુતા - IRACP ધોરણો હેઠળ દિવસો-પાસ્ટ-ડ્યુ (DPD) ગણતરીમાંથી મોરેટોરિયમ/મુલતવી અવધિને બાકાત રાખવામાં આવશે; રાહતને પુનર્ગઠન ગણવામાં આવશે નહીં; ક્રેડિટ બ્યુરો (CICs) ને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે ઉધાર લેનારાઓના ક્રેડિટ ઇતિહાસ પર કોઈ અસર ન થાય.
5. જોગવાઈની આવશ્યકતા નિયમનકારી સંસ્થાઓએ 31 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ લાયક ઉધાર લેનારા ખાતાઓ પર ઓછામાં ઓછી 5% સામાન્ય જોગવાઈ કરવાની રહેશે, જે સ્ટાન્ડર્ડ હતા, અને જેના માટે રાહત લંબાવવામાં આવી છે.
. નિકાસ પ્રાપ્તિ માટે FEMA મુક્તિ વિદેશી વિનિમય વ્યવસ્થાપન (માલ અને સેવાઓની નિકાસ) (બીજો સુધારો) નિયમનો, 2025 હેઠળ, નિકાસ આવકની પ્રાપ્તિ અને પરત મોકલવાનો સમય નવ મહિનાથી વધારીને 15 મહિના કરવામાં આવ્યો છે, અને અગાઉથી ચુકવણી સામે શિપમેન્ટનો સમય એક વર્ષથી વધારીને ત્રણ વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે.
આ નિયમનકારી અને નાણાકીય પગલાં મળીને નિકાસકારોને સમર્થનનું એક સંકલિત માળખું પૂરું પાડે છે - પ્રવાહિતા જાળવી રાખવી, ક્રેડિટ શિસ્તનું રક્ષણ કરવું અને વધુ સારી નિકાસ-ઇકોસિસ્ટમના મિશનના ધ્યેય સાથે સંરેખિત થવું.
અનુમાનિત પરિણામો અને મેક્રોઇકોનોમિક લિંકેજ
વધુ સ્પર્ધાત્મક અને મજબૂત નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે, મિશન ધિરાણ, ગુણવત્તા ધોરણો, બજાર ઍક્સેસ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતામાં માપી શકાય તેવા પરિણામો પહોંચાડવા માટે રચાયેલ છે. એક સંકલિત, ટેકનોલોજી-આધારિત અને ઉદ્યોગ-પ્રતિભાવશીલ માળખું પૂરું પાડીને, EPM વેપાર ધિરાણ, પાલન તૈયારી અને જિલ્લા-સ્તરીય ભાગીદારી જેવા ક્ષેત્રોમાં સમર્થનને મજબૂત બનાવે છે.
EPMથી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે:
• MSME માટે સસ્તા વેપાર ધિરાણની ઍક્સેસમાં સુધારો કરવો
• પાલન અને પ્રમાણપત્ર સપોર્ટ દ્વારા નિકાસ-તત્પરતા વધારવી
• ભારતીય ઉત્પાદનો માટે બજાર ઍક્સેસ, બ્રાન્ડિંગ અને દૃશ્યતા વધારવી
• બિન-પરંપરાગત જિલ્લાઓ અને ક્ષેત્રોમાંથી નિકાસ વધારવી
• ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને સંબંધિત સેવાઓમાં રોજગારીનું સર્જન કરવું
આ પરિણામો નિકાસ-આગેવાની વૃદ્ધિને મજબૂત બનાવવા, આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા અને 2047માં વિકસિત ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનમાં યોગદાન આપવાના રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્ય સાથે સુસંગત છે. નિકાસ સપોર્ટને મજબૂત અને આધુનિક બનાવીને, મિશનનો હેતુ ભારતને વૈશ્વિક વેપારમાં એક મજબૂત, વિશ્વસનીય અને સ્પર્ધાત્મક ભાગીદાર બનાવવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
નિકાસ પ્રમોશન મિશન એક સુસંગત, ટેકનોલોજી-આધારિત અને સમાવિષ્ટ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. રાજકોષીય પ્રોત્સાહનો, નાણાકીય સુવિધા, ડિજિટલ શાસન અને નિયમનકારી સુગમતાને એક મિશન-મોડ ફ્રેમવર્કમાં જોડીને, સરકારે ભારતની વૈશ્વિક વેપાર સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. જેમ જેમ આ મિશન આગળ વધે છે, RBI રાહત પગલાં અને ઉન્નત ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના સાથે, તે નિકાસ-આધારિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા, MSME ને મજબૂત બનાવવા, બજારોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવા અને વૈશ્વિક વાણિજ્યમાં ભારતને એક મજબૂત, વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે સમગ્ર સરકારના અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190829
કેબિનેટ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189389&s=09
RBI
https://www.rbi.org.in/Scripts/NotificationUser.aspx?Id=12921&Mode=0
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/content/pdfs/FEMA23(R)(7)13112025.pdf
PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
Export Promotion Mission: A Unified Framework for Strengthening India’s Export Competitiveness
06 DEC 2025 10:02AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Government approves Export Promotion Mission (EPM) with ₹25,060 crore to boost exports, especially for MSMEs and labour-intensive sectors.
• Unified, digitally driven framework through DGFT replaces multiple export-support schemes for faster and transparent delivery.
• Niryat Protsahan and Niryat Disha provide integrated financial and market-readiness support to exporters.
• ₹20,000 crore credit guarantee and RBI’s relief measures strengthen liquidity and ease export credit pressures.
• Focus on tariff-impacted sectors and exports from non-traditional districts to ensure broad-based, inclusive export growth.
Introduction
India’s export performance has been central to the nation’s economic strategy, helping generate employment, drive growth in manufacturing and services, and integrate Indian firms into global value chains. To further strengthen export competitiveness, especially for MSMEs, first-time exporters and labour-intensive sectors, the government approved the Export Promotion Mission (EPM).
Announced in the Union Budget 2025–26, the Mission represents a major structural reform, merging multiple fragmented export-support initiatives into a single, outcome-based and digitally enabled framework. With a total outlay of ₹25,060 crore for FY 2025-26 to FY 2030-31, EPM aims to strengthen India’s export ecosystem, improve access to affordable trade finance and enhance global market readiness and competitiveness across sectors and regions.
Why a Mission? Policy Rationale
India’s export ecosystem has been supported by a range of targeted interventions in recent years, including interest equalisation, market access initiatives and export-incentive schemes and infrastructure support. The mission builds on these efforts by addressing key factors identified for strengthening export competitiveness, such as enhancing access to affordable trade finance, supporting compliance with international export standards, improving coordinated export branding and market-access facilitation, and reducing logistics disadvantages for exporters in interior and low-export-intensity regions.
Recent export trends underscore the importance of a more coordinated and digitally enabled support framework that can strengthen competitiveness and market-readiness across both merchandise and services sectors.
By consolidating multiple schemes into a single, digitally managed and outcome-linked architecture, the Export Promotion Mission aims to deliver more streamlined and effective support to India’s exporters, ensuring a unified, flexible and responsive framework that aligns with evolving global trade conditions.
Structure, Governance and Financing
EPM will span six years with a total outlay of ₹25,060 crore covering FY 2025-26 to FY 2030-31. The Mission is anchored in an institutional framework comprising the Department of Commerce, Ministry of MSME, Ministry of Finance, Export Promotion Councils, Commodity Boards, financial institutions, industry associations and state governments.
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) will act as the implementing agency, operating a dedicated digital platform for end-to-end processes, from application to approval to disbursal, aligned with trade and customs systems. The Mission emphasizes inter-ministerial coordination, state partnership and data-driven monitoring.
Two Integrated Sub-Schemes: Niryat Protsahan & Niryat Disha
EPM operates through two integrated sub-schemes that together address finance and non-financial enablers:
Niryat Protsahan (Financial Enablers) — This sub-scheme focuses on improving access to affordable trade finance for MSME exporters through instruments such as interest subvention on pre- and post-shipment credit, export-factoring and deep-tier financing, credit cards for e-commerce exporters, collateral support for export credit and credit-enhancement for new or high-risk markets.
Niryat Disha (Non-Financial Enablers) — This sub-scheme aims to raise market readiness and competitiveness through support for export quality and compliance (testing, certification, audits), international branding and packaging assistance, participation in trade fairs and buyer-seller meets, export warehousing and logistics, inland transport reimbursements for remote-district exporters, and capacity-building at clusters, associations and district-level facilitation cells.
Digital Implementation and Monitoring
A key design feature of EPM is its dedicated digital platform, through which DGFT will manage all processes, from application to approval to disbursal, in an integrated, paperless manner. The platform will be aligned with existing trade systems, enabling faster processing and transparent delivery of Mission interventions.
The Mission is an outcome-based, adaptive mechanism capable of responding to global trade developments. The digital architecture supports coordinated implementation, outcome-linked delivery and timely oversight, underpinning the Mission’s emphasis on efficiency, inclusiveness and export-readiness.
Sectoral and Regional Focus
EPM places priority on sectors most impacted by global tariff escalations, notably textiles, leather, gems & jewellery, engineering goods and marine products , while retaining flexibility to support other emerging export sectors. The Mission explicitly targets MSMEs, first-time exporters and labour-intensive value chains, ensuring inclusive outreach.
Under the Niryat Disha component, interventions are directed towards interior and low-export-intensity districts, with measures such as inland transport reimbursement, warehousing and logistics support, participation in trade fairs, branding & packaging assistance, and district-level capacity building. These efforts aim to broaden the geographic spread of India’s exports and enable inclusive participation in global markets.
Credit Guarantee Scheme for Exporters
In tandem with the Mission, the government approved an expansion of the Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE), providing up to ₹20,000 crore in additional credit support for eligible exporters, including MSMEs. The scheme is implemented by the Department of Financial Services (DFS) through the National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC), which will provide a 100% credit guarantee coverage to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities.
The scheme strengthens liquidity by 100% Government of India guarantee through NCGCTC, by enabling collateral-free credit access and an additional working capital of upto 20% of the sanctioned export working capital limits. Valid upto 31st March 2026, the government’s decision is expected to support exploration of new export markets and boost global competitiveness of Indian exporters.
Regulatory and Central Bank Support (RBI Measures)
The Mission’s effectiveness is further reinforced by complementary steps announced by the Reserve Bank of India (RBI) to ease liquidity pressures in the export sector amid global trade disruptions. In November 2025, the RBI issued the Reserve Bank of India (Trade Relief Measures) Directions, 2025, aimed at mitigating debt-servicing stress and promoting the continuity of viable export-oriented businesses.
Key Measures Announced by RBI
1. Moratorium on Repayments — Regulated entities (REs) may offer a moratorium on term-loan instalments and defer interest on working-capital (WC) facilities falling due between 1 September and 31 December 2025. Interest will accrue on a simple-interest basis, without compounding, and may be converted into a Funded Interest Term Loan (FITL) repayable between 31 March and 30 September 2026.
2. Extension of Export Credit Tenure — The permissible credit period for pre-shipment and post-shipment export credit has been extended to 450 days for credit disbursed up to March 31, 2026.
For packing credit facilities already availed by exporters before August 31, 2025, where dispatch could not take place, REs may allow liquidation from any legitimate alternate source, including domestic sale proceeds or substitution of export contracts.
3. Flexibility in Working-Capital Management — To maintain liquidity during the effective period, REs may recalculate drawing power by reducing margins or reassessing working-capital limits.
4. Regulatory Forbearance on Asset Classification — The moratorium/deferment period will be excluded from days-past-due (DPD) calculations under IRACP norms; granting relief will not be treated as restructuring; credit bureaus (CICs) are directed to ensure borrowers’ credit histories are unaffected.
5. Provisioning Requirement — Regulated entities must make a general provision of not less than 5 per cent on eligible borrower accounts that were standard as on 31 August 2025 and for which relief has been extended.
6. FEMA Relaxations for Export Realisation — Under the Foreign Exchange Management (Export of Goods and Services) (Second Amendment) Regulations, 2025, the period for realisation and repatriation of export proceeds has been extended from nine months to 15 months, and the shipment period against advance payments has been increased from one year to three years.
Together, these regulatory and fiscal measures provide an integrated framework of support to exporters — maintaining liquidity, protecting credit discipline and aligning with the Mission’s goal of an enhanced export-ecosystem.
Expected Outcomes and Macroeconomic Linkages
To enable a more competitive and resilient export ecosystem, the Mission is designed to deliver measurable outcomes across financing, quality standards, market access and institutional capacity. By providing a coordinated, technology-driven and industry-responsive framework, EPM strengthens support in areas such as trade finance, compliance readiness and district-level participation.
EPM is expected to:
• Improve access to affordable trade finance for MSMEs
• Raise export-readiness through compliance and certification support
• Enhance market access, branding and visibility of Indian products
• Boost exports from non-traditional districts and sectors
• Generate employment across manufacturing, logistics and allied services
These outcomes align with national objectives, strengthening export-led growth, promoting Atmanirbhar Bharat and contributing to the long-term vision of Viksit Bharat @ 2047. By consolidating and modernising export support, the Mission aims to make India a resilient, trusted and competitive partner in global trade.
Conclusion
The Export Promotion Mission marks a decisive step toward a coherent, technology-driven and inclusive export ecosystem. By merging fiscal incentives, financial facilitation, digital governance and regulatory flexibility into a single mission-mode framework, the government has created a powerful platform to enhance India’s global trade competitiveness. As the Mission unfolds alongside the RBI’s relief measures and the expanded Credit Guarantee Scheme, it underscores a whole-of-government approach to export-led growth, empowering MSMEs, diversifying markets and positioning India as a resilient, reliable partner in global commerce.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189383
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190829
Cabinethttps://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189389&s=09
RBI
https://www.rbi.org.in/Scripts/NotificationUser.aspx?Id=12921&Mode=0
https://rbidocs.rbi.org.in/rdocs/content/pdfs/FEMA23(R)(7)13112025.pdf
See in PDF