Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates ‘Earth Summit 2025’ in Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi is reviving Gandhiji’s principle of Gram Swaraj and implementing it on the ground
Based on the spirit of cooperation, 'Sahakar Taxi' will become the country's largest taxi service
Shri Amit Shah launched 13+ digital services along with ‘Sahkar Saarathi’
‘Earth Summit – 2025’ has emerged as a decisive platform that will give a new economic direction to rural India
PACS will be opened in every Panchayat, with the goal of tripling the contribution of the cooperative sector to the GDP
‘Sahakar Sarathi’, developed by NABARD, will digitally empower rural banking
Farmers holding Kisan Credit Cards will now have access to world-class digital facilities
‘Cooperative Insurance’ will soon be introduced across various insurance domains
The expansion of the circular economy model in cooperatives is giving new impetus to local production
Cooperation among Cooperatives has led to an increase of thousands of crores in low-cost deposits in the cooperative sector
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Delhi
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated EARTH Summit 2025 today at Mahatma Mandir in Gandhinagar, the capital of Gujarat. Shri Amit Shah launched more than 13 new services and products under ‘Sahakar Sarathi’. These include Digi KCC, Campaign Sarathi, Website Sarathi, Cooperative Governance Index, ePACS, World’s Largest Grain Storage Application, Shiksha Sarathi, Sarathi Technology Forum, among others. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Gujarat Legislative Assembly Speaker Shri Shankarbhai Chaudhary, Gujarat Agriculture & Cooperation Minister Shri Jitu Bhai Vaghani, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly and NAFED Chairman Shri Jetha Bhai Ahir, Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman of Gujarat State Cooperative Bank Shri Ajay Bhai Patel, and NABARD Chairman Shri Shaji K.V., along with several dignitaries, were present.
In his address, Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah said that this second summit is an important link in the series of three EARTH Summits being organized across the country. The purpose of these summits is not only to strengthen the rural economy but also to rethink various aspects of rural development and derive result-oriented solutions. He said that through these three summits, major issues pertaining to four ministries linked to the rural economy will be resolved, and the third summit to be held in Delhi next year will present a coherent policy framework derived from all deliberations.
Shri Amit Shah said that Mahatma Gandhi had stated that if India has to progress, its development vision cannot be realized without keeping villages at the centre. However, a few years after Independence, we forgot this principle. Agriculture, animal husbandry, and cooperatives — the three main pillars of rural development — remained neglected for a long time. He said that in 2014, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic transformation began that made rural development the core axis of national development.
Shri Amit Shah said that with a holistic vision, it has been decided that in the coming years, a cooperative institution will be established in every Panchayat of the country. Through cooperatives, more than 50 crore active members will be created, and the cooperative sector’s contribution to GDP will be increased compared to the present level. He said that when these goals are achieved, no citizen will be left behind — whether it is a rural woman engaged in animal husbandry or small farmers.
The Union Minister stated that thousands of crores of low-cost deposits have increased through the ‘Cooperation Among Cooperatives’ model in Gujarat. Now markets, dairies, PACS, and all cooperatives have been integrated under the district cooperative umbrella. He said that a model has been implemented wherein all cooperative institutions maintain their accounts and savings only with cooperative banks, which has significantly increased low-cost deposits and has begun the process of increasing the cooperative sector’s credit capacity fivefold — a model to be applied nationwide. Shri Shah said that through this summit, a concrete action plan is being prepared to utilize 100% of the Priority Sector Lending potential by adopting the Gujarat/Banaskantha model.
Shri Amit Shah said that cooperatives cannot progress without technology. Smaller cooperatives lacked the capacity to bear the cost of technological infrastructure. NABARD has taken a historic step by providing 13+ digital services to all rural banks through ‘Sahakar Sarathi’. He explained that all district central, state, agricultural, and urban cooperative banks will now come under a single technology umbrella; modern banking technologies will be available without financial burden; recovery, disbursement, KYC, legal documentation, appraisal, website creation, etc., will become fully tech-enabled; and real-time tracking systems will be implemented in rural cooperative banks. He added that with RBI’s support, a strong cooperative banking framework is being developed, and soon a farmer holding an e-KCC will enjoy facilities comparable to high-end international credit cards.
The Union Minister said that based on nationally compiled cooperative data, expansion will be planned wherever a vacuum exists. Villages or regions requiring expansion will be identified immediately through software systems. The remaining scientific enhancements in the project underway for the past two years will be completed next year. He said that Gujarat has established a complete circular economy model in the dairy sector—products have been indigenized, and the benefits are going directly to farmers. This model is now planned to be implemented across the entire country.
Shri Amit Shah said that around 49 lakh farmers are now engaged in certified organic production, and more than 40 organic products are available online. A national lab network is being established in collaboration with Bharat Organics and Amul. The target is to raise India’s share in the global organic market by 2035. He said that multi-state cooperatives will purchase produce from farmers, test it, and export it to global markets, ensuring that the benefits go directly into farmers’ bank accounts.
Shri Amit Shah said that as an important initiative of the Ministry of Cooperation, ‘Sahakar Taxi’ has been launched, and over 51,000 drivers have registered even during the trial phase. In the coming years, it will become the country’s largest cooperative taxi company.
The Union Minister further informed that through Cooperative Insurance, Health, Life, Agriculture, and Accidental Insurance will all be brought under the cooperative model. Shri Shah said that strengthening cooperatives automatically strengthens agriculture, fisheries, animal husbandry, and dairy sectors. He said that without these sectors, rural development is not possible.
Extending his best wishes to the Earth Summit, Shri Amit Shah said that cooperation is like a Kalpavriksha — whose roots lie in public welfare and whose branches connect the livelihoods of millions. He expressed hope that the summit’s open deliberations, problem identification, and solution-building will lead to a strong and actionable rural development framework.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಅರ್ಥ್ ಶೃಂಗಸಭೆ - 2025' ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ತತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 'ಸಹಕಾರ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯಾಗಲಿದೆ
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ಸಹಕಾರ ಸಾರಥಿ' ಜೊತೆಗೆ 13ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
'ಅರ್ಥ್ ಶೃಂಗಸಭೆ - 2025' ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್ ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು
ನಬಾರ್ಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 'ಸಹಕಾರ ಸಾರಥಿ' ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರು ಈಗ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ
'ಸಹಕಾರ ವಿಮೆ' ಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿವಿಧ ವಿಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಠೇವಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜಧಾನಿ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರದಲ್ಲಿ ಅರ್ಥ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 'ಸಹಕಾರ ಸಾರಥಿ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 13ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿ ಕೆಸಿಸಿ, ಅಭಿಯಾನ ಸಾರಥಿ, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಸಾರಥಿ, ಸಹಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಇಪಿಎಸಿಎಸ್, ಶಿಕ್ಷಾ ಸಾರಥಿ, ಸಾರಥಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಶಂಕರಭಾಯ್ ಚೌಧರಿ, ಗುಜರಾತ್ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತು ಭಾಯಿ ವಾಘಾನಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭಾ ಉಪ ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ನಾಫೆಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಜೇತಾ ಭಾಯಿ ಅಹಿರ್, ಸಹಕಾರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ, ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಾಜಿ ಕೆವಿ ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಮೂರು ಅರ್ಥ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಎರಡನೇ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪುನರ್ವಿಮರ್ಶಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂರು ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಮೂರನೇ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಸುಸಂಬದ್ಧ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಡದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಾವು ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಮರೆತವು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯು ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ರೈತರಾಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ 'ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ' ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಠೇವಣಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಡೈರಿಗಳು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಮೂಹದಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಸಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ - ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕಾದ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೂಲಕ, ಗುಜರಾತ್/ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. 'ಸಹಕಾರ ಸಾರಥಿ' ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ 13ಕ್ಕೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಬಾರ್ಡ್ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾ, ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಈಗ ಒಂದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಆಧುನಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ವಸೂಲಿ, ವಿತರಣೆ, ಕೆವೈಸಿ, ಕಾನೂನು ದಾಖಲಾತಿ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ರಚನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಆರ್‌.ಬಿ.ಐ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಬಲವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇ-ಕೆಸಿಸಿ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಶೂನ್ಯತೆ ಇರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಕ್ಷಣವೇ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಈಗ ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 49 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಈಗ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅಮುಲ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾವಯವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿಗಳು ರೈತರಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ "ಸಹಕಾರ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ"ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿಯೇ 51,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲಕರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಕಂಪನಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಿಮೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಜೀವ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅಪಘಾತ ವಿಮೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಈ ವಲಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅರ್ಥ್‌ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸಹಕಾರವು ಕಲ್ಪವೃಕ್ಷದಂತೆ - ಅದರ ಬೇರುಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ರೆಂಬೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ ಸಂವಾದ, ಸಮಸ್ಯೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಸೂತ್ರೀಕರಣವು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಆಶಯವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.