Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates ‘Earth Summit 2025’ in Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi is reviving Gandhiji’s principle of Gram Swaraj and implementing it on the ground
Based on the spirit of cooperation, 'Sahakar Taxi' will become the country's largest taxi service
Shri Amit Shah launched 13+ digital services along with ‘Sahkar Saarathi’
‘Earth Summit – 2025’ has emerged as a decisive platform that will give a new economic direction to rural India
PACS will be opened in every Panchayat, with the goal of tripling the contribution of the cooperative sector to the GDP
‘Sahakar Sarathi’, developed by NABARD, will digitally empower rural banking
Farmers holding Kisan Credit Cards will now have access to world-class digital facilities
‘Cooperative Insurance’ will soon be introduced across various insurance domains
The expansion of the circular economy model in cooperatives is giving new impetus to local production
Cooperation among Cooperatives has led to an increase of thousands of crores in low-cost deposits in the cooperative sector
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Delhi
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated EARTH Summit 2025 today at Mahatma Mandir in Gandhinagar, the capital of Gujarat. Shri Amit Shah launched more than 13 new services and products under ‘Sahakar Sarathi’. These include Digi KCC, Campaign Sarathi, Website Sarathi, Cooperative Governance Index, ePACS, World’s Largest Grain Storage Application, Shiksha Sarathi, Sarathi Technology Forum, among others. On this occasion, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Gujarat Legislative Assembly Speaker Shri Shankarbhai Chaudhary, Gujarat Agriculture & Cooperation Minister Shri Jitu Bhai Vaghani, Deputy Speaker of the Gujarat Legislative Assembly and NAFED Chairman Shri Jetha Bhai Ahir, Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chairman of Gujarat State Cooperative Bank Shri Ajay Bhai Patel, and NABARD Chairman Shri Shaji K.V., along with several dignitaries, were present.
In his address, Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah said that this second summit is an important link in the series of three EARTH Summits being organized across the country. The purpose of these summits is not only to strengthen the rural economy but also to rethink various aspects of rural development and derive result-oriented solutions. He said that through these three summits, major issues pertaining to four ministries linked to the rural economy will be resolved, and the third summit to be held in Delhi next year will present a coherent policy framework derived from all deliberations.
Shri Amit Shah said that Mahatma Gandhi had stated that if India has to progress, its development vision cannot be realized without keeping villages at the centre. However, a few years after Independence, we forgot this principle. Agriculture, animal husbandry, and cooperatives — the three main pillars of rural development — remained neglected for a long time. He said that in 2014, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic transformation began that made rural development the core axis of national development.
Shri Amit Shah said that with a holistic vision, it has been decided that in the coming years, a cooperative institution will be established in every Panchayat of the country. Through cooperatives, more than 50 crore active members will be created, and the cooperative sector’s contribution to GDP will be increased compared to the present level. He said that when these goals are achieved, no citizen will be left behind — whether it is a rural woman engaged in animal husbandry or small farmers.
The Union Minister stated that thousands of crores of low-cost deposits have increased through the ‘Cooperation Among Cooperatives’ model in Gujarat. Now markets, dairies, PACS, and all cooperatives have been integrated under the district cooperative umbrella. He said that a model has been implemented wherein all cooperative institutions maintain their accounts and savings only with cooperative banks, which has significantly increased low-cost deposits and has begun the process of increasing the cooperative sector’s credit capacity fivefold — a model to be applied nationwide. Shri Shah said that through this summit, a concrete action plan is being prepared to utilize 100% of the Priority Sector Lending potential by adopting the Gujarat/Banaskantha model.
Shri Amit Shah said that cooperatives cannot progress without technology. Smaller cooperatives lacked the capacity to bear the cost of technological infrastructure. NABARD has taken a historic step by providing 13+ digital services to all rural banks through ‘Sahakar Sarathi’. He explained that all district central, state, agricultural, and urban cooperative banks will now come under a single technology umbrella; modern banking technologies will be available without financial burden; recovery, disbursement, KYC, legal documentation, appraisal, website creation, etc., will become fully tech-enabled; and real-time tracking systems will be implemented in rural cooperative banks. He added that with RBI’s support, a strong cooperative banking framework is being developed, and soon a farmer holding an e-KCC will enjoy facilities comparable to high-end international credit cards.
The Union Minister said that based on nationally compiled cooperative data, expansion will be planned wherever a vacuum exists. Villages or regions requiring expansion will be identified immediately through software systems. The remaining scientific enhancements in the project underway for the past two years will be completed next year. He said that Gujarat has established a complete circular economy model in the dairy sector—products have been indigenized, and the benefits are going directly to farmers. This model is now planned to be implemented across the entire country.
Shri Amit Shah said that around 49 lakh farmers are now engaged in certified organic production, and more than 40 organic products are available online. A national lab network is being established in collaboration with Bharat Organics and Amul. The target is to raise India’s share in the global organic market by 2035. He said that multi-state cooperatives will purchase produce from farmers, test it, and export it to global markets, ensuring that the benefits go directly into farmers’ bank accounts.
Shri Amit Shah said that as an important initiative of the Ministry of Cooperation, ‘Sahakar Taxi’ has been launched, and over 51,000 drivers have registered even during the trial phase. In the coming years, it will become the country’s largest cooperative taxi company.
The Union Minister further informed that through Cooperative Insurance, Health, Life, Agriculture, and Accidental Insurance will all be brought under the cooperative model. Shri Shah said that strengthening cooperatives automatically strengthens agriculture, fisheries, animal husbandry, and dairy sectors. He said that without these sectors, rural development is not possible.
Extending his best wishes to the Earth Summit, Shri Amit Shah said that cooperation is like a Kalpavriksha — whose roots lie in public welfare and whose branches connect the livelihoods of millions. He expressed hope that the summit’s open deliberations, problem identification, and solution-building will lead to a strong and actionable rural development framework.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ‘ਅਰਥ ਸਮਿਟ 2025’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 'ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ' ਨਾਲ 13+ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
'ਧਰਤੀ ਸੰਮੇਲਨ-2025' ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ
ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ PACS ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਾਬਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ 'ਸਹਕਾਰ ਸਾਰਥੀ' ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗਿਆਂ
'ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੀਮਾ' ਜਲਦੀ ਹੀ ਬੀਮਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਾਰਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
05 DEC 2025 7:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿਖੇ ‘ਅਰਥ ਸਮਿਟ 2025’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 'ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ' ਦੀਆਂ 13 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀ ਕੇਸੀਸੀ, ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਰਥੀ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਸਾਰਥੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ, ਈਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਰਥੀ, ਸਾਰਥੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫੋਰਮ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਭਾਈ ਚੌਧਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤੂ ਭਾਈ ਵਾਘਾਨੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਨਾਫੇਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਠਾ ਭਾਈ ਅਹੀਰ, ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਜੀ ਕੇਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੂਜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਕੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤੀਜੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਬਿਨਾਂ ਇਸਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਗਏ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ - ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ – ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਜਿਸਨੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਯੋਗਦਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ - ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੀ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਾਜ਼ਾਰ, ਡੇਅਰੀਆਂ, PACS ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵਜ਼ (ਸਹਿਕਾਰੀ) ਜਿਲ੍ਹਾ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ (ਸਹਿਕਾਰੀ) ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਅਧੀਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮਾਡਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਹੀਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਮਾਡਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਧਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ 100% ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ। ਛੋਟੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੋਲ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ 'ਸਹਕਾਰ ਸਾਰਥੀ' ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 13+ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਹੇਠ ਆਉਣਗੇ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਰਿਕਵਰੀ, ਵੰਡ, ਕੇਵਾਈਸੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਮੁਲਾਂਕਣ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ, ਈ-ਕੇਸੀਸੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਹੁਣ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉੱਥੇ ਵਿਸਥਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਲੋੜਵੰਦ ਪਿੰਡਾਂ/ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਾਡਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 4.9 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਅਤੇ ਅਮੂਲ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਲੜੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਚਾ 2035 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵਿਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ" ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 51,000 ਡਰਾਈਵਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੈਕਸੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੀਮਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ, ਜੀਵਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਸੰਭਵ ਹੈ।
ਅਰਥ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਇੱਕ ਕਲਪਵ੍ਰਿਕਸ਼ (ਇੱਛਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰੁੱਖ) ਹੈ – ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਭਲੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ, ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਹੱਲ ਸਿਰਜਣਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।