PIB Headquarters
Food Irradiation: Strengthening India’s Cold Chain for Safer, Longer-Lasting Food
02 DEC 2025 2:19PM by PIB Delhi
• Ministry of Food Processing Industries financially supports setting up of multiproduct food irradiation units under the scheme- Integrated Cold Chain & Value Addition Infrastructure (Cold Chain scheme) of PMKSY
• The government approved ₹1,000 crore outlay in July 2025, including funding for 50 new food irradiation units nationwide.
• As of June 2025, 395 integrated cold chain projects have been approved under the Cold Chain Scheme. Of these, 291 projects are operational, creating a preservation capacity of 25.52 LMT.
• As of August 2025, 16 project proposals have been approved for setting up of multi-product food irradiation units, of which 9 are operational
Introduction
What are Processed Foods?
Processed foods are those that have been altered from their natural state before consumption through methods such as heating, pasteurization, canning, drying, freezing, or refrigeration. Nearly all foods available in markets undergo some degree of processing of raw materials into products to enhance safety, extend shelf life, improve nutritional value, and freshness for consumers
Food processing has progressed over millions of years, from the earliest use of fire for roasting food to traditional techniques like pickling, fermenting, freezing, and drying, and now to modern innovations such as 3D food printing. Today, Industrial food processing involves large-scale, technology-driven methods that convert raw materials into safe, stable, flavourful, and high-quality products. These processes often add value by extending shelf life and enhancing marketability.
Furthermore, food processing is a science-driven field that aims to ensure safer, more nutritious, and convenient food for consumers. Techniques such as pasteurization, sterilization, drying, freezing, and irradiation help eliminate harmful microorganisms, reduce spoilage, and greatly prolong shelf life. By preserving surplus harvests, processing also minimises food waste. Methods like fermentation, germination, and fortification enhance nutritional value, while specialised processing enables the creation of products such as lactose-free milk and gluten-free flours. Additionally, food processing strengthens agri-food value chains, contributes to economic development, and ensures the availability of diverse, affordable, and safe foods for consumers.
What is Food Irradiation?
Exposing fruits to a controlled dose of ionising radiation that kills bacteria, mould, and insects, and extends shelf life without making the fruit ‘radioactive’ or unsafe.
Among the various methods of food processing, food irradiation has emerged as an important technique due to its strong scientific validation and proven safety record. Foods processed by radiation have undergone thorough assessment in national and international laboratories, with studies showing no toxicological, nutritional, or microbiological issues. Its safety has also been endorsed by several reputed scientific bodies and associations, including the American Medical Association, the American Gastroenterological Association, the American Dietetic Association, and the Institute of Food Technologists.
In India, food irradiation is used to preserve and process commodities such as potatoes, onions, spices, mangoes, cereals, pulses, and oilseeds. This technique offers several benefits, including:
a. Preventing sprouting in potatoes, onions, and other tubers
b. Increasing the shelf life of fruits and vegetables
c. Eliminating insect infestations
d. Reducing microbial contamination
e. Fulfilling quarantine and export requirements
In food irradiation, three types of radiation sources are used depending on the application:
• Gamma rays: Generated from radioactive forms of Cobalt-60. In India, the Board of Radiation and Isotope Technology (BRIT) under the Department of Atomic Energy supplies Cobalt-60 for food irradiation. An MoU or agreement with BRIT is a prerequisite for obtaining this source.
• X-rays: Produced by reflecting a high-energy stream of electrons off a target substance (usually one of the heavy metals) into food, are also commonly used in medicine and industry.
• Electron beams (e-beam): A stream of high-energy electrons from an accelerator directed onto food, provides rapid processing
Irradiation serves as one of the important tools for consumers to make informed decisions when buying packaged food items. Consumers should choose certified products by looking for the FSSAI license number, Organic or fortification logos (e.g., fortified with iron, vitamin D), Quality Certification (HACCP, ISO 22000, FSSC), and other certifications with logos like Agmark, BIS, Vegan, and Irradiated products.
In addition to certifications, consumers should carefully examine the nutrition label, focusing on per-serving values, including calories, fat, sugar, sodium, added sugars, saturated fats, fiber, and protein. Reviewing the ingredient list is equally important to identify hidden sugars, artificial additives, and other components. Consumers should also be cautious of marketing phrases like “low-fat,” “sugar-free,” “home-made,” or “natural,” as these terms can be misleading and do not necessarily reflect a healthy product.
Overall, food irradiation provides an additional, dependable layer of safety and quality assurance, helping ensure that food reaching consumers is fresher, cleaner, and has a longer shelf life. Moreover, government support is available for establishing irradiation infrastructure under the Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAI) component.
Scheme Supporting Food Irradiation- ICCVAI
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) provides financial assistance for establishing multiproduct food irradiation facilities, which play a crucial role in reducing post-harvest losses and minimizing wastage of perishable agricultural produce by extending shelf life. This support is provided under the scheme- Integrated Cold Chain & Value Addition Infrastructure (Cold Chain scheme) of the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY).
The scheme was launched to address the persistent challenge of post-harvest losses in India, particularly for highly perishable commodities such as fruits, vegetables, dairy, meat, poultry, and fish. Considerable losses occur throughout the supply chain, including harvesting and handling, transportation, storage, and processing, leading to reduced farmer incomes, increased consumer prices, and pressures on national food security. The primary objective of the scheme is to establish an uninterrupted cold chain network from the farm gate to retail outlets, thereby mitigating losses and enabling farmers to obtain improved economic returns.
Although the scheme was introduced earlier, it was restructured and incorporated under the PMKSY in the 2016-17 financial year. PMKSY serves as an umbrella programme of the MoFPI, aimed at developing modern food processing infrastructure with efficient supply chain linkages from production to retail. Within this framework, the cold chain scheme focuses on creating integrated, end-to-end cold chain systems that effectively connect farmers, processors, and markets. This integration helps reduce wastage, generate employment, and improve the overall competitiveness of the perishable goods sector.
How the Scheme (ICCVAI) Supports?
Grants-in-aid/Subsidy is provided @35% of eligible project cost for projects in General Areas and @50% of eligible project cost for projects in Difficult Areas as well as for projects of SC/ST, FPOs and SHGs, subject to the maximum of ₹10 crore per project.
Difficult Areas include North-Eastern States (including Sikkim), Uttarakhand, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Integrated Tribal Development Programme (ITDP) areas, and Islands.
ELIGIBILITY CRITERIA:
• Eligible entities include Individuals and organizations, such as FPOs, FPCs, SHGs, NGOs, PSUs, firms, and companies, etc.
• Minimum 1 acre of land is required for setting up of both standalone and integrated food irradiation unit.
LATEST NOTIFICATION:
Vide notification, dated, 27 May 2025, MOFPI has invited proposals from eligible entities from across the country under component scheme ICCVAI- setting up of multi product Food Irradiation Units. The entities are required to submit their proposals online at https://sampada-mofpi.gov.in/
Strategic Objectives of the Initiative
The core objectives of the ICCVAI (Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure), an initiative of the Ministry of Food Processing Industries, focus on strengthening India’s food supply chain, improving quality, and enhancing farmer income. The initiative focuses on building an integrated cold chain from farm to consumer to maintain optimal temperatures and prevent spoilage, thereby reducing post-harvest losses. Through scientific storage and processing, it helps preserve freshness, nutrition, and overall quality.
The scheme also supports value addition to extend shelf life and create new market opportunities, ultimately boosting producer earnings. By enabling farmers to store surplus produce, it prevents distress sales and helps them obtain better prices. Additionally, it ensures fair returns for farmers and consistent, year-round availability of food products for consumers, strengthening the stability and efficiency of the entire food supply chain.
Major Components driving ICCVAI
The scheme supports the development of facilities across the entire supply chain, with a strong emphasis on facilities at the farm level. To receive financial assistance under the general cold chain scheme, applicants must establish Farm Level Infrastructure (FLI) and ensure its linkage to a Distribution Hub (DH) and/or refrigerated or insulated transport.
Progress Overview and Milestones achieved
Expanded Financial Outlay: In July 2025, the government approved an additional outlay of ₹1,920 crore for the PMKSY, raising the total allocation to ₹6,520 crore for the 15th Finance Commission cycle (up to March 31, 2026). This approval includes ₹1,000 crore to support the setting up of:
• 50 Multi-Product Food Irradiation Units under Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure (ICCVAI).
• 100 NABL-accredited Food Testing Labs (FTLs) under Food Safety and Quality Assurance Infrastructure (FSQAI).
This significant increase reflects the government’s strong commitment to expanding the impact of cold chain infrastructure. The proposed 50 multi-product food irradiation units are expected to create a total preservation capacity of 20-30 lakh Metric Tonnes (LMT) per annum, depending on the type of food products irradiated.
Progress of Cold Chain Projects: As of June 2025, a total of 395 integrated cold chain projects have been approved under the Cold Chain Scheme since its launch in 2008. Out of these, 291 projects have been completed and are operational, creating a preservation capacity of 25.52 lakh metric tonnes (LMT) per year and a processing capacity of 114.66 LMT per year. The completed and operationalised projects have generated 1,74,600 jobs across the country.
Substantial progress has been achieved since 2016–17. Since 2016-17, an amount of ₹1,535.63 crore has been released against approved grants-in-aid/subsidy of ₹2,066.33 crore for implementing 269 approved projects. During this period, 169 cold chain projects have been completed and operationalised across the country.
Status of Multi-Product Food Irradiation Units: As of August 2025, MoFPI has approved 16 project proposals for setting up of multi-product food irradiation units across the country. Out of these, 9 have been completed or are operational, while 7 are still under implementation. The total amount of Grants-in-aid of 112.99 Crore has been approved of which, 68.38 Crore has been released.
A blue and white rectangular boxes with textAI-generated content may be incorrect.
Conclusion
Food irradiation is emerging as a powerful solution to one of India’s biggest challenges, preserving the quality of perishable produce from farm to consumer. Enhancing safety, extending shelf life, and reducing post-harvest losses strengthens confidence for farmers, processors, and consumers. With increasing government support and expanding irradiation infrastructure, India is advancing towards a more resilient, modern, and efficient food ecosystem that delivers fresher, safer, and higher-quality food reaches every household.
References:
Ministry of Food Processing Industries
Food Safety and Standards Authority of India
Lok Sabha
Rajya Sabha
PIB Press Releases:
PIB Backgrounders:
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ખાદ્ય ઇરેડિયેશન: સુરક્ષિત અને લાંબા સમય સુધી ટકી રહે તેવા ખોરાક માટે ભારતની કોલ્ડ ચેઇનને મજબૂત બનાવવી
02 DEC 2025 2:19PM by PIB Ahmedabad
• ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય PMKSYની સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્ય સંવર્ધન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (કોલ્ડ ચેઇન સ્કીમ) યોજના હેઠળ બહુ-ઉત્પાદિત ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમો સ્થાપવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
• સરકારે જુલાઈ 2025 માં ₹1,000 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં દેશભરમાં 50 નવા ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમો માટે ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે.
• જૂન 2025 સુધીમાં, કોલ્ડ ચેઇન યોજના હેઠળ 395 સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 291 પ્રોજેક્ટ કાર્યરત છે, જે 25.52 LMTની જાળવણી ક્ષમતા બનાવે છે.
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, બહુ-ઉત્પાદિત ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમોની સ્થાપના માટે 16 પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 9 કાર્યરત છે.
પરિચય
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ શું છે?
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ એવા હોય છે જે વપરાશ પહેલાં તેમના કુદરતી સ્વરૂપમાંથી ગરમ કરવા, પાશ્ચરાઇઝેશન, કેનિંગ, સૂકવવા, ફ્રીઝિંગ અથવા રેફ્રિજરેશન જેવી પદ્ધતિઓ દ્વારા બદલાયા હોય છે. લગભગ બધા વ્યાપારી રીતે ઉપલબ્ધ ખોરાક કાચા માલને અમુક અંશે પ્રોસેસ કરીને બનાવવામાં આવે છે જેથી સલામતી વધે, શેલ્ફ લાઇફ વધે, પોષણ મૂલ્ય વધે અને ગ્રાહકો માટે તાજગી જળવાઈ રહે.
ખાદ્ય પ્રક્રિયા લાખો વર્ષોથી વિકસિત થઈ છે, જેમાં આગના પ્રારંભિક ઉપયોગથી લઈને ખોરાકને શેકવાથી લઈને અથાણાં, આથો, ફ્રીઝિંગ અને સૂકવવા જેવી પરંપરાગત તકનીકો અને હવે 3D ફૂડ પ્રિન્ટિંગ જેવી આધુનિક નવીનતાઓનો સમાવેશ થાય છે. આજે, ઔદ્યોગિક ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં મોટા પાયે, ટેકનોલોજી-આધારિત પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે જે કાચા માલને સલામત, સ્થિર, સ્વાદિષ્ટ અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરે છે. આ પ્રક્રિયાઓ ઘણીવાર શેલ્ફ લાઇફ લંબાવીને અને વેચાણક્ષમતામાં સુધારો કરીને મૂલ્ય ઉમેરે છે.
વધુમાં, ખાદ્ય પ્રક્રિયા એ વિજ્ઞાન-આધારિત ક્ષેત્ર છે જેનો હેતુ ગ્રાહકો માટે સુરક્ષિત, વધુ પૌષ્ટિક અને અનુકૂળ ખોરાક સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. પાશ્ચરાઇઝેશન, જીવાણુ નાશકક્રિયા, સૂકવવા, ફ્રીઝિંગ અને ઇરેડિયેશન જેવી તકનીકો હાનિકારક સુક્ષ્મસજીવોને દૂર કરવામાં, બગાડ ઘટાડવામાં અને શેલ્ફ લાઇફને નોંધપાત્ર રીતે વધારવામાં મદદ કરે છે. પાકને વધુ સાચવીને, પ્રક્રિયા ખોરાકના કચરાને પણ ઘટાડે છે. આથો, અંકુરણ અને ફોર્ટિફિકેશન જેવી પદ્ધતિઓ પોષણ મૂલ્યમાં વધારો કરે છે, જ્યારે વિશિષ્ટ પ્રક્રિયા લેક્ટોઝ-મુક્ત દૂધ અને ગ્લુટેન-મુક્ત લોટ જેવા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરે છે. વધુમાં, ખાદ્ય પ્રક્રિયા કૃષિ-ખાદ્ય મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવે છે, આર્થિક વિકાસને ટેકો આપે છે અને ગ્રાહકો માટે વિવિધ, સસ્તું અને સલામત ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ફૂડ ઇરેડિયેશન શું છે?
ફળોને આયનાઇઝિંગ રેડિયેશનના નિયંત્રિત ડોઝમાં લાવવાથી બેક્ટેરિયા, ફૂગ અને જંતુઓનો નાશ થાય છે, અને ફળને કિરણોત્સર્ગી કે અસુરક્ષિત બનાવ્યા વિના શેલ્ફ લાઇફ લંબાવે છે.
વિવિધ ફૂડ પ્રોસેસિંગ પદ્ધતિઓમાં, ફૂડ ઇરેડિયેશન તેની મજબૂત વૈજ્ઞાનિક માન્યતા અને સાબિત સલામતી રેકોર્ડને કારણે એક મૂલ્યવાન ટેકનોલોજી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. રેડિયેશનથી પ્રક્રિયા કરાયેલ ખોરાકનું રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓમાં સંપૂર્ણ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, અને અભ્યાસોએ કોઈ ઝેરી, પોષણયુક્ત અથવા સૂક્ષ્મજીવવિજ્ઞાન સંબંધિત સમસ્યાઓ દર્શાવી નથી. અમેરિકન મેડિકલ એસોસિએશન, અમેરિકન ગેસ્ટ્રોએન્ટેરોલોજીકલ એસોસિએશન, અમેરિકન ડાયેટિક એસોસિએશન અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફૂડ ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ સહિત અનેક પ્રખ્યાત વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને સંગઠનો દ્વારા પણ તેની સલામતીને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં, બટાકા, ડુંગળી, મસાલા, કેરી, અનાજ, કઠોળ અને તેલીબિયાં જેવી ચીજવસ્તુઓને સાચવવા અને પ્રક્રિયા કરવા માટે ફૂડ ઇરેડિયેશનનો ઉપયોગ થાય છે. આ ટેકનોલોજીના ઘણા ફાયદા છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
a. બટાકા, ડુંગળી અને અન્ય કંદમાં અંકુર ફૂટતા અટકાવવા
b. ફળો અને શાકભાજીના શેલ્ફ લાઇફમાં વધારો કરવો
c. જંતુઓના ઉપદ્રવને દૂર કરવા
d. સૂક્ષ્મજીવાણુ દૂષણ ઘટાડવું
e. ક્વોરેન્ટાઇન અને નિકાસ જરૂરિયાતો પૂરી કરવી
ખાદ્ય ઇરેડિયેશનમાં ત્રણ પ્રકારના કિરણોત્સર્ગ સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ થાય છે, જે ઉપયોગના આધારે થાય છે:
• ગામા કિરણો: કોબાલ્ટ-60ના કિરણોત્સર્ગી સ્વરૂપો દ્વારા ઉત્પાદિત. ભારતમાં, પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ હેઠળ બોર્ડ ઓફ રેડિયેશન એન્ડ આઇસોટોપ ટેકનોલોજી (BRIT) ખાદ્ય ઉત્પાદનોના ઇરેડિયેશન માટે કોબાલ્ટ-60 સપ્લાય કરે છે. આ સ્ત્રોત મેળવવા માટે BRIT સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) અથવા કરાર જરૂરી છે.
• એક્સ-રે: ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર લક્ષ્ય પદાર્થ (સામાન્ય રીતે ભારે ધાતુઓમાંથી એક) માંથી ઇલેક્ટ્રોનના ઉચ્ચ-ઊર્જા પ્રવાહને પ્રતિબિંબિત કરીને ઉત્પાદિત થાય છે, અને સામાન્ય રીતે દવા અને ઉદ્યોગમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે.
• ઇલેક્ટ્રોન બીમ (-બીમ): ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર નિર્દેશિત એક્સિલરેટરમાંથી ઉચ્ચ-ઊર્જા ઇલેક્ટ્રોનનો પ્રવાહ પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે.
પેકેજ્ડ ખાદ્ય વસ્તુઓ ખરીદતી વખતે ગ્રાહકો માટે જાણકાર નિર્ણયો લેવા માટે ઇરેડિયેશન એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે કામ કરે છે. ગ્રાહકોએ FSSAI લાઇસન્સ નંબર, ઓર્ગેનિક અથવા ફોર્ટિફિકેશન લોગો (દા.., આયર્ન, વિટામિન ડીથી ફોર્ટિફાઇડ), ગુણવત્તા પ્રમાણપત્રો (HACCP, ISO 22000, FSSC), અને અન્ય પ્રમાણપત્રો જેમ કે એગમાર્ક, BIS, વેગન અને ઇરેડિયેટેડ ઉત્પાદનોના લોગો શોધીને પ્રમાણિત ઉત્પાદનો પસંદ કરવા જોઈએ.
પ્રમાણપત્ર ઉપરાંત, ગ્રાહકોએ કેલરી, ચરબી, ખાંડ, સોડિયમ, ઉમેરેલી ખાંડ, સંતૃપ્ત ચરબી, ફાઇબર અને પ્રોટીન સહિત પ્રતિ-સેવા મૂલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પોષણ લેબલ્સની કાળજીપૂર્વક સમીક્ષા કરવી જોઈએ. છુપાયેલી શુગર, કૃત્રિમ ઉમેરણો અને અન્ય ઘટકોને ઓળખવા માટે ઘટકોની સૂચિની સમીક્ષા કરવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગ્રાહકોએ "લો ફેટ," "શુગર લેસ," "ઘરે બનાવેલ," અથવા "કુદરતી" જેવા માર્કેટિંગ શબ્દોથી પણ સાવચેત રહેવું જોઈએ કારણ કે આ શબ્દો ભ્રામક હોઈ શકે છે અને જરૂરી નથી કે તે સ્વસ્થ ઉત્પાદનનો સંકેત આપે.
એકંદરે, ખાદ્ય ઇરેડિયેશન સલામતી અને ગુણવત્તા ખાતરીનો બીજો વિશ્વસનીય સ્તર પૂરો પાડે છે, જે ખાતરી કરવામાં મદદ કરે છે કે ગ્રાહકો સુધી પહોંચતો ખોરાક તાજો, સ્વચ્છ અને વિસ્તૃત શેલ્ફ લાઇફ ધરાવે છે. વધુમાં, ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAI) ઘટક હેઠળ ઇરેડિયેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે સરકારી સહાય ઉપલબ્ધ છે.
ખાદ્ય ઇરેડિયેશનને ટેકો આપતી યોજના - ICCVAI
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI) બહુ-ઉત્પાદિત ખાદ્ય ઇરેડિયેશન સુવિધાઓના નિર્માણ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જે લણણી પછીના નુકસાન અને શેલ્ફ લાઇફ વધારીને નાશવંત કૃષિ પેદાશોના બગાડને ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સહાય પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) ની સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન અને મૂલ્યવર્ધન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (કોલ્ડ ચેઇન સ્કીમ) યોજના હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવે છે.
ભારતમાં લણણી પછીના નુકસાનના સતત પડકારને સંબોધવા માટે આ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને ફળો, શાકભાજી, ડેરી, માંસ, મરઘાં અને માછલી જેવી અત્યંત નાશવંત ચીજવસ્તુઓ માટે. કાપણી અને હેન્ડલિંગ, પરિવહન, સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા સહિત સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલામાં નોંધપાત્ર નુકસાન થાય છે, જે ખેડૂતોની આવક ઘટાડે છે, ગ્રાહક ભાવમાં વધારો કરે છે અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા પર દબાણ લાવે છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ખેતરથી છૂટક દુકાન સુધી એક સીમલેસ કોલ્ડ ચેઇન નેટવર્ક બનાવવાનો છે, જેનાથી નુકસાન ઓછું થાય છે અને ખેડૂતોને વધુ સારા આર્થિક લાભ મળે છે.
આ યોજના અગાઉ શરૂ કરવામાં આવી હોવા છતાં, તેને 2016-17 નાણાકીય વર્ષમાં PMKSY હેઠળ પુનર્ગઠન અને સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી હતી. PMKSY એ MoFPI ના એક છત્ર કાર્યક્રમ તરીકે કામ કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્પાદનથી છૂટક વેપાર સુધી મજબૂત સપ્લાય ચેઇન લિંક્સ સાથે આધુનિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાનો છે. આ માળખામાં, કોલ્ડ ચેઇન સ્કીમ સંકલિત, એન્ડ-ટુ-એન્ડ કોલ્ડ ચેઇન સિસ્ટમ્સ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ અને બજારોને અસરકારક રીતે જોડે છે. આ એકીકરણ બગાડ ઘટાડવામાં, રોજગારી ઉત્પન્ન કરવામાં અને નાશવંત માલ ક્ષેત્રની એકંદર સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
આ યોજના (ICCVAI) કેવી રીતે મદદ કરે છે?
સામાન્ય વિસ્તારોના પ્રોજેક્ટ્સ માટે પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 35% અને મુશ્કેલ વિસ્તારોના પ્રોજેક્ટ્સ માટે પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% તેમજ SC/ST, FPO અને SHG દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ/સબસિડી આપવામાં આવે છે, જે પ્રતિ પ્રોજેક્ટ મહત્તમ ₹10 કરોડ સુધીની છે.
દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો (સિક્કિમ સહિત), ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, સંકલિત આદિજાતિ વિકાસ કાર્યક્રમ (ITDP) વિસ્તારો અને ટાપુઓનો સમાવેશ થાય છે.
પાત્રતા માપદંડ:
• પાત્ર સંસ્થાઓમાં વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે FPO, FPC, SHG, NGO, PSU, પેઢીઓ અને કંપનીઓ.
• એકલ અને સંકલિત ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમો સ્થાપિત કરવા માટે ઓછામાં ઓછી 1 એકર જમીન જરૂરી છે.
નવીનતમ સૂચના:
27 મે, 2025ના રોજ જાહેરનામા દ્વારા, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય (MOFPI) એ ICCVAI યોજના - બહુ-ઉત્પાદન ખાદ્ય ઇરેડિયેશન યુનિટ્સની સ્થાપના હેઠળ દેશભરની લાયક સંસ્થાઓ પાસેથી દરખાસ્તો આમંત્રિત કરી છે. સંસ્થાઓએ https://sampada-mofpi.gov.in/ પર તેમના દરખાસ્તો ઓનલાઇન સબમિટ કરવાની રહેશે.
પહેલના વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ્યો
ICCVAI (ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન એન્ડ વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર), ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલયની એક પહેલ, ભારતની ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા, ગુણવત્તા સુધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ ખેતરથી ગ્રાહક સુધી એક સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી શ્રેષ્ઠ તાપમાન જાળવી શકાય અને બગાડ અટકાવી શકાય, જેનાથી લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો થાય. વૈજ્ઞાનિક સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા દ્વારા, તે તાજગી, પોષણ અને એકંદર ગુણવત્તા જાળવવામાં મદદ કરે છે.
આ યોજના શેલ્ફ લાઇફ વધારવા અને નવી બજાર તકો બનાવવા માટે મૂલ્ય સંવર્ધનને પણ સમર્થન આપે છે, જેનાથી આખરે ઉત્પાદકોની કમાણીમાં વધારો થાય છે. ખેડૂતોને વધારાના ઉત્પાદનનો સંગ્રહ કરવામાં મદદ કરીને, તે મુશ્કેલીમાં મુકાયેલા વેચાણને અટકાવે છે અને તેમને વધુ સારા ભાવ પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, તે ખેડૂતો માટે વાજબી વળતર અને ગ્રાહકો માટે સતત, વર્ષભર ખાદ્ય ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે સમગ્ર ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલાની સ્થિરતા અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
ICCVAIના વિકાસના મુખ્ય ઘટકો
આ યોજના સમગ્ર સપ્લાય ચેઇનમાં સુવિધાઓના વિકાસને સમર્થન આપે છે, જેમાં ફાર્મ-લેવલ સુવિધાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. જનરલ કોલ્ડ ચેઇન સ્કીમ હેઠળ નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે, અરજદારોએ ફાર્મ લેવલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (FLI) સ્થાપિત કરવું પડશે અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન હબ (DH) અને/અથવા રેફ્રિજરેટેડ અથવા ઇન્સ્યુલેટેડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન સાથે તેની કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવી પડશે.
પ્રગતિ ઝાંખી અને પ્રાપ્ત થયેલા સીમાચિહ્નો
વધેલો નાણાકીય ખર્ચ: જુલાઈ 2025માં સરકારે PMKSY માટે વધારાના ₹1,920 કરોડ મંજૂર કર્યા, જેનાથી 15મા નાણા પંચ ચક્ર (31 માર્ચ, 2026 સુધી) માટે કુલ ફાળવણી ₹6,520 કરોડ થઈ ગઈ. આ મંજૂરીમાં નીચેનાના નિર્માણને ટેકો આપવા માટે ₹1,000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે:.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAI) હેઠળ 50 મલ્ટિ-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સ.
• ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (FSQAI) હેઠળ 100 NABL-માન્યતા પ્રાપ્ત ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ (FTLs).
આ નોંધપાત્ર વધારો કોલ્ડ ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અસરકારકતા વધારવા માટે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પ્રસ્તાવિત 50 મલ્ટી-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સ દર વર્ષે 2-3 મિલિયન મેટ્રિક ટન (LMT)ની કુલ જાળવણી ક્ષમતા બનાવવાની અપેક્ષા રાખે છે, જે ઇરેડિયેશન કરવાના ખાદ્ય ઉત્પાદનોના પ્રકાર પર આધાર રાખે છે.
કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિ: જૂન 2025 સુધીમાં 2008માં શરૂ થયા પછી કોલ્ડ ચેઇન યોજના હેઠળ કુલ 395 સંકલિત કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 291 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે અને કાર્યરત છે, જે પ્રતિ વર્ષ 25.52 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT)ની જાળવણી ક્ષમતા અને પ્રતિ વર્ષ 114.66 LMTની પ્રક્રિયા ક્ષમતાનું સર્જન કરે છે. પૂર્ણ અને કાર્યરત પ્રોજેક્ટ્સે દેશભરમાં 174,600 નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
2016-17થી નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. 2016-17થી, 269 મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે ₹2,066.33 કરોડની મંજૂર ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ/સબસિડીમાંથી ₹1,535.63 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, દેશભરમાં 169 કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ અને કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
મલ્ટી-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સની સ્થિતિ: ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, MoFPI એ દેશભરમાં મલ્ટી-પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સ સ્થાપવા માટે 16 પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છે. આમાંથી 9 પૂર્ણ થયા છે અથવા ચાલુ છે, જ્યારે 7 હજુ અમલીકરણ હેઠળ છે. કુલ ₹112.99 કરોડની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ મંજૂર કરવામાં આવી છે, જેમાંથી ₹68.38 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
A blue and white rectangular boxes with textAI-generated content may be incorrect.
નિષ્કર્ષ
ભારતના સૌથી મોટા પડકારોમાંના એક માટે ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એક શક્તિશાળી ઉકેલ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: ખેતરથી ગ્રાહક સુધી નાશવંત ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા જાળવી રાખવી. સલામતીમાં વધારો, શેલ્ફ લાઇફ લંબાવવી અને લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો ખેડૂતો, પ્રોસેસરો અને ગ્રાહકોમાં આત્મવિશ્વાસ વધારે છે. વધતા સરકારી સમર્થન અને ઇરેડિયેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ સાથે, ભારત વધુ મજબૂત, આધુનિક અને કાર્યક્ષમ ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે જે દરેક ઘરને તાજો, સલામત અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળો ખોરાક પહોંચાડે છે.
સંદર્ભ:
ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા
લોકસભા​
રાજ્યસભા​
PIB પ્રેસ રિલીઝ:
PIB પૃષ્ઠભૂમિકારો:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો