વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતમાં જાહેર ખરીદીમાં પરિવર્તન લાવવા પર IDAS પ્રોબેશનર્સ માટે GeM દ્વારા ઓરિએન્ટેશન સત્રનું આયોજન
05 DEC 2025 10:45AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સરકારી ઈ માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ નવી દિલ્હીમાં GeM કાર્યાલય ખાતે ભારતીય સંરક્ષણ ખાતા સેવા (IDAS)ના પ્રોબેશનર્સ માટે "GeM – ટ્રાંસફોર્મિંગ પબ્લિક પ્રોક્યોરમેન્ટ ઈન ઈન્ડિયા" શીર્ષક સાથે સંપૂર્ણ દિવસનો ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક યોજ્યો હતો.
GeM ના CEO શ્રી મિહિર કુમારે મુખ્ય વાતચીતમાં એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે ડિજિટલ ખરીદી પારદર્શક, જવાબદાર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શાસન માળખું બનાવવા માટે આવશ્યક છે. તેમણે કહ્યું કે GeMની ભૂમિકા ખરીદી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાથી આગળ વધે છે - તે દરેક હિસ્સેદારને એવા સાધનોથી સજ્જ કરે છે જે નિર્ણય લેવાનું ઝડપી, ડેટા-આધારિત અને સુસંગત બનાવે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે GeM અપેક્ષા રાખે છે કે સંરક્ષણ ખાતા વ્યાવસાયિકો સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આ પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
દિવસભર ચાલેલા ઓરિએન્ટેશનમાં GeMનાં વર્ટિકલ હેડ્સ અને ડોમેન નિષ્ણાતો દ્વારા લેવામાં આવેલા નીચેના સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો:
• મુખ્ય ખરીદી ખ્યાલો, પ્રક્રિયાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ
• ખરીદનાર પડકારો અને પ્લેટફોર્મ-સક્ષમ ઉકેલો
• પાલન આવશ્યકતાઓ અને નીતિ માળખું
• ફરિયાદનું નિરાકરણ, ઘટના વ્યવસ્થાપન અને સહાયક પ્રણાલીઓ
• GeM પોર્ટલનું સંપૂર્ણ વ્યવહારુ પ્રદર્શન
આંતરપ્રતિક્રિયાત્મક ચર્ચાઓએ પ્રોબેશનર્સને GeM ટીમો સાથે સીધા જોડાવા, સ્પષ્ટતા મેળવવા અને રિક્વિઝિશન બનાવવા અને બિડિંગથી લઈને કોન્ટ્રાક્ટ મેનેજમેન્ટ અને ચુકવણી સુધીના સમગ્ર ખરીદી જીવનચક્રને સમજવાની તક મળી હતી.
CGDA મુખ્યાલય સાથેના તેમની વિભાગીય તાલીમ અને જોડાણના ભાગ રૂપે, 2024 બેચના 17 IDAS પ્રોબેશનરોએ ભારતના ઝડપથી બદલાતા ડિજિટલ જાહેર ખરીદી ઇકોસિસ્ટમનો વ્યવહારુ અનુભવ મેળવવા માટે GeMની મુલાકાત લીધી હતી. સત્રમાં તેમને GeMના મુખ્ય સિદ્ધાંતો, શાસન પ્રથાઓ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સુધારાઓનો પરિચય કરાવ્યો જેણે સરકારી ખરીદીમાં પારદર્શિતા, સ્પર્ધા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે.
GeM સંરક્ષણ સંસ્થાઓ સાથે તેની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા અને માળખાગત તાલીમ અને ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો દ્વારા જાહેર નાણાં અને ખરીદી વ્યાવસાયિકોની આગામી પેઢીના વિકાસને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Commerce & Industry
GeM Hosts Orientation Session for IDAS Probationers on Transforming Public Procurement in India
05 DEC 2025 10:45AM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM), Ministry of Commerce & Industry, Government of India, successfully conducted a full-day orientation programme titled “GeM – Transforming Public Procurement in India” for probationers of the Indian Defence Accounts Service (IDAS) at the GeM Office, New Delhi.
Shri Mihir Kumar, CEO, GeM, in his keynote interaction, emphasised that digital procurement is central to building a transparent, accountable and future-ready governance framework. He noted that GeM’s role goes beyond simplifying procurement processes — it equips every stakeholder with tools that make decision-making faster, data-driven and compliant. He added that GeM looks forward to Defence Accounts professionals playing a pivotal role in advancing this transformation across the Defence sector.
The day-long orientation included sessions conducted by GeM’s vertical heads and domain specialists covering:
• Key procurement concepts, processes and best practices
• Buyer challenges and platform-enabled solutions
• Compliance essentials and policy frameworks
• Grievance redressal, incident management and support systems
• A comprehensive hands-on demonstration of the GeM Portal
The interactive discussions allowed probationers to engage directly with GeM teams, seek clarifications and understand the complete procurement lifecycle, from demand creation and bidding to contract management and payments.
As part of their departmental training and attachment with CGDA Headquarters, 17 IDAS probationers from the 2024 Batch visited GeM to gain practical exposure to India’s rapidly evolving digital public procurement ecosystem. The session familiarised them with GeM’s core principles, governance practices and technology-driven reforms that have enhanced transparency, competition and efficiency across government procurement.
GeM remains committed to strengthening its partnership with Defence institutions and supporting the development of the next generation of public finance and procurement professionals through structured training and capacity-building programmes.