Ministry of Petroleum & Natural Gas
PAHAL (DBTL) Scheme Delivers Improved Efficiency, Transparency, and Consumer-Centric Reforms
01 DEC 2025 4:39PM by PIB Delhi
Direct Benefit Transfer of LPG (DBTL)-PAHAL Scheme has been implemented since January 2015 for transparent and effective disbursal of subsidy across the country. Under PAHAL Scheme, all domestic LPG cylinders are sold at a uniform Retail Selling Price (RSP) and applicable subsidy to LPG consumers is transferred directly into their bank accounts.
Government continues to take measures on ongoing basis to ensure that LPG distribution and subsidy transfers in respect of domestic LPG consumers are efficient, transparent, and inclusive. Implementation of initiatives like the PAHAL (DBTL) scheme, Aadhaar-based verification, biometric authentication and weeding out of ineligible or duplicate connections have significantly strengthened the system of transfers of targeted subsidies.
PAHAL has played a crucial role in identification and blocking of ‘ghost’ accounts, multiple accounts, and inactive LPG connections, thereby helping curb the diversion of subsidised LPG for commercial use.
Government has taken numerous steps to remove ineligible consumers and improve subsidy transfer process, which include the following:
De-duplication through CLDP-
Government has also brought a Common LPG Database Platform (CLDP) through which duplicate connections are being identified and removed from the LPG database. Deduplication amongst LPG consumer database is done using Aadhaar Number, Bank Account Details, Abridged Household List (AHL) Temporary Identification Number (TIN), Ration Card Details, Name and Address as the key parameters.
Biometric Aadhaar Authentication Drive-
Aadhaar-based authentication for Direct Benefit Transfer (DBT) schemes enables accurate, real-time, and cost-effective identification, authentication, and de-duplication of beneficiaries, ensuring targeted delivery of benefits to the intended recipients. To strengthen consumer authentication, the Government had directed the public sector Oil Marketing Companies (OMCs) to undertake and complete biometric Aadhaar authentication of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) and PAHAL beneficiaries. As of 01.11.2025, Biometric Aadhaar authentication has been completed for 69% of the existing PMUY beneficiaries. Further, all new PMUY consumers undergo Biometric Authentication before release of connections.
Weeding out of Ineligible Consumers- PAHAL has enabled the disbursement of the Targeted subsidy benefit to eligible PMUY consumers. Multiple steps have been taken to ensure that these benefits reach the eligible and targeted beneficiaries in an efficient and timely manner. Since its inception, as a result of comprehensive deduplication exercises undertaken, a total of 8.63 lakh PMUY connections have been terminated. Further, in January 2025, a Standard Operating Procedure (SOP) was issued for the removal of PMUY consumers who had not taken any further refills after the installation of their connection and till 1st November 2025, around 20,000 inactive PMUY connections have already been terminated following the SOP.
A comprehensive third-party evaluation was conducted by Research and Development Initiative (RDI). The study found that more than 90% of the respondents were satisfied with subsidy reimbursement mechanism. The report recommends strengthening the subsidy payment infrastructure and grievance redressal systems, along with improving targeting by limiting subsidies to economically weaker sections. It also highlights the need for sustained safety awareness and expanded outreach through local language and mass media campaigns to ensure better adoption and safe usage of LPG. Based on these findings, steps have been taken to further improve the efficiency, transparency, and outreach of the PAHAL scheme.
The grievance redressal system for all LPG consumers has also been gradually strengthened and improved over time to enhance consumer experience and service quality. Now LPG consumers can lodge their grievances/complaints using any of the following methods-
1. Toll free helpline- A dedicated toll-free helpline (1800 2333 555) is available for consumers to lodge their queries, including subsidy-related issues.
2. OMCs; official websites and Mobile Applications.
3. Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS)
4. Chatbots, WhatsApp, Social media handles (Twitter, Facebook, Instagram) including MoPNGeSEVA
5. 1906: Dedicated helpline for LPG accidents/leakages
6. Lodging Complaints directly at the distributor office
In case of online complaints consumers have an option to provide their feedback on complaint resolution. If a consumer is not satisfied with the resolution provided, they have the option to reopen the query for further review.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಹಲ್ (DBTL) ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಸುಧಾರಿತ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
01 DEC 2025 4:39PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ, ಜನವರಿ 2015ರಿಂದ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (Direct Benefit Transfer of LPG - DBTL) ಅಥವಾ 'ಪಹಲ್' (PAHAL) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಹಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಎಲ್ಲಾ ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಏಕರೂಪದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ದರದಲ್ಲಿ (RSP) ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು (ಸಹಾಯಧನ) ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೃಹಬಳಕೆಯ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿ ವರ್ಗಾವಣೆಯು ದಕ್ಷ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪಹಲ್ (DBTL) ಯೋಜನೆ, ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅನರ್ಹ ಅಥವಾ ನಕಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು, ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಘೋಸ್ಟ್ (ನಕಲಿ/ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲದ) ಖಾತೆಗಳು, ಬಹು ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ 'ಪಹಲ್' (PAHAL) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸಹಿತ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಯು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಗೆ ಅನ್ಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯವಾಗಿದೆ.
ಅನರ್ಹ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವು ಸೇರಿವೆ:
CLDP ಮೂಲಕ ನಕಲುಗಳ ನಿವಾರಣೆ
ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ದತ್ತಾಂಶ ವೇದಿಕೆ'ಯನ್ನು (CLDP) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ದತ್ತಾಂಶ ಕೋಶದಿಂದ ನಕಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ವಿವರಗಳು, ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಕುಟುಂಬ ಪಟ್ಟಿಯ (AHL) ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ (TIN), ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ವಿವರಗಳು, ಹೆಸರು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರ ದತ್ತಾಂಶ ಕೋಶದಲ್ಲಿನ ನಕಲುಗಳ ನಿವಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ
ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ, ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಿತವ್ಯಯದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲು, ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಕಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸವಲತ್ತುಗಳು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ (OMCs) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ (PMUY) ಮತ್ತು ಪಹಲ್ (PAHAL) ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತ್ತು. ದಿನಾಂಕ 01.11.2025 ರವರೆಗೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ PMUY ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪೈಕಿ 69% ರಷ್ಟು ಜನರ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ PMUY ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮುನ್ನ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನರ್ಹ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು
ಪಹಲ್ (PAHAL) ಯೋಜನೆಯು ಅರ್ಹ PMUY ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಲಾಭವನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಲಾಭಗಳು ಅರ್ಹ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಕೈಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ನಕಲು ನಿವಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಒಟ್ಟು 8.63 ಲಕ್ಷ PMUY ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಮರುಪೂರಣವನ್ನು ಪಡೆಯದ PMUY ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಜನವರಿ 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು (SOP) ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ SOP ಅನುಸಾರ ನವೆಂಬರ್ 1, 2025 ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ PMUY ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವಲಪ್ ಮೆಂಟ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ (RDI) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಮಗ್ರ ತೃತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮರುಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಶೇಕಡಾ 90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವರದಿಯು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಎಲ್ ಪಿ ಜಿಯ ಉತ್ತಮ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ನಿರಂತರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಗೃತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಇದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪಹಲ್ (PAHAL) ಯೋಜನೆಯ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಲ್ಲಾ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗಾಗಿರುವ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದೇ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು/ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು-
I. ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಹಾಯವಾಣಿ- ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು/ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ಶುಲ್ಕ ರಹಿತ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1800 2333 555) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
II. ಒಎಂಸಿ (OMC)ಗಳ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು.
III. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CPGRAMS).
IV. MoPNGeSEVA ಸೇರಿದಂತೆ ಚಾಟ್ ಬಾಟ್ ಗಳು, ವಾಟ್ಸಾಪ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣ ಖಾತೆಗಳು (ಟ್ವಿಟರ್, ಫೇಸ್ ಬುಕ್, ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್).
V. 1906: ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಅಪಘಾತಗಳು/ಸೋರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಹಾಯವಾಣಿ.
VI. ನೇರವಾಗಿ ವಿತರಕರ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು.
ಆನ್ ಲೈನ್ ದೂರುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೂರು ಪರಿಹಾರದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಒದಗಿಸಲಾದ ಪರಿಹಾರದಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತೃಪ್ತಿಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ದೂರನ್ನು ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.