Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister reviews Preparedness Measures as Winter Influenza Season Approaches
Union Health Ministry is closely monitoring the situation of respiratory illnesses in the Country including Seasonal Influenza
India well-prepared to handle Respiratory Illnesses, Surveillance shows no unusual surge
02 DEC 2025 6:30PM by PIB Delhi
In view of the upcoming influenza season coinciding with the winters, a high-level review meeting was held under the Chairmanship of Union Minister for Health & family Welfare and Chemicals & Fertilizers Shri JP Nadda. Union Health & Family Welfare Secretary Smt. Punya Salila Srivastava, Director General of Health Services (DGHS) Union Health Ministry Dr. Sunita Sharma, Joint Secretary (Public Health) Smt. Vandana Jain, Director National Centre for Disease Control (NCDC) Prof. (Dr.) Ranjan Das and experts from Disaster Management (DM) Cell and Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), participated in the meeting.
During the meeting at kartavya bhawan 1, Secretary (Health) briefed Union Health Minister that India typically experiences two seasonal peaks of influenza—during August–October (Monsoon Peak) and January–March (Winter Peak).
Recalling the significant rise in seasonal influenza cases during 2014–15, Shri Nadda sought an update on the present situation and enquired whether the currently circulating strains showed any variations from historical trends.
Officials from National Centre for Disease Control (NCDC) and Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) informed the Minister that influenza activity remains low, both globally and within India. Surveillance indicates that the circulating strains continue to be the usual seasonal variants—H3N2 and Influenza B (Victoria)—with a small proportion of H1N1. The Minister was also apprised of the near real-time surveillance mechanisms, including: IDSP’s Influenza Like Illness (ILI) and Severe Acute Respiratory Illness (SARI) monitoring network, AI-driven event-based surveillance through media scanning and ICMR’s sentinel surveillance for respiratory pathogens. All systems currently show no signs of an unusual surge in influenza cases.
Director, NCDC, Prof (Dr.) Ranjan Das also informed that NCDC will convene a two-day national ‘Chintan Shivir on Influenza’ later this month, involving key ministries, departments and state governments to comprehensively review influenza preparedness and plan the way forward.
Shri Nadda appreciated the preparedness measures underway and asked to review the influenza preparedness with all state nodal officers and ensure readiness of all Central Government Hospitals. He directed that review of preparedness in all district hospitals and Medical Colleges to be completed within the next fortnight. The Minister also advised to issue an advisory to all States and Union Territories in this regard and asked regular mock-drills to be conducted at the health facilities.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਸਮੇਤ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ
02 DEC 2025 6:30PM by PIB Chandigarh
ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲੈਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਜੈਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਰੰਜਨ ਦਾਸ, ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀਐੱਮ) ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ 1 ਵਿਖੇ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਦੋ ਮੌਸਮੀ ਸਿਖਰਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਅਗਸਤ-ਅਕਤੂਬਰ (ਮਾਨਸੂਨ ਸਿਖਰ) ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ (ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਸਿਖਰ)।
2014-15 ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮੀ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਘੱਟ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ (ਪਰਿਸੰਚਾਰੀ ਸਟ੍ਰੇਨ) ਆਮ ਮੌਸਮੀ ਰੂਪ - H3N2 ਅਤੇ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ B (ਵਿਕਟੋਰੀਆ) ਬਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ H1N1 ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਨੁਪਾਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਲਗਭਗ-ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਦਾ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵਰਗੀ ਬਿਮਾਰੀ (ਆਈਐੱਲਆਈ) ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਤੀਬਰ ਸਾਹ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਸਏਆਰਆਈ - SARI) ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਮੀਡੀਆ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈ (AI)-ਸੰਚਾਲਿਤ ਘਟਨਾ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੇ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ (ICMR) ਦੀ ਸੈਂਟੀਨੇਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲਿਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕੋਈ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਰੰਜਨ ਦਾਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।