PIB Backgrounder
Sanchar Saathi App: Telecom Empowerment at Citizens’ Fingertips
Launched in January 2025 to enhance transparent and secure mobile services
02 DEC 2025 8:21PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Since its launch on 17th January 2025, the Sanchar Saathi mobile app has 1.4 crore+ downloads.
• Over 42 lakh stolen/lost mobile devices have been successfully blocked.
• 26 lakh lost/stolen mobile phones traced, with 7.23 lakh successfully returned.
• Democratic, fully voluntary, user-driven platform and privacy-first app, activates only with user consent.
Sanchar Saathi: A Timely Response to India’s Growing Cyber Crimes
With over a billion subscribers, India has emerged as the world’s second-largest telecom ecosystem. Mobile phones now serve as critical gateways to banking, entertainment, e-learning, healthcare, and government services, making mobile security more important than ever.
A white rectangular sign with a cell phone and textAI-generated content may be incorrect.
Rising cyber threats have made safeguarding mobile users a pressing national concern. According to the Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In), cybercrime incidents surged from 15,92,917 in 2023 to 20,41,360 in 2024. Digital Arrest Scams and related cybercrimes reported on the National Cyber Crime Reporting Portal alone totalled 1,23,672 in 2024, with 17,718 cases already reported by February 2025.
In response to these escalating threats, the Department of Telecommunications (DoT) introduced the Sanchar Saathi mobile app—a citizen-centric tool that brings robust security features and fraud-reporting capabilities directly to users’ smartphones. The app complements the existing Sanchar Saathi portal by providing convenient, on-the-go protection against identity theft, forged KYC, device theft, banking fraud, and other cyber risks. To strengthen the initiative, the Department of Telecommunications has issued Directions on November 28, 2025, mandating mobile manufacturers and importers to facilitate the availability and accessibility of the Sanchar Saathi app on devices for users in India.
A Citizen-First, Privacy-Safe Platform
Sanchar Saathi app puts citizens first and protects their privacy at every step. It works only with user’s consent and gives full control over its activation and use.
• Activates only after user chooses to register
• User may activate, deactivate, or delete it any time
• Designed to strengthen India’s cybersecurity without compromising privacy
Sanchar Saathi: Impact and Tangible Results
Sanchar Saathi has shown clear and consistent impact since its launch. The platform has strengthened user safety and reduced digital fraud across the country.
Key achievements of the platform include:
• Over 21.5 crore visits to the portal (https://sancharsaathi.gov.in/)
• More than 1.4 crore app downloads
• Over 42 lakh stolen/lost mobile devices have been successfully blocked
• 1.43 crore+ mobile connections disconnected after citizens marked them as “Not My Number”
• 26 lakh lost or stolen phones traced, with 7.23 lakh returned to their owners
• 40.96 lakh fraudulent connections removed following citizen reports
• 6.2 lakh fraud-linked IMEIs (International Mobile Equipment Identity) blocked
• Financial Fraud Risk Indicator prevented losses worth 475 crore
Financial Fraud Risk Indicator (FRI)
The Department of Telecommunications (DoT) has developed the Financial Fraud Risk Indicator (FRI), a risk-based metric that classifies mobile numbers as Medium, High, or Very High risk of financial fraud. FRI helps banks, NBFCs, and UPI service providers prioritise enforcement and take extra customer protection measures for high-risk numbers.
Building on these achievements, the initiative has further curtailed telecom fraud through targeted actions, delivering tangible results across multiple platforms. More than 3 crore fraudulent mobile connections have been terminated, 3.19 lakh devices blocked, 16.97 lakh WhatsApp accounts disabled, and over 20,000 bulk SMS senders were blacklisted, significantly curbing telecom-related fraud and enhancing user security across the country.
By empowering citizens with easy-to-use tools and real-time access to vital security features, the Sanchar Saathi mobile app represents a timely and effective response to India’s growing cybercrime challenges.
The application is available in Hindi and 21 other regional languages, making it inclusive and accessible across the country. Available on both Android and iOS platforms, the app has already crossed 1.4 crore downloads since its launch.
Citizen-centric services offered by Sanchar Saathi
The Sanchar Saathi mobile app brings all citizen-centric services of the portal directly to users’ smartphones, including security, verification, and fraud-reporting features.
Sanchar Saathi has the following features –
• Chakshu – Enables users to report suspected fraud communications via calls, SMS, or WhatsApp - especially KYC-updating scams. This proactive reporting tool helps the DoT monitor and act swiftly on forged KYC and identity-theft cases, and encourages citizens to report unsolicited commercial communication (UCC).
• IMEI Tracking and Blocking – Allows tracking and blocking of lost or stolen phones anywhere in India. It assists police authorities in tracing stolen or lost devices, prevents counterfeit phones from entering the black market, and blocks attempts at device cloning.
• Another important feature is – the option to verify the number of mobile connections. If any suspicious connections—potentially created using forged KYC details—are found, users can report and block them immediately.
• Know Your Mobile Handset’s Genuineness– offers an easy way to verify whether a purchased mobile device is genuine.
• Reporting of International Calls with Indian numbers – Allows citizens to report international calls disguised as domestic calls from numbers starting with +91 (10 digits after the country code). Such calls originate from illegal telecom setups abroad.
• Know your Internet Service Provider – Lets users check details of wireline Internet Service Providers across India by entering a PIN code, address, or ISP name.
This initiative strengthens telecom security by empowering citizens to secure their digital identities and combat telecom fraud. Sanchar Saathi also supports enforcement of TRAI’s Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations (TCCCPR) by enabling users to report spam and fraudulent calls and messages at the click of a button.
Cybercrime is “any unlawful act where computer, communication device or the computer network is used to commit or facilitate the commission of crime”.
User Empowerment
The Sanchar Saathi initiative exemplifies Jan Bhagidari—people’s participation in governance. User reports play a crucial role in preventing misuse of telecom resources for cybercrime and financial fraud. The DoT continues to act swiftly on these reports, and status dashboards on the portal ensure public transparency.
Privacy and Security
The app is designed to strengthen telecom security while protecting user data and privacy. It complies with the Information Technology Act 2000 (IT Act), India’s primary law governing cybercrime, e-commerce, secure transmission, and data privacy. This legal framework defines and penalizes offenses such as hacking and data theft.
Sanchar Saathi prioritizes user privacy and collects only the minimum personal information necessary to provide services. The platform does not create profiles for commercial marketing, nor does it share user data with third parties. Data sharing is strictly limited to law enforcement when legally required, ensuring protection against unauthorized access and misuse of data.
The platform’s privacy practices align with the Digital Personal Data Protection Act 2023 (DPDP Act), which emphasizes individual control, transparency, and accountability. Sanchar Saathi limits data collection to legitimate purposes, minimizes data capture, and implements clear consent mechanisms.
Conclusion
The Sanchar Saathi App has emerged as a powerful tool for securing India’s growing telecom ecosystem. By integrating services like blocking lost devices, reporting fraud, verifying mobile connections, and safeguarding user privacy, it empowers citizens to protect their digital identity with ease. Its wide language availability, alignment with cyber laws, and strong privacy safeguards make it both inclusive and trustworthy. As adoption continues to rise, Sanchar Saathi is not just reducing telecom fraud; it is reinforcing digital confidence and shaping a safer, citizen-centric future for India’s mobile users.
References
Ministry of Communications
Ministry of Electronics and Information Technology
Ministry of Home Affairs
Ministry of Science and Technology
Ministry of Information and Broadcasting
Click here to see in PDF

PIB Headquarters
સંચાર સાથી એપ: લોકોની આંગળીના ટેરવે ટેલિકોમ સશક્તિકરણ
પારદર્શક અને સુરક્ષિત મોબાઇલ સેવાઓ સુધારવા માટે જાન્યુઆરી 2025માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
02 DEC 2025 8:21PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• 17 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ લોન્ચ થયા પછી, સંચાર સાથી મોબાઇલ એપને 1.4 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ જોવા મળ્યા છે.
• 42 લાખથી વધુ ચોરાયેલા/ખોવાયેલા મોબાઇલ ઉપકરણોને સફળતાપૂર્વક અવરોધિત કરવામાં આવ્યા છે.
• 26 લાખથી વધુ ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઇલ ફોન શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 7.23 લાખ સફળતાપૂર્વક પરત કરવામાં આવ્યા છે.
• એક લોકશાહી, સંપૂર્ણપણે સ્વૈચ્છિક, વપરાશકર્તા-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ અને ગોપનીયતા-પ્રથમ એપ્લિકેશન, ફક્ત વપરાશકર્તાની સંમતિથી જ સક્રિય થાય છે.
સંચાર સાથી: ભારતમાં વધતા સાયબર ક્રાઇમનો સમયસર પ્રતિભાવ
એક અબજથી વધુ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ સાથે ભારત વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમ બન્યું છે. મોબાઇલ ફોન હવે બેંકિંગ, મનોરંજન, ઇ-લર્નિંગ, આરોગ્યસંભાળ અને સરકારી સેવાઓ માટે આવશ્યક પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે, જે મોબાઇલ સુરક્ષાને પહેલા કરતા વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે.
A white rectangular sign with a cell phone and textAI-generated content may be incorrect.
વધતા સાયબર ધમકીઓએ મોબાઇલ વપરાશકર્તાઓની સુરક્ષાને રાષ્ટ્રીય ચિંતાનો વિષય બનાવી દીધો છે. ઇન્ડિયન કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT-In) અનુસાર, 2023માં 15,92,917 થી વધીને 2024માં 20,41,360 સાયબર ક્રાઇમના બનાવો બન્યા. ફક્ત નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ પર નોંધાયેલા ડિજિટલ ધરપકડ કૌભાંડો અને સંબંધિત સાયબર ગુનાઓ 2024માં કુલ 1,23,672 હતા, જેમાંથી 17,718 કેસ ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં નોંધાયા હતા.
આ વધતા જોખમોના પ્રતિભાવમાં, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) એ સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન રજૂ કરી છે - એક નાગરિક-કેન્દ્રિત સાધન જે મજબૂત સુરક્ષા સુવિધાઓ અને છેતરપિંડી-રિપોર્ટિંગ ક્ષમતાઓ સીધા વપરાશકર્તાઓના સ્માર્ટફોન પર લાવે છે. આ એપ્લિકેશન હાલના સંચાર સાથી પોર્ટલને પૂરક બનાવે છે, જે ઓળખ ચોરી, KYC છેતરપિંડી, ઉપકરણ ચોરી, બેંકિંગ છેતરપિંડી અને અન્ય સાયબર જોખમો સામે સરળ, સફરમાં સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. આ પહેલને મજબૂત બનાવવા માટે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગે 28 નવેમ્બર, 2025ના રોજ નિર્દેશો જારી કર્યા, જેમાં મોબાઇલ ઉત્પાદકો અને આયાતકારોને ભારતમાં વપરાશકર્તાઓ માટે ઉપકરણો પર સંચાર સાથી એપ્લિકેશનની ઉપલબ્ધતા અને સુલભતાને સરળ બનાવવા માટે કહેવામાં આવ્યું હતું.
નાગરિક-પ્રથમ, ગોપનીયતા-સુરક્ષિત પ્લેટફોર્મ
સંચાર સાથી એપ્લિકેશન નાગરિકોને પ્રથમ રાખે છે અને દરેક પગલાં પર તેમની ગોપનીયતાનું રક્ષણ કરે છે. તે ફક્ત વપરાશકર્તાની સંમતિથી કાર્ય કરે છે અને તેના સક્રિયકરણ અને ઉપયોગ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ પૂરું પાડે છે.
• વપરાશકર્તા નોંધણી કરાવ્યા પછી જ તે સક્રિય થાય છે.
• વપરાશકર્તા કોઈપણ સમયે તેને સક્રિય, નિષ્ક્રિય અથવા કાઢી શકે છે.
• ગોપનીયતા સાથે સમાધાન કર્યા વિના ભારતની સાયબર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
સંચાર સાથી: અસર અને નક્કર પરિણામો
સંચાર સાથીએ તેની શરૂઆતથી જ સ્પષ્ટ અને સતત અસર દર્શાવી છે. આ પ્લેટફોર્મે યુઝર સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી છે અને દેશભરમાં ડિજિટલ છેતરપિંડી ઘટાડી છે.
પ્લેટફોર્મની મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• પોર્ટલની 21.5 કરોડથી વધુ મુલાકાતો (https://sancharsaathi.gov.in/)
• 1.4 કરોડથી વધુ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ્સ
• 42 લાખથી વધુ ચોરાયેલા/ખોવાયેલા મોબાઇલ ઉપકરણો સફળતાપૂર્વક બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
• નાગરિકોએ "નોટ માય નંબર" તરીકે ચિહ્નિત કર્યા પછી 1.43 કરોડ+ મોબાઇલ કનેક્શન કાપી નાખવામાં આવ્યા
• 26 લાખ ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા ફોન શોધી કાઢવામાં આવ્યા, જેમાંથી 7.23 લાખ ફોન તેમના માલિકોને પરત કરવામાં આવ્યા
• જાહેર અહેવાલો પછી 40.96 લાખ બનાવટી કનેક્શન દૂર કરવામાં આવ્યા
• 6,20,000 છેતરપિંડી-સંબંધિત IMEI (ઇન્ટરનેશનલ મોબાઇલ ડિવાઇસ આઈડેન્ટીટી) બ્લોક કરવામાં આવ્યા
• નાણાકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક ₹475 કરોડના નુકસાનને અટકાવ્યું છે
નાણાકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક (FRI)
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT)એ નાણાકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક (FRI) વિકસાવ્યું છે, જોખમ-આધારિત FRI એ એક મેટ્રિક છે જે મોબાઇલ નંબરોને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે મધ્યમ, ઉચ્ચ અથવા ખૂબ ઉચ્ચ જોખમ તરીકે વર્ગીકૃત કરે છે. FRI બેંકો, NBFCs અને UPI સેવા પ્રદાતાઓને ઉચ્ચ-જોખમવાળા નંબરો માટે અમલીકરણને પ્રાથમિકતા આપવામાં અને વધારાના ગ્રાહક સુરક્ષા પગલાં લાગુ કરવામાં મદદ કરે છે.
આ સિદ્ધિઓના આધારે આ પહેલે લક્ષિત કાર્યવાહી દ્વારા ટેલિકોમ છેતરપિંડીમાં વધુ ઘટાડો કર્યો છે, જેના કારણે અનેક પ્લેટફોર્મ પર સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે. 3 કરોડથી વધુ છેતરપિંડી કરનારા મોબાઇલ કનેક્શન બંધ કરવામાં આવ્યા છે, 319,000 ઉપકરણો બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે, 169,700 વોટ્સએપ એકાઉન્ટ્સ અક્ષમ કરવામાં આવ્યા છે અને 20,000 થી વધુ બલ્ક SMS મોકલનારાઓને બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ટેલિકોમ છેતરપિંડી નોંધપાત્ર રીતે ઓછી થઈ છે અને દેશભરમાં વપરાશકર્તા સુરક્ષામાં વધારો થયો છે.
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન નાગરિકોને ઉપયોગમાં સરળ સાધનો અને આવશ્યક સુરક્ષા સુવિધાઓની રીઅલ-ટાઇમ ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને ભારતના વધતા સાયબર ક્રાઇમ પડકારોનો સમયસર અને અસરકારક પ્રતિભાવ પૂરો પાડે છે.
આ એપ્લિકેશન હિન્દી અને 21 અન્ય પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે તેને સમગ્ર દેશમાં સમાવિષ્ટ અને ઉપયોગમાં સરળ બનાવે છે. એન્ડ્રોઇડ અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ, આ એપ્લિકેશન તેના લોન્ચ થયા પછી 1.4 કરોડથી વધુ વખત ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે.
સંચાર સાથી દ્વારા ઓફર કરાયેલ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન પોર્ટલની તમામ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓ, જેમાં સુરક્ષા, ચકાસણી અને છેતરપિંડી-રિપોર્ટિંગ સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, સીધા વપરાશકર્તાઓના સ્માર્ટફોન પર લાવે છે.
સંચાર સાથીમાં નીચેની સુવિધાઓ સામેલ છે:
• ચક્ષુ - વપરાશકર્તાઓને શંકાસ્પદ કપટપૂર્ણ સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવામાં મદદ કરે છે - ખાસ કરીને KYC-અપડેટિંગ કૌભાંડો - કોલ્સ, SMS અથવા WhatsApp દ્વારા. આ સક્રિય રિપોર્ટિંગ ટૂલ DoTને છેતરપિંડી KYC અને ઓળખ ચોરીના કેસોનું નિરીક્ષણ કરવામાં અને ઝડપી પગલાં લેવામાં મદદ કરે છે, અને નાગરિકોને અનિચ્છનીય વાણિજ્યિક સંદેશાવ્યવહાર (UCC) ની જાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• IMEI ટ્રેકિંગ અને બ્લોકિંગ - તમને ભારતમાં ગમે ત્યાં ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા ફોનને ટ્રેક અને બ્લોક કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ પોલીસ અધિકારીઓને ચોરાયેલા અથવા ખોવાયેલા ઉપકરણો શોધવામાં મદદ કરે છે, નકલી ફોનને કાળા બજારમાં પ્રવેશતા અટકાવે છે અને ડિવાઇસ ક્લોનિંગના પ્રયાસોને અટકાવે છે.
• બીજી મહત્વપૂર્ણ સુવિધા એ મોબાઇલ કનેક્શન નંબરોને ચકાસવાનો વિકલ્પ છે. જો કોઈ શંકાસ્પદ કનેક્શન મળી આવે - કદાચ બનાવટી KYC વિગતોનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે - તો વપરાશકર્તાઓ તરત જ તેમને જાણ કરી શકે છે અને બ્લોક કરી શકે છે.
• તમારા મોબાઇલ હેન્ડસેટની પ્રમાણિકતા તપાસો - ખરીદેલ મોબાઇલ ઉપકરણ અસલી છે કે નહીં તે ચકાસવાની આ એક સરળ રીત છે.
• ભારતીય નંબરો પરથી આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સની જાણ કરવી - નાગરિકોને +91 (દેશ કોડ પછી 10 અંક)થી શરૂ થતા નંબરો પરથી સ્થાનિક કોલ તરીકે છુપાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય કોલ્સની જાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આવા કોલ વિદેશમાં ગેરકાયદેસર ટેલિકોમ સેટઅપ્સમાંથી ઉદ્ભવે છે.
• તમારા ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાને જાણો - વપરાશકર્તાઓને તેમનો પિન કોડ, સરનામું અથવા ISP નામ દાખલ કરીને સમગ્ર ભારતમાં વાયરલાઇન ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓની વિગતો તપાસવાની મંજૂરી આપે છે.
આ પહેલ નાગરિકોને તેમની ડિજિટલ ઓળખને સુરક્ષિત કરવામાં અને ટેલિકોમ છેતરપિંડી સામે લડવામાં મદદ કરીને ટેલિકોમ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. સંચાર સાથી TRAIના ટેલિકોમ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ કસ્ટમર પ્રેફરન્સ રેગ્યુલેશન (TCCCPR)ને લાગુ કરવામાં પણ મદદ કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓને એક બટનના ક્લિકથી સ્પામ અને છેતરપિંડીભર્યા કોલ્સ અને સંદેશાઓની જાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
સાયબર ક્રાઇમ એ "કોઈપણ ગેરકાયદેસર કૃત્ય છે જેમાં કમ્પ્યુટર, કોમ્યુનિકેશન ડિવાઇસ અથવા કમ્પ્યુટર નેટવર્કનો ઉપયોગ ગુના કરવા અથવા તેને સરળ બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે."
વપરાશકર્તા સશક્તિકરણ
સંચાર સાથી પહેલ જાહેર ભાગીદારી - શાસનમાં લોકોની ભાગીદારીનું ઉદાહરણ આપે છે. સાયબર ગુના અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવામાં વપરાશકર્તા અહેવાલો મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. DoT આ અહેવાલોનો તાત્કાલિક પ્રતિસાદ આપે છે, અને પોર્ટલ પર સ્ટેટસ ડેશબોર્ડ જાહેર પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ગોપનીયતા અને સુરક્ષા
આ એપ્લિકેશન વપરાશકર્તા ડેટા અને ગોપનીયતાને સુરક્ષિત કરતી વખતે ટેલિકોમ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે. તે માહિતી ટેકનોલોજી અધિનિયમ 2000 (IT એક્ટ)નું પાલન કરે છે, જે ભારતના સાયબર ક્રાઇમ, ઈ-કોમર્સ, સુરક્ષિત ટ્રાન્સમિશન અને ડેટા ગોપનીયતાને સંચાલિત કરતા પ્રાથમિક કાયદા છે. આ કાનૂની માળખું હેકિંગ અને ડેટા ચોરી જેવા ગુનાઓને વ્યાખ્યાયિત કરે છે અને સજા આપે છે.
સંચાર સમય વપરાશકર્તાની ગોપનીયતાને પ્રાથમિકતા આપે છે અને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે જરૂરી ન્યૂનતમ વ્યક્તિગત માહિતી એકત્રિત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ વાણિજ્યિક માર્કેટિંગ માટે પ્રોફાઇલ બનાવતું નથી, ન તો તે તૃતીય પક્ષો સાથે વપરાશકર્તા ડેટા શેર કરે છે. ડેટા શેરિંગ ફક્ત કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ સુધી મર્યાદિત છે જ્યારે કાયદેસર રીતે જરૂરી હોય, જે ડેટાના અનધિકૃત ઍક્સેસ અને દુરુપયોગ સામે રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ પ્લેટફોર્મની ગોપનીયતા પ્રથાઓ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ 2023 (DPDP એક્ટ) અનુસાર છે, જે વ્યક્તિગત નિયંત્રણ, પારદર્શિતા અને જવાબદારી પર ભાર મૂકે છે. સંચાર સાથી ડેટા સંગ્રહને યોગ્ય હેતુઓ સુધી મર્યાદિત કરે છે, ડેટા કેપ્ચરને ઓછું કરે છે અને સ્પષ્ટ સંમતિ પ્રક્રિયાઓ લાગુ કરે છે.
નિષ્કર્ષ
સંચાર સાથી એપ ભારતના વધતા જતા ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને સુરક્ષિત કરવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે. ખોવાયેલા ઉપકરણોને અવરોધિત કરવા, છેતરપિંડીની જાણ કરવા, મોબાઇલ કનેક્શન ચકાસવા અને વપરાશકર્તાની ગોપનીયતાનું રક્ષણ કરવા જેવી સેવાઓને એકીકૃત કરીને, તે નાગરિકોને તેમની ડિજિટલ ઓળખને સરળતાથી સુરક્ષિત રાખવા માટે સશક્ત બનાવે છે. તેની વ્યાપક ભાષા ઉપલબ્ધતા, સાયબર કાયદાઓ સાથે સંરેખણ અને મજબૂત ગોપનીયતા સુરક્ષા તેને સમાવિષ્ટ અને વિશ્વસનીય બંને બનાવે છે. જેમ જેમ અપનાવવાનું ચાલુ રહે છે, તેમ તેમ સંચાર સાથી ફક્ત ટેલિકોમ છેતરપિંડી ઘટાડી રહ્યું નથી; તે ડિજિટલ આત્મવિશ્વાસને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે અને ભારતના મોબાઇલ વપરાશકર્તાઓ માટે સુરક્ષિત, નાગરિક-કેન્દ્રિત ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો