પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
સરકારે રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાં વધારો કર્યો, બાયોફ્યુઅલ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનને પ્રોત્સાહન આપ્યું
01 DEC 2025 4:38PM by PIB Ahmedabad
દેશની વર્તમાન કુલ રિફાઇનિંગ ક્ષમતા 258.1 મિલિયન મેટ્રિક ટન પ્રતિ વર્ષ (MMTPA) છે, જે 2030 સુધીમાં વધીને 309.5 MMTPA થવાનો અંદાજ છે. તેની સાથે, ચાલી રહેલા અને આયોજિત રિફાઇનરી પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવા પર જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ રિફાઇનરીઓનો એકંદર પેટ્રોકેમિકલ ઇન્ટેન્સિટી ઇન્ડેક્સ (PII) 4.1 થી વધીને આશરે 9.3 થવાની અપેક્ષા છે. સરકારે બાયોફ્યુઅલ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને લિક્વિફાઇડ નેચરલ ગેસ (LNG) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પહેલો લાગુ કરી છે, જેમાં ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પ્રોગ્રામ (EBP) હેઠળ 20% ઇથેનોલ મિશ્રણ હાંસલ કરવા અને ઇથેનોલની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે ફીડસ્ટોકનો વ્યાપ વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી જૈવ ઈંધણ-વાતાવરણ અનુકૂળ ફસલ અવશેષ નિવારણ (PM JI-VAN) યોજના ટકાઉ ઉડ્ડયન ઇંધણ (Sustainable Aviation Fuel - SAF) સહિત અદ્યતન બાયોફ્યુઅલ માટે પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (CBG) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સસ્ટેનેબલ ઓલ્ટરનેટિવ ટુવર્ડ્સ અફોર્ડેબલ ટ્રાન્સપોર્ટેશન (SATAT) યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, અને બાયોમાસ એકત્રીકરણને ટેકો આપવા અને CBG પ્લાન્ટ્સને હાલના પાઇપલાઇન નેટવર્ક સાથે જોડવા માટે BAM (બાયોમાસ એગ્રીગેશન મશીનરી) અને DPI (ડાયરેક્ટ પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર) જેવી યોજનાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે. નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન (NGHM) 2030 સુધીમાં 5 MMTPA ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ઉત્પાદનના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. સરકારે વિવિધ ક્ષેત્રો માટે LNG ની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે પણ વિવિધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં LNG ટર્મિનલ્સ અને LNG સ્ટેશનો સહિત LNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
બાયોફ્યુઅલ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને LNG જેવા સ્વચ્છ ઇંધણમાં પરિવહન અને સિમેન્ટ, આયર્ન અને સ્ટીલ જેવા અન્ય જટિલ, મુશ્કેલ-ઘટાડી શકાય તેવા ઉદ્યોગો સહિત મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ઉત્સર્જન ટાળવામાં યોગદાન આપવાની ક્ષમતા છે. તેને અપનાવવાથી એકંદર ઉત્સર્જનની તીવ્રતામાં ઘટાડો કરવામાં યોગદાન આપવાની અને ઓછા કાર્બન ઉત્સર્જનવાળી અર્થવ્યવસ્થા તરફના સંક્રમણને સમર્થન આપવાની ક્ષમતા છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય આબોહવા લક્ષ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગતતા જળવાય છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Expands Refining Capacity, Boosts Biofuel & Green Hydrogen Mission
01 DEC 2025 4:38PM by PIB Delhi
The current total refining capacity of the country is 258.1 million Metric Tonne Per Annum (MMTPA) which is projected to increase to 309.5 MMTPA by 2030. Alongside, the overall Petrochemical Intensity Index (PII) of the public sector oil refineries is anticipated to increase from 4.1 to approximately 9.3 upon completion of ongoing and planned refinery projects. Government has implemented various initiatives to promote biofuels, green hydrogen, and Liquefied Natural Gas (LNG), which inter-alia include achieving 20% ethanol blending under the Ethanol Blending Programme (EBP), and broadening the scope of feedstock to enhance the availability of ethanol. The Pradhan Mantri Jaiv Indhan-Vatavaran Anukool Fasal Awashesh Nivaran (PM JI-VAN) Yojana has been launched to provide financial assistance for setting up projects for advanced biofuels, including Sustainable Aviation Fuel (SAF). For the promotion of Compressed Biogas (CBG), the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) scheme has been launched, and schemes like BAM (Biomass Aggregation Machinery) and DPI (Direct Pipeline Infrastructure) have been introduced to support biomass aggregation and to connect CBG plants to the existing pipeline network. National Green Hydrogen Mission (NGHM) has been launched with the objective of production of 5 MMTPA green hydrogen by 2030. Government has also taken various steps to augment the availability of LNG for various sectors which, inter-alia, includes establishment of LNG infrastructure including LNG terminals and LNG stations.
Cleaner fuels such as biofuels, green hydrogen, and LNG have the potential to contribute to emission avoidance across key sectors, including transport and other critical, hard-to-abate industries like cement, iron and steel. Their adoption has the potential to contribute to the reduction of overall emission intensity and supports the transition to a low-carbon economy, thereby aligning with national climate goals and international commitments.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.