સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતમાં EARTH સમિટ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગ્રામ સ્વરાજના ગાંધીજીના સિદ્ધાંતને પુનર્જીવિત કરી રહ્યા છે અને તેને જમીન પર લાગુ કરી રહ્યા છે
સહકારની ભાવનાના આધારે, સહકાર ટેક્સી આગામી વર્ષોમાં દેશની સૌથી મોટી ટેક્સી સેવા બનશે
શ્રી અમિત શાહે 'સહકાર સારથી' સાથે 13+ ડિજિટલ સેવાઓ શરૂ કરી
'અર્થ સમિટ 2025' ગ્રામીણ ભારતને નવી આર્થિક દિશા આપવા માટે એક નિર્ણાયક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
દરેક પંચાયતમાં PACS ખોલવામાં આવશે; ધ્યેય સહકારી ક્ષેત્રના GDP માં યોગદાનને ત્રણ ગણું કરવાનો છે
નાબાર્ડ દ્વારા વિકસિત 'સહકાર સારથી', ગ્રામીણ બેંકિંગને ડિજિટલી સશક્ત બનાવશે
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ ધારકોને હવે વિશ્વ કક્ષાની ડિજિટલ સેવાઓની સુવિધા મળશે
વિવિધ વીમા ક્ષેત્રોમાં 'સહકારી વીમો' ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે
સહકારી સંસ્થાઓમાં પરિપત્ર અર્થતંત્ર મોડેલનું વિસ્તરણ સ્થાનિક ઉત્પાદનને નવી ગતિ આપી રહ્યું છે
સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહકારને કારણે સહકારી ક્ષેત્રમાં ઓછી કિંમતની થાપણોમાં હજારો કરોડનો વધારો થયો છે
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારી મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતની રાજધાની ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિર ખાતે EARTH સમિટ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે 'સહકાર સારથી'ની 13 થી વધુ નવી સેવાઓ અને ઉત્પાદનો લોન્ચ કર્યા હતા. આમાં ડિજિ કેસીસી, અભિયાન સારથી, વેબસાઈટ સારથી, Cooperative Governance Index, ePACS, World's Largest Grain Storage Application, Shiksha Sarathi, Sarathi Technology Forum વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકરભાઈ ચૌધરી, ગુજરાત કૃષિ અને સહકારી મંત્રી શ્રી જીતુ ભાઈ વાઘાણી, ગુજરાત વિધાનસભાના ઉપાધ્યક્ષ અને NAFEDના અધ્યક્ષ મંત્રી શ્રી જેઠાભાઈ આહિર, સહકારી સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુટાણી, ગુજરાત રાજ્ય સહકારી બેંકના અધ્યક્ષ શ્રી અજયભાઈ પટેલ અને નાબાર્ડના અધ્યક્ષ શ્રી શાજી કે.વી. સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આ બીજી સમિટ દેશભરમાં યોજાઈ રહેલા ત્રણ આર્થિક સમિટમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઉમેરો છે. આ સમિટનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર દેશના ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાનો નથી પરંતુ ગ્રામીણ વિકાસના વિવિધ પાસાઓ પર પુનર્વિચાર કરવાનો અને પરિણામલક્ષી ઉકેલો શોધવાનો પણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ત્રણ સમિટ દ્વારા, ગ્રામીણ અર્થતંત્ર સાથે સંબંધિત ચાર મંત્રાલયો સામેના મુખ્ય મુદ્દાઓ માટે ઉકેલો ઘડવામાં આવશે, અને આવતા વર્ષે દિલ્હીમાં યોજાનારી ત્રીજી સમિટમાં એક સુસંગત નીતિ માળખું રજૂ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ કહ્યું હતું કે જો ભારતે પ્રગતિ કરવી હોય તો, ગામડાઓ વિના તેનો વિકાસ દ્રષ્ટિકોણ અશક્ય છે. જોકે, સ્વતંત્રતાના થોડા વર્ષો પછી, આપણે આ મંત્ર ભૂલી ગયા. ગ્રામીણ વિકાસના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો - કૃષિ, પશુપાલન અને સહકારી - લાંબા સમય સુધી ઉપેક્ષિત રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે 2014 માં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન શરૂ થયું જેણે ગ્રામીણ વિકાસને રાષ્ટ્રીય વિકાસનું કેન્દ્ર બનાવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એક સર્વાંગી અભિગમ સાથે, અમે આગામી વર્ષોમાં દેશની દરેક પંચાયતમાં સહકારી સંસ્થા સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો છે. સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા 500 મિલિયનથી વધુ સક્રિય સભ્યો બનાવવામાં આવશે, અને સહકારી સંસ્થાઓનું GDP યોગદાન વર્તમાન સ્તરની તુલનામાં વધશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત થશે, ત્યારે કોઈ પણ પાછળ રહેશે નહીં - પછી ભલે તે ગ્રામીણ પશુપાલન કરતી મહિલા હોય કે નાના ખેડૂત.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓમાં સહકાર મોડેલ દ્વારા ગુજરાતમાં હજારો કરોડ રૂપિયાની ઓછી કિંમતની થાપણોમાં વધારો થયો છે. હવે, બજારો, ડેરીઓ, PACS અને તમામ સહકારી સંસ્થાઓને જિલ્લા સહકારી છત્ર હેઠળ સંકલિત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, તમામ સહકારી સંસ્થાઓના ખાતા અને બચત એક જ સહકારી બેંકમાં રાખવાનું મોડેલ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે ઓછી કિંમતની થાપણોમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને સહકારી ક્ષેત્રની ક્રેડિટ ક્ષમતા પાંચ ગણી વધારવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે, જેનો અમલ સમગ્ર દેશમાં કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સમિટ દ્વારા, ગુજરાત અને બનાસકાંઠા મોડેલ્સને અનુસરીને, પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રના ધિરાણની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે એક નક્કર કાર્ય યોજના વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી વિના સહકારી સંસ્થાઓ પ્રગતિ કરી શકતી નથી. નાની સહકારી સંસ્થાઓ પાસે ટેકનોલોજી માળખાગત સુવિધાનો અભાવ હતો. નાબાર્ડે "સહકાર સારથી" દ્વારા તમામ ગ્રામીણ બેંકોને 13+ ડિજિટલ સેવાઓ પૂરી પાડીને એક ઐતિહાસિક પગલું ભર્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે તમામ જિલ્લા, કેન્દ્ર, રાજ્ય, કૃષિ અને શહેરી સહકારી બેંકો એક જ ટેકનોલોજી છત્ર હેઠળ હશે, જેમાં કોઈપણ નાણાકીય બોજ વિના આધુનિક બેંકિંગ ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ હશે. વસૂલાત, વિતરણ, KYC, કાનૂની દસ્તાવેજીકરણ, મૂલ્યાંકન, વેબસાઇટ વિકાસ, વગેરે સંપૂર્ણપણે ટેકનોલોજી-સક્ષમ હશે, અને ગ્રામીણ સહકારી બેંકોમાં રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ્સ લાગુ કરવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે RBI સાથે સહયોગમાં એક મજબૂત સહકારી બેંકિંગ માળખાનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, અને ટૂંક સમયમાં, e-KCC ધરાવતા ખેડૂતોને વિશ્વના સૌથી મોંઘા ક્રેડિટ કાર્ડ જેવા જ લાભ મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત સહકારી ડેટાના આધારે, જ્યાં પણ અંતર હશે ત્યાં વિસ્તરણ યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવશે. સોફ્ટવેર દ્વારા તાત્કાલિક જરૂરિયાતવાળા ગામો/વિસ્તારો ઓળખવામાં આવશે. છેલ્લા બે વર્ષથી ચાલી રહેલા આ પ્રોજેક્ટમાં બાકી રહેલા વૈજ્ઞાનિક સુધારાઓ આવતા વર્ષે પૂર્ણ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે ડેરી ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ પરિપત્ર અર્થતંત્ર મોડેલ સ્થાપિત કર્યું છે - ઉત્પાદનોનું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, અને તેનો લાભ સીધા ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે. આ મોડેલને દેશભરમાં વિસ્તૃત કરવાની યોજના છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આશરે 4.9 મિલિયન ખેડૂતો હવે પ્રમાણિત કાર્બનિક ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે. ભારત ઓર્ગેનિક્સ અને અમૂલ ઓર્ગેનિક્સ સાથે રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રયોગશાળા સાંકળ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. 40 થી વધુ ઓર્ગેનિક ખાદ્ય ઉત્પાદનો ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2035 સુધીમાં વૈશ્વિક ઓર્ગેનિક બજારમાં ભારતનો હિસ્સો વધારવાનો ધ્યેય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ ખેડૂતો પાસેથી ઉત્પાદનો ખરીદશે, તેનું પરીક્ષણ કરશે અને વૈશ્વિક બજારમાં નિકાસ કરશે, જેનો નફો સીધો ખેડૂતોને મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે "સહકાર ટેક્સી" સહકાર મંત્રાલયની એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી છે, અને ફક્ત ટ્રાયલ સમયગાળામાં જ 51,000 ડ્રાઇવરોએ નોંધણી કરાવી છે. ભવિષ્યમાં, તે દેશની સૌથી મોટી સહકારી ટેક્સી કંપની બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સહકારી વીમા દ્વારા, આરોગ્ય, જીવન, કૃષિ અને અકસ્માત વીમાને સહકારી મોડેલમાં લાવવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવાથી કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી આપમેળે મજબૂત બને છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વિના ગ્રામીણ વિકાસ અશક્ય છે.
અર્થ સમિટની શુભકામનાઓ આપતા, શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓ એક કલ્પવૃક્ષ (ઇચ્છાપૂર્ણ વૃક્ષ) છે - જે સામાન્ય હિતમાં મૂળ ધરાવે છે અને જેની શાખાઓ લાખો લોકોની આજીવિકાને જોડે છે. તેમણે અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી કે આ સમિટમાં ખુલ્લી ચર્ચાઓ, સમસ્યા ઓળખ અને ઉકેલ શોધવાથી એક મજબૂત, કાર્યાત્મક ગ્રામીણ વિકાસ માળખું બનશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates ‘Earth Summit 2025’ in Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi is reviving Gandhiji’s principle of Gram Swaraj and implementing it on the ground
Based on the spirit of cooperation, 'Sahakar Taxi' will become the country's largest taxi service
Shri Amit Shah launched 13+ digital services along with ‘Sahkar Saarathi’
‘Earth Summit – 2025’ has emerged as a decisive platform that will give a new economic direction to rural India
PACS will be opened in every Panchayat, with the goal of tripling the contribution of the cooperative sector to the GDP
‘Sahakar Sarathi’, developed by NABARD, will digitally empower rural banking
Farmers holding Kisan Credit Cards will now have access to world-class digital facilities
‘Cooperative Insurance’ will soon be introduced across various insurance domains
The expansion of the circular economy model in cooperatives is giving new impetus to local production
Cooperation among Cooperatives has led to an increase of thousands of crores in low-cost deposits in the cooperative sector
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Delhi
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated EARTH Summit 2025 today at Mahatma Mandir in Gandhinagar, the capital of Gujarat. Shri Amit Shah launched more than 13 new services and products under ‘Sahakar Sarathi’. These include Digi KCC, Campaign Sarathi, Website Sarathi, Cooperative Governance Index, ePACS, World’s Largest Grain Storage Application, Shiksha Sarathi, Sarathi Technology Forum, among others. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Gujarat Legislative Assembly Speaker Shri Shankarbhai Chaudhary, Gujarat Agriculture & Cooperation Minister Shri Jitu Bhai Vaghani, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly and NAFED Chairman Shri Jetha Bhai Ahir, Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman of Gujarat State Cooperative Bank Shri Ajay Bhai Patel, and NABARD Chairman Shri Shaji K.V., along with several dignitaries, were present.
In his address, Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah said that this second summit is an important link in the series of three EARTH Summits being organized across the country. The purpose of these summits is not only to strengthen the rural economy but also to rethink various aspects of rural development and derive result-oriented solutions. He said that through these three summits, major issues pertaining to four ministries linked to the rural economy will be resolved, and the third summit to be held in Delhi next year will present a coherent policy framework derived from all deliberations.
Shri Amit Shah said that Mahatma Gandhi had stated that if India has to progress, its development vision cannot be realized without keeping villages at the centre. However, a few years after Independence, we forgot this principle. Agriculture, animal husbandry, and cooperatives — the three main pillars of rural development — remained neglected for a long time. He said that in 2014, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic transformation began that made rural development the core axis of national development.
Shri Amit Shah said that with a holistic vision, it has been decided that in the coming years, a cooperative institution will be established in every Panchayat of the country. Through cooperatives, more than 50 crore active members will be created, and the cooperative sector’s contribution to GDP will be increased compared to the present level. He said that when these goals are achieved, no citizen will be left behind — whether it is a rural woman engaged in animal husbandry or small farmers.
The Union Minister stated that thousands of crores of low-cost deposits have increased through the ‘Cooperation Among Cooperatives’ model in Gujarat. Now markets, dairies, PACS, and all cooperatives have been integrated under the district cooperative umbrella. He said that a model has been implemented wherein all cooperative institutions maintain their accounts and savings only with cooperative banks, which has significantly increased low-cost deposits and has begun the process of increasing the cooperative sector’s credit capacity fivefold — a model to be applied nationwide. Shri Shah said that through this summit, a concrete action plan is being prepared to utilize 100% of the Priority Sector Lending potential by adopting the Gujarat/Banaskantha model.
Shri Amit Shah said that cooperatives cannot progress without technology. Smaller cooperatives lacked the capacity to bear the cost of technological infrastructure. NABARD has taken a historic step by providing 13+ digital services to all rural banks through ‘Sahakar Sarathi’. He explained that all district central, state, agricultural, and urban cooperative banks will now come under a single technology umbrella; modern banking technologies will be available without financial burden; recovery, disbursement, KYC, legal documentation, appraisal, website creation, etc., will become fully tech-enabled; and real-time tracking systems will be implemented in rural cooperative banks. He added that with RBI’s support, a strong cooperative banking framework is being developed, and soon a farmer holding an e-KCC will enjoy facilities comparable to high-end international credit cards.
The Union Minister said that based on nationally compiled cooperative data, expansion will be planned wherever a vacuum exists. Villages or regions requiring expansion will be identified immediately through software systems. The remaining scientific enhancements in the project underway for the past two years will be completed next year. He said that Gujarat has established a complete circular economy model in the dairy sector—products have been indigenized, and the benefits are going directly to farmers. This model is now planned to be implemented across the entire country.
Shri Amit Shah said that around 49 lakh farmers are now engaged in certified organic production, and more than 40 organic products are available online. A national lab network is being established in collaboration with Bharat Organics and Amul. The target is to raise India’s share in the global organic market by 2035. He said that multi-state cooperatives will purchase produce from farmers, test it, and export it to global markets, ensuring that the benefits go directly into farmers’ bank accounts.
Shri Amit Shah said that as an important initiative of the Ministry of Cooperation, ‘Sahakar Taxi’ has been launched, and over 51,000 drivers have registered even during the trial phase. In the coming years, it will become the country’s largest cooperative taxi company.
The Union Minister further informed that through Cooperative Insurance, Health, Life, Agriculture, and Accidental Insurance will all be brought under the cooperative model. Shri Shah said that strengthening cooperatives automatically strengthens agriculture, fisheries, animal husbandry, and dairy sectors. He said that without these sectors, rural development is not possible.
Extending his best wishes to the Earth Summit, Shri Amit Shah said that cooperation is like a Kalpavriksha — whose roots lie in public welfare and whose branches connect the livelihoods of millions. He expressed hope that the summit’s open deliberations, problem identification, and solution-building will lead to a strong and actionable rural development framework.