PIB Headquarters
ક્લાસરૂમથી ક્રિએશન લેબ્સ સુધી - NEP 2020 હેઠળ શાળા સ્તરે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું
05 DEC 2025 11:10AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારત સરકારના અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) હેઠળ બનાવવામાં આવેલ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs), દેશભરમાં ધોરણ 6 થી 12ના વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાર્ય કરી રહી છે.
• ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, શાળાઓમાં 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં 1.1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ જોડાયા છે. વધુમાં, 2025-2026 સમયગાળા માટે 50,000 ATLs શરૂ થવાની પ્રક્રિયામાં છે.
• ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, ATLs દેશભરમાં 16 લાખથી વધુ નવીનતા પ્રોજેક્ટ્સ બનાવશે.
પરિચય
ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલી વર્તમાન સરકારની પરિવર્તનશીલ પહેલો હેઠળ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે, જે દેશના વિવિધ શૈક્ષણિક વાતાવરણ અને સામાજિક-આર્થિક અસમાનતાઓને સંબોધિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (NEP 2020) ગોખણપટ્ટીથી પૂછપરછ-આધારિત શિક્ષણ તરફ આગળ વધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનાથી અભ્યાસક્રમ અને નીતિ સ્તરે સુધારા થાય છે, અને દેશભરમાં અસંખ્ય પહેલો છે જે વિદ્યાર્થીઓમાં પૂછપરછની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા અને કેમ્પસમાં નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
શાળા શિક્ષણમાં આ પરિવર્તન લાક્ષણિક વર્ગખંડમાં પણ દેખાય છે, જ્યાં બ્લેકબોર્ડ, પાઠ્યપુસ્તકો, ભીડ અને બોર્ડ પરીક્ષામાં ટોચ પર પહોંચવાના ભયાવહ પ્રયાસોને સ્માર્ટ, ડિજિટલી સપોર્ટેડ વર્ગખંડો દ્વારા બદલવામાં આવ્યા છે. AI-સંચાલિત એપ્લિકેશનો હવે વ્યક્તિગત સહાય પૂરી પાડી રહી છે, વિદ્યાર્થીઓ સહયોગી AR ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને આબોહવા-ક્રિયા પ્રોજેક્ટ્સ બનાવી રહ્યા છે, અને વૉઇસ-આધારિત જનરેટિવ AI NCERT પાઠ મોટેથી વાંચવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. આ આજની આધુનિક શિક્ષણ પ્રણાલીના કેટલાક હાઇલાઇટ્સ છે, અને તે હજારો વર્ગખંડોમાં થઈ રહ્યા છે - જ્યાં NEP 2020 ગોખણપટ્ટીથી વિશ્લેષણાત્મક અને રમતિયાળ શિક્ષણ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020: સર્જનાત્મક શિક્ષણ દ્વારા જ્ઞાનનો ફેલાવો
ભારતની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (NEP 2020) સ્પષ્ટપણે ગોખણપટ્ટી શિક્ષણને શિક્ષણની મૂળભૂત પદ્ધતિ તરીકે નકારી કાઢે છે. દસ્તાવેજમાં જણાવાયું છે કે અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણ પદ્ધતિઓને વિવેચનાત્મક વિચારસરણી, સર્જનાત્મકતા, વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ, સંદેશાવ્યવહાર, સહયોગ, સમસ્યાનું નિરાકરણ અને નૈતિક મૂલ્યો વિકસાવવા માટે રૂપાંતરિત કરવી જોઈએ.
દરેક શીખનારની સર્જનાત્મક ક્ષમતાને બહાર કાઢવા અને ભાવિ નેતાઓ તૈયાર કરવા માટે, NEP 2020 તમામ તબક્કે અનુભવલક્ષી અને આનંદપ્રદ શિક્ષણ પદ્ધતિઓને સંસ્થાકીય બનાવે છે. રોજિંદા શાળા જીવનમાં સર્જનાત્મકતાને સમાવિષ્ટ કરવા માટે, મંત્રાલયે 10+2 માળખાને 5+3+3+4 ડિઝાઇન સાથે બદલી છે. શરૂઆતના વર્ષો (3-8 વર્ષની ઉંમર) 100% રમત-આધારિત છે; મધ્યમ શાળામાં કલા-સંકલિત અને અનુભવલક્ષી શિક્ષણ ફરજિયાત છે; માધ્યમિક વિદ્યાર્થીઓને કઠોર પ્રવાહ માળખામાંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે અને દરેક સેમેસ્ટરમાં ઓછામાં ઓછો એક વ્યાવસાયિક અથવા નવીનતા પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવો જરૂરી છે. દરેક પાઠ્યપુસ્તક, દરેક પ્રશ્નપત્ર અને દરેક વર્ગખંડ પ્રવૃત્તિ હવે ફક્ત યાદ રાખવાને બદલે એપ્લિકેશન અને નવીનતાને માપે છે. નવા રાષ્ટ્રીય મૂલ્યાંકન કેન્દ્ર (PARAKH) દ્વારા સંચાલિત બોર્ડ પરીક્ષાઓ વર્ષમાં બે વાર યોજાઈ શકે છે.
વધુમાં, ડિજિટલ એકીકરણે આ વિકાસને વેગ આપ્યો છે, જેમાં PM e-VIDYA અને DIKSHA જેવી પહેલો ઓનલાઇન સંસાધનો, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સ અને શિક્ષક તાલીમ પ્લેટફોર્મની સમાન ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે 250 મિલિયનથી વધુ શાળાના બાળકો સુધી પહોંચે છે અને COVID-19 રોગચાળા જેવી વૈશ્વિક ઘટનાઓને કારણે થતા વિક્ષેપોને ઘટાડે છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવે છે, શિક્ષણ ભંડોળ 6.22% વધારીને ₹1,28,650 કરોડ કરે છે, જેમાંથી ₹78,572 કરોડ શાળા શિક્ષણ માટે છે.
રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ માળખા દ્વારા શાળા શિક્ષણના વિવિધ તબક્કામાં અભ્યાસક્રમમાં કરવામાં આવેલા વ્યાપક ફેરફારો, અનુભવલક્ષી શિક્ષણ પર કેન્દ્રિત શિક્ષણ પદ્ધતિ અને વાસ્તવિક સમજણ અને આત્મસાતીકરણને પ્રતિબિંબિત કરતી મૂલ્યાંકન પ્રણાલી ઉપરાંત, શાળાઓમાં નવીનતા અને વિવેચનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી વિશેષ પહેલો, યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો પણ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM)
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) એ મુખ્ય પહેલોમાંની એક છે જેણે યુવા મનમાં સર્જનાત્મક ઉત્તેજનાને સરળ બનાવીને શાળા શિક્ષણમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. 2016માં નીતિ આયોગ દ્વારા શરૂ કરાયેલ, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) એ ભારત સરકારની દેશભરમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિ બનાવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય પહેલ છે. વિવિધ કાર્યક્રમો અને નીતિઓ દ્વારા, AIM અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, દેશમાં નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે હિસ્સેદારોને પ્લેટફોર્મ અને સહયોગની તકો પૂરી પાડે છે. AIMના હસ્તક્ષેપોમાં શાળાઓ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, ખાનગી ક્ષેત્ર અને MSME ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે. AIM હેઠળના કેટલાક મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં શાળાઓમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સનો સમાવેશ થાય છે - આ દ્વારા, AIM શાળા સ્તરે સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે; અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ, જે દેશના પછાત/અનસેક્ષિત વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને નવીનતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે; અને મેન્ટર્સ ઓફ ચેન્જ, જ્યાં કુશળ વ્યાવસાયિકો યુવાન ATL નવીનતાઓને પ્રો-બોનો માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે. AIM ઇકોસિસ્ટમના વિવિધ ઘટકો AIM ઇકોસિસ્ટમ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (AEDP) દ્વારા સંકલિત અને સંચાલિત થાય છે. આ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને વિદ્યાર્થી ટિંકરર્સના તબક્કાથી વિદ્યાર્થી ઇનોવેટર્સ અને પછી વિદ્યાર્થી ઉદ્યોગસાહસિકો તરફ આગળ વધારવાનો છે.
અટલ ઇનોવેશન મિશનની તમામ પહેલોને અદ્યતન MIS (મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ્સ) અને ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ્સ દ્વારા વાસ્તવિક સમયમાં વ્યવસ્થિત રીતે ટ્રેક અને સંચાલિત કરવામાં આવે છે.
અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs)
A blue and white background with iconsAI-generated content may be incorrect.
અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs)એ ભારતભરની શાળાઓમાં બનાવવામાં આવેલી વિશિષ્ટ મેકરસ્પેસ છે. તેમનો ધ્યેય જિજ્ઞાસા, સર્જનાત્મકતા, કલ્પનાશક્તિ અને ડિઝાઇન માનસિકતા, કોમ્પ્યુટેશનલ વિચારસરણી, અનુકૂલનશીલ શિક્ષણ અને ભૌતિક કમ્પ્યુટિંગ જેવા 21મી સદીના આવશ્યક કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપીને નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ લેબ્સ વિદ્યાર્થીઓને DIY ઇલેક્ટ્રોનિક કિટ્સ, 3D પ્રિન્ટર, સેન્સર, રોબોટિક્સ સાધનો અને મિકેનિકલ ટૂલ્સ સહિતના પ્રોટોટાઇપિંગ ટૂલ્સની વ્યવહારિક ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે તેમને વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓના ઉકેલો વિકસાવવા, પ્રયોગ કરવા અને વિકસાવવા સક્ષમ બનાવે છે. ATLs નો ઉદ્દેશ "ભારતમાં દસ લાખ બાળકોને નવા સંશોધકો તરીકે તૈયાર કરવાનો" છે. મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સ, STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત) શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શાળાના અભ્યાસક્રમોમાં એકીકરણ અને પરિવર્તનના 6,200થી વધુ માર્ગદર્શકો તરફથી માર્ગદર્શનનો સમાવેશ થાય છે. વિચારોને ટિંકર કરવા માટે એક ડગલું આગળ વધતાં, ATLએ ATL સ્ટુડન્ટ ઇનોવેટર પ્રોગ્રામ (SIP) પણ શરૂ કર્યો છે, જ્યાં વિદ્યાર્થી ઇનોવેટર્સને વિશ્વ કક્ષાના અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સના માન્યતા પ્રાપ્ત બિઝનેસ માર્ગદર્શકો સાથે તેમના વિચારો વિકસાવવાની તક મળે છે. વિદ્યાર્થીઓ હેકાથોન, ATL મેરેથોન અને ટિંકરપ્રેન્યોરશિપ જેવા ખાસ કાર્યક્રમોમાં પણ ભાગ લે છે. ATL હેઠળના ખાસ કાર્યક્રમોમાં વાર્ષિક ATL મેરેથોનનો સમાવેશ થાય છે - એક રાષ્ટ્રવ્યાપી નવીનતા પડકાર જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ ટકાઉપણું અને આરોગ્યસંભાળ જેવા વિષયો પર પ્રોટોટાઇપ સબમિટ કરે છે.
2016માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, દેશભરની શાળાઓમાં 10,000થી વધુ ATLની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત વંચિત વિસ્તારો સુધી પહોંચવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમનો વિસ્તાર ભાગીદારી દ્વારા પણ કરવામાં આવ્યો છે, જે સમાન નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને ઉત્તેજીત કરે છે, અને AI ટૂલકીટ્સ અને IoT ઉપકરણો જેવી નવી તકનીકોનો સમાવેશ કરવા માટે લેબ સાધનોને સતત અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યા છે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 11 મિલિયનથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ દેશભરના 35 રાજ્યો અને 722 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલા ATLમાં સક્રિયપણે જોડાયેલા છે.
વધુમાં, 2025થી શરૂ થતા આગામી પાંચ વર્ષમાં સરકારી શાળાઓમાં 50,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs)ની શરૂઆત યુવાનોમાં નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
ATLsના પરિણામો પરિવર્તનશીલ રહ્યા છે. વિદ્યાર્થીઓએ ટકાઉ કૃષિ સાધનો, આરોગ્ય ઉપકરણો અને પર્યાવરણીય ઉકેલો જેવી સ્થાનિક સમસ્યાઓને સંબોધતા પ્રોટોટાઇપ બનાવ્યા છે, જેના કારણે અસંખ્ય પેટન્ટ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વૈશ્વિક માન્યતા મળી છે. ATL મેરેથોન જેવા કાર્યક્રમોના ટોચના પ્રદર્શનકારોને ઇન્ટર્નશિપ, માર્ગદર્શન અને પુરસ્કારો મળ્યા છે. આ પ્રયાસોએ વંચિત વિદ્યાર્થીઓને સશક્ત બનાવ્યા છે અને નવીનતા માપદંડો પર શાળાના પ્રદર્શનમાં સુધારો કર્યો છે.
A diagram of a diagram of students and studentsAI-generated content may be incorrect.
અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AICs): ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ એ વિશ્વ કક્ષાના બિઝનેસ ઇન્ક્યુબેટર્સ છે જે યુનિવર્સિટીઓ, સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્રોમાં નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સ અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. AIM એ દેશભરમાં 72 AICs શરૂ કર્યા છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માર્ગદર્શન, બીજ ભંડોળ, ઉદ્યોગ નેટવર્ક, પ્રયોગશાળા સુવિધાઓ અને સહકારી જગ્યાઓ પ્રદાન કરે છે. આ કેન્દ્રોએ 3,500થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને ઇન્ક્યુબેટ કર્યા છે, 32,000થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે અને હેલ્થટેક, ફિનટેક, એડટેક, સ્પેસ અને ડ્રોન ટેક, AR/VR, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને પર્યટન જેવા ક્ષેત્રોમાં 1,000થી વધુ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સાહસોને ટેકો આપ્યો છે.
અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ (ACICs): તે વિસ્તારો સુધી પહોંચ્વું જ્યાં સુવિધાઓ નથી અને જ્યાં સુવિધાઓ ઓછી છે
ટાયર-2/3 શહેરો, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, આદિવાસી, પર્વતીય અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટેકનોલોજી-આધારિત નવીનતા લાવવા માટે, AIM એક અનન્ય સહ-ભંડોળ મોડેલ (AIM તરફથી ₹2.5 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ, ભાગીદારો દ્વારા મેળ ખાતી અથવા તેનાથી વધુ) દ્વારા અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ (ACICs) બનાવી રહ્યું છે. આજની તારીખમાં, દેશના વંચિત ભાગોમાં બધા માટે નવીનતાની તકો સુલભ બનાવવા માટે 14 ACICs બનાવવામાં આવ્યા છે.
અટલ ન્યૂ ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (ANIC): રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઉત્પાદન અને સેવા નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું
અટલ ન્યૂ ઇન્ડિયા ચેલેન્જ એ AIMનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ક્ષેત્રીય અને સામાજિક પડકારોને સંબોધતી ટેકનોલોજી-આધારિત નવીનતાઓને ઓળખવા, ભંડોળ પૂરું પાડવા અને માર્ગદર્શન આપવાનો છે. પ્રોટોટાઇપ તબક્કે પસંદ કરાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને ₹1 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મળે છે, સાથે 12-18 મહિનામાં સંપૂર્ણ વ્યાપારીકરણ સપોર્ટ પણ મળે છે. ફેઝ 1માં 53 સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે ફેઝ 2માં 88 સ્ટાર્ટઅપ્સને ફંડિંગ અને મેન્ટરશિપ માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
મેન્ટર્સ ઓફ ચેન્જ ઇનિશિયેટિવ: રાષ્ટ્રવ્યાપી મેન્ટરશિપ નેટવર્કનું નિર્માણ
તેના તમામ કાર્યક્રમોને સશક્ત બનાવવા માટે, AIM "મેન્ટર ઇન્ડિયા - ધ મેન્ટર્સ ઓફ ચેન્જ" નામનું એક અભિયાન શરૂ કર્યું, જે દેશના સૌથી મોટા મેન્ટર જોડાણ અભિયાનોમાંનું એક છે. ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, NGO અને જાહેર-ખાનગી ઇકોસિસ્ટમના 6,200 થી વધુ માર્ગદર્શકો હાલમાં નોંધાયેલા છે, જે AIM પહેલોમાં વિદ્યાર્થીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને માર્ગદર્શન, કુશળતા અને ભાગીદારી પ્રદાન કરે છે.
તેથી, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે નવીનતાને શાળાઓમાં એક જ પ્રવૃત્તિ અથવા એક વખતની ઘટના તરીકે જોતું નથી; તેના બદલે, તે એક સીમલેસ, એન્ડ-ટુ-એન્ડ નવીનતા સાતત્ય બનાવે છે જે શાળા સ્તરે શરૂ થાય છે અને ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગમાં એકીકૃત રીતે આગળ વધે છે. અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs) દ્વારા, ધોરણ 6-12ના વિદ્યાર્થીઓને નાનપણથી જ વ્યવહારુ સમસ્યાનું નિરાકરણ, ડિઝાઇન વિચારસરણી અને નવી તકનીકોનો સંપર્ક કરવામાં આવે છે, જે જિજ્ઞાસા અને નિર્માતા માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પાયો ઇરાદાપૂર્વક બાંધવામાં આવ્યો છે: સૌથી આશાસ્પદ ATL વિદ્યાર્થીઓ પછી યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોમાં અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AICs) સાથે જોડાયેલા હોય છે, જ્યાં તેઓ વાસ્તવિક ઉત્પાદનોનો પ્રોટોટાઇપ કરી શકે છે; શ્રેષ્ઠ યુનિવર્સિટી-સ્તરની નવીનતાઓને અટલ ન્યુ ઇન્ડિયા ચેલેન્જ, કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારી દ્વારા સમાન ઇકોસિસ્ટમમાંથી સ્કેલિંગ સપોર્ટ મળે છે. એટલું જ મહત્વપૂર્ણ, યુનિવર્સિટીઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓમાંથી ઉદ્ભવતા નવીનતાઓને મેન્ટર ઓફ ચેન્જ નેટવર્ક અને સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા શાળા ઇકોસિસ્ટમમાં પાછા લાવવામાં આવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે નવા વિચારો પાયાના સ્તરે આગામી પેઢીને પ્રેરણા આપે છે. સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, AIM શાળાથી ઉચ્ચ શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સામાજિક પ્રભાવ સુધી એક જીવંત, પરસ્પર જોડાયેલ નવીનતા પાઇપલાઇન બનાવે છે - જેથી શાળા સ્તરે ઉત્પન્ન થતી જિજ્ઞાસા ક્યારેય "પ્રસંગોપાત વિજ્ઞાન પ્રોજેક્ટ" ન બને, પરંતુ ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપતા ઉકેલોમાં પરિવર્તિત થાય.
શાળા સ્તરના શિક્ષણને ફક્ત ગોખણપટ્ટીથી સર્જનાત્મક અને વિશ્લેષણાત્મક શિક્ષણમાં પરિવર્તિત કરવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે. આમાંની કેટલીક નોંધપાત્ર પહેલ છે:
સ્કૂલ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (SIC)
સ્કૂલ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (SIC) એ 1 જુલાઈ, 2022ના રોજ શિક્ષણ મંત્રાલય (MIC)ના ઇનોવેશન સેલ દ્વારા ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE)ના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ એક મુખ્ય પહેલ છે. તે શાળાના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં નવીનતા, વિચારધારા, સર્જનાત્મકતા, ડિઝાઇન વિચારસરણી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક છત્ર કાર્યક્રમ તરીકે સેવા આપે છે, જે આઉટ ઓફ બોક્સની વિચારસરણી અને વ્યવહારુ નવીનતા પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. શાળાઓમાં SICsની સ્થાપના સમર્પિત કાઉન્સિલ તરીકે કરવામાં આવે છે, જેમાં અધ્યક્ષ (સામાન્ય રીતે આચાર્ય), એક કન્વીનર/પ્રવૃત્તિ સંયોજક, શિક્ષક પ્રતિનિધિઓ (ટ્રેન્ડ ઇનોવેશન એમ્બેસેડર અને સોશિયલ મીડિયા કોઓર્ડિનેટર સહિત), નિષ્ણાત પ્રતિનિધિઓ (જેમ કે ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો), અને વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. SIC કેલેન્ડર 2024-2025 માં દર્શાવેલ ચોક્કસ પ્રવૃત્તિઓમાં નેતૃત્વ વાર્તાલાપ અને નવીનતાઓ સાથે પેનલ ચર્ચાઓ, સમસ્યાઓ ઓળખવા માટે ક્ષેત્ર મુલાકાતો, સમસ્યાનું નિરાકરણ પદ્ધતિઓ પર વર્કશોપ, વ્યવસાય મોડેલ વિકાસ અને પ્રોટોટાઇપ્સ અને પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ્સ (POCs) પ્રદર્શિત કરવા માટે ડેમો દિવસોનો સમાવેશ થાય છે. શાળાઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરે નવીનતા સિદ્ધિઓને ક્રમાંક આપતી ફાઇવ-સ્ટાર ક્રેડિટ પોઇન્ટ સિસ્ટમ પર આધારિત સંસાધનો ઍક્સેસ કરવા, અહેવાલો સબમિટ કરવા અને સ્ટાર રેટિંગ મેળવવા માટે સત્તાવાર SIC પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
સુસંગતતા અને અપેક્ષિત પરિણામો
SIC વિચારધારા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને NEP 2020ના સર્વાંગી, અનુભવલક્ષી અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું સમર્થન કરે છે. તે વિદ્યાર્થીઓને 2047ના પડકારો માટે તૈયાર કરે છે, જેમ કે ટકાઉપણું અને ટેક વિક્ષેપ, ગોખણપટ્ટીથી આગળ વધીને વાસ્તવિક દુનિયાના કાર્યક્રમો માટે શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ, ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને નિષ્ણાતો સાથે જોડાવા. આ ખાસ કરીને બિન-સેવાવાળા વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યાં SIC બુટકેમ્પ અને તાલીમ કાર્યક્રમો આત્મનિર્ભર ભારત જેવા રાષ્ટ્રીય ધ્યેયો સાથે સુસંગત સ્ટાર્ટઅપ સંસ્કૃતિ અને STEM કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે સ્કૂલ ઇનોવેશન એમ્બેસેડર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ (SIATP) જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા શિક્ષક ક્ષમતામાં પણ વધારો કરે છે, જે ટકાઉ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્કૂલ ઇનોવેશન એમ્બેસેડર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ (SIATP)
A diagram of a training programAI-generated content may be incorrect.
સ્કૂલ ઇનોવેશન એમ્બેસેડર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામ (SIATP) એ શિક્ષણ મંત્રાલયના ઇનોવેશન સેલ (MIC) દ્વારા AICTE, CBSE અને શિક્ષણ મંત્રાલયના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ એક મુખ્ય અપસ્કીલિંગ પ્રોગ્રામ છે. તે ખાસ કરીને શાળાના શિક્ષકો માટે રચાયેલ છે. તે પાંચ મોડ્યુલોમાં 72 કલાકની સઘન તાલીમ પૂરી પાડે છે: ડિઝાઇન થિંકિંગ, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR), વિચારધારા, ઉદ્યોગસાહસિકતા, સમસ્યાનું નિરાકરણ પદ્ધતિ, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, નવીનતા વ્યવસ્થાપન અને પ્રોજેક્ટ હેન્ડહોલ્ડિંગ. આ કાર્યક્રમ શિક્ષકોને નવીનતા રાજદૂત તરીકે તૈયાર કરે છે જે શાળાઓમાં નવીનતા પ્રવૃત્તિઓનું નેતૃત્વ કરી શકે છે, વિદ્યાર્થીઓને પ્રોટોટાઇપ વિકાસ પર માર્ગદર્શન આપી શકે છે અને રાષ્ટ્રીય પડકારોમાં ભાગ લેવામાં મદદ કરી શકે છે.
શું કામનું છે અને અપેક્ષિત પરિણામો શું છે?
A diagram of numbers and lettersAI-generated content may be incorrect.
SIATP શાળાના નેતાઓ અને શિક્ષકો માટે નવીનતા તાલીમ ફરજિયાત કરીને સતત વ્યાવસાયિક વિકાસ માટે NEP 2020ના વિઝનને સીધા પૂરક બનાવે છે. તે વિદ્યાર્થીઓમાં સર્જનાત્મકતા, વિવેચનાત્મક વિચારસરણી અને ઉદ્યોગસાહસિક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શિક્ષકોને કુશળતાથી સજ્જ કરીને પાયાના સ્તરે નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ કાર્યક્રમ નીતિ અને વ્યવહાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે, શાળાઓને ગોખણપટ્ટી શિક્ષણથી અનુભવલક્ષી, પ્રોજેક્ટ-આધારિત શિક્ષણ તરફ સ્વિચ કરવામાં મદદ કરે છે. શિક્ષકોને સુવિધા આપનાર તરીકે તાલીમ આપીને, SIATP સ્કૂલ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (SICs)ની રચના અને અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (ATLs) જેવી પહેલ સાથે સંકલનને સમર્થન આપે છે - ખાસ કરીને સરકારી અને ગ્રામીણ શાળાઓમાં નવીનતા શિક્ષણની સાર્વત્રિક ઍક્સેસ માટે એક સ્કેલેબલ મોડેલ બનાવવું.
SIATP દ્વારા શિક્ષકોને નવીનતા એમ્બેસેડર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે, જે હવે હજારો વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સંચાલિત પ્રોજેક્ટ્સને માર્ગદર્શન આપે છે - વિચારધારાથી લઈને પ્રોટોટાઇપિંગ અને પેટન્ટ ફાઇલિંગ સુધી. આ એમ્બેસેડર શાળા સ્તરે ડેમો ડે, હેકાથોન અને નવીનતા પડકારોનું નેતૃત્વ કરે છે, જે સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકાથોન અને ATL મેરેથોન જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાં વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
INSPIRE એવોર્ડ્સ MANAK
ઈનોવેશન ઇન સાયન્સ પર્સ્યુટ ફોર ઈન્સ્પાયર્ડ રિસર્ચ (INSPIRE) યોજના ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ના મુખ્ય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે. DST દ્વારા સંચાલિત INSPIRE - MANAK (મિલિયન માઈન્ડ્સ ઓગમેન્ટિંગ નેશનલ એસ્પિરેશન્સ એન્ડ નોલેજ),
વિજ્ઞાન અને સમાજમાં સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવતા દસ લાખ મૌલિક વિજ્ઞાન વિચારોને પ્રોત્સાહન આપવાના ધ્યેય સાથે નેશનલ ઈનોવેશન ફાઉન્ડેશન (NIF) સાથે સહયોગમાં કાર્ય કરે છે.
A diagram of a programAI-generated content may be incorrect.
શાળાઓ આંતરિક સ્પર્ધાઓ યોજે છે અને E-MIAS ઓનલાઈન પોર્ટલ દ્વારા કોઈપણ ભારતીય ભાષામાં પાંચ શ્રેષ્ઠ વિચારો (માત્ર ધોરણ 11-12, વિજ્ઞાન પ્રવાહમાંથી) નોમિનેટ કરે છે. આ પહેલને સમગ્ર ભારતમાં એક વિશાળ જાગૃતિ અભિયાન, પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓ અને જિલ્લા, રાજ્ય અને શાળાના અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમ ચાર સરળ તબક્કામાં કાર્ય કરે છે: પ્રથમ, 1,00,000 વિચારોને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવે છે અને સીધા બેંક ટ્રાન્સફર દ્વારા 10,000 રૂપિયાની શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવે છે; ત્યારબાદ, ટોચના 10,000 પ્રોજેક્ટ્સને જિલ્લા-સ્તરીય પ્રદર્શનમાં પસંદ કરવામાં આવે છે; પછી, રાજ્ય સ્પર્ધામાંથી 1,000 વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવે છે, જેમને કાર્યકારી પ્રોટોટાઇપ વિકસાવવા માટે નિષ્ણાત માર્ગદર્શન મળે છે; અંતે, તમામ 1,000 નવીનતાઓ એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે. પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન તેમની નવીનતા, સામાજિક અસર, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું, વપરાશકર્તા-મિત્રતા અને તકનીકી ગુણવત્તાના આધારે કરવામાં આવે છે. ટોચના 60 નવીનતાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર, રાષ્ટ્રીય નવીનતા ફાઉન્ડેશન (NIF) તરફથી ઉત્પાદન વિકાસ સહાય અને વાર્ષિક નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મહોત્સવ (FINE)માં પ્રદર્શન મળે છે.
અસરકારક અને અપેક્ષિત પરિણામો
INSPIRE એવોર્ડ્સ - MANAK રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020ના શાળા અભ્યાસક્રમોમાં પ્રાયોગિક શિક્ષણ, વિવેચનાત્મક વિચારસરણી અને નવીનતાને સમાવવા પર ભાર મૂકે છે જેથી સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવાની માનસિકતાને પ્રોત્સાહન મળે. તે STEM શિક્ષણમાં સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્થાનિક સમસ્યાઓના સ્વદેશી ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપીને આત્મનિર્ભર ભારતને ટેકો આપે છે, નાનપણથી જ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને 2047 સુધીમાં વૈશ્વિક નવીનતા હબ બનવાના ભારતના ધ્યેયમાં ફાળો આપે છે. આ યોજના 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલી છે, જેમાં આશરે 720 જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, તેણે 600 થી વધુ રાષ્ટ્રીય વિજેતાઓ રેકોર્ડ કર્યા છે, જેમાં દેશભરમાં 600,000 થી વધુ શાળાઓ નોંધાયેલી છે. 68 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો છે.
હેકાથોન અને મેરેથોન
હેકાથોન અને ઇનોવેશન મેરેથોન હવે માત્ર એકવાર થતી ઘટનાઓ નહીં રહી, પરંતુ એક શક્તિશાળી રાષ્ટ્રીય મંચ બની ગયા છે, જે શાળાના વિદ્યાર્થીઓની વાસ્તવિક જિજ્ઞાસાને કેન્દ્રિત, વાસ્તવિક-વિશ્વ સમસ્યા-નિરાકરણમાં પરિવર્તિત કરે છે. આ મહાન પડકારો મુખ્ય નવીનતાઓની સફરમાં આવશ્યક જોડાણો તરીકે સેવા આપે છે, રાષ્ટ્રીય અસર સાથે વર્ગખંડના વિચારોને પ્રોટોટાઇપમાં રૂપાંતરિત કરે છે અને યુવા નવીનતાઓ માટે તેમના ઉકેલોને સ્કેલ કરવા માટે સ્પષ્ટ માર્ગો બનાવે છે. બે મુખ્ય પહેલ આ ચળવળનું નેતૃત્વ કરી રહી છે: વાર્ષિક સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન અને ડેવલપ ઇન્ડિયા બિલ્ડેથોન 2025.
સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન
29 જુલાઈ, 2024ના રોજ શરૂ કરાયેલા સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન, શિક્ષણ મંત્રાલય (MIC), AICTE અને યુનિસેફ યુવાહના ઇનોવેશન સેલ સાથે ભાગીદારીમાં અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ હેઠળ વાર્ષિક પહેલ છે. અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ ધરાવતી કે વગરની શાળાઓ માટે ખુલ્લી, તે વિદ્યાર્થીઓને વિકસિત ભારત 2047 વિઝન સાથે સંરેખિત નવીન પ્રોટોટાઇપ્સ બનાવીને વાસ્તવિક-વિશ્વ સમુદાય પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે.
A graph of a number of teamsAI-generated content may be incorrect.
મેરેથોનમાં ડિઝાઇન થિંકિંગ, રોબોટિક્સ અને બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો (IPR) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી ક્ષમતા-નિર્માણ વર્કશોપનો સમાવેશ થાય છે, જે વિદ્યાર્થીઓને અસરકારક ઉકેલો બનાવવા માટે કુશળતા શીખવે છે. હાથથી શીખવાની અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, આ પહેલ સર્જનાત્મકતા અને તકનીકી કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સર્વગ્રાહી અભિગમ માત્ર વિદ્યાર્થીઓની નવીનતા ક્ષમતાઓને જ વધારતો નથી પરંતુ તેમને ટકાઉ, સ્કેલેબલ ઉકેલો સાથે તાત્કાલિક સામાજિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે પણ તૈયાર કરે છે.
સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન સ્પષ્ટ અને દૂરગામી પરિણામો ધરાવે છે, દર વર્ષે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતી ટીમોને ઓળખે છે - 2024-25 ચક્ર માટે 1,000 ટીમો અને 2023-24 માટે 500 ટીમો. ભવિષ્યના ઇનોવેટર્સને પોષીને, આ કાર્યક્રમ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનમાં ફાળો આપે છે.
ડેવલપ ઇન્ડિયા બિલ્ડાથોન 2025
ડેવલપ ઇન્ડિયા બિલ્ડાથોન 2025એ રાષ્ટ્રવ્યાપી શાળા-સ્તરીય ઇનોવેશન હેકાથોન છે જે શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (DoSEL) દ્વારા અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ અને ઓલ ઇન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE)ના સહયોગથી આયોજિત કરવામાં આવે છે. તે ધોરણ 6-12ના વિદ્યાર્થીઓને ચાર થીમ્સ પર આધારિત પ્રોટોટાઇપ બનાવવા અને વિચારો પર વિચાર કરવા માટે જોડે છે: વોકલ ફોર લોકલ, આત્મનિર્ભર ભારત, સ્વદેશી અને સમૃદ્ધિ.
આ કાર્યક્રમમાં બધી શાળાઓમાં એકસાથે લાઇવ ઇનોવેશન સત્રો દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં નિષ્ણાતો સબમિશનની સમીક્ષા કરશે. તે 23 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થયું, જેમાં https://vbb.mic.gov.in/ પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી શરૂ થઈ.
સુસંગતતા અને પરિણામ
A blue and white rectangular box with white textAI-generated content may be incorrect.
આ કાર્યક્રમ યુવાન વિદ્યાર્થીઓમાં આત્મનિર્ભરતા, ટકાઉ વિકાસ અને સર્જનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપે છે જેથી તેઓ વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન સાથે સંરેખિત રાષ્ટ્રના વિકાસમાં યોગદાન આપી શકે. તે સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન 2024 પર આધારિત છે અને પાયાના સ્તરે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ભારતને વૈશ્વિક નવીનતા હબ બનવા સક્ષમ બનાવે છે.
બિલ્ડાથોન જાન્યુઆરી 2026માં 1,000થી વધુ વિજેતાઓના પરિણામો અને માન્યતા સાથે સમાપ્ત થશે. ઇનામ પૂલમાં ₹1 કરોડનો ઇનામ પૂલ શામેલ છે, જે 10 રાષ્ટ્રીય સ્તરના વિજેતાઓ, 100 રાજ્ય સ્તરના વિજેતાઓ અને 1,000 જિલ્લા સ્તરના વિજેતાઓમાં વહેંચાયેલો છે.[30] આ સ્ટુડન્ટ ઇનોવેટર પ્રોગ્રામ (SIP) અને સ્ટુડન્ટ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SEP) જેવા કાર્યક્રમો તેમજ સંબંધિત પહેલમાંથી પેટન્ટ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની સફળતા પર આધારિત છે.
નિષ્કર્ષ: ભારતના ભવિષ્ય માટે સુસંગત શૈક્ષણિક વારસો બનાવવો
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020ને કારણે ભારતની શાળા શિક્ષણ પ્રણાલીમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થઈ રહ્યા છે. વિકાસ ભારત બિલ્ડેથોન, સ્કૂલ ઇનોવેશન મેરેથોન, અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ, સ્કૂલ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ, SIATP અને INSPIRE એવોર્ડ્સ-MANAK જેવી નવીન સરકારી પહેલો સંયુક્ત રીતે ગોખણપટ્ટી શિક્ષણથી પ્રયોગાત્મક, કૌશલ્ય-આધારિત શિક્ષણ તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે જે વિવેચનાત્મક વિચારસરણી, AI તૈયારી, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્વ-નિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, વ્યવહારિક ટિંકારિંગ, શિક્ષક કૌશલ્ય વધારવા અને વંચિત વિસ્તારો અને છોકરીઓને લક્ષ્ય બનાવતા સમાવિષ્ટ કાર્યક્રમોને એકીકૃત કરીને, આ પ્રયાસોએ લાખો વિદ્યાર્થીઓને જોડ્યા છે, હજારો પ્રોટોટાઇપ, પેટન્ટ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ બનાવ્યા છે. તેઓએ રેકોર્ડબ્રેક ઇનોવેશન ઇવેન્ટ્સ અને યુનિવર્સલ ફાઉન્ડેશનલ સાક્ષરતા લક્ષ્યો જેવા મૂર્ત પરિણામો પણ આપ્યા છે. 2030 સુધીમાં 100% GER પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતામાં વધારો કરીને, ભારત તેના યુવાનોને વૈશ્વિક ઇનોવેટર્સ બનવા માટે મજબૂતીથી તૈયાર કરી રહ્યું છે, જે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
સંદર્ભો :
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1838743
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098805
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097864
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170192
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?id=150345&NoteId=150345&ModuleId=16
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2178518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170192
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2155388
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166700#:~:text=The%20Hon'ble%20Prime%20Minister,%2C%20Atal%20Innovation%20Mission%2C%20said
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847064#:~:text=School%20Innovation%20Council%20(SIC)%2C,of%20the%20best%20prototypes%20etc
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1847064#:~:text=In%20order%20to%20strengthen%20the,Property%20Rights(IPR);%205 .
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025928649601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1642049#:~:text=With%20emphasis%20on%20Early%20Childhood,HFW)%2C%20and%20Tribal%20Affairs
દૂરદર્શન:
https://ddnews.gov.in/en/shaping-viksit-bharat-50000-atal-tinkering-labs-to-drive-innovation/
https://www.newsonair.gov.in/indias-largest-school-hackathon-viksit-bharat-buildathon-2025-begins-today/
અટલ ઇનોવેશન મિશન:
https://aim.gov.in/pdf/Final-List-Top-1000-teams.pdf
https://www.aim.gov.in/pdf/Results-Top-500-Teams-ATL-Marathon-2023-24.pdf
https://aim.gov.in/atl.php
https://aim.gov.in/atl.php#:~:text=Impact%20created, નવીનતા%20પ્રોજેક્ટ્સ%20ક્રિએટેડ
https://atl.unisolve.org/#:~:text=Hear%20what%20our%20teacher%20and,for%20societal%20and%20humanitarian%20benefit%22
https://aim.gov.in/aim-ecosystem-development-program.php
https://aim.gov.in/overview.php
સ્કૂલ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ:
https://sic.mic.gov.in/aboutus
https://sicmicstadiag.blob.core.windows.net/sicwebsite/static/downloads/SIC-Guidelines-2024.pdf
https://sia.mic.gov.in/
ઓલ ઈન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન :
https://aicte.gov.in/downloads/initiatives/AICTE-VISION-MERGED.pdf
શાળા નવીનતા મિશન:
http://it.delhigovt.nic.in/writereaddata/Cir2024525900.pdf
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ:
https://www.inspireawards-dst.gov.in/UserP/award.aspx
https://www.inspireawards-dst.gov.in/
શિક્ષણ મંત્રાલય:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/NEP_Final_English_0.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/nep/Background_Notes_Thematic_Sessions.pdf
https://www.education.gov.in/shikshakparv/docs/Examination_and_Assessment_Reforms.pdf
રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંશોધન અને તાલીમ પરિષદ (NCERT):
https://www.ncert.nic.in/pdf/NCF_for_Foundational_Stage_20_October_2022.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
From Classrooms to Creation Labs
Catalysing School-Level Innovations under NEP 2020
05 DEC 2025 11:10AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Atal Tinkering Labs (ATL) set up under the Government of India’s Atal Innovation Mission (AIM), are working to foster curiosity and innovation among students from grades 6 to 12 nationwide.
• As on October 2025, there are 10,000 Atal Tinkering Labs (ATLs) established in schools, engaging more than 1.1 crore students. In addition, 50,000 ATLs are in the process of roll-out for the period 2025-2026.
• As on October 2025, ATLs have led to the creation of more than 16 lakh innovation projects across the country.
Introduction
India’s education system is evolving rapidly under the present government's transformative initiatives, addressing the nation's diverse educational landscape and socio-economic disparities. Driven by the National Education Policy 2020’s (NEP 2020) focus on shifting away from rote learning to an enquiry-based education, curricular and policy level reforms have been brought in, and several initiatives have unfolded across the country that seek to foster and nurture a spirit of enquiry among students, and promote a culture of innovation on campuses.
In school education the unfolding transformation is visible in an average classroom where blackboards, textbooks, rote memorisation and the all-consuming efforts to top board-exams have been replaced by smart, digitally supported classrooms. AI-powered apps are now offering personalised help, students are creating climate-action projects using collaborative AR tools, and voice-based generative AI is helping read NCERT lessons aloud. These are some of the salient features of today's modern education system and it is happening in thousands of classrooms-where the NEP 2020 is replacing rote learning with analytical and play-based education.
National Education Policy 2020: Disseminating Knowledge via Creative Learning
India’s National Education Policy 2020 (NEP 2020), explicitly rejects rote memorisation as the default mode of learning. The document declares that the curriculum and pedagogy must shift towards developing critical thinking, creativity, scientific temper, communication, collaboration, problem-solving, and ethical values.
To bring out the creative potential of every learner and nurture future leaders, NEP 2020 institutionalises experiential and joyful pedagogies across all stages. In order to embed creativity in daily school life, the Ministry has replaced the 10+2 structure with a 5+3+3+4 design. Foundational years (ages 3-8) are 100% play-based; middle school mandates art-integrated and experiential learning; secondary students have been freed from rigid stream structures and must complete at least one vocational or innovation project every semester . Every textbook, every question paper and every classroom activity is now required to measure application and innovation, not mere recall. Board exams, governed by the new National Assessment Centre (PARAKH), can be taken twice a year.
Furthermore, digital integration has accelerated this evolution, with initiatives like PM e-VIDYA and DIKSHA providing unified access to online resources, virtual labs, and teacher training platforms, reaching over 25 crore school children and mitigating disruptions from global events like the COVID-19 pandemic. The Union Budget 2025-26 further bolsters these efforts with a 6.22% increase in education funding to ₹1,28,650 crore, of which ₹78,572crore dedicated to school education.
Apart from overall changes in curriculum brought in by the National Curriculum Framework for different stages of schooling, pedagogy that focuses on experiential learning and evaluation that reflects actual comprehension and assimilation, there are many special initiatives, schemes and programmes that are aimed at promoting innovation and critical thinking in schools.
Atal Innovation Mission (AIM)
Atal Innovation Mission (AIM) stands as one of the pivotal initiatives that has transformed education at the school level by facilitating creative stimulation in the young minds. The Atal Innovation Mission (AIM), launched in 2016 by NITI Aayog is Government of India’s flagship initiative to create and promote a culture of innovation and entrepreneurship across the country. Through various programmes and policies AIM fosters innovation in different sectors of the economy, providing stakeholders with platforms and collaboration opportunities with the objective of strengthening the innovation ecosystem in the country. AIM’s interventions cover schools, colleges, universities, research institutions, private and MSME sector. Some of the major programmes under AIM include Atal Tinkering Labs in schools – through these, AIM, is fostering the spirit of creativity and innovation at the school level; Atal Incubation Centres that are creating a world-class ecosystem for start-ups to flourish; Atal Community Innovation Centres that are encouraging the spirit of innovation with a focus on underserved/unserved regions of the country and Mentors of Change where skilled professionals provide pro-bono mentoring to young ATL innovators. The various parts of the AIM ecosystem are linked together and managed through the AIM Ecosystem Development Program (AEDP) Together these programmes aim to take students through the stages of Student Tinkers to Student Innovators to Student Entrepreneurs.
All Atal Innovation Mission initiatives are systematically tracked and managed in real time through advanced MIS (Management Information Systems) and interactive dashboards.
Atal Tinkering Labs (ATLs)
A blue and white background with iconsAI-generated content may be incorrect.
Atal Tinkering Labs (ATL) are dedicated makerspaces established in schools across India that aim to promote a culture of innovation and entrepreneurship, by fostering curiosity, creativity, imagination, and essential 21st-century skills, such as design mindset, computational thinking, adaptive learning, and physical computing. These labs provide students with hands-on access to tools for prototyping, including DIY electronic kits, 3D printers, sensors, robotics equipment, and mechanical tools, enabling them to tinker, experiment, and develop solutions to real-world problems. ATLs aim to ‘Cultivate one Million children in India as Neoteric Innovators’. Key activities include collaborative projects, and integration into school curricula to encourage STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) education and mentorship from over 6,200 Mentors of Change. Taking the tinkering idea a step ahead ATL has also launched the ATL Student Innovator Programme (SIP) where student innovators get the opportunity to develop their ideas with accredited business mentors from world class Atal Incubation Centres. Students also participate in special events like hackathons, ATL Marathons and Tinkerpreneurships. Prominent events under ATL include the annual ATL Marathon—a nationwide innovation challenge where students submit prototypes addressing themes like sustainability and healthcare.
Since their inception in 2016, over 10,000 ATLs have been established in schools nationwide, with a significant focus on reaching underserved regions, including aspirational districts and rural areas. The program has also expanded through partnerships, inspiring similar innovation ecosystems, while continuously upgrading lab equipment to include emerging technologies such as AI toolkits and IoT devices. As on November 2025, there are over 1.1. crore students actively engaged in ATLs spanning across 35 states and 722 districts across the country.
Additionally, the rollout of 50,000 Atal Tinkering Labs (ATLs) in government schools over the next five years starting 2025, is igniting innovation and scientific temper among youth.
The outcomes of ATL have been transformative. Students have developed prototypes addressing local issues, such as sustainable agriculture tools, health devices, and environmental solutions, resulting in numerous patents, startups, and global recognitions. Top performers from events like the ATL Marathon have secured internships, mentorships, and awards. These efforts have empowered marginalised students, boosted school performance in innovation metrics.
A diagram of a diagram of students and studentsAI-generated content may be incorrect.
Atal Incubation Centres (AICs): Building India’s Startup Ecosystem
Atal Incubation Centres are world-class business incubators established at universities, institutions, and corporates to nurture innovative startups and ambitious entrepreneurs. AIM has operationalized 72 AICs nationwide, which provide startups with infrastructure, mentorship, seed funding, industry networks, lab facilities, and co-working spaces. These centres have incubated over 3,500 startups, generated more than 32,000 jobs, and supported over 1,000 women-led ventures across sectors like HealthTech, FinTech, EdTech, Space & Drone Tech, AR/VR, Food Processing, and Tourism.
Atal Community Innovation Centres (ACICs): Reaching Unserved & Underserved Regions
To bring technology-driven innovation to Tier-2/3 cities, aspirational districts, tribal, hilly, and rural areas, AIM is establishing Atal Community Innovation Centres (ACIC) through a unique co-funding model (up to 2.5 crore grant from AIM, matched or exceeded by partners). So far, 14 ACICs have been set up to democratize innovation opportunities in underserved parts of the country.
Atal New India Challenges (ANIC): Driving Product & Service Innovation of National Importance
The Atal New India Challenge is AIM’s flagship program to identify, fund, and mentor technology-based innovations that address critical sectoral and societal challenges. Selected startups at the prototype stage receive grant-in-aid of up to ₹1 crore along with comprehensive commercialisation support over 12–18 months. Phase 1 supported 53 startups, while Phase 2 has shortlisted 88 startups for funding and mentorship.
Mentor of Change Initiative: Building a Nationwide Mentorship Network
In order to power all its programs, AIM launched “Mentor India – The Mentors of Change,” one of the country’s largest mentor engagement campaigns. Over 6,200 mentors from industry, academia, NGOs, and the public-private ecosystem are currently registered, providing guidance, expertise, and partnerships to students and entrepreneurs across AIM initiatives.
The Atal Innovation Mission (AIM), therefore, stands as uniquely significant because it does not treat innovation as an isolated school activity or a one-time event; instead, it builds a seamless, end-to-end innovation continuum that begins at the school level and flows uninterrupted into higher education, research institutions, startups, and industry. Through Atal Tinkering Labs (ATLs), children from Class 6-12 are exposed early to hands-on problem-solving, design thinking, and emerging technologies, igniting curiosity and a maker mindset. This foundation is deliberately carried forward: the most promising ATL students can then be linked to Atal Incubation Centres (AICs) in universities and colleges, where they can prototype real products; the best university-level innovations receive scaling support through the same ecosystem via Atal New India Challenges, Community Innovation Centres, and industry partnerships. Equally important, innovations emerging from universities and research institutions are fed back into the school ecosystem through the Mentor of Change network and collaborative projects, ensuring that cutting-edge ideas inspire the next generation right from the grassroots. In short, AIM creates a living, interconnected innovation pipeline starting from school to higher education, entrepreneurship, and societal impact — so that curiosity sparked at the school level never remains a “sporadic science project” but grows into solutions that shape India’s future.
There are various other significant initiatives that transform the school level education from a strictly rote-learning pedagogy to creative and analysis-based learning. Some of these key initiatives include the following:
School Innovation Council (SIC)
The School Innovation Council (SIC) is a flagship initiative launched by the Ministry of Education’s Innovation Cell (MIC) in collaboration with the All India Council for Technical Education (AICTE) and the Central Board of Secondary Education (CBSE) on July 1, 2022. It serves as an umbrella program to foster innovation, ideation, creativity, design thinking, and entrepreneurship among school students and teachers, encouraging out-of-the-box thinking and hands-on innovation activities. SICs are established within schools as dedicated councils comprising a chairperson (typically the principal), convenor/activity coordinator, teacher representatives (including trained Innovation Ambassadors and a social media coordinator), expert representatives (such as entrepreneurs and industry professionals), and student representatives. Key activities outlined in the SIC Calendar 2024-2025 include leadership talks and panel discussions with innovators, field visits for problem identification, workshops on problem-solving methodologies, business model development, and Demo Days for showcasing prototypes and proof-of-concepts (POCs). Schools are encouraged to register on the official SIC portal to access resources, submit reports, and earn star ratings based on a five-star credit point system that ranks innovation achievements nationally.
Relevance and Expected Outcomes
SIC supports NEP 2020's focus on holistic, experiential, and vocational learning by fostering ideation and entrepreneurship. It prepares students for 2047 challenges like sustainability and tech disruption, bridging academia, industry, HEIs, and experts for real-world application beyond rote learning. This is particularly crucial in underserved regions, where SIC bootcamps and training programs build startup culture and STEM skills, aligning with national goals like Atmanirbhar Bharat (self-reliant India). It also enhances teacher capacity through programs like the School Innovation Ambassador Training Program (SIATP), ensuring sustainable implementation.
School Innovation Ambassador Training Program (SIATP)
A diagram of a training programAI-generated content may be incorrect.
The School Innovation Ambassador Training Program (SIATP) is a comprehensive upskilling initiative launched by the Ministry of Education's Innovation Cell (MIC) in collaboration with AICTE, CBSE, and the Ministry of Education. Designed specifically for school teachers, it delivers 72 hours of intensive training across five modules covering design thinking, intellectual property rights (IPR), ideation, entrepreneurship, problem-solving methodologies, startup ecosystems, innovation management, and project handholding. The program transforms teachers into Innovation Ambassadors who can lead innovation activities in schools, mentor students on prototype development, and facilitate participation in national challenges.
Relevance and Expected Outcomes
A diagram of numbers and lettersAI-generated content may be incorrect.
SIATP directly fulfils NEP 2020’s vision for continuous professional development by making innovation training mandatory for school leaders and educators. It fosters a culture of innovation at the grassroots, by equipping teachers with the skills to nurture creativity, critical thinking, and entrepreneurial mindsets among students. The program bridges the gap between policy and practice, helping schools shift from rote learning to experiential, project-based education. By training teachers as facilitators, SIATP supports the creation of School Innovation Councils (SICs) and integration with initiatives like Atal Tinkering Labs (ATLs)—building a scalable model for equitable access to innovation education, especially in government and rural schools.
Through SIATP, teachers have been certified as Innovation Ambassadors, now mentoring thousands of student-led projects—from ideation to prototyping and patent filing. These ambassadors lead Demo Days, hackathons, and innovation challenges at the school level, significantly boosting student participation in national programs such as the Smart India Hackathon and ATL Marathon.
INSPIRE Awards - MANAK
Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE) scheme is one of the flagship programmes of Department of Science & Technology (DST), Government of India. The INSPIRE - MANAK (Million Minds Augmenting National Aspirations and Knowledge), being executed by DST,
works with the National Innovation Foundation (NIF) with the goal of working on one million original science ideas resolving science and societal problems.
A diagram of a programAI-generated content may be incorrect.
Schools conduct internal competitions and nominate up to 5 best ideas (maximum 2 from Classes 11-12, Science stream only) in any Indian language through the E-MIAS online portal following extensive awareness campaigns, regional workshops, and capacity building for district, state, and school functionaries across India.The program unfolds in four simple stages: first, 1 lakh ideas are shortlisted and awarded ₹10,000 scholarships through direct bank transfer; next, district-level exhibitions select the top 10,000 projects; then, state competitions choose 1,000 winners who receive expert mentorship to build working prototypes; finally, a grand national exhibition showcases all 1,000 innovations. Projects are evaluated for their novelty, social impact, environmental sustainability, user-friendliness, and technological merit. The top 60 innovations receive national awards, product development support from the National Innovation Foundation (NIF), and an opportunity to be showcased at the Annual Festival of Innovation and Entrepreneurship (FINE).
Relevance and Expected Outcomes
INSPIRE Awards - MANAK aligns seamlessly with the National Education Policy (NEP) 2020's emphasis on experiential learning, critical thinking, and integrating innovation into school curricula to nurture a problem-solving mindset. It promotes equity in STEM education, supporting Atmanirbhar Bharat by encouraging indigenous solutions to local issues, fostering entrepreneurship from an early age, and contributing to India's goal of becoming a global innovation hub by 2047. The scheme is spread across more than 36 states/UTs covering 720 (approximately) districts. Furthermore, it has recorded over 600 national winners with more than 6 lakh schools registered from across the country. Student participation has been over 68 lakh.
Hackathons and Marathons
Hackathons and innovation marathons have evolved from one-off events into powerful nationwide platforms that channel the raw curiosity of school students into focused, real-world problem-solving. These large-scale challenges act as vital connectors in the broader innovation journey, transforming classroom ideas into prototypes with national impact and creating clear pathways for young innovators to scale their solutions. Leading this movement are two flagship initiatives: the annual School Innovation Marathon and the Viksit Bharat Buildathon 2025.
School Innovation Marathon
The School Innovation Marathon, launched on July 29, 2024, is an annual initiative under the Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, in partnership with the Ministry of Education’s Innovation Cell (MIC), AICTE, and UNICEF YuWaah. Open to schools with or without Atal Tinkering Labs, it engages students in tackling real-world community challenges by developing innovative prototypes aligned with the Viksit Bharat 2047 vision.
A graph of a number of teamsAI-generated content may be incorrect.
The marathon includes capacity-building workshops focused on design thinking, robotics, and intellectual property rights (IPR), equipping students with the skills to create impactful solutions. By encouraging hands-on learning and collaboration, the initiative nurtures creativity and technical expertise. This holistic approach not only enhances students’ innovation capabilities but also prepares them to address pressing societal needs with sustainable, scalable solutions.
The outcomes of the School Innovation Marathon are tangible and far-reaching, which recognises top-performing teams each year--1000 teams for the 2024-25 cycle and 500 for 2023-24. By nurturing future innovators, the program contributes to the long-term vision of Viksit Bharat by 2047.
Viksit Bharat Buildathon 2025
Viksit Bharat Buildathon 2025 is a nationwide school-level innovation hackathon organised by the Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, in collaboration with Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and All India Council for Technical Education (AICTE). It engages students from classes 6-12 in ideating and building prototypes based on four themes: Vocal for Local, Atmanirbhar Bharat, Swadeshi, and Samriddhi.
The event includes a synchronised live innovation session across schools, with submissions evaluated by experts. It was launched on September 23, 2025, while the registrations occurred via the portal https://vbb.mic.gov.in/.
Relevance and Outcome
A blue and white rectangular box with white textAI-generated content may be incorrect.
The program promotes self-reliance, sustainable growth, and creative thinking among young students to contribute to national development, aligning with Viksit Bharat 2047. It builds on the School Innovation Marathon 2024 and fosters grassroots innovation, positioning India as a global innovation hub.
The Buildathon culminates in January 2026 with results and felicitation of over 1,000 winners. It features an award pool of 1 crore rupees distributed among 10 national-level winners, 100 state-level winners, and 1,000 district-level winners[30]. It builds on the success of programmes, such as the Student Innovator Programme (SIP) and Student Entrepreneurship Programme (SEP), along with patents and startups from related initiatives.
Conclusion: Forging a Unified Educational Legacy for India's Tomorrow
India’s school education system is undergoing a profound transformation, driven by the National Education Policy (NEP) 2020. Innovative government initiatives like Viksit Bharat Buildathon, School Innovation Marathon, Atal Tinkering Labs, School Innovation Councils, SIATP, and INSPIRE Awards-MANAK, collectively shift from rote learning to experiential, skill-based education fostering critical thinking, AI readiness, entrepreneurship, and self-reliance. By integrating digital platforms, hands-on tinkering, teacher upskilling, and inclusive programs targeting underserved regions and girls, these efforts have engaged millions of students, produced lakhs of prototypes, patents, and startups. This has also driven tangible outcomes like record-breaking innovation events and universal foundational literacy goals. With increased funding and a commitment to 100% GER by 2030, India is decisively positioning its youth as global innovators, paving the way for Viksit Bharat by 2047.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1838743
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2098805
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2097864
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170192
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?id=150345&NoteId=150345&ModuleId=16
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2178518
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170192
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2155388
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166700#:~:text=The%20Hon'ble%20Prime%20Minister,%2C%20Atal%20Innovation%20Mission%2C%20said
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847064#:~:text=School%20Innovation%20Council%20(SIC)%2C,of%20the%20best%20prototypes%20etc
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1847064#:~:text=In%20order%20to%20strengthen%20the,Property%20Rights(IPR);%205.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/sep/doc2025928649601.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1642049#:~:text=With%20emphasis%20on%20Early%20Childhood,HFW)%2C%20and%20Tribal%20Affairs
Doordarshan:
https://ddnews.gov.in/en/shaping-viksit-bharat-50000-atal-tinkering-labs-to-drive-innovation/
https://www.newsonair.gov.in/indias-largest-school-hackathon-viksit-bharat-buildathon-2025-begins-today/
Atal Innovation Mission:
https://aim.gov.in/pdf/Final-List-Top-1000-teams.pdf
https://www.aim.gov.in/pdf/Results-Top-500-Teams-ATL-Marathon-2023-24.pdf
https://aim.gov.in/atl.php
https://aim.gov.in/atl.php#:~:text=Impact%20created,Innovation%20Projects%20Created
https://atl.unisolve.org/#:~:text=Hear%20what%20our%20teacher%20and,for%20societal%20and%20humanitarian%20benefit%22
https://aim.gov.in/aim-ecosystem-development-program.php
https://aim.gov.in/overview.php
School Innovation Council:
https://sic.mic.gov.in/aboutus
https://sicmicstadiag.blob.core.windows.net/sicwebsite/static/downloads/SIC-Guidelines-2024.pdf
https://sia.mic.gov.in/
All India Council for Technical Education:
https://aicte.gov.in/downloads/initiatives/AICTE-VISION-MERGED.pdf
School Innovation Mission:
http://it.delhigovt.nic.in/writereaddata/Cir2024525900.pdf
Department of Science and Technology:
https://www.inspireawards-dst.gov.in/UserP/award.aspx
https://www.inspireawards-dst.gov.in/
Ministry of Education:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/NEP_Final_English_0.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/nep/Background_Notes_Thematic_Sessions.pdf
https://www.education.gov.in/shikshakparv/docs/Examination_and_Assessment_Reforms.pdf
National Council for Educational Research and Training (NCERT):
https://www.ncert.nic.in/pdf/NCF_for_Foundational_Stage_20_October_2022.pdf
Click here to see PDF