કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
સરદાર ગાથા સરદાર@150 એકતા કૂચમાં એક શક્તિશાળી ક્ષણની નિશાની બની
રાષ્ટ્રીય ચળવળ સરદાર પટેલના એકતા, શક્તિ અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પના સંદેશને ફરીથી જાગૃત કરે છે
સરદાર પટેલે ભારતને તેની એકતા આપી; ભારતના યુવાનો તે એકતાને શક્તિ આપી રહ્યા છે: શ્રી જયંત ચૌધરીએ નર્મદામાં સરદાર ગાથા ખાતે જણાવ્યું
05 DEC 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરના વર્ષોમાં યુવાનોના નેતૃત્વમાં સૌથી વ્યાપક અને સૌથી મોટી રાષ્ટ્ર-જોડાણ પહેલ પૈકીની એક, સરદાર@150 એકતા કૂચે, આજે નર્મદા જિલ્લામાં સરદાર ગાથા કાર્યક્રમ સાથે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું. સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરતી રાષ્ટ્રીય પદયાત્રાના ભાગરૂપે આયોજિત આ કાર્યક્રમે ભારતને એક કરવા અને રાષ્ટ્રના સંઘીય ભાવને આકાર આપવા માટેની પટેલની અજોડ ભૂમિકાની ઉજવણી કરી હતી.
"એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"ની ભાવનામાં સ્થપાયેલી, એકતા કૂચ રાષ્ટ્રીય અખંડિતતા, શિસ્તબદ્ધ નાગરિકતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યેની સામૂહિક જવાબદારીના સરદાર પટેલના સંદેશને આગળ વધારવા માંગે છે. એવા સમયે જ્યારે ભારત તેની સામાજિક, આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક શક્તિને વધુ ગાઢ બનાવી રહ્યું છે, ત્યારે દેશભરના જિલ્લાઓમાં વિસ્તરેલી આ પદયાત્રા વધતા રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસ, સાંસ્કૃતિક ગૌરવ અને નવીન નાગરિક ભાગીદારીનું પ્રતીક બની છે.
સભાને સંબોધતા, શ્રી જયંત ચૌધરી, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, ભારત સરકારે પટેલના વારસાને આગળ વધારવામાં યુવા નાગરિકોની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “સરદાર પટેલે ભારતને તેની એકતા આપી; આજે, ભારતના યુવાનો તે એકતાને શક્તિ આપી રહ્યા છે. આ પદયાત્રામાં તેમની ભાગીદારી રાષ્ટ્રને તેની ઓળખમાં આત્મવિશ્વાસુ અને પ્રગતિ માટે પ્રતિબદ્ધ દર્શાવે છે. આ યાત્રા માત્ર લોહપુરુષને શ્રદ્ધાંજલિ નથી—તે એક મજબૂત, વધુ આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાના અમારા સામૂહિક સંકલ્પની પુનઃ પુષ્ટિ છે.”
શ્રી ચૌધરીએ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે સરદાર પટેલને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ પણ અર્પણ કરી, એકતા અને રાષ્ટ્રીય શક્તિના તેમના શાશ્વત આદર્શોને જાળવી રાખવાના રાષ્ટ્રના નેતૃત્વના સંકલ્પને રેખાંકિત કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, સ્થાનિક નાગરિકોને સમુદાય વિકાસમાં તેમના યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને સહભાગીઓએ આત્મનિર્ભર ભારતની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી, જે પ્રતીકાત્મક રીતે આત્મવિશ્વાસ અને રાષ્ટ્ર-પ્રથમ પ્રતિબદ્ધતાના આદર્શોને મજબૂત બનાવે છે. આ કાર્યક્રમમાં યુવા સ્વયંસેવકો, MY ભારત સભ્યો અને સ્થાનિક સમુદાયોની ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
સરદાર ગાથા કાર્યક્રમમાં શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, માનનીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી અને ડૉ. સુકાંત મજુમદાર, માનનીય કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશના વિકાસ રાજ્ય મંત્રીની ગૌરવપૂર્ણ ઉપસ્થિતિ પણ જોવા મળી હતી.
વધુમાં, ડૉ. જયરામભાઈ ચેમાભાઈ ગામિત, રમતગમત, યુવા સેવાઓ અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ, સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓનું સંકલન, ઉદ્યોગો, MSME, મીઠા ઉદ્યોગો, મુદ્રણ અને સ્ટેશનરી, પ્રવાસન અને તીર્થયાત્રા વિકાસ, નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકાર; શ્રીમતી દર્શનાબેન વાઘેલા, શહેરી વિકાસ અને શહેરી આવાસ રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકાર; શ્રી રમેશભાઈ કટારા, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, સહકાર, પશુપાલન અને ગૌ સંવર્ધન રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકાર; શ્રી પ્રવીણભાઈ માળી, વન અને પર્યાવરણ, આબોહવા પરિવર્તન, પરિવહન રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકાર અને શ્રી અનિલ કુમાર, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના મંત્રી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી લાખો લોકોની ભાગીદારી સાથે, સરદાર@150 એકતા કૂચ સાંસ્કૃતિક આઉટરીચ, પર્યાવરણીય જવાબદારી, યુવા નેતૃત્વ અને સમુદાય સેવાને સંયોજિત કરીને એક જન આંદોલનમાં વિકસિત થઈ છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય અને માય ભારત દ્વારા નેતૃત્વ કરાયેલી, આ અભિયાનમાં પહેલેથી જ 640 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, 1,500 થી વધુ પદયાત્રાઓ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે, અને પ્રદર્શનો, વૃક્ષારોપણ અભિયાન, સ્વચ્છતા અભિયાન અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા 15.5 લાખ સહભાગીઓને જોડવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Sardar Gatha marks a powerful moment in the Sardar@150 Unity March
The national movement rekindles Sardar Patel’s message of unity, strength, and national resolve
Sardar Patel gave India its unity; India’s youth are giving strength to that unity: Shri Jayant Chaudhary at Sardar Gatha in Narmada
05 DEC 2025 5:49PM by PIB Delhi
The Sardar@150 Unity March, one of the most sweeping and the largest youth-led nation-connect initiatives in recent years, marked a significant milestone today with the Sardar Gatha programme in Narmada district. Organised as part of the national padyatra commemorating the 150th birth anniversary of Sardar Patel, the event celebrated Patel’s unmatched role in unifying India and shaping the nation’s federal spirit.
Anchored in the spirit of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat,” the Unity March seeks to carry forward Sardar Patel’s message of national integrity, disciplined citizenship, and collective responsibility toward nation-building. At a time when India is deepening its social, economic, and strategic strength, the padyatra, spanning districts across the country, has become a symbol of rising national self-confidence, cultural pride, and renewed civic participation.
Speaking at the gathering, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (I/C) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, underlined the central role of young citizens in carrying forward Patel’s legacy. He said, “Sardar Patel gave India its unity; today, India’s youth are giving strength to that unity. Their participation in this padyatra shows a nation confident in its identity and committed to progress. This journey is not just a tribute to the Iron Man—it is a reaffirmation of our collective resolve to build a stronger, more self-reliant India.”
Shri Chaudhary also paid a heartfelt tribute to Sardar Patel at the Statue of Unity, underscoring the resolve of the nation’s leadership to uphold his enduring ideals of unity and national strength.
During the event, local citizens were honoured for their contributions to community development, and the participants took the Aatmanirbhar Bharat Pledge, symbolically reinforcing the ideals of self-confidence and nation-first commitment. The event witnessed enthusiastic participation of youth volunteers, MY Bharat members, and local communities.
The Sardar Gatha event also witnessed the gracious presence of Shri G. Kishan Reddy, Hon’ble Minister for Coal and Mines and Dr. Sukanta Majumdar, Hon’ble Union Minister of State for Education & Development of North Eastern Region.
Additionally, Dr. Jayrambhai Chemabhai Gamit, Minister of State of Sports, Youth Services and Cultural Activities, Coordination of Voluntary Organisations, Industries, MSME, Salt Industries, Printing and Stationery, Tourism and Pilgrimage Development, Civil Aviation, GoG; Smt. Darshnaben Vaghela Minister of State of Urban Development and Urban Housing, GoG; Shri Rameshbhai Katara Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Cooperation, Animal Husbandary and Cow Breeding, GoG; Shri Pravinbhai Mali Minister of State of Forests and Environment, Climate Change, Transport, GoG and Shri Anil Kumar, Minister for Schience and Technology department, Govt of Uttar Pradesh were present on the occasion.
With participation from lakhs of people across states and union territories, the Sardar@150 Unity March has grown into a mass movement combining cultural outreach, environmental responsibility, youth leadership, and community service. Led by the Ministry of Youth Affairs & Sports and MY Bharat, the campaign has already covered 640 districts, completed 1,500+ padyatras, and engaged 15.5 lakh participants through exhibitions, tree plantation drives, cleanliness campaigns, and awareness programmes.