ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
30 NOV 2025 9:14PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਲੈਬ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਲੈਬ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਮਿਸ਼ਨ, ਚਾਰਟਰ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਅਤੇ ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ, ਸਟੀਲਥ ਅਤੇ ਕੈਮੋਫਲੇਜ਼ ਸਮੱਗਰੀ, ਨੈਨੋ ਸਮੱਗਰੀ, ਕੋਟਿੰਗਸ, ਪੌਲੀਮਰ ਅਤੇ ਰਬੜ, ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ, ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੁਲੇਟਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟ (ਪੱਧਰ-6), ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਈ ਨੈਫਥਿਲ ਫਿਊਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼ਿਪਸ ਲਈ ਉੱਚ ਦਾਬ ਪੌਲੀਮੈਰਿਕ ਮੈਂਬ੍ਰੇਨ, ਸਿਲੀਕੌਨ ਕਾਰਬਾਇਡ ਫਾਈਬਰ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਾਰਬਨ ਫੈਬ੍ਰਿਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਸਾਇਣਿਕ, ਜੈਵਿਕ, ਰੇਡੀਓਲੌਜੀਕਲ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸੂਟ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਸਟੀਲਥ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਟੀਟੀਸੀ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਵਧਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਬ ਦੇ ਵਧਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਏ.ਪੀ.ਜੇ. ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri visits Defence Materials and Stores Research & Development Establishment, a DRDO lab in Kanpur
30 NOV 2025 9:14PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited the Defence Materials and Stores Research & Development Establishment (DMSRDE), a Kanpur-based laboratory of DRDO, on November 30, 2025. He conducted an overview of cutting-edge defence materials research and innovations undergoing at the laboratory.
Raksha Mantri was briefed on the laboratory’s vision, mission, charter, ongoing projects, and technology focus areas by Director DMSRDE. Materials, Technologies, and Products developed by DMSRDE in ceramics & ceramics matrix composites, stealth & camouflage materials, nanomaterials, coatings, polymers & rubbers, fuels & lubricants, technical textiles and personal protection systems were also demonstrated.
Shri Rajnath Singh appreciated the laboratory for its effort in the successful realisation of defence products, especially the Bullet Proof Jacket (Level-6), Naphthyl Fuel for BrahMos Missile, High Pressure Polymeric Membrane for Indian Coast Guard ships, Silicon Carbide Fibre, Activated Carbon Fabric-based Chemical, Biological, Radiological & Nuclear suit and various other stealth products. He emphasised that technology developments should be aligned with end user requirements.
Raksha Mantri also appreciated the DMSRDE for carrying out a large number of transfer of technologies in the last two years fulfilling the Aatmanirbhar Bharat’ vision of the Government. He called for exploring export potential of developed defence products/technologies and said MSME & industries interactions in DTTC, Lucknow to be enhanced to meet the requirements of industries. He commended the laboratory’s growing synergy with industry and academia in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for a Viksit Bharat by 2047.
Earlier, Shri Rajnath Singh offered floral tributes to former President Bharat Ratna Dr APJ Abdul Kalam at his statue at the premises. He was received by Secretary, Department of Defence (R&D) & Chairman DRDO Dr Samir V Kamat.