PIB Headquarters
ભારતની સૌર ગતિ
129 ગીગાવોટ સૌર ઉર્જા પ્રોત્સાહને બિન-અશ્મિભૂત ઉર્જાનો હિસ્સો કુલ સ્થાપિત ક્ષમતાના 50%થી વધુ વધાર્યો છે
06 DEC 2025 9:44AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતની સૌર ક્ષમતા 2014માં 3 ગીગાવોટથી વધીને 2025માં 129 ગીગાવોટ થઈ ગઈ છે.
• બિન-અશ્મિભૂત ઉર્જા ભારતની 500 ગીગાવોટ ક્ષમતાના 50%ને વટાવી ગઈ છે.
• પીએમ સૂર્ય ઘર યોજના હેઠળ, ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં આશરે 2.4 મિલિયન ઘરોએ છત પર સૌર ઉર્જા અપનાવી છે, જેમાં 7 ગીગાવોટ સ્વચ્છ ઉર્જાની સ્થાપન ક્ષમતા અને ₹13,464.6 કરોડની સબસિડી જારી કરવામાં આવી છે.
• પીએમ-કુસુમે ઘટક B હેઠળ આશરે 9.2 લાખ સ્ટેન્ડઅલોન સૌર પંપની સુવિધા આપી છે, જેનાથી કૃષિમાં સ્વચ્છ ઉર્જાનો ઉપયોગ વધ્યો છે. 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, ભારતના 13 રાજ્યોમાં 40 ગીગાવોટની કુલ મંજૂર ક્ષમતા ધરાવતા ૫૫ સૌર ઉદ્યાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પરિચય
ભારતની સૌર યાત્રા તેને વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઉર્જા નેતા તરીકે ઉભરી રહી છે. ગુરુગ્રામમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA)ના મુખ્ય મથકના સ્થાપક સભ્ય અને યજમાન તરીકે, ભારતે 125થી વધુ સભ્ય દેશોમાં સૌર ઉર્જા જમાવટ, નાણાં અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને સમર્થન આપ્યું છે. ઓક્ટોબર 2025માં ભારતે નવી દિલ્હીમાં 8મી ISA એસેમ્બલીનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં વિશ્વભરના મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓને એક મજબૂત સૌર મૂલ્ય શૃંખલા, સમાવેશીતા અને ઝડપી સૌર ઉર્જા અપનાવવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ આગળ વધારવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
છેલ્લા દસ વર્ષમાં સૌર સ્થાપનોમાં થયેલા વધારાએ ભારતની કુલ સ્થાપિત ઉર્જા ક્ષમતાને બમણી કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. હાલમાં, સૌર ઊર્જા ક્ષમતા 129 ગીગાવોટ છે, જ્યારે બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતા 259 ગીગાવોટને વટાવી ગઈ છે, જે ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં દેશની કુલ સ્થાપિત ઊર્જા ક્ષમતાના 50%થી વધુનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ઓછી કાર્બન ઊર્જા તરફ એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન દર્શાવે છે.
વૈશ્વિક સહયોગ સાથે ઝડપી સ્થાનિક જમાવટને જોડીને, ભારત એક મજબૂત, ટકાઉ અને સૌર ઊર્જા-સંચાલિત ઊર્જા ભવિષ્યનો પાયો નાખી રહ્યું છે જે વિશ્વ માટે બેન્ચમાર્ક સેટ કરે છે.
ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને આગળ વધારવું: પંચામૃત ફ્રેમવર્ક હેઠળ ભારતનો રોડમેપ
નવીનીકરણીય ઊર્જાનો ઝડપી વિસ્તરણ ફક્ત બજારની ગતિ દ્વારા જ નહીં પરંતુ મજબૂત નીતિ અને વ્યૂહાત્મક માળખા દ્વારા પણ પ્રેરિત છે. ગ્લાસગો (નવેમ્બર 2021)માં COP26 ખાતે પંચામૃત ઘોષણા હેઠળ દર્શાવેલ રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો અને વૈશ્વિક આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ ટકાઉ ઊર્જા ભવિષ્ય માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ પ્રદાન કરે છે.
પંચામૃત ફ્રેમવર્કના પાંચ મુખ્ય ઘટકો છે:
• 2030 સુધીમાં 500GW બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતા - આ લક્ષ્યમાં સૌર, પવન, બાયોમાસ, હાઇડ્રો અને પરમાણુ ઊર્જાનો સમાવેશ થાય છે. આ લક્ષ્ય ભારતના વીજળી મિશ્રણમાં સ્વચ્છ ઊર્જાના હિસ્સામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનો છે.
• 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતાના 50% - ઊર્જા પોર્ટફોલિયોને વૈવિધ્યીકરણ કરવા અને અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે રચાયેલ છે. 2030 સુધીમાં કુલ અંદાજિત કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 1 અબજ ટનનો ઘટાડો - આ સ્વચ્છ ઊર્જા અને સુધારેલા કાર્યક્ષમતા પગલાં દ્વારા ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• 2030 સુધીમાં અર્થતંત્રની કાર્બન તીવ્રતામાં 45% ઘટાડો (2005ના સ્તરની તુલનામાં) - ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, ઓછી કાર્બન તકનીકો અને ટકાઉ ઔદ્યોગિક પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવું.
• 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી શૂન્ય ઉત્સર્જન - એક લાંબા ગાળાનો ધ્યેય જેનો હેતુ કાર્બન દૂર કરીને ઉત્સર્જનને સંતુલિત કરવાનો અને ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ભારતમાં સૌર ઊર્જામાં તેજી: 40 ગણાથી વધુનો જંગી વિકાસ
છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, સૌર ઊર્જા ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસ્યું છે, 2014માં માત્ર 3 GWથી વધીને ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં 129.92 GW થયું છે - જે 40 ગણાથી વધુનો આશ્ચર્યજનક વધારો છે. આ ઝડપી વૃદ્ધિએ સૌર ઊર્જાને નવીનીકરણીય ઊર્જા પોર્ટફોલિયોમાં સૌથી મોટો ફાળો આપનાર બનાવ્યો છે, જે પવન, જળ અને બાયોમાસ ક્ષમતાને વટાવી ગયો છે.
સૌર ઊર્જા ક્ષમતામાં વધારો કુલ ઊર્જા મિશ્રણમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાનો હિસ્સો સતત વધારી રહ્યો છે. આ સિદ્ધિઓ ઓછા કાર્બન ઊર્જા સંક્રમણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે અને મજબૂત, ટકાઉ અને સુરક્ષિત ઊર્જા પ્રણાલીના નિર્માણમાં સૌર ઊર્જાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
વૈશ્વિક નવીનીકરણીય ઉર્જામાં ભારતનું સ્થાન
IRENA નવીનીકરણીય ઉર્જા આંકડા 2025 અનુસાર, ભારત આ ક્રમે છે:
• સૌર ઉર્જામાં ત્રીજા ક્રમે
• પવન ઉર્જામાં ચોથું, અને
• કુલ સ્થાપિત નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતામાં વિશ્વભરમાં ચોથું
આ રેન્કિંગ વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઉર્જા બજારમાં ભારતના વધતા પ્રભાવ અને બધા માટે સસ્તું, સુલભ અને ટકાઉ ઉર્જા આગળ વધારવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાર્યમાં નીતિ: ભારતના સૌર લક્ષ્યોને વેગ આપવો
મોટા પાયે સરકારી કાર્યક્રમોની શ્રેણી દ્વારા ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને કાર્યમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહી છે. આ પહેલો નવીનીકરણીય ઉર્જા અપનાવવા, ટકાઉ જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતના સ્વચ્છ ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
PM સૂર્ય ઘર
PM સૂર્ય ઘર મિશન એ નવીનીકરણીય ઉર્જા અને ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન તરફના ભારતના પ્રયાસોના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક છે. 13 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ મંત્રીમંડળની મંજૂરી સાથે શરૂ કરાયેલ, આ યોજનાનો કુલ ખર્ચ ₹75,021 કરોડ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય 10 મિલિયન ઘરોને રૂફટોપ સોલાર સિસ્ટમ પૂરી પાડવાનો છે, જે દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી પૂરી પાડે છે.
આ યોજના નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ભારતની કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવાની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપે છે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 23.9 લાખ ઘરોએ 7 GW સ્વચ્છ ઉર્જાની ઇન્સ્ટોલેશન ક્ષમતા સાથે રૂફટોપ સોલાર ઇન્સ્ટોલ કરી દીધું છે, અને PM સૂર્ય ઘર યોજના હેઠળ ₹13,464.6 કરોડની સબસિડી જારી કરવામાં આવી છે, જેનાથી યોજના 10 મિલિયન સૌર-સંચાલિત ઘરોના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે ટ્રેક પર છે.
રાષ્ટ્રીય સૌર મિશન
જાન્યુઆરી 2010માં શરૂ કરાયેલ, રાષ્ટ્રીય સૌર મિશન (NSM) એ ભારત સરકારની એક મુખ્ય પહેલ છે જેનો હેતુ સમગ્ર દેશમાં સૌર ઉર્જાના વ્યાપક ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ મિશન ભારતના નવીનીકરણીય ઉર્જા લક્ષ્યો અને ઓછા કાર્બન ભવિષ્ય પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા પ્રાપ્ત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
NSM હેઠળ નીતિ સમર્થન અને અન્ય પહેલો સાથે, છેલ્લા દાયકામાં સૌર ઉર્જા ક્ષમતામાં ઝડપથી વધારો થયો છે. આ ક્ષેત્રનો વિકાસ સૌર ટેકનોલોજીના વિવિધ પોર્ટફોલિયો દ્વારા પ્રેરિત છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• જમીન પર માઉન્ટ થયેલ સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટ: 98.72 GW
• ગ્રીડ-કનેક્ટેડ રૂફટોપ સોલર સિસ્ટમ્સ: 22.42 GW
• હાઇબ્રિડ સોલર પ્રોજેક્ટ્સ (ફક્ત સૌર ઘટક): 3.32 GW
• ઓફ-ગ્રીડ સોલર સિસ્ટમ્સ: 5.45 GW
આ વૃદ્ધિ નવીનીકરણીય ઉર્જાના ઉપયોગમાં ભારતની સતત નેતૃત્વ દર્શાવે છે અને 2030 સુધીમાં 500 GW નોન-ફોસિલ ઇંધણ-આધારિત વીજ ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાના તેના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય સાથે સુસંગત છે, જેમ કે પેરિસ કરાર હેઠળ વચન આપવામાં આવ્યું હતું અને COP સમિટમાં પુનરાવર્તિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સોલાર પીવી માટે ઉત્પાદન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના
ભારત સરકારના નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE) ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સમાં ગીગાવોટ (GW) સ્કેલ ઉત્પાદન ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સ કાર્યક્રમ હેઠળ ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે , જેનો કુલ ખર્ચ ₹24,000 કરોડ છે , જેથી ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સોલાર પીવી મોડ્યુલ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી શકાય અને આયાત પર નિર્ભરતા ઓછી કરી શકાય. આ યોજના વાસ્તવિક વેચાણ અને કાર્યક્ષમતા પ્રદર્શનના આધારે કમિશનિંગ પછી પાંચ વર્ષ માટે પ્રોત્સાહનો આપે છે, જેમાં પારદર્શક પ્રક્રિયા દ્વારા પસંદગી કરવામાં આવે છે. તેનો અમલ બે તબક્કામાં કરવામાં આવી રહ્યો છે - ટ્રેન્ચ I (₹4,500 કરોડ, એપ્રિલ 2021 માં મંજૂર) અને ટ્રેન્ચ II (₹19,500 કરોડ, સપ્ટેમ્બર 2022 માં મંજૂર) - જેમાં 48,337 મેગાવોટ સંકલિત અને આંશિક રીતે સંકલિત ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરવા માટે એવોર્ડ લેટર્સ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
શું તમે જાણો છો?
સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, સૌર પીવી માટેની પીએલઆઈ યોજનાએ ₹52,900 કરોડના રોકાણોને આકર્ષિત કર્યા છે અને આશરે 44,400 નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. પીએલઆઈ રકમ સ્થાનિક સામગ્રી સાથે જોડાયેલી છે, જે એક મજબૂત સૌર પીવી ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, અદ્યતન ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતની ઉર્જા આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવે છે.
જૂન 2025 સુધીમાં, આ યોજનાએ ₹48,120 કરોડના રોકાણોને આકર્ષિત કર્યા છે અને આશરે 38,500 નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. પીએલઆઈ રકમ સ્થાનિક સામગ્રી સાથે જોડાયેલી છે, જે એક મજબૂત સૌર પીવી ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, અદ્યતન ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતની ઉર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને મજબૂત બનાવે છે.
પીએમ-કુસુમ યોજના
2019માં શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઉર્જા સુરક્ષા એવમ ઉત્થાન મહાભિયાન (પીએમ-કુસુમ) યોજના ખેડૂતોને ઉર્જા ઉત્પાદક બનવા માટે સશક્ત બનાવીને કૃષિમાં સૌર ઉર્જાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજનામાં ત્રણ ઘટકો છે:
• ભાગ A: ઉજ્જડ અથવા ખાલી જમીન પર નાના ગ્રીડ-કનેક્ટેડ રિન્યુએબલ એનર્જી પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવા.
• ભાગ B: મર્યાદિત ગ્રીડ ઍક્સેસ ધરાવતા વિસ્તારોમાં એકલા સૌર પંપ સ્થાપિત કરવા.
• ભાગ C: હાલના ગ્રીડ-કનેક્ટેડ કૃષિ પંપોને સૌરીકરણ કરવા, ખેડૂતોને ગ્રીડમાં વધુ વીજળી પૂરી પાડવાની મંજૂરી આપવી.
ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, ઘટક B હેઠળ 900,000થી વધુ સ્ટેન્ડઅલોન પંપ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. ઘટક C હેઠળ, કુલ 10,535 ગ્રીડ-કનેક્ટેડ સોલાર પંપનું સૌરીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, અને 974,458 ફીડર-લેવલ સોલારાઇઝેશન (FLS) પંપ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, ખેડૂતો માટે સતત લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, યોજનાને 31 માર્ચ, 2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. 15 HP સુધીના સૌર પંપ માટે સબસિડી 30%થી વધારીને 50% કરવામાં આવશે, જેનાથી ઉત્તરપૂર્વ અને પર્વતીય પ્રદેશો જેવા દૂરના વિસ્તારોના ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
સોલાર પાર્ક અને અલ્ટ્રા-મેગા સોલાર પાવર પ્રોજેક્ટ્સ
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE) દ્વારા ડિસેમ્બર 2014માં સોલાર પાર્ક અને અલ્ટ્રા-મેગા સોલાર પાવર પ્રોજેક્ટ્સ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી જેમાં પ્રારંભિક લક્ષ્ય 20 GW હતું, જે પછી માર્ચ 2017માં વધારીને 40 GW કરવામાં આવ્યું હતું. 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, 13 રાજ્યોમાં 39,973 મેગાવોટની કુલ મંજૂર ક્ષમતાવાળા 55 સોલાર પાર્કને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ઉદ્યાનોમાં 14,922 મેગાવોટની કુલ ક્ષમતાવાળા સોલાર પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાથી જ સ્થાપિત થઈ ગયા છે, અને બાકીના અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં છે.
બધા મંજૂર સોલાર પાર્ક પૂર્ણ કરવા માટે આ યોજના 31 માર્ચ, 2029 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. આ ઉદ્યાનો સૌર ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સના મોટા પાયે જમાવટ, પાવર ઇવેક્યુએશન સિસ્ટમ્સ, રોડ અને પાણીની સુવિધાઓ વગેરે જેવા શેર કરેલા માળખાના વિકાસ માટે જમીન સંપાદન કરવામાં મદદ કરે છે.
સૌર સિનર્જી: ભારત સૌર ઊર્જા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણનું નેતૃત્વ કરે છે
ભારતે સ્વચ્છ ઊર્જા અને આબોહવા કાર્યવાહીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પોતાને મજબૂત રીતે સ્થાપિત કર્યું છે, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને નવીનતા દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહ્યું છે. મિશન ઇનોવેશન અને સ્વચ્છ ઊર્જા મંત્રીમંડળના સ્થાપક સભ્ય તરીકે, ભારત સ્માર્ટ ગ્રીડ, ટકાઉ બાયોફ્યુઅલ અને ઓફ-ગ્રીડ વીજળીકરણ પર કેન્દ્રિત મુખ્ય પહેલોનું સહ-નેતૃત્વ કરે છે, જે વૈશ્વિક સ્વચ્છ ટેકનોલોજી જમાવટ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ગ્લાસગો (નવેમ્બર 2021)માં ભારતે પંચામૃત ફ્રેમવર્ક રજૂ કર્યું, જેમાં 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા શામેલ છે, જેનાથી તેને તેના આબોહવા નેતૃત્વ માટે વૈશ્વિક માન્યતા મળી. ભારતે 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત-આધારિત સ્ત્રોતોમાંથી તેની વીજળી ક્ષમતાના 50%ના લક્ષ્યને પાર કરી લીધું છે, જે સમયપત્રકથી પાંચ વર્ષ વહેલું છે, વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા નેતા તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત બનાવે છે.
ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણનો એક પાયાનો પથ્થર ફ્રાન્સ સાથે સહ-સ્થાપિત આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ (ISA) જેવા વ્યૂહાત્મક જોડાણો દ્વારા સૌર ઊર્જામાં તેનું નેતૃત્વ છે. ગુરુગ્રામમાં મુખ્ય મથક ધરાવતું, ISA એક આંતર-સરકારી સંસ્થા છે જે સભ્ય દેશોમાં સૌર ઉર્જા, જમાવટ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, નાણાકીય એકત્રીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં વૈશ્વિક રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છે.
International Solar Alliance
ISAની 8મી વિધાનસભા હાઇલાઇટ્સ
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA)ની 8મી વિધાનસભા 27-30 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી.
ભારતના પ્રમુખપદમાં 125+ સભ્ય અને સહી કરનારા દેશોના 550થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને 30+ મંત્રીઓએ હાજરી આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુએ ભાર મૂક્યો હતો કે સૌર ઊર્જા ફક્ત વીજળી ઉત્પાદન વિશે નથી, પરંતુ સશક્તિકરણ અને સમાવેશી વિકાસ વિશે છે.
સૌર ક્રાંતિમાં કોઈ મહિલા, કોઈ ખેડૂત, કોઈ ગામ અને કોઈ નાનો ટાપુ "પાછળ" ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમાવેશી કાર્યસૂચિ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
"એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ" દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત બનાવવો, જ્યારે સફળતા માટે માપદંડ તરીકે રોજગાર સર્જન, ગ્રામીણ આજીવિકા, મહિલા નેતૃત્વ અને ડિજિટલ સમાવેશ પર ભાર મૂકવો.
ચાર વ્યૂહાત્મક સ્તંભો ઓળખવામાં આવ્યા હતા: ઉત્પ્રેરક ફાઇનાન્સ હબ, વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્ર અને ડિજિટાઇઝેશન, પ્રાદેશિક અને દેશ જોડાણ, અને ટેકનોલોજી રોડમેપ અને નીતિ.
ઓક્ટોબર 2025માં નવી દિલ્હીમાં 8મી ISA એસેમ્બલીમાં, 125થી વધુ દેશોના મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓ વૈશ્વિક સૌર અપનાવવા માટેની વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચા કરવા માટે ભેગા થયા હતા. એસેમ્બલીએ સૌર ફાઇનાન્સ, મજબૂત સપ્લાય ચેઇન અને સસ્તું નવીનીકરણીય ઉર્જાને આગળ વધારવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, વૈશ્વિક સૌર કાર્યસૂચિને આકાર આપવામાં ભારતની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો.
વધુમાં, 2018માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રસ્તાવિત એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ (OSOWOG) પહેલ, દેશોમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ગ્રીડને એકબીજા સાથે જોડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સૌર-સમૃદ્ધ વિસ્તારોને વિશ્વભરમાં વીજળી પૂરી પાડવામાં મદદ કરીને, આ પહેલનો હેતુ એક આંતરરાષ્ટ્રીય નવીનીકરણીય-ઊર્જા નેટવર્ક બનાવવાનો છે જે ઊર્જા સુરક્ષા અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ સિદ્ધિઓએ ભારતને તેના આબોહવા નેતૃત્વ અને સંતુલિત વિકાસ અભિગમ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા અપાવી છે. G20 નવી દિલ્હી નેતાઓની ઘોષણા (2023) એ "ટકાઉ વિકાસ માટે જીવનશૈલી (LiFE)"ને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વને માન્યતા આપી હતી અને આબોહવા અને પર્યાવરણીય પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવામાં ભારતના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી. તેવી જ રીતે, આંતરરાષ્ટ્રીય ઉર્જા એજન્સી (IEA) એ ભારતને "વૈશ્વિક ઉર્જા વલણોમાં એક મુખ્ય પ્રેરક બળ" તરીકે વર્ણવ્યું હતું, જેમાં જણાવ્યું હતું કે વિશ્વના ઉર્જા ભવિષ્યનું "ભારતની હાજરી વિના આયોજન કરી શકાતું નથી." એકસાથે લેવામાં આવે તો, આ તારણો વૈશ્વિક સ્વચ્છ-ઉર્જા સંક્રમણને આકાર આપવામાં અને ટકાઉ, સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની સૌર યાત્રા એ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે લક્ષિત નીતિઓ, તકનીકી નવીનતા અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ દેશના ઉર્જા લેન્ડસ્કેપને બદલી શકે છે. સૌર ઉર્જા માત્ર ભારતના નવીનીકરણીય ઉર્જા મિશ્રણની કરોડરજ્જુ બની નથી, પરંતુ ટકાઉ આર્થિક વિકાસ, ઉર્જા સુરક્ષા અને આબોહવા નેતૃત્વ માટે ઉત્પ્રેરક પણ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને OSOWOG જેવી પહેલો દ્વારા વૈશ્વિક ભાગીદારી સાથે મોટા પાયે ઉપયોગને જોડીને, ભારત એ દર્શાવી રહ્યું છે કે સૌર ઉર્જા સ્થાનિક ઉકેલ અને વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રગતિનું પ્રેરક બળ બંને હોઈ શકે છે.
જેમ જેમ ભારત તેની સૌર ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે અને સહયોગને સરળ બનાવી રહ્યું છે, તેમ તેમ તે સ્થિતિસ્થાપક, ઓછા કાર્બનવાળા ભવિષ્ય તરફ સ્પષ્ટ માર્ગ બનાવી રહ્યું છે - વિશ્વને બતાવી રહ્યું છે કે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક આબોહવા લક્ષ્યો બંનેને પ્રાપ્ત કરવા માટે સૌર ઉર્જા આવશ્યક છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1809204
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx/pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144627
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2004187
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2041641
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156173
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155063&NoteId=155063&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1961797
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154717&id=154717
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1763712
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc2022119122601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183866
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183434
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1943779
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય :
https://mnre.gov.in/en/policies-and-regulations/schemes-and-guidelines/schemes/
https://mnre.gov.in/en/wind-policy-and-guidelines/
https://missionlife-moefcc.nic.in/
https://mnre.gov.in/en/physical-progress/
https://mnre.gov.in/en/year-wise-achievement
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU491_lHmqAc.pdf
https://pmkusum.mnre.gov.in/#/landing
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-11/Mission_LiFE_Brochure.pdf
https://niti.gov.in/key-initiatives/life
અન્ય
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3716e1b8c6cd17b771da77391355749f3/uploads/2025/09/2025091984030227.pdf
https://pmsuryaghar.gov.in/
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
India’s Solar Momentum
129 GW solar push takes non-fossil share beyond 50% of total installed capacity
06 DEC 2025 9:44AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s solar capacity surged to 129 GW in 2025, up from 3 GW in 2014.
• Non-fossil power crosses 50% of India’s 500 GW capacity.
• Nearly 24 lakh households have adopted rooftop solar until December 2025 under PM Surya Ghar with installation capacity of 7 GW of clean energy and ₹ 13,464.6 Cr Subsidy released.
• PM-KUSUM facilitated close to 9.2 lakh standalone solar pumps under component B, boosting clean energy use in agriculture.
• As of 31st October 2025, 55 solar parks with a combined sanctioned capacity of 40 GW approved across 13 Indian states.
Introduction
India’s solar journey is powering its emergence as a global clean energy leader. As the founding member and host of the International Solar Alliance (ISA) headquarters in Gurugram, India has championed solar energy deployment, finance, and technology transfer across more than 125 member nations. In October 2025, India hosted the 8th ISA Assembly in New Delhi, bringing together ministers and delegates worldwide to advance strategies for resilient solar value chains, inclusive access, and accelerated adoption of solar energy.
The surge in solar installations over the past decade has played a pivotal role in doubling India’s total installed electricity capacity. Presently, solar capacity stands at 129 GW, while the non-fossil electricity capacity has crossed 259 GW, accounting for over 50 % of the nation’s total installed power capacity as of October 2025, marking a historic shift toward low-carbon energy.
By coupling rapid domestic deployment with global collaboration, India is laying the foundation for a resilient, sustainable, and solar-powered energy future that sets benchmarks for the world.
Driving the Green Transition: India’s roadmap under Panchamrit Framework
Rapid progress in renewable energy expansion is driven not only by market momentum but also by a robust policy and strategic framework. National targets and global climate commitments, outlined under the Panchamrit Declaration at COP26 in Glasgow (November 2021), provide a clear roadmap for a sustainable energy future.
The five key components of the Panchamrit framework are as follows:
• 500GW of Non-Fossil Fuel-Based Installed Electricity Capacity by 2030– Encompassing solar, wind, biomass, hydro, and nuclear energy, this target aims to substantially increase the share of clean energy in India’s electricity mix.
• 50% Share of Installed Electricity Capacity from Non-Fossil Sources by 2030 – Designed to diversify the energy portfolio and reduce dependence on fossil fuels.
• Reduction of Total Projected Carbon Emissions by 1 Billion Tonnes by 2030 – Reflecting India’s commitment to mitigate greenhouse gas emissions through cleaner energy and enhanced efficiency measures.
• Reduction of Carbon Intensity of the Economy by 45% by 2030 (compared to 2005 levels) – Promoting energy efficiency, low-carbon technologies, and sustainable industrial practices.
• Net Zero Emissions by 2070 – A long-term goal aimed at balancing emissions with carbon removal, ensuring sustainable development.
India’s Solar Surge: A Remarkable over 40-fold increase
The solar sector has expanded at an unprecedented pace over the past decade, growing from just 3 GW in 2014 to 129.92 GW by October 2025—a remarkable over 40-fold increase. This rapid growth has made solar the largest contributor to the renewable energy portfolio, surpassing wind, hydro, and biomass capacities.
The surge in solar capacity is driving a steady increase in the share of renewable energy in the overall power mix. These achievements underscore India’s commitment to a low-carbon energy transition and highlight the pivotal role of solar energy in building a resilient, sustainable, and secure electricity system.
India’s standing in Global Renewable Energy
According to the IRENA Renewable Energy Statistics 2025, India ranks:
• 3rd in solar energy
• 4th in wind energy, and
• 4th globally in total installed renewable energy capacity
These rankings underscore India’s growing influence in global clean energy markets and its pivotal role in advancing affordable, accessible, and sustainable energy for all.
Policy in Action: Accelerating India’s Solar Ambitions
India’s commitment to achieving net-zero emissions is being translated into action through a series of large-scale government programmes. These initiatives are designed to accelerate renewable energy adoption, promote sustainable living, and strengthen India’s clean technology ecosystem.
PM Surya Ghar
PM Surya Ghar mission is one of the central pillars of India’s push toward renewable energy and net‑zero emissions. Launched on 13 February 2024 with a Cabinet approval, the scheme has a total outlay of ₹ 75,021 crore. Its aim is to provide rooftop solar systems to one crore households, providing up to 300 units of free electricity every month.
The scheme encourages the adoption of renewable energy sources, supporting the commitment to India’s commitment to reduce its carbon footprint.
As of December 2025, 23.9 lakh households have already installed rooftop solar with installation capacity of 7 GW of clean energy and 13,464.6 Cr Subsidy released under PM Surya Ghar, putting the scheme firmly on course to achieve its goal of 1 crore solar-powered homes.
National Solar Mission
Launched in January 2010, the National Solar Mission (NSM) is a flagship initiative of the Government of India aimed at promoting the large-scale deployment of solar energy across the country. The mission plays a key role in achieving India’s renewable energy targets and its commitment to a low-carbon future.
Driven by policy support under the NSM and complementary initiatives, solar energy capacity has witnessed exponential growth over the past decade. The sector's growth has been driven by a diversified portfolio of solar technologies, including:
• Ground-Mounted Solar Power Plants: 98.72 GW
• Grid-Connected Rooftop Solar Systems: 22.42 GW
• Hybrid Solar Projects (solar component only): 3.32 GW
• Off-Grid Solar Systems: 5.45 GW
This progress demonstrates India’s continued leadership in renewable energy deployment and aligns with its broader goal of achieving 500 GW of non-fossil fuel-based electricity capacity by 2030, as committed under the Paris Agreement and reiterated at COP summits.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Solar PV
The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India is implementing the Production Linked Incentive (PLI) Scheme under the National Programme on High Efficiency Solar PV Modules to achieve Giga Watt (GW)-scale manufacturing capacity in high-efficiency solar PV modules, with a total outlay of 24,000 crore, to promote domestic manufacturing of high-efficiency solar PV modules and reduce import dependence. The scheme offers incentives for five years post-commissioning based on actual sales and efficiency performance, with selection through a transparent process. It is being implemented in two tranches—Tranche I (₹4,500 crore, approved April 2021) and Tranche II (₹19,500 crore, approved September 2022)—with Letters of Award issued for setting up 48,337 MW of integrated and partially integrated manufacturing capacity.
Did you know?
As of September 2025, the PLI scheme for solar PV has attracted 52,900 crore in investment and generated around 44,400 jobs. The PLI amount is linked to local content, encouraging development of a robust solar PV ecosystem, promoting advanced technology, and strengthening India’s energy self-reliance.
As of June 2025, the scheme has attracted 48,120 crore in investment and generated around 38,500 jobs. The PLI amount is linked to local content, encouraging development of a robust solar PV ecosystem, promoting advanced technology, and strengthening India’s energy self-reliance.
PM-KUSUM Scheme
Launched in 2019, the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha Evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) scheme promotes solar energy use in agriculture by enabling farmers to become energy producers. The scheme consists of three components:
• Component A: Installation of small grid-connected renewable energy plants on barren or fallow land.
• Component B: Installation of standalone solar pumps in areas with limited grid access.
• Component C: Solarisation of existing grid-connected agricultural pumps, allowing farmers to feed surplus power into the grid.
As of October 2025, more than 9 lakh standalone pumps have been installed under Component B. Under Component C, a total of 10,535 grid-connected solar pumps have been solarized, and 9,74,458 Feeder-Level Solarization (FLS) pumps have been completed.
Further, the scheme is extended until March 31, 2026, ensuring continued benefits for farmers and subsidy extended for solar pumps up to 15 HP, with central finance assistance (CFA) ranging from 30% to 50%, benefitting farmers in remote regions like the Northeast and hilly areas.
Solar Parks & Ultra-Mega Solar Power Projects
The Development of Solar Parks and Ultra-Mega Solar Power Projects Scheme was launched in December 2014 by the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) with an initial target of 20 GW, later enhanced to 40 GW in March 2017. As of 31st October 2025, 55 solar parks with a combined sanctioned capacity of 39,973 MW approved across 13 states. A total of 14,922 MW capacity of solar projects has already been installed in these Parks and the balance are under various stages of implementation.
The scheme has been extended until 31st March 2029 for completion of all approved solar parks. These parks facilitate development of shared infrastructure like acquisition of land, power evacuation systems, road, and water facilities etc., for large-scale deployment of solar power projects.
Solar Synergy: India Leading International Alliances for Solar Energy
India has firmly established itself as a global leader in clean energy and climate action, actively contributing to the international agenda through strategic partnerships and innovation. As a founding member of Mission Innovation and the Clean Energy Ministerial, India co-leads critical initiatives focused on Smart Grids, sustainable biofuels, and off-grid electrification, reflecting its commitment to global clean technologydeployment.
At COP26 in Glasgow (November 2021), India unveiled the Panchamrit framework, including a commitment to achieve net-zero emissions by 2070, earning global recognition for its climate leadership. India has already surpassed its 2030 target of 50% of electricity capacity from non-fossil based sources five years early, reinforcing its position as a global clean energy leader.
A cornerstone of India’s international engagement is its leadership in solar energy through strategic alliances such as the International Solar Alliance (ISA), co-founded with France. Headquartered in Gurugram, ISA is an inter-governmental organization dedicated to mobilizing global investments in solar energy, promoting deployment, technology transfer, finance aggregation, and capacity-building across member nations.
International Solar Alliance ISA 8th Assembly - Key Highlights
⦁The 8thAssembly of the International Solar Alliance (ISA) convened in New Delhi from October 27 to 30, 2025.
⦁ Over 550 delegates and 30+ ministers from 125+ Member and Signatory countries convened under India’s presidency.
⦁ President Droupadi Murmu highlighted that solar energy is about empowerment and inclusive development, not just power generation.
⦁ Inclusive agenda launched ensuring that no woman, no farmer, no village and no small island is “left behind” in the solar revolution.
⦁ Reinforcement of the “One Sun, One World, One Grid” vision alongside emphasising job creation, rural livelihoods, women’s leadership and digital inclusion as metrics of success.
⦁ Defined four strategic pillars: Catalytic Finance Hub, Global Capability Centre & Digitisation, Regional & Country Engagement, and Technology Roadmap & Policy.
The 8th Assembly of the ISA, held in New Delhi in October 2025, brought together ministers and delegates from over 125 countries to discuss strategies for accelerating global solar adoption. The Assembly reaffirmed collective commitments to advancing solar finance, resilient supply chains, and inclusive access to affordable renewable energy, underscoring India’s pivotal role in shaping the global solar agenda.
Complementing this, the One Sun, One World, One Grid (OSOWOG) initiative, proposed by Prime Minister Narendra Modi in 2018, focuses on interconnecting renewable energy grids across countries. By enabling solar-rich regions to supply power globally, this initiative aims to create a transnational renewable-energy network that promotes energy security and sustainability.
These achievements have earned India growing international recognition for its climate leadership and balanced development approach. The G20 New Delhi Leaders’ Declaration (2023) acknowledged the importance of promoting “Lifestyles for Sustainable Development (LiFE)” and appreciated India’s leadership in advancing climate and environment priorities. Similarly, the International Energy Agency (IEA) has described India as “a major driving force in global energy trends,” noting that the world’s energy future “cannot be planned without India at the table.” Together, these affirmations underscore India’s pivotal role in shaping the global clean-energy transition and promoting sustainable, inclusive growth.
Conclusion
India’s solar journey exemplifies how targeted policy, technological innovation, and strategic collaboration can transform a nation’s energy landscape. Solar energy has not only become the backbone of India’s renewable power mix but also a catalyst for sustainable economic growth, energy security, and climate leadership. By combining large-scale deployment with global partnerships through the International Solar Alliance and initiatives like OSOWOG, India is demonstrating that solar power can be both a domestic solution and a driver of global clean energy progress.
As India continues to expand its solar capacity, foster innovation, and enable inclusive access, it is charting a clear path toward a resilient, low-carbon future—showing the world that solar energy is central to achieving both national and global climate ambitions.
References
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1809204
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx/pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144627
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2004187
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2041641
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156173
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042069
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=155063&NoteId=155063&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1961797
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795071
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154717&id=154717
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117501
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1763712
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc2022119122601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183866
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2183434
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1943779
Ministry Of New and Renewable Energy:
https://mnre.gov.in/en/policies-and-regulations/schemes-and-guidelines/schemes/
https://mnre.gov.in/en/wind-policy-and-guidelines/
https://missionlife-moefcc.nic.in/
https://mnre.gov.in/en/physical-progress/
https://mnre.gov.in/en/year-wise-achievement
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU491_lHmqAc.pdf
https://pmkusum.mnre.gov.in/#/landing
Ministry of Electronics & Information Technology
https://mnre.gov.in/en/national-green-hydrogen-mission
NITI Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-11/Mission_LiFE_Brochure.pdf
https://niti.gov.in/key-initiatives/life
Others
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3716e1b8c6cd17b771da77391355749f3/uploads/2025/09/2025091984030227.pdf
https://pmsuryaghar.gov.in/
See in PDF