ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦਾ ‘ਨਵਯੁੱਗ ਖਾਦੀ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ’ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
‘ਖਾਦੀ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ’ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ
30 NOV 2025 12:06PM by PIB Chandigarh
ਨਵਯੁੱਗ ਖਾਦੀ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, 29 ਨਵੰਬਰ, ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਫਟਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਹਸਤਕਲਾ ਅਕੈਡਮੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਖਾਦੀ’ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼ੋਅ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, 28 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਦਿਨ ਖਾਦੀ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਵੌਲਿਊਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੈਂਪ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਗਾਰਮੈਂਟਸ (ਪੌਸ਼ਾਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੱਪੜੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਮੰਤਰ –‘ਖਾਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ, ਖਾਦੀ ਫੈਸ਼ਨ ਲਈ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ’ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਸ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੀ ਖਾਦੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਜਨੀਕ ਬਾਪੂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਫੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਥਾਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੀ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਫੈਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।”
MS6R.jpeg)
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੀ ਖਾਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਸੰਗਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਖਾਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈਕੇ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਫਡੀਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰੈਂਪ ‘ਤੇ ਖਾਦੀ ਅਪੈਰਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਪਲ ਉਦੋਂ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਰੈਂਪ 'ਤੇ ਵੌਕ ਕੀਤਾ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ – ਜੋ "ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਗਲੈਮਰ ਤੱਕ” ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਏ ਐਂਡ ਆਰਈ), ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸੀਓਈਕੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਨਵਯੁੱਗ ਖਾਦੀ, ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਟੀਮ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ, ਕੱਪੜੇ, ਧਾਗੇ, ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਹੇਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਇੱਕਤ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਏਰੀ ਸਿਲਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੰਗਾਲੀਆ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰੇਸ਼ਮ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੂਤੀ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੁਣਾਈ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੀਂ ਖਾਦੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿਰਾਸਤ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
28 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ (ਵੌਲਿਊਮ II) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 3 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਵਿਕਰੀ ਕਾਊਂਟਰ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਕਤਾਈ, ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗਾਈ ਅਤੇ ਸਾੜੀ ਡ੍ਰੈਪਿੰਗ 'ਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC‘s "Navyug Khadi Fashion Show’ Showcasing Khadi for Nation, Fashion, and Transformation Held at New Delhi’s Pragati Maidan
“The true strength of Khadi lies in its artisans”: Manoj Kumar, Chairman, KVIC
30 NOV 2025 12:06PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 November 2025
The Navyug Khadi Fashion Show was organised on Saturday, 29th November, at the National Crafts Museum & Hastkala Academy, Pragati Maidan, presenting the “New Khadi of New India” in a contemporary and innovative manner. The event highlighted modern interpretations of Khadi through creative and forward-looking designs. The exhibition associated with the show was inaugurated a day earlier, on 28th November, during which the second volume of the Khadi Knowledge Portal was also launched.
Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India, graced the occasion as the Chief Guest. He appreciated the garments displayed on the ramp and lauded the dedication and craftsmanship of Khadi artisans.
In his address, the Chairman credited the renaissance of Khadi to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He stated that the Prime Minister has elevated Khadi from being merely a fabric to becoming a symbol of patriotism as well as a marker of a modern Indian lifestyle. He reiterated the Prime Minister’s guiding mantra — “Khadi for Nation, Khadi for Fashion, and Khadi for Transformation” — which has bestowed Khadi with a renewed identity.
“Today’s Khadi not only carries forward the legacy of revered Bapu but is also rapidly establishing its presence in contemporary design and global fashion. Khadi is no longer confined to villages; it is increasingly embraced in cities, on fashion ramps, and in international markets,” he said.
MS6R.jpeg)
Shri Manoj Kumar further emphasised that the New-Era Khadi embodies a synergy of design, technology, and tradition. He noted that Khadi has become the preferred choice of the younger generation, and is intrinsically linked to employment generation, environmental sustainability, and the nation’s journey toward self-reliance.
The event was jointly organised by KVIC, the Centre of Excellence for Khadi (CoEK), the National Institute of Fashion Technology (NIFT), and the Fashion Design Council of India (FDCI). A diverse range of Khadi apparel and products were showcased on the ramp, garnering wide appreciation from the audience. A particularly inspiring moment came when representatives of Khadi institutions and artisans from across India walked the ramp. KVIC Chairman Shri Manoj Kumar also joined the artisans, symbolising the message that the true strength of Khadi lies in its weavers and creators — a powerful portrayal of the journey “from village to glamour.”
The event was attended by the Chief Executive Officer of KVIC, Joint Secretary (A&RE) of the Ministry of MSME, Economic Adviser of the Ministry of MSME & Financial Adviser to KVIC, the Director of CoEK, and other senior officials and staff.
Navyug Khadi marks a significant step toward making Khadi more contemporary and future-ready. For the first time, under the guidance of a dedicated designer team, sarees, garments, yardages, accessories, and home décor products made by Khadi institutions from across the country have been showcased under one roof. The exhibition brings together diverse regional crafts including Ikat from Odisha, Eri silk from Assam, Tangaliya from Gujarat, Silk from Karnataka, Cotton from Bengal, and traditional weaves from Telangana and Bihar — embodying the Prime Minister’s vision of a “New Khadi for New India.” Khadi is thus presented as a modern, inclusive, and globally relevant textile heritage.
The exhibition, inaugurated on 28th November, also saw the launch of the Khadi Knowledge Portal (Volume II). The KVIC Chairman interacted with Khadi institutions to understand their requirements and assured them of continued support from KVIC.
The event will continue till 3rd December 2025, from 11:00 a.m. to 5:30 p.m., featuring exhibitions, sales counters, and engaging workshops on hand spinning, natural dyeing, and sari draping. Visitors will have the opportunity to experience Khadi first-hand through these interactive sessions.