Ministry of Petroleum & Natural Gas
PAHAL (DBTL) Scheme Delivers Improved Efficiency, Transparency, and Consumer-Centric Reforms
01 DEC 2025 4:39PM by PIB Delhi
Direct Benefit Transfer of LPG (DBTL)-PAHAL Scheme has been implemented since January 2015 for transparent and effective disbursal of subsidy across the country. Under PAHAL Scheme, all domestic LPG cylinders are sold at a uniform Retail Selling Price (RSP) and applicable subsidy to LPG consumers is transferred directly into their bank accounts.
Government continues to take measures on ongoing basis to ensure that LPG distribution and subsidy transfers in respect of domestic LPG consumers are efficient, transparent, and inclusive. Implementation of initiatives like the PAHAL (DBTL) scheme, Aadhaar-based verification, biometric authentication and weeding out of ineligible or duplicate connections have significantly strengthened the system of transfers of targeted subsidies.
PAHAL has played a crucial role in identification and blocking of ‘ghost’ accounts, multiple accounts, and inactive LPG connections, thereby helping curb the diversion of subsidised LPG for commercial use.
Government has taken numerous steps to remove ineligible consumers and improve subsidy transfer process, which include the following:
De-duplication through CLDP-
Government has also brought a Common LPG Database Platform (CLDP) through which duplicate connections are being identified and removed from the LPG database. Deduplication amongst LPG consumer database is done using Aadhaar Number, Bank Account Details, Abridged Household List (AHL) Temporary Identification Number (TIN), Ration Card Details, Name and Address as the key parameters.
Biometric Aadhaar Authentication Drive-
Aadhaar-based authentication for Direct Benefit Transfer (DBT) schemes enables accurate, real-time, and cost-effective identification, authentication, and de-duplication of beneficiaries, ensuring targeted delivery of benefits to the intended recipients. To strengthen consumer authentication, the Government had directed the public sector Oil Marketing Companies (OMCs) to undertake and complete biometric Aadhaar authentication of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) and PAHAL beneficiaries. As of 01.11.2025, Biometric Aadhaar authentication has been completed for 69% of the existing PMUY beneficiaries. Further, all new PMUY consumers undergo Biometric Authentication before release of connections.
Weeding out of Ineligible Consumers- PAHAL has enabled the disbursement of the Targeted subsidy benefit to eligible PMUY consumers. Multiple steps have been taken to ensure that these benefits reach the eligible and targeted beneficiaries in an efficient and timely manner. Since its inception, as a result of comprehensive deduplication exercises undertaken, a total of 8.63 lakh PMUY connections have been terminated. Further, in January 2025, a Standard Operating Procedure (SOP) was issued for the removal of PMUY consumers who had not taken any further refills after the installation of their connection and till 1st November 2025, around 20,000 inactive PMUY connections have already been terminated following the SOP.
A comprehensive third-party evaluation was conducted by Research and Development Initiative (RDI). The study found that more than 90% of the respondents were satisfied with subsidy reimbursement mechanism. The report recommends strengthening the subsidy payment infrastructure and grievance redressal systems, along with improving targeting by limiting subsidies to economically weaker sections. It also highlights the need for sustained safety awareness and expanded outreach through local language and mass media campaigns to ensure better adoption and safe usage of LPG. Based on these findings, steps have been taken to further improve the efficiency, transparency, and outreach of the PAHAL scheme.
The grievance redressal system for all LPG consumers has also been gradually strengthened and improved over time to enhance consumer experience and service quality. Now LPG consumers can lodge their grievances/complaints using any of the following methods-
1. Toll free helpline- A dedicated toll-free helpline (1800 2333 555) is available for consumers to lodge their queries, including subsidy-related issues.
2. OMCs; official websites and Mobile Applications.
3. Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS)
4. Chatbots, WhatsApp, Social media handles (Twitter, Facebook, Instagram) including MoPNGeSEVA
5. 1906: Dedicated helpline for LPG accidents/leakages
6. Lodging Complaints directly at the distributor office
In case of online complaints consumers have an option to provide their feedback on complaint resolution. If a consumer is not satisfied with the resolution provided, they have the option to reopen the query for further review.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Rajya Sabha today.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પહેલ (PAHAL - DBTL) યોજના દ્વારા સુધારેલ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને ગ્રાહક-કેન્દ્રિત સુધારાઓની ડિલિવરી
01 DEC 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર ઓફ એલપીજી (DBTL) - પહેલ (PAHAL) યોજના દેશભરમાં સબસિડીના પારદર્શક અને અસરકારક વિતરણ માટે જાન્યુઆરી 2015 થી અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. પહેલ યોજના હેઠળ, તમામ ઘરેલુ એલપીજી સિલિન્ડરો એક સમાન રિટેલ સેલિંગ પ્રાઇસ (RSP) પર વેચાય છે અને એલપીજી ગ્રાહકોને લાગુ પડતી સબસિડી સીધી તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
સરકાર ઘરેલુ એલપીજી ગ્રાહકોના સંદર્ભમાં એલપીજી વિતરણ અને સબસિડી ટ્રાન્સફર કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સર્વસમાવેશક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પગલાં લઈ રહી છે. પહેલ (DBTL) યોજના, આધાર-આધારિત ચકાસણી, બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ અને અયોગ્ય અથવા ડુપ્લિકેટ કનેક્શન્સને દૂર કરવા જેવી પહેલોના અમલથી લક્ષિત સબસિડીના ટ્રાન્સફરની સિસ્ટમ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે.
પહેલ યોજનાએ 'ઘોસ્ટ' એકાઉન્ટ્સ, બહુવિધ એકાઉન્ટ્સ અને નિષ્ક્રિય એલપીજી કનેક્શન્સની ઓળખ અને બ્લોકિંગમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જેનાથી વ્યાવસાયિક ઉપયોગ માટે સબસિડીવાળા એલપીજીના ડાયવર્ઝનને રોકવામાં મદદ મળી છે.
અયોગ્ય ગ્રાહકોને દૂર કરવા અને સબસિડી ટ્રાન્સફર પ્રક્રિયા સુધારવા માટે સરકારે અસંખ્ય પગલાં લીધાં છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
CLDP દ્વારા ડી-ડુપ્લિકેશન (De-duplication):
સરકારે એક કોમન એલપીજી ડેટાબેઝ પ્લેટફોર્મ (CLDP) પણ લાવ્યું છે જેના દ્વારા ડુપ્લિકેટ કનેક્શન્સને ઓળખવામાં આવે છે અને એલપીજી ડેટાબેઝમાંથી દૂર કરવામાં આવે છે. એલપીજી ગ્રાહક ડેટાબેઝમાં ડુપ્લિકેશન આ માટેના મુખ્ય પરિમાણો તરીકે આધાર નંબર, બેંક એકાઉન્ટની વિગતો, સંક્ષિપ્ત ઘરગથ્થુ સૂચિ (Abridged Household List - AHL) ટેમ્પરરી આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (TIN), રેશન કાર્ડની વિગતો, નામ અને સરનામાનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે.
બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ અભિયાન (Biometric Aadhaar Authentication Drive):
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) યોજનાઓ માટે આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણ લાભાર્થીઓની સચોટ, રિયલ-ટાઇમ અને ખર્ચ-અસરકારક ઓળખ, પ્રમાણીકરણ અને ડી-ડુપ્લિકેશન સક્ષમ કરે છે, જેનાથી ઇચ્છિત પ્રાપ્તકર્તાઓને લાભોની લક્ષિત ડિલિવરી સુનિશ્ચિત થાય છે. ગ્રાહક પ્રમાણીકરણને મજબૂત કરવા માટે, સરકારે જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ને પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) અને પહેલના લાભાર્થીઓના બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ હાથ ધરવા અને પૂર્ણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. 01.11.2025 સુધીમાં, હાલના PMUY લાભાર્થીઓમાંથી 69% માટે બાયોમેટ્રિક આધાર પ્રમાણીકરણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. વધુમાં, કનેક્શન્સ રિલીઝ થાય તે પહેલાં તમામ નવા PMUY ગ્રાહકો બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણમાંથી પસાર થાય છે.
અયોગ્ય ગ્રાહકોને દૂર કરવા (Weeding out of Ineligible Consumers):
પહેલ યોજનાએ પાત્ર PMUY ગ્રાહકોને લક્ષિત સબસિડી લાભનું વિતરણ સક્ષમ કર્યું છે. આ લાભો પાત્ર અને લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી કાર્યક્ષમ અને સમયસર પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે બહુવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તેની શરૂઆતથી, હાથ ધરવામાં આવેલી વ્યાપક ડી-ડુપ્લિકેશન કવાયતના પરિણામે, કુલ 8.63 લાખ PMUY કનેક્શન્સ સમાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2025 માં, PMUY ગ્રાહકોને દૂર કરવા માટે એક માનક સંચાલન પ્રક્રિયા (Standard Operating Procedure - SOP) જાહેર કરવામાં આવી હતી જેમણે કનેક્શનની સ્થાપના પછી કોઈ વધુ રિફિલ લીધી ન હતી અને 1લી નવેમ્બર 2025 સુધી, SOP ને અનુસરીને લગભગ 20,000 નિષ્ક્રિય PMUY કનેક્શન્સ સમાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ (RDI) દ્વારા વ્યાપક તૃતીય-પક્ષ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું કે 90% થી વધુ ઉત્તરદાતાઓ સબસિડી ભરપાઈ પદ્ધતિથી સંતુષ્ટ હતા. આ અહેવાલ સબસિડી ચુકવણીના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, તેમજ આર્થિક રીતે નબળા વિભાગો સુધી સબસિડીને મર્યાદિત કરીને લક્ષ્યાંક સુધારવાની ભલામણ કરે છે. તે સારી રીતે અપનાવવા અને એલપીજીના સુરક્ષિત ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્થાનિક ભાષા અને માસ મીડિયા ઝુંબેશ દ્વારા સતત સલામતી જાગૃતિ અને વિસ્તૃત આઉટરીચની જરૂરિયાતને પણ પ્રકાશિત કરે છે. આ તારણોના આધારે, પહેલ યોજનાની કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને આઉટરીચને વધુ સુધારવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
• ગ્રાહક અનુભવ અને સેવા ગુણવત્તા વધારવા માટે તમામ એલપીજી ગ્રાહકો માટે ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીને પણ સમય જતાં ધીમે-ધીમે મજબૂત અને સુધારવામાં આવી છે. હવે એલપીજી ગ્રાહકો નીચેની કોઈપણ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને તેમની અરજીઓ/ફરિયાદો દાખલ કરી શકે છે:
• ટોલ ફ્રી હેલ્પલાઇન: સબસિડી-સંબંધિત સમસ્યાઓ સહિત તેમની પ્રશ્નો દાખલ કરવા માટે ગ્રાહકો માટે એક સમર્પિત ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન (1800 2333 555) ઉપલબ્ધ છે.
• OMCs ની સત્તાવાર વેબસાઇટ્સ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ.
• સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS)
• ચેટબોટ્સ, વોટ્સએપ, સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ (ટ્વિટર, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ) જેમાં MoPNGeSEVA નો સમાવેશ થાય છે.
• 1906: એલપીજી અકસ્માતો/લિકેજ માટે સમર્પિત હેલ્પલાઇન.
• ડિસ્ટ્રિબ્યુટર ઑફિસ પર સીધી ફરિયાદ દાખલ કરવી.
ઓનલાઈન ફરિયાદોના કિસ્સામાં ગ્રાહકોને ફરિયાદ નિરાકરણ પર તેમનો પ્રતિભાવ આપવાનો વિકલ્પ હોય છે. જો ગ્રાહક પૂરા પાડવામાં આવેલા નિરાકરણથી સંતુષ્ટ ન હોય, તો તેમની પાસે વધુ સમીક્ષા માટે પ્રશ્નને ફરીથી ખોલવાનો વિકલ્પ હોય છે.
આ માહિતી પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી સુરેશ ગોપી દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.