హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థ
02 DEC 2025 3:23PM by PIB Hyderabad
ముంబయి నగరంలో 26/11 ఉగ్రవాద దాడి అనంతరం ‘నేషనల్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఏజెన్సీ చట్టం-2008’ కింద దేశంలో ఉగ్రవాద నిరోధక చట్టం అమలు కేంద్రీయ సంస్థగా జాతీయ దర్యాపు సంస్థ (నేషనల్ ఇన్వెస్టిగేషన్ ఏజెన్సీ-ఎన్‌ఐఏ) ఏర్పాటైంది.
‘ఎన్‌ఐఏ చట్టం-2008’లోని షెడ్యూలులో పేర్కొన్న మేరకు- భారత సార్వభౌమాధికారం, భద్రత-సమగ్రత, అంతర్గత భద్రత, విదేశాలతో స్నేహపూర్వక సంబంధాలు, అంతర్జాతీయ ఒప్పందాల సంబంధిత అంశాలపై దుష్ప్రభావం చూపే నేరాలమీద ఈ సంస్థ దర్యాప్తు, విచారణ చేపడుతుంది.
జాతీయ భద్రతను ప్రభావితం చేసే లేదా ముప్పు తెచ్చే నేరాల నివారణ-దర్యాప్తు-విచారణ బాధ్యతలను సమర్థంగా నిర్వర్తించగల అంతర్జాతీయ దర్యాప్తు సంస్థగా ‘ఎన్‌ఐఏ’ను రూపుదిద్దే లక్ష్యంతో సంస్థ సామర్థ్యం పెంపు దిశగా కింది చర్యలు, కార్యక్రమాలు అమలులోకి వచ్చాయి:
(i) భారత్‌ వెలుపల భారత పౌరుల ప్రమేయం లేదా దేశ ప్రయోజనాల సంబంధిత షెడ్యూల్డ్ నేరాల దర్యాప్తు దిశగా ప్రభుత్వం ‘ఎన్‌ఐఏ (సవరణ) చట్టం-2019’ ద్వారా సంస్థకు పూర్తి అధికారమిచ్చింది.
(ii) పేలుడు పదార్థాల చట్టం-1908తోపాటు మానవ అక్రమ రవాణా, సైబర్ ఉగ్రవాదం, ఆయుధాల చట్టం-1959 సంబంధిత నేరాల దర్యాప్తు దిశగా ‘ఎన్‌ఐఏ’ అధికార పరిధిని విస్తరించారు.
(iii) దేశ రాజధాని ఢిల్లీలో ప్రధాన కార్యాలయంతోపాటు 2 జోనల్‌ (గువహటి, జమ్మూ) కార్యాలయాలు సహా వివిధ ప్రాంతాలలో 21 శాఖా కార్యాలయాలను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
(iv) ప్రస్తుతం ‘ఎన్‌ఐఏ’ కోసం మొత్తం 1901 పోస్టులు మంజూరు చేయగా, వీటిలో గడచిన ఐదేళ్లలోనే 769 పోస్టులు మంజూరయ్యాయి.
(v) ‘ఎన్‌ఐఏ’ కోసం దేశవ్యాప్తంగా 52 ప్రత్యేక కోర్టులను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. వీటిలో రాంచీ, జమ్మూ, ముంబయిలలోని మూడేసి ప్రత్యేక కోర్టులను ‘ఎన్‌ఐఏ’ దర్యాప్తు చేసే షెడ్యూల్డ్ నేరాల విచారణకు కేటాయించారు.
(vi) బిగ్ డేటా అనలిటిక్స్‌, వివిధ దర్యాప్తు ప్రక్రియల ఆటోమేషన్-డిజిటలీకరణ, పర్యవేక్షణ బలోపేతం సహా సామర్థ్యం, స్థిరత్వం, జవాబుదారీతనం పెంపు విధానాల సౌలభ్యం కల్పిస్తూ ‘ఎన్‌ఐఏ’ పరిధిలో ‘నేషనల్ టెర్రర్ డేటా ఫ్యూజన్ అండ్‌ అనాలిసిస్ సెంటర్’ (ఎన్‌టీడీఎఫ్‌ఏసీ) ఏర్పాటైంది.
(vii) మరోవైపు ‘ఎన్‌ఐఏ’ కింద 2018 జనవరిలో ‘ఐఎస్‌ఐఎస్‌ ఇన్వెస్టిగేషన్ రీసెర్చ్ సెల్’ (ఐఐఆర్‌సీ)ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. అటుపైన ఇతర ఉగ్రవాద నేరాలకూ దీన్ని విస్తరించి, ‘కౌంటర్ టెర్రరిజం రీసెర్చ్ సెల్’ (సీటీఆర్‌టీసీ)గా పేరు మార్చింది.
(viii) ‘యాంటీ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ డివిజన్’, ‘యాంటీ సైబర్ టెర్రరిజం డివిజన్’, ‘ఫైనాన్షియల్ యాక్షన్ టాస్క్ ఫోర్స్ సెల్’, ‘ఫైనాన్షియల్ అనాలిసిస్ యూనిట్’ వంటి ప్రత్యేక విభాగాలు సహా న్యాయ నిపుణులతో ఒక ప్రత్యేక సెల్ కూడా ‘ఎన్‌ఐఏ’లో ఏర్పాటైంది.
(ix) విదేశీ అధికార పరిధి సంబంధిత నేరాల దర్యాప్తులో భారత సామర్థ్యం సంస్థాగతీకరణ దిశగా 2024లో ప్రత్యేక ‘విదేశీ దర్యాప్తు అభ్యర్థన యూనిట్’ను ‘ఎన్‌ఐఏ’లో ఏర్పాటు చేశారు.
(x) ఉగ్రవాద సంస్థలకు నిధులు, అధిక నాణ్యత గల ‘నకిలీ భారత కరెన్సీ నోట్లు’ సంబంధిత కేసుల దర్యాప్తు నిమిత్తం ‘ఎన్‌ఐఏ’ను కేంద్ర స్థాయి నోడల్ సంస్థగా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ అంశాలపై నిర్దిష్ట, నిశిత దర్యాప్తు లక్ష్యంగా ‘ఉగ్రవాద నిధులు-నకిలీ కరెన్సీ దర్యాప్తు సెల్’ ఏర్పాటైంది.
(xi) ప్రపంచ దేశాలతో సహకారం దిశగా 2022లో ‘నో మనీ ఫర్ టెర్రర్’ ఇతివృత్తంగా మంత్రుల స్థాయి 3వ సమావేశాన్ని ‘ఎన్‌ఐఏ’ నిర్వహించింది. ఇందులో 78 దేశాలతోపాటు 16 బహుళపక్ష సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
(xii) గడచిన ఐదేళ్లలో- తమ అధికారులతోపాటు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పోలీసులు, కేంద్ర పోలీసు సంస్థలు, సాయుధ పోలీసు దళాల సిబ్బంది ‘సామర్థ్య వికాసం శిక్షణ కార్యక్రమాల’ను విదేశీ సంస్థల సహకారంతో ‘ఎన్‌ఐఏ’ నిర్వహించింది. అలాగే మూడేళ్లుగా విదేశీ అధికారుల కోసం కూడా ఇలాంటి కార్యక్రమాలను ఏర్పాటు చేసింది.
(xiii) ఫోరెన్సిక్ నైపుణ్య రంగంలో ‘ఎన్‌ఐఏ’ అధికారుల సామర్థ్యం పెంపు లక్ష్యంగా ‘ఎన్‌ఐఏ’, ‘నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ’ మధ్య అవగాహన ఒప్పందానికి ప్రభుత్వం ఆమోదముద్ర వేసింది. దీనిపై ఉభయపక్షాలు 2025 మార్చిలో సంతకం చేశాయి.
(xiv) భారత నకిలీ కరెన్సీ నోట్ల సంబంధిత సమాచార ఆదానప్రదానం కోసం భారత్‌, బంగ్లాదేశ్ మధ్య ఒక సంయుక్త కార్యాచరణ బృందం ఏర్పాటైంది. నకిలీ నోట్ల దొంగ రవాణా నిరోధానికి కేంద్ర-రాష్ట్ర స్థాయులలో వివిధ ‘ఎల్‌ఈఏ’లతోపాటు బంగ్లాదేశ్, నేపాల్ సహా పొరుగు దేశాల పోలీసు అధికారుల కోసం సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమాలను ‘ఎన్‌ఐఏ’ నిర్వహించింది.
(xv) జాతీయ భద్రతను ప్రభావితం చేసే/ముప్పు కలిగించే నేరాల నివారణ, దర్యాప్తు, విచారణలో ‘ఎన్‌ఐఏ’ సామర్థ్య బలోపేతం సహా ప్రపంచ ఉత్తమ ఉగ్రవాద నిరోధక సంస్థల పనితీరు పారామితులతో సమానంగా సామర్థ్యాల ప్రమాణీకరణకు కృషి కొనసాగింది.
దేశంలో ఓ కీలక దర్యాప్తు సంస్థగా ‘ఎన్‌ఐఏ’ను తీర్చిదిద్దే లక్ష్యంతో చేపట్టిన ఈ చర్యలు, కార్యక్రమాలన్నిటి ఫలితంగా సంస్థ సామర్థ్యం గణనీయంగా మెరుగుపడింది.
ఆ మేరకు ఇది తన విధులను సమర్థంగా, ప్రభావవంతంగా నిర్వర్తిస్తోంది. తద్వారా ఇప్పుడు ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రముఖ దర్యాప్తు సంస్థగా అవతరించింది. ఈ సంస్థ దర్యాప్తు చేసిన మొత్తం (ఆరంభం నుంచి నమోదు చేసిన 692) కేసులకుగాను 92.44 శాతం శిక్ష విధించే తీర్పులతో 172 కేసులు పరిష్కారమయ్యాయి.
దేశ సార్వభౌమత్వం, ఐక్యత, సమగ్రత, భద్రతలకు భంగం కలిగించే చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలపై కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉక్కుపాదం మోపే (జీరో టాలరెన్స్) విధానాన్ని అనుసరిస్తుంది.
చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాల (నిరోధక) చట్టం-1967 నిబంధనల ప్రకారం అటువంటి కార్యకలాపాలలో పాల్గొన్నట్లు తేలిన వివిధ సంస్థలపై ప్రభుత్వం సదా కఠిన చర్యలు చేపట్టింది.
మొత్తంమీద గడచిన ఐదేళ్లలో ప్రభుత్వం 23 సంస్థలను చట్టవిరుద్ధమైనవిగా ప్రకటించింది. ఈ జాబితాను ‘అనుబంధం-ఎ’లో చూడవచ్చు.
అనుబంధం-ఎ
వ.సం॥
చట్టవిరుద్ధ సంస్థ పేరు
1.
స్టూడెంట్స్ ఇస్లామిక్ మూవ్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇండియా (సిమి)
2.
యునైటెడ్ లిబరేషన్ ఫ్రంట్ ఆఫ్ అస్సాం (ఉల్ఫా)
3.
ఆల్ త్రిపుర టైగర్ ఫోర్స్ (ఏటీటీఎఫ్)
4.
మీటీ తీవ్రవాద సంస్థలు:
(i) పీపుల్స్ లిబరేషన్ ఆర్మీ (పీఎల్ఏ), దాని రాజకీయ విభాగం, రివల్యూషనరీ పీపుల్స్ ఫ్రంట్ (ఆర్పీఎఫ్)
(ii) యునైటెడ్ నేషనల్ లిబరేషన్ ఫ్రంట్ (యూఎన్ఎల్ఎఫ్), దాని సాయుధ విభాగం మణిపూర్ పీపుల్స్ ఆర్మీ (ఎంపీఏ)
(iii) పీపుల్స్ రివల్యూషనరీ పార్టీ ఆఫ్ కాంగ్లీపాక్ (పీఆర్ఈపీఏకే), దాని సాయుధ విభాగం 'రెడ్ ఆర్మీ'
(iv) కాంగ్లీపాక్ కమ్యూనిస్ట్ పార్టీ (కేసీపీ), దాని సాయుధ విభాగం.. దీన్ని కూడా 'రెడ్ ఆర్మీ’ అంటారు.
(v) కాంగ్లీ యాయోల్ కన్బా లుప్ (కేవైకేఎల్)
(vi) కోఆర్డినేషన్ కమిటీ (కోర్‌కామ్)
(vii) సోషలిస్ట్ యూనిటీ ఫర్‌ అలయెన్స్‌ ఆఫ్‌ కాంగ్లీపాక్ (ఏఎస్యూకే)
5.
నేషనల్ లిబరేషన్ ఫ్రంట్ ఆఫ్ త్రిపుర (ఎన్‌ఎల్‌ఎఫ్‌టీ)
6.
హిన్నీవ్ట్రెప్ నేషనల్ లిబరేషన్ కౌన్సిల్ (హెచ్‌ఎన్‌ఎల్‌సీ)
7.
లిబరేషన్ టైగర్స్ ఆఫ్ తమిళ్ ఈలం (ఎల్‌టీటీఈ)
8.
నేషనల్ సోషలిస్ట్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ నాగాలాండ్ (ఖప్లాంగ్) [ఎన్‌ఎస్‌సీఎన్‌ (కె)]
9.
ఇస్లామిక్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఐఆర్‌ఎఫ్‌)
10.
జమాత్-ఇ-ఇస్లామి (జేఈఐ), జమ్మూకాశ్మీర్
11.
జమ్మూకాశ్మీర్ లిబరేషన్ ఫ్రంట్ (మొహమ్మద్. యాసిన్ మాలిక్ వర్గం) (జేకేఎల్‌ఎఫ్‌-వై)
12
సిఖ్స్‌ ఫర్ జస్టిస్ (ఎస్‌ఎఫ్‌జే)
13.
పాపులర్ ఫ్రంట్ ఆఫ్ ఇండియా (పీఎఫ్‌ఐ), దాని సహ లేదా అనుబంధ సంస్థలు లేదా రిహాబ్ ఇండియా ఫౌండేషన్ (ఆర్‌ఐఎఫ్‌), క్యాంపస్ ఫ్రంట్ ఆఫ్ ఇండియా (సీఎఫ్‌ఐ), ఆల్ ఇండియా ఇమామ్స్ కౌన్సిల్ (ఏఐఐసీ), నేషనల్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ హ్యూమన్ రైట్స్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎన్‌సీహెచ్‌ఆర్‌ఓ), నేషనల్ విమెన్స్ ఫ్రంట్, జూనియర్ ఫ్రంట్, ఎంపవర్ ఇండియా ఫౌండేషన్, రిహాబ్ ఫౌండేషన్, కేరళ.
14.
జమ్మూకాశ్మీర్ డెమోక్రటిక్ ఫ్రీడమ్ పార్టీ (జేకేడీఎఫ్‌పీ)
15.
ముస్లిం లీగ్ జమ్మూకాశ్మీర్ (మసరత్ ఆలం వర్గం)/(ఎంఎల్‌జేకే-ఎంఏ)
16.
తెహ్రీక్-ఎ-హురియత్, జమ్మూకాశ్మీర్ (టీఈహెచ్‌)
17.
ముస్లిం కాన్ఫరెన్స్ జమ్మూకాశ్మీర్ (భట్ వర్గం) (ఎంసీజేకే-బి)
18.
ముస్లిం కాన్ఫరెన్స్ జమ్మూకాశ్మీర్ (సమ్జీ వర్గం) (ఎంసీజేకే-ఎస్‌)
19.
జమ్మూకాశ్మీర్ నేషనల్ ఫ్రంట్ (జేకేఎన్‌ఎఫ్‌)
20.
జమ్మూకాశ్మీర్ పీపుల్స్ ఫ్రీడమ్ లీగ్ (జేకేపీఎఫ్‌ఎల్‌)
21.
జమ్మూకాశ్మీర్ పీపుల్స్ లీగ్ (జేకేపీఎల్‌)లో 4 వర్గాలు: జేకేపీఎల్‌ (ముక్తార్ అహ్మద్ వాజా), జేకేపీఎల్‌ (బషీర్ అహ్మద్ టోటా), జేకేపీఎల్‌ (గులాం మొహమ్మద్ ఖాన్, సోపోరి), యాకూబ్ షేక్ (అజీజ్ షేక్) నేతృత్వంలోని జేకేపీఎల్‌
22.
జమ్మూకాశ్మీర్ ఇత్తెహాదుల్ ముస్లిమీన్ (జేకేఐఎం)
23.
అవామీ యాక్షన్ కమిటీ (ఏఏసీ)
హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్‌ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Home Affairs
NATIONAL INVESTIGATION AGENCY
02 DEC 2025 3:23PM by PIB Delhi
The National Investigation Agency (NIA) was set up under the National Investigation Agency Act, 2008 as a Central Counter Terrorism Law Enforcement Agency in the wake of the 26/11 Mumbai attacks.
The Agency investigates and prosecutes offences affecting the sovereignty, security and integrity of India, security of State, friendly relations with foreign States, matters relating to international treaties etc. specified in the Schedule to the NIA Act, 2008.
To enhance the capacity of the NIA, with the objective to make NIA in to a world-class investigating agency while proficiently fulfilling its responsibilities- in prevention, investigation and prosecution of crimes affecting / threatening national security, following steps / initiatives have been taken:
(i). The Government has empowered the NIA through ‘NIA (Amendment) Act, 2019’, to investigate scheduled offences involving Indian citizens or Indian interests that are committed outside India.
(ii). Further, the mandate of NIA has also been expanded to investigate offences related to Explosive Substances Act, 1908, Human Trafficking, Cyber Terrorism and Arms Act, 1959.
(iii). Footprint of NIA has been expanded pan India, by establishing 21 branch offices in different parts of the country, with 02 Zonal Offices (in Guwahati and Jammu) and Headquarter at Delhi.
(iv). The NIA has total 1901 sanctioned posts at present, out of which 769 posts have been sanctioned during the last five years.
(v). The Government has designated 52 NIA Special Courts across the country, out of which 03 NIA Special Courts at Ranchi, Jammu and Mumbai have been designated as the Special Courts exclusively for the trial of Scheduled Offences investigated by the NIA.
(vi). ‘National Terror Data Fusion & Analysis Centre (NTDFAC)’ has been established in the NIA for enabling of Big Data Analytics and facilitating the automation and digitization of the various investigative process, procedures that will strengthen supervision and enhance efficiency, consistency and accountability.
(vii). The Government has created ISIS Investigation Research Cell (IIRC) in NIA in January, 2018 and broadened its scope to other theatres of terrorism and renamed it as Counter Terrorism Research Cell (CTRC).
(viii). Exclusive Divisions, such as, ‘Anti Human Trafficking Division (AHTD)’, ‘Anti Cyber Terrorism Division (ACTD)’, ‘Financial Action Task Force (FATF) Cell’, ‘Financial Analysis Unit (FAU)’ and a Special Cell comprising of legal experts have also been created in the NIA.
(ix). To institutionalize India’s capacity in handling investigations that involve a foreign jurisdiction, a dedicated ‘Foreign Investigation Request Unit (FIRU)’ has been established within NIA in 2024.
(x). The NIA has been made the Nodal Agency at Central level for investigation of Terror Funding and High Quality ‘Fake Indian Currency Notes (FICN)’ cases, for which a ‘Terror Funding and Fake Currency (TFFC) Cell’ has been constituted in the NIA for conducting focused investigation.
(xi). To collaborate with countries across the world, NIA organised the 3rd edition of the Ministerial Level Conference ‘No Money for Terror (NMFT)’ during 2022. Delegates from 78 countries and 16 Multilateral Organizations participated in the said conference.
(xii). During the past 05 years, NIA in collaboration with foreign agencies, have conducted the ‘Capacity Building Training Programmes (CBTPs)’ for the NIA officers and States/UT Police, Central Police Organizations (CPOs) and Central Armed Police Forces (CAPFs). The NIA has also conducted such programmes for the Foreign Officers during the last 03 years.
(xiii). Recently, the Government has accorded an approval for Memorandum of Understanding (MoU) between NIA and ‘National Forensic Science University (NFSU)’ for capacity building of NIA officers in the field of forensic expertise. It has been signed by both the parties in March, 2025.
(xiv). A Joint Task Force (JTF) has been instituted between India and Bangladesh for exchange of information related to FICN. NIA has conducted capacity building programs of various Law Enforcement Agencies (LEAs) at Central and State level as well as for police officers of neighbouring countries including Bangladesh and Nepal for dealing with FICN smuggling.
(xv). An effort has been made to benchmark the capacities of NIA at par with the parameters of functioning of the best counter-terrorism agencies in the world, in order to bolster the capacity of the NIA in prevention, investigation and prosecution of crimes affecting/ threatening national security.
As an outcome of these steps, capabilities of NIA have been significantly bolstered, to grow it as a premier investigating agency,
which has been performing efficiently and effectively- in discharging its mandate in an impactful manner. NIA has now emerged as a globally renowned investigative agency, with a conviction rate of 92.44% in judgements pronounced in 172 cases (out of the total 692 registered cases since its inception).
The Government of India maintains a ‘Zero-tolerance policy’ against any form of unlawful activities, that are prejudicial to the sovereignty, unity, integrity, and security of the nation.
The Government of India has taken continuous and stringent action against various organizations found to be involved in unlawful activities in accordance with the provisions of Unlawful Activities (Prevention) Act, 1967.
Accordingly, in the last five years, the Government has declared 23 organizations as Unlawful Associations. The list is enclosed as Annexure ‘A’.
*******
ANNEXURE-A
List of organizations declared as unlawful associations during the last 05 years:
Sl.
No.
Name of Unlawful Association
1.
Students Islamic Movement of India (SIMI)
2.
United Liberation Front of Assam (ULFA)
3.
All Tripura Tiger Force (ATTF)
4.
Meitei Extremist Organizations, namely-
(i) Peoples’ Liberation Army (PLA) and its political wing, the Revolutionary People’s Front (RPF)
(ii) United National Liberation Front (UNLF) and its armed
wing, the Manipur Peoples’ Army (MPA)
(iii) Peoples’ Revolutionary Party of Kangleipak (PREPAK) and its Armed wing, the ‘Red Army’.
(iv) Kangleipak Communist Party (KCP) and its armed
wing, also called the ‘Red Army’
(v) Kanglei Yaol Kanba Lup (KYKL)
(vi) Coordination Committee (CorCom) and
(vii) Alliance for Socialist Unity Kangleipak (ASUK)
5.
National Liberation Front of Tripura (NLFT)
6.
Hynniewtrep National Liberation Council (HNLC)
7.
Liberation Tigers of Tamil Eelam (LTTE)
8.
National Socialist Council of Nagaland (Khaplang) [NSCN (K)]
9.
Islamic Research Foundation (IRF)
ANNEXURE-A
10.
Jamaat-e-Islami (JeI), Jammu and Kashmir
11.
Jammu and Kashmir Liberation Front (Mohd. Yasin Malik faction) (JKLF-Y)
12.
Sikhs for Justice (SFJ)
13.
Popular Front of India (PFI) and its associates or affiliates or fronts including Rehab India Foundation (RIF), Campus Front of India (CFI), All India Imams Council (AIIC), National Confederation of Human Rights Organization (NCHRO), National Women’s Front, Junior Front, Empower India
Foundation and Rehab Foundation, Kerala.
14.
Jammu and Kashmir Democratic Freedom Party (JKDFP)
15.
Muslim League Jammu Kashmir (Masarat Alam faction)/ (MLJK-MA)
16.
Tehreek-e-Hurriyat, Jammu and Kashmir (TeH)
17.
Muslim Conference Jammu and Kashmir (Bhat faction) (MCJK-B)
18.
Muslim Conference Jammu and Kashmir (Sumji faction) (MCJK-S)
19.
Jammu Kashmir National Front (JKNF)
20.
Jammu and Kashmir Peoples Freedom League (JKPFL)
21.
Four factions of Jammu and Kashmir Peoples League (JKPL), namely: JKPL
(Mukhtar Ahmed Waza), JKPL (Bashir Ahmad Tota), JKPL (Ghulam Mohammad Khan @Sopori) and JKPL (Aziz Sheikh) led by Yaqoob Sheikh
22.
Jammu and Kashmir Ittihadul Muslimeen (JKIM)
23.
Awami Action Committee (AAC)
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.