Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Update on Mandatory HUID for Silver Jewellery
A Major Milestone in Purity Assurance and Curbing Fake Hallmarking
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Delhi
Within the first three months following implementation of mandatory HUID for silver, over 17 lakh pieces have been hallmarked, reflecting strong uptake among jewellers and consumers. While the Silver Hallmarking Scheme remains voluntary, HUID marking has been made mandatory for any silver article that is hallmarked.
Strong Uptake: Over 17 Lakh Articles Already Hallmarked with HUID
Since, the launch of the silver HUID portal, over 17 lakh silver jewellery items have already been hallmarked i.e. within 3 months. Purity grades 925 and 800 constitute nearly 90% of all hallmarked items. A significant acceleration has been observed following the introduction of HUID. In FY 2024–25, around 32 lakh silver articles were hallmarked. This surge reflects the strong confidence of consumers and jewellers in the HUID system.
Trends in silver hallmarking shows Southern Region of the country leading in volume of hallmarking followed by Western and Eastern region. Among product categories, payal / anklets constitute the largest share and are predominantly hallmarked in 800 purity grades. Silver diyas follows, generally in 800 and 925 purity.
Shri Pralhad Joshi, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public distribution tweeted and highlighted that - "HUID in silver jewellery hallmarking marks a significant step forward in strengthening purity assurance and eliminating fake hallmarking practices. With HUID mandatory on voluntarily (BIS) Hallmarked Silver articles, each piece carries a unique 6-digit identification code that enables complete digital traceability and enhanced consumer protection. With over 17.35 lakh articles already hallmarked under the HUID system, the initiative is driving greater transparency, accountability and confidence among consumers and stakeholders. #HallmarkHUID"
The Bureau of Indian Standards (BIS) has announced the introduction of Mandatory Hallmarking Unique Identification (HUID) for silver jewellery and artefacts with effect from 1 September 2025, marking a major step towards strengthening consumer protection, purity assurance, and preventing fake hallmarking.
What is HUID?
HUID is a six-digit alphanumeric code laser-marked on each hallmarked silver article, in addition to the BIS Standard Mark, the word SILVER, and the purity grade. This unique identifier provides complete digital traceability of every hallmarked silver item, bringing silver hallmarking on par with the existing HUID-based hallmarking system for gold.
Verification Made Simple Through BIS CARE App
Consumers can instantly verify the authenticity of hallmarked silver jewellery by entering the HUID on the BIS CARE mobile app (available on Android and iOS). The app displays key details such as:
• Purity of the article
• Type of jewellery (ring, anklet, chain, etc.)
• Details of the jeweller who submitted the article for hallmarking
• Details of the Assaying & Hallmarking Centre
This ensures transparency and empowers consumers to make informed purchases.
It is a user-friendly mobile app for Android and iOS, enhancing consumer access and engagement beyond its web portal. The app supports 12 languages (10 regional, Hindi, and English) and is free to download.
Coverage of Purity Grades
Silver jewellery hallmarking was first introduced on a voluntary basis in October 2005, and the revised Indian Standard now includes seven purity grades—800, 835, 925, 958, 970, 990 and 999, with 958 and 999 added recently.
Top 7 categories of silver jewellery/artefacts hallmarked with HUID (on the basis of weight of the article) since the launch of Silver HUID
Sl No.
Article type
Weight of articles hallmarked
% share weight wise
Fineness
Category
Comments
1
Silver payal/anklet
1,54,96,588.36
27%
90%-(800ppt)
Jewellery
90% of the hallmarked silver payals/anklet are of 800 ppt fineness.
2
Silver diya/lamp
42,29,431
7%
99%
(800ppt and 925ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver diya/lamps are of 800 ppt and 925 fineness.
3
Silver plate
38,40,202
7%
80% -(925ppt and 800ppt)
Artefact
80% of the hallmarked silver plates are of 800 ppt and 925 fineness.
4
Silver idol
23,73,278
4%
925ppt
Artefact
Almost all the hallmarked silver idols are of 925 ppt fineness.
5
Silver coin
22,44,076
4%
99%-(990 ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver coins are of 990 ppt fineness.
6
Waist Chain
11,48,283
2%
91%-(800 ppt)
Jewellery
91% of the hallmarked silver waist chains are of 800 ppt fineness.
7
Bracelet
9,83,507
1.7%
85%-(925ppt)
Jewellery
85% of the hallmarked silver bracelets are of 925 ppt fineness.
BIS Continues Nationwide Awareness Campaigns
To ensure widespread awareness and smooth implementation of HUID-based hallmarking, BIS is undertaking:
• Consumer outreach and awareness programmes
• Interactions with jewellers across all Branch Offices
• Targeted social media campaigns
These efforts aim to promote transparency, safeguard consumer interests, and further enhance trust in hallmarked silver jewellery.
Background
The introduction of HUID in precious metals namely Gold & Silver provides digital traceability helps curb unfair trade practices ensuring that BIS mark on each jewellery / artefact stands for guaranteed purity to consumers.
Precious metals such as Gold and silver hold a special significance in India as assets associated with cultural traditions, social practices and financial security. Ensuring the purity of these precious metals is therefore essential for protecting consumer interests and promoting trust in the jewellery trade. Hallmarking plays a crucial role in this regard by certifying the purity and fineness of precious metal articles, safeguarding consumers from adulteration and supporting transparent fair market practices.
Mandatory hallmarking of gold jewellery and artefacts has been implemented in a phased manner beginning 23 June 2021, which initially covered 256 districts and over a short span of 5 years, it has been made mandatory in 373 districts currently, as depicted below: -
This system is supported by 1610 BIS-recognized Assaying & Hallmarking Centres (AHCs) and more than 2.08 lakh registered gold jewellers. Over 56 crore jewellery pieces have been hallmarked so far, with 7.81 crore pieces hallmarked in 2025-26 alone. The hallmarking workflow i.e. from inward receipt and weighment to XRF testing, sampling, fire assay and laser marking has been fully digitized, with each article assigned a unique six-digit HUID.
Building upon the strong foundation created by the HUID system for gold, Bureau of Indian Standards (BIS) has introduced Mandatory Hallmarking Unique Identification (HUID) for hallmarked silver jewellery with effect from 1 September 2025, marking a major step towards strengthening consumer protection and curbing fake hallmarking practices.

ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
വെള്ളി ആഭരണങ്ങൾക്ക് HUID നിർബന്ധമാക്കിയതിലെ പുരോഗതി
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Thiruvananthpuram
വെള്ളിയ്ക്ക് ഹാള്‍മാർക്കിങ് യുനീക് ഐഡൻ്റിഫിക്കേഷൻ (HUID) നടപ്പാക്കി ആദ്യ മൂന്ന് മാസങ്ങൾക്കകം 17 ലക്ഷത്തിലധികം ആഭരണങ്ങള്‍ ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്തത് ആഭരണ വ്യാപാരികൾക്കും ഉപഭോക്താക്കൾക്കുമിടയിലെ ഇതിൻ്റെ മികച്ച സ്വീകാര്യത പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. വെള്ളി ഹാള്‍മാർക്കിങ് പദ്ധതി സ്വമേധയാ ആണെങ്കിലും ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്യുന്ന വെള്ളി ആഭരണങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം HUID നിർബന്ധമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ശക്തമായ സ്വീകാര്യത: 17 ലക്ഷത്തിലധികം ആഭരണങ്ങള്‍ HUID ഹാള്‍മാർക്ക് ചെയ്തു
വെള്ളി HUID പോർട്ടൽ ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം 3 മാസത്തിനകം 17 ലക്ഷത്തിലധികം വെള്ളി ആഭരണങ്ങളാണ് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്തത്. ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത ഇനങ്ങളിൽ 90 ശതമാനവും 925, 800 എന്നീ പരിശുദ്ധി നിലവാരങ്ങളിലാണ്. HUID അവതരിപ്പിച്ചതിന് ശേഷം ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങില്‍ ഗണ്യമായ വർധന രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷം ഏകദേശം 32 ലക്ഷം വെള്ളി ആഭരണങ്ങളാണ് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്തത്. HUID സംവിധാനത്തിലെ ഉപഭോക്താക്കളുടെയും വ്യാപാരികളുടെയും ശക്തമായ വിശ്വാസ്യതയാണ് ഈ വർധന പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
വെള്ളി ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് പ്രവണതകളനുസരിച്ച് തെക്കൻ മേഖലയും തൊട്ടുപിന്നില്‍ പടിഞ്ഞാറൻ, കിഴക്കൻ മേഖലകളുമാണ് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്യുന്ന അളവില്‍ മുന്നിട്ടുനിൽക്കുന്നത്. ആഭരണ വിഭാഗത്തിൽ മുന്നിട്ട് നില്‍ക്കുന്ന പാദസരങ്ങള്‍ കൂടുതലും 800 പരിശുദ്ധി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതിന് തൊട്ടുതാഴെ വെള്ളി ദീപങ്ങൾ സാധാരണ 800, 925 പരിശുദ്ധി നിലവാരം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
വെള്ളി ആഭരണങ്ങളുടെ ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങില്‍ HUID അവതരിപ്പിച്ചത് പരിശുദ്ധി ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും വ്യാജ ഹാള്‍‍മാർക്കിങ് രീതികൾ ഇല്ലാതാക്കുന്നതിലും സുപ്രധാന ചുവടുവെയ്പ്പാണെന്ന് കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃകാര്യ ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ മന്ത്രി ശ്രീ പ്രള്‍ഹാദ് ജോഷി എക്സില്‍ വ്യക്തമാക്കി. ബി.ഐ.എസ് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണങ്ങള്‍ക്ക് HUID നിർബന്ധമാക്കിയതോടെ ഓരോ ആഭരണത്തിനും ആറക്ക തിരിച്ചറിയൽ കോഡ് ഉണ്ടായിരിക്കുമെന്നും പൂർണ ഡിജിറ്റൽ ട്രാക്കിങിനും മികച്ച ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണത്തിനും ഇത് സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 17.35 ലക്ഷത്തിലധികം ആഭരണങ്ങള്‍ക്ക് ഇതിനകം HUID നൽകിയതോടെ ഈ സംരംഭം ഉപഭോക്താക്കൾക്കും പങ്കാളികൾക്കുമിടയിൽ സുതാര്യതയും ഉത്തരവാദിത്തവും വിശ്വാസ്യതയും വർധിപ്പിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണം, ആഭരണങ്ങളുടെ പരിശുദ്ധി ഉറപ്പാക്കല്‍, വ്യാജ ഹാള്‍മാർക്കിങ് തടയൽ എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ക്ക് സുപ്രധാന ചുവടുവെയ്പെന്ന നിലയിലാണ് ബ്യൂറോ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് (ബിഐഎസ്) വെള്ളി ആഭരണങ്ങൾക്കും കലാശില്പങ്ങള്‍ക്കുംം 2025 സെപ്റ്റംബർ 1 മുതൽ നിർബന്ധിത ഹാള്‍മാർക്കിങ് യുനീക്ക് ഐഡൻ്റിഫിക്കേഷൻ (HUID) അവതരിപ്പിച്ചത്.
എന്താണ് HUID?
ബിഐഎസ് ഏകീകൃത മുദ്ര, സിൽവർ എന്ന വാക്ക്, പരിശുദ്ധി നിലവാരം എന്നിവ കൂടാതെ ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം ലേസർ ഉപയോഗിച്ച് രേഖപ്പെടുത്തുന്ന ആറക്ക ആൽഫാന്യൂമെറിക് കോഡാണ് HUID. അതുല്യമായ ഈ തിരിച്ചറിയൽ കോഡ് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണത്തിൻ്റെ സമ്പൂര്‍‌ണ ഡിജിറ്റൽ ട്രാക്കിങ് ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇത് വെള്ളി ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങിനെ നിലവിലെ HUID അധിഷ്ഠിത സ്വർണ ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് സംവിധാനത്തിന് തുല്യമാക്കി മാറ്റുന്നു.
ബിഐഎസ് കെയർ ആപ്പ് വഴി എളുപ്പത്തിൽ പരിശോധിച്ചുറപ്പിക്കാം
ആന്‍ഡ്രോയിഡ്, ഐഒഎസ് എന്നിവയിൽ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ലഭ്യമായ ബിഐഎസ് കെയർ മൊബൈൽ ആപ്പിൽ HUID നൽകി ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണങ്ങളുടെ ആധികാരികത ഉടനടി പരിശോധിക്കാനാവും. ആപ്പിൽ ലഭ്യമാകുന്ന പ്രധാന വിവരങ്ങൾ:
• ആഭരണത്തിൻ്റെ പരിശുദ്ധി
• ആഭരണത്തിൻ്റെ തരം (മോതിരം, പാദസരം, മാല മുതലായവ)
• ഹാള്‍മാര്‍ക്കിനായി ആഭരണം സമർപ്പിച്ച വ്യാപാരിയുടെ വിവരങ്ങൾ
• പരിശോധനാ, ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് കേന്ദ്രത്തിൻ്റെ വിവരങ്ങൾ
സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുന്ന ഈ സംവിധാനം കൃത്യമായ വിവരങ്ങളറിഞ്ഞ് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ഉപഭോക്താക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
ആന്‍ഡ്രോയിഡ്, ഐഒഎസ് എന്നിവയ്ക്ക് ഉപയോക്തൃ സൗഹൃദമായി ലഭ്യമായ ഈ മൊബൈൽ ആപ്ലിക്കേഷന്‍ വെബ് പോർട്ടലിലേതിനെക്കാള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് വിവരങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്നു. 12 ഭാഷകളിൽ (ഹിന്ദി, ഇംഗ്ലീഷ് എന്നിവയ്ക്ക് പുറമെ 10 പ്രാദേശിക ഭാഷകള്‍) ഈ ആപ്പ് സൗജന്യമായി ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാം.
പരിശുദ്ധി നിലവാരങ്ങള്‍
വെള്ളി ആഭരണങ്ങളുടെ ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് സ്വമേധയാ ആദ്യമായി നടപ്പാക്കിയത് 2005 ഒക്ടോബറിലാണ്. പരിഷ്കരിച്ച ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഇപ്പോൾ 800, 835, 925, 958, 970, 990, 999 ഏഴ് പരിശുദ്ധി നിലവാരങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇതിൽ 958, 999 എന്നിവ അടുത്തിടെയാണ് കൂട്ടിച്ചേർത്തത്.
വെള്ളിയ്ക്ക് HUID ആരംഭിച്ചതിന് ശേഷം HUID നൽകിയ 7 പ്രധാന ഇനം ആഭരണങ്ങൾ/കലാശില്പങ്ങള്‍ (ഭാരത്തിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ)
Sl No.
Article type
Weight of articles hallmarked
% share weight wise
Fineness
Category
Comments
1
Silver payal/anklet
1,54,96,588.36
27%
90%-(800ppt)
Jewellery
90% of the hallmarked silver payals/anklet are of 800 ppt fineness.
2
Silver diya/lamp
42,29,431
7%
99%
(800ppt and 925ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver diya/lamps are of 800 ppt and 925 fineness.
3
Silver plate
38,40,202
7%
80% -(925ppt and 800ppt)
Artefact
80% of the hallmarked silver plates are of 800 ppt and 925 fineness.
4
Silver idol
23,73,278
4%
925ppt
Artefact
Almost all the hallmarked silver idols are of 925 ppt fineness.
5
Silver coin
22,44,076
4%
99%-(990 ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver coins are of 990 ppt fineness.
6
Waist Chain
11,48,283
2%
91%-(800 ppt)
Jewellery
91% of the hallmarked silver waist chains are of 800 ppt fineness.
7
Bracelet
9,83,507
1.7%
85%-(925ppt)
Jewellery
85% of the hallmarked silver bracelets are of 925 ppt fineness.
വ്യാപകമായ അവബോധവും HUID അധിഷ്ഠിത ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങിൻ്റെ സുഗമമായ നടത്തിപ്പും ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ബിഐഎസ് ചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങൾ:
• ഉപഭോക്തൃ പ്രചാരണ, അവബോധ പരിപാടികൾ
• എല്ലാ ബ്രാഞ്ച് ഓഫീസുകളിലും വ്യാപാരികളുമായി ആശയവിനിമയങ്ങൾ
• ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിത സാമൂഹ്യമാധ്യമ പ്രചാരണങ്ങള്‍
സുതാര്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഉപഭോക്തൃ താല്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാനും ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണങ്ങളില്‍ വിശ്വാസ്യത വർധിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് ഈ ശ്രമങ്ങൾ.
പശ്ചാത്തലം
സ്വർണം, വെള്ളി തുടങ്ങിയ മൂല്യമേറിയ ലോഹങ്ങളിൽ HUID അവതരിപ്പിച്ചത് ഡിജിറ്റൽ ട്രാക്കിങിന് സഹായിക്കുന്നു. അന്യായ വ്യാപാര രീതികൾ തടയാനും ഓരോ ആഭരണത്തിലെയും ബിഐഎസ് മുദ്രയിലൂടെ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് പരിശുദ്ധി ഉറപ്പാക്കാനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു.
സാംസ്കാരിക പാരമ്പര്യങ്ങൾ, സാമൂഹ്യ ആചാരങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക സുരക്ഷിതത്വം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആസ്തികളെന്ന നിലയിൽ സ്വർണത്തിനും വെള്ളിയ്ക്കും ഇന്ത്യയിൽ പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്. അതിനാൽ ഉപഭോക്താക്കളുടെ താല്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാനും ആഭരണ വ്യാപാരത്തിൽ വിശ്വാസ്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും മൂല്യമേറിയ ഈ ലോഹങ്ങളുടെ പരിശുദ്ധി ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്. മൂല്യമേറിയ ലോഹ ആഭരണങ്ങളുടെ പരിശുദ്ധിയും ഗുണമേന്മയും സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തി മായം കലർത്തുന്നതിൽ നിന്ന് ഉപഭോക്താക്കളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും സുതാര്യവും നീതിയുക്തവുമായ വിപണി സമ്പ്രദായങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലും ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് നിർണായക പങ്കുവഹിക്കുന്നു.
സ്വർണാഭരണങ്ങൾക്കും കലാശില്പങ്ങള്‍ക്കും 2021 ജൂൺ 23 മുതൽ നിർബന്ധിത ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് ഘട്ടം ഘട്ടമായി നടപ്പാക്കി വരുന്നു. തുടക്കത്തിൽ 256 ജില്ലകളെ ഉൾപ്പെടുത്തിയ ഈ സംരംഭം 5 വർഷത്തിനകം നിലവിൽ 373 ജില്ലകളിൽ നിർബന്ധമാക്കി. വിവരങ്ങൾ താഴെ:
1610 ബിഐഎസ് അംഗീകൃത പരിശോധനാ - ഹാള്‍മാര്‍‍ക്കിങ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെയും (എഎച്ച്സി) 2.08 ലക്ഷത്തിലധികം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്വർണ വ്യാപാരികളുടെയും പിന്തുണ ഈ സംവിധാനത്തിനുണ്ട്. 56 കോടിയിലധികം ആഭരണങ്ങൾക്കാണ് ഇതുവരെ ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് നൽകിയത്. 2025–26-ൽ മാത്രം 7.81 കോടി ആഭരണങ്ങൾക്ക് ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് നൽകി. ആഭരണങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നതും തൂക്കുന്നതും മുതൽ എക്സ്ആര്‍എഫ് പരിശോധന, സാമ്പിള്‍ ശേഖരിക്കല്‍, അഗ്നിപരിശോധന, ലേസർ മാർക്കിങ് വരെ ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് പ്രക്രിയ പൂർണമായി ഡിജിറ്റൽവൽക്കരിച്ചു. ഓരോ ആഭരണത്തിനും അതുല്യമായ ആറക്ക HUID നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സ്വർണത്തിന് HUID സംവിധാനം സൃഷ്ടിച്ച ശക്തമായ അടിത്തറയുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും വ്യാജ ഹാള്‍മാര്‍ക്കിങ് രീതികൾ തടയാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് 2025 സെപ്റ്റംബർ 1 മുതലാണ് ബ്യൂറോ ഓഫ് ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് (ബിഐഎസ്) ഹാള്‍മാര്‍ക്ക് ചെയ്ത വെള്ളി ആഭരണങ്ങൾക്ക് നിർബന്ധിത ന HUID അവതരിപ്പിച്ചത്.