Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Update on Mandatory HUID for Silver Jewellery
A Major Milestone in Purity Assurance and Curbing Fake Hallmarking
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Delhi
Within the first three months following implementation of mandatory HUID for silver, over 17 lakh pieces have been hallmarked, reflecting strong uptake among jewellers and consumers. While the Silver Hallmarking Scheme remains voluntary, HUID marking has been made mandatory for any silver article that is hallmarked.
Strong Uptake: Over 17 Lakh Articles Already Hallmarked with HUID
Since, the launch of the silver HUID portal, over 17 lakh silver jewellery items have already been hallmarked i.e. within 3 months. Purity grades 925 and 800 constitute nearly 90% of all hallmarked items. A significant acceleration has been observed following the introduction of HUID. In FY 2024–25, around 32 lakh silver articles were hallmarked. This surge reflects the strong confidence of consumers and jewellers in the HUID system.
Trends in silver hallmarking shows Southern Region of the country leading in volume of hallmarking followed by Western and Eastern region. Among product categories, payal / anklets constitute the largest share and are predominantly hallmarked in 800 purity grades. Silver diyas follows, generally in 800 and 925 purity.
Shri Pralhad Joshi, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public distribution tweeted and highlighted that - "HUID in silver jewellery hallmarking marks a significant step forward in strengthening purity assurance and eliminating fake hallmarking practices. With HUID mandatory on voluntarily (BIS) Hallmarked Silver articles, each piece carries a unique 6-digit identification code that enables complete digital traceability and enhanced consumer protection. With over 17.35 lakh articles already hallmarked under the HUID system, the initiative is driving greater transparency, accountability and confidence among consumers and stakeholders. #HallmarkHUID"
The Bureau of Indian Standards (BIS) has announced the introduction of Mandatory Hallmarking Unique Identification (HUID) for silver jewellery and artefacts with effect from 1 September 2025, marking a major step towards strengthening consumer protection, purity assurance, and preventing fake hallmarking.
What is HUID?
HUID is a six-digit alphanumeric code laser-marked on each hallmarked silver article, in addition to the BIS Standard Mark, the word SILVER, and the purity grade. This unique identifier provides complete digital traceability of every hallmarked silver item, bringing silver hallmarking on par with the existing HUID-based hallmarking system for gold.
Verification Made Simple Through BIS CARE App
Consumers can instantly verify the authenticity of hallmarked silver jewellery by entering the HUID on the BIS CARE mobile app (available on Android and iOS). The app displays key details such as:
• Purity of the article
• Type of jewellery (ring, anklet, chain, etc.)
• Details of the jeweller who submitted the article for hallmarking
• Details of the Assaying & Hallmarking Centre
This ensures transparency and empowers consumers to make informed purchases.
It is a user-friendly mobile app for Android and iOS, enhancing consumer access and engagement beyond its web portal. The app supports 12 languages (10 regional, Hindi, and English) and is free to download.
Coverage of Purity Grades
Silver jewellery hallmarking was first introduced on a voluntary basis in October 2005, and the revised Indian Standard now includes seven purity grades—800, 835, 925, 958, 970, 990 and 999, with 958 and 999 added recently.
Top 7 categories of silver jewellery/artefacts hallmarked with HUID (on the basis of weight of the article) since the launch of Silver HUID
Sl No.
Article type
Weight of articles hallmarked
% share weight wise
Fineness
Category
Comments
1
Silver payal/anklet
1,54,96,588.36
27%
90%-(800ppt)
Jewellery
90% of the hallmarked silver payals/anklet are of 800 ppt fineness.
2
Silver diya/lamp
42,29,431
7%
99%
(800ppt and 925ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver diya/lamps are of 800 ppt and 925 fineness.
3
Silver plate
38,40,202
7%
80% -(925ppt and 800ppt)
Artefact
80% of the hallmarked silver plates are of 800 ppt and 925 fineness.
4
Silver idol
23,73,278
4%
925ppt
Artefact
Almost all the hallmarked silver idols are of 925 ppt fineness.
5
Silver coin
22,44,076
4%
99%-(990 ppt)
Artefact
99% of the hallmarked silver coins are of 990 ppt fineness.
6
Waist Chain
11,48,283
2%
91%-(800 ppt)
Jewellery
91% of the hallmarked silver waist chains are of 800 ppt fineness.
7
Bracelet
9,83,507
1.7%
85%-(925ppt)
Jewellery
85% of the hallmarked silver bracelets are of 925 ppt fineness.
BIS Continues Nationwide Awareness Campaigns
To ensure widespread awareness and smooth implementation of HUID-based hallmarking, BIS is undertaking:
• Consumer outreach and awareness programmes
• Interactions with jewellers across all Branch Offices
• Targeted social media campaigns
These efforts aim to promote transparency, safeguard consumer interests, and further enhance trust in hallmarked silver jewellery.
Background
The introduction of HUID in precious metals namely Gold & Silver provides digital traceability helps curb unfair trade practices ensuring that BIS mark on each jewellery / artefact stands for guaranteed purity to consumers.
Precious metals such as Gold and silver hold a special significance in India as assets associated with cultural traditions, social practices and financial security. Ensuring the purity of these precious metals is therefore essential for protecting consumer interests and promoting trust in the jewellery trade. Hallmarking plays a crucial role in this regard by certifying the purity and fineness of precious metal articles, safeguarding consumers from adulteration and supporting transparent fair market practices.
Mandatory hallmarking of gold jewellery and artefacts has been implemented in a phased manner beginning 23 June 2021, which initially covered 256 districts and over a short span of 5 years, it has been made mandatory in 373 districts currently, as depicted below: -
This system is supported by 1610 BIS-recognized Assaying & Hallmarking Centres (AHCs) and more than 2.08 lakh registered gold jewellers. Over 56 crore jewellery pieces have been hallmarked so far, with 7.81 crore pieces hallmarked in 2025-26 alone. The hallmarking workflow i.e. from inward receipt and weighment to XRF testing, sampling, fire assay and laser marking has been fully digitized, with each article assigned a unique six-digit HUID.
Building upon the strong foundation created by the HUID system for gold, Bureau of Indian Standards (BIS) has introduced Mandatory Hallmarking Unique Identification (HUID) for hallmarked silver jewellery with effect from 1 September 2025, marking a major step towards strengthening consumer protection and curbing fake hallmarking practices.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ચાંદીના દાગીના માટે ફરજિયાત HUID પર અપડેટ
શુદ્ધતાની ખાતરી અને નકલી હોલમાર્કિંગને રોકવા માટે એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન
04 DEC 2025 4:29PM by PIB Ahmedabad
ચાંદીના દાગીના અને કલાકૃતિઓ માટે મેન્ડેટરી હોલમાર્કિંગ યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન (HUID) 1 સપ્ટેમ્બર 2025 થી અમલમાં આવ્યું છે.1 અમલના પ્રથમ ત્રણ મહિનામાં જ 17 લાખથી વધુ ચાંદીના દાગીના પર HUID સાથે હોલમાર્કિંગ કરવામાં આવ્યું છે, જે જ્વેલર્સ અને ગ્રાહકોમાં તેના મજબૂત સ્વીકારને દર્શાવે છે.
મુખ્ય વિગતો અને આંકડા
• અમલીકરણની તારીખ: 1 સપ્ટેમ્બર 2025.
• HUIDની સ્થિતિ: ચાંદીની હોલમાર્કિંગ યોજના સ્વૈચ્છિક રહે છે, પરંતુ હોલમાર્ક કરેલ કોઈપણ ચાંદીના દાગીના માટે HUID માર્કિંગ ફરજિયાત બનાવવામાં આવ્યું છે.
• મજબૂત સ્વીકાર: HUID પોર્ટલના લોન્ચ પછીના માત્ર 3 મહિનામાં 17 લાખથી વધુ ચાંદીના દાગીના પર હોલમાર્કિંગ કરવામાં આવ્યું છે.
• શુદ્ધતા ગ્રેડ 925 અને 800 હોલમાર્ક કરેલ તમામ વસ્તુઓમાંથી લગભગ 90% જેટલો હિસ્સો ધરાવે છે.
• પ્રાદેશિક પ્રવૃત્તિ: હોલમાર્કિંગની દ્રષ્ટિએ દક્ષિણ પ્રદેશ દેશમાં અગ્રેસર છે, ત્યારબાદ પશ્ચિમી અને પૂર્વીય પ્રદેશોનો ક્રમ આવે છે.
• મુખ્ય ઉત્પાદન શ્રેણી: પાયલ/ઝાંઝર સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે અને તે મુખ્યત્વે 800 શુદ્ધતા ગ્રેડમાં હોલમાર્ક કરવામાં આવે છે.
ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS) એ 1 સપ્ટેમ્બર 2025 થી ચાંદીના દાગીના અને કલાકૃતિઓ માટે મેન્ડેટરી હોલમાર્કિંગ યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન (HUID) રજૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે, જે ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, શુદ્ધતાની ખાતરી કરવા અને નકલી હોલમાર્કિંગને અટકાવવા તરફનું એક મોટું પગલું છે.
HUID શું છે?
HUID (Hallmarking Unique Identification) એ દરેક હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીના દાગીના પર લેસર-માર્ક કરેલ છ-અંકનો આલ્ફાન્યૂમેરિક કોડ છે. આ કોડ BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક, 'SILVER' શબ્દ, અને શુદ્ધતા ગ્રેડ ઉપરાંત અંકિત કરવામાં આવે છે.
• ફાયદો: આ અનન્ય ઓળખકર્તા દરેક હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની વસ્તુની સંપૂર્ણ ડિજિટલ ટ્રેસેબિલિટી પ્રદાન કરે છે, જે ચાંદીના હોલમાર્કિંગને સોના માટેની હાલની HUID-આધારિત પ્રણાલીની સમકક્ષ લાવે છે.
ચકાસણી: BIS CARE એપ દ્વારા
ગ્રાહકો BIS CARE મોબાઇલ એપ (Android અને iOS પર ઉપલબ્ધ) પર HUID દાખલ કરીને હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીના દાગીનાની સત્યતાની તુરંત ચકાસણી કરી શકે છે. આ એપ્લિકેશન નીચેની મુખ્ય વિગતો દર્શાવે છે:
• દાગીનાની શુદ્ધતા
• જ્વેલરીનો પ્રકાર (વીંટી, ઝાંઝર, ચેઇન, વગેરે)
• હોલમાર્કિંગ માટે વસ્તુ રજૂ કરનાર જ્વેલરની વિગતો
• એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ સેન્ટર (AHC) ની વિગતો
HUID સાથે હોલમાર્ક કરેલ ટોચની શ્રેણીઓ (વજન મુજબ)
ક્રમ
વસ્તુનો પ્રકાર
વજનનો % હિસ્સો
મુખ્ય શુદ્ધતા
શ્રેણી
1
ચાંદીની પાયલ/ઝાંઝર
27%
90% - 800 ppt
જ્વેલરી
2
ચાંદીનો દીવો/લેમ્પ
7%
99% - 800 ppt અને 925 ppt
કલાકૃતિ
3
ચાંદીની પ્લેટ
7%
80% - 925 ppt અને 800 ppt
કલાકૃતિ
4
ચાંદીની મૂર્તિ
4%
લગભગ તમામ 925 ppt
કલાકૃતિ
5
ચાંદીનો સિક્કો
4%
99% - 990 ppt
કલાકૃતિ
શુદ્ધતા ગ્રેડનું કવરેજ
ચાંદીના દાગીનાના હોલમાર્કિંગની શરૂઆત ઓક્ટોબર 2005 માં સ્વૈચ્છિક ધોરણે થઈ હતી. હવે સુધારેલા ભારતીય ધોરણમાં સાત શુદ્ધતા ગ્રેડ નો સમાવેશ થાય છે: 800, 835, 925, 958, 970, 990 અને 999 (જેમાં 958 અને 999 તાજેતરમાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે).
HUID સાથે હોલમાર્ક કરેલી ચાંદીની જ્વેલરી/આર્ટિફેક્ટ્સની ટોચની 7 શ્રેણીઓ (વજનના આધારે)
ચાંદીના HUID ના પ્રારંભથી અત્યાર સુધીમાં, વજનના આધારે હોલમાર્ક કરાયેલી ચાંદીની વસ્તુઓની ટોચની 7 શ્રેણીઓ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
વસ્તુનો પ્રકાર (Article type)
હોલમાર્ક કરેલી વસ્તુઓનું વજન (ગ્રામમાં)
વજન મુજબ % હિસ્સો
ફાઇનનેસ
શ્રેણી (Category)
મુખ્ય ટિપ્પણીઓ (Comments)
1
Silver payal/anklet (ચાંદીની પાયલ/પાયલ)
1,54,96,588.36
27%
90%-(800ppt)
Jewellery (જ્વેલરી)
90% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની પાયલ/anklet 800 ppt ફાઇનનેસની છે.
2
Silver diya/lamp (ચાંદીનો દીવો/લેમ્પ)
42,29,431
7%
99% (800ppt અને 925ppt)
Artefact (આર્ટિફેક્ટ)
99% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીના દીવા/લેમ્પ 800 ppt અને 925 ફાઇનનેસના છે.
3
Silver plate (ચાંદીની પ્લેટ)
38,40,202
7%
80% -(925ppt અને 800ppt)
Artefact (આર્ટિફેક્ટ)
80% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની પ્લેટો 800 ppt અને 925 ફાઇનનેસની છે.
4
Silver idol (ચાંદીની મૂર્તિ)
23,73,278
4%
925ppt
Artefact (આર્ટિફેક્ટ)
લગભગ તમામ હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની મૂર્તિઓ 925 ppt ફાઇનનેસની છે.
5
Silver coin (ચાંદીનો સિક્કો)
22,44,076
4%
99%-(990 ppt)
Artefact (આર્ટિફેક્ટ)
99% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીના સિક્કા 990 ppt ફાઇનનેસના છે.
6
Waist Chain (કમર પટ્ટી/સાંકળ)
11,48,283
2%
91%-(800 ppt)
Jewellery (જ્વેલરી)
91% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની કમર સાંકળો 800 ppt ફાઇનનેસની છે.
7
Bracelet (બ્રેસલેટ)
9,83,507
1.7%
85%-(925ppt)
Jewellery (જ્વેલરી)
85% હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીના બ્રેસલેટ 925 ppt ફાઇનનેસના છે.
ℹ️ ચાંદીના HUID હોલમાર્કિંગ વિશે વધારાની માહિતી
BIS રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ ઝુંબેશ ચાલુ રાખે છે
વ્યાપક જાગૃતિ અને HUID-આધારિત હોલમાર્કિંગના સરળ અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, BIS આ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે:
• ગ્રાહક આઉટરીચ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો.
• તમામ શાખા કચેરીઓ દ્વારા ઝવેરીઓ સાથે વાર્તાલાપ.
• લક્ષિત સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશો.
આ પ્રયાસોનો હેતુ પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, ગ્રાહક હિતોની સુરક્ષા કરવાનો અને હોલમાર્ક કરેલ ચાંદીની જ્વેલરીમાં વિશ્વાસ વધારવાનો છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
સોના અને ચાંદી જેવી કિંમતી ધાતુઓમાં HUID (Hallmarking Unique Identification) ની રજૂઆત ડિજિટલ ટ્રેસેબિલિટી પ્રદાન કરે છે અને અયોગ્ય વેપાર પદ્ધતિઓને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક જ્વેલરી/આર્ટિફેક્ટ પર BIS માર્ક ગ્રાહકોને ગેરંટીકૃત શુદ્ધતા આપે છે.
સોના અને ચાંદી જેવી કિંમતી ધાતુઓ ભારતમાં સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ, સામાજિક પ્રથાઓ અને નાણાકીય સુરક્ષા સાથે સંકળાયેલી સંપત્તિ તરીકે વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. તેથી, ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને ઝવેરાતના વેપારમાં વિશ્વાસ વધારવા માટે કિંમતી ધાતુઓની શુદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે. કિંમતી ધાતુની વસ્તુઓની શુદ્ધતા અને સૂક્ષ્મતાને પ્રમાણિત કરીને, ગ્રાહકોને ભેળસેળથી બચાવી અને પારદર્શક વાજબી બજાર પ્રથાઓને સમર્થન આપીને હોલમાર્કિંગ સંદર્ભમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
સોનાના ઝવેરાત અને કલાકૃતિઓનું ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ 23 જૂન 2021 થી તબક્કાવાર રીતે લાગુ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં શરૂઆતમાં 256 જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા અને 5 વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં, હાલમાં 373 જિલ્લાઓમાં તેને ફરજિયાત બનાવવામાં આવ્યું છે, જે નીચે દર્શાવ્યા મુજબ છે: -
સિસ્ટમને 1610 BIS-માન્યતા પ્રાપ્ત મૂલ્યાંકન અને હોલમાર્કિંગ કેન્દ્રો (AHCs) અને 02.08 લાખથી વધુ નોંધાયેલા સોનાના ઝવેરીઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં ૫૬ કરોડથી વધુ ઝવેરાતના ટુકડાઓનું હોલમાર્કિંગ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ફક્ત 2025-26માં 7.81 કરોડ ટુકડાઓનું હોલમાર્કિંગ કરવામાં આવ્યું છે. હોલમાર્કિંગ વર્કફ્લો એટલે કે ઇનવર્ડ રિસીપ્ટ અને વજનથી લઈને XRF પરીક્ષણ, નમૂના, ફાયર એસે અને લેસર માર્કિંગ સુધીનું કાર્ય સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં દરેક વસ્તુને એક અનન્ય -અંકનો HUID સોંપવામાં આવ્યો છે.
સોના માટે HUID સિસ્ટમ દ્વારા બનાવેલા મજબૂત પાયા પર નિર્માણ કરીને, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) 1 સપ્ટેમ્બર 2025 થી હોલમાર્કવાળા ચાંદીના ઝવેરાત માટે ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન (HUID) રજૂ કર્યું છે, જે ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા અને નકલી હોલમાર્કિંગ પ્રથાઓને રોકવા તરફ એક મોટું પગલું છે.