ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ 'ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਐਪ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
ਇੰਸਟਾਲ ਕੀਤੇ ਐਪਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੌਰਾਨ ਐਪ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਯੋਗ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਨਾ ਹੋਣ
ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟ 120 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ
01 DEC 2025 6:36PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੱਕੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਆਸਾਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 28 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ:
1. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਿਰਮਿਤ ਜਾਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ ।
2. ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਸਥਾਪਤ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਜਾਂ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੌਰਾਨ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
3. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅੱਪਡੇਟ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ 120 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਕਰਣ ਪਛਾਣ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਅਸਲੀਅਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਚਾਰ, ਗੁੰਮ/ਚੋਰੀ ਹੋਏ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਕਰਣ ਪਛਾਣ ਨੰਬਰ (IMEI) ਵਾਲੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੇੜਛਾੜ ਵਾਲੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਜਾਂ ਆਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਨਕਲੀ ਜਾਂ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਆਈਐੱਮਈਆਈ ਵਾਲੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਕਲੀ/ਛੇੜਛਾੜ ਕੀਤੇ ਆਈਐੱਮਈਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਚੋਰੀ, ਗੁੰਮ ਜਾਂ ਬਲੈਕਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਵੇਚਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਪਰਾਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਝੱਲਦਾ ਹੈ। ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ/ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਆਈਐੱਮਈਆਈ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਚਾਰ ਸਾਥੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਐਂਡਰੌਇਡ ਲਈ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dot.app.sancharsaathi
ਆਈਓਐਸ ਲਈ: https://apps.apple.com/app/sanchar-saathi/id6739700695
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

Ministry of Communications
DoT issues directions for pre-installation of Sanchar Saathi App in mobile handsets to verify the genuineness of mobile handsets
Pre-installed App must be Visible, Functional, and Enabled for users at first setup
Manufacturers must ensure the App is easily accessible during device setup, with no disabling or restriction of its features
Compliance Report due in 120 Days
01 DEC 2025 6:36PM by PIB Delhi
In order to safeguard the citizens from buying the non-genuine handsets, enabling easy reporting of suspected misuse of telecom resources and to increase effectiveness of the Sanchar Saathi initiative, the DoT has issued Directions dated 28.11.2025 mandating the manufacturer and importers of mobile handsets that are intended for use in India under the provisions of the Telecom Cyber Security to:
1. Ensure that the Sanchar Saathi mobile application is pre-installed on all mobile handsets manufactured or imported for use in India.
2. Ensure that the pre-installed Sanchar Saathi application is readily visible and accessible to the end users at the time of first use or device setup and that its functionalities are not disabled or restricted.
3. For all such devices that have been already been manufactured and are in sales channels in India, the manufacturer and importers of mobile handsets shall make an endeavour to push the App through software updates.
Directions mandates to complete the implementation in 90 days and submit the report in 120 days.
Sanchar Saathi Initiative
The Department of Telecommunications (DoT) is undertaking Sanchar Saathi initiative for curbing misuse of telecom resources for cyber frauds and ensuring telecom cyber security. DoT has developed Sanchar Saathi portal & App which enables citizens to check genuineness of a mobile handset through the IMEI number along with other facilities like reporting suspected fraud communications, lost/ stolen mobile handsets, check mobile connections in their name, trusted contact details of banks/ financial institutions.
The TCS Rules empowers the Central Government to issue directions to manufacturers of telecommunication equipment bearing International Mobile Equipment Identity (IMEI) number to provide assistance as required in relation to tampered telecommunication equipment or IMEI number. The Rules also mandates that such manufacturers or importers shall ensure compliance with the directions as may be issued by the Central Government for the purpose of giving effect to the rules.
Mobile handsets bearing duplicate or spoofed IMEI poses serious endangerment to telecom cyber security. Spoofed/ Tampered IMEIs in telecom network leads to situation where same IMEI is working in different devices at different places simultaneously and pose challenges in action against such IMEIs. India has big second-hand mobile device market. Cases have also been observed where stolen or blacklisted devices are being re-sold. It makes the purchaser abettor in crime and causes financial loss to them. The blocked/blacklisted IMEIs can be checked using Sanchar Saathi App.
Sanchar Saathi Mobile App can be downloaded to avail various services at:
For Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dot.app.sancharsaathi
For iOS: https://apps.apple.com/app/sanchar-saathi/id6739700695
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://www.youtube.com/@departmentoftelecom