પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ થિરુ સી. પી. રાધાકૃષ્ણનના સન્માન સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નિવેદન
થિરુ સી. પી. રાધાકૃષ્ણનજી એક સામાન્ય ખેડૂત પરિવારમાંથી આવે છે અને તેમણે પોતાનું આખું જીવન જાહેર સેવામાં સમર્પિત કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
સેવા, સમર્પણ અને સંયમ થિરુ સી. પી. રાધાકૃષ્ણનજીના વ્યક્તિત્વનો અભિન્ન ભાગ રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
01 DEC 2025 2:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભામાં પ્રથમ વખત અધ્યક્ષ તરીકે અધ્યક્ષસ્થાન ગ્રહણ કરતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી.રાધાકૃષ્ણનનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ આ દિવસને રાજ્યસભાના તમામ માનનીય સભ્યો માટે ગર્વની ક્ષણ ગણાવી. અધ્યક્ષનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, “ગૃહ અને મારા પોતાના વતી, હું તમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું, મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું અને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું તમને ખાતરી પણ આપું છું કે આ ઉપલા ગૃહના તમામ માનનીય સભ્યો હંમેશા આ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાની ગરિમા જાળવી રાખશે અને તમારી ગરિમા જાળવવા માટે હંમેશા સચેત રહેશે. આ મારી તમને ખાતરી છે.
શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે, શિયાળુ સત્ર મુખ્ય રાષ્ટ્રીય બાબતો પર ચર્ચા કરવા માટે તૈયાર હોવાથી, અધ્યક્ષનું નેતૃત્વ રાજ્યસભાની કામગીરીને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ખેડૂત પરિવારમાંથી આવતા અધ્યક્ષ રાધાકૃષ્ણને પોતાનું આખું જીવન સમાજ સેવામાં સમર્પિત કર્યું છે. "સમાજ સેવા તેમની નિરંતર ઓળખ રહી છે. રાજકારણ ફક્ત એક પાસું હતું, સેવાની ભાવના તેમના જીવનના કાર્યના મૂળમાં રહી," શ્રી મોદીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે જન કલ્યાણ પ્રત્યેની તેમની લાંબા સમયથી પ્રતિબદ્ધતા સમાજ સેવાને મહત્વ આપનારા બધા માટે પ્રેરણારૂપ છે.
અધ્યક્ષની વ્યાપક જાહેર કારકિર્દી પર પ્રતિબિંબ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કોયર બોર્ડને ઐતિહાસિક રીતે ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતી સંસ્થામાં રૂપાંતરિત કરવામાં તેમની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા અને પુડુચેરીમાં રાજ્યપાલ અને લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર તરીકેની તેમની સમર્પિત સેવાનો પણ સ્વીકાર કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને ઝારખંડમાં આદિવાસી સમુદાયો સાથેના તેમના ઊંડા જોડાણની પ્રશંસા કરી, ઘણીવાર દૂરના ગામડાઓમાં મુસાફરી કરતા અને લોકોની જરૂરિયાતોને સમજવા માટે નાની વસાહતોમાં રાત્રિ રોકાણ કરતા. "રાજ્યપાલ પદ સંભાળતી વખતે પણ સેવાની તમારી ભાવના વધતી ગઈ," તેવી તેમણે ટિપ્પણી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષોના સહયોગથી પોતાના અંગત અવલોકનો શેર કરતાં કહ્યું કે શ્રી રાધાકૃષ્ણન પ્રોટોકોલના બંધનોથી ઉપર ઉઠીને પોતાને અલગ પાડે છે. "જાહેર જીવનમાં, પ્રોટોકોલથી આગળ રહેવામાં એક ખાસ શક્તિ હોય છે, અને અમે હંમેશા તમારામાં તે શક્તિ જોઈ છે", તેમ વાત પર શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે અધ્યક્ષ રાધાકૃષ્ણનનો જન્મ "ડોલર સિટી"માં થયો હતો, જે એક મજબૂત ઓળખ ધરાવતું સ્થળ છે, તેમ છતાં તેમણે ડોલર સિટીમાં રહેતા લોકોના કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું પસંદ કર્યું જેઓ દલિત, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અથવા વંચિત સમુદાયોના હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ શેર કર્યું કે બાળપણમાં, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણનને મૃત્યુની નજીકનો અનુભવ થયો હતો જ્યારે તેઓ અવિનાશી મંદિરના તળાવમાં લગભગ ડૂબી ગયા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે અધ્યક્ષ અને તેમનો પરિવાર ઘણીવાર તેમના બચાવને દૈવી કૃપા તરીકે વર્ણવે છે. બીજી એક જીવલેણ ઘટનાનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી લાલકૃષ્ણ અડવાણીની નિર્ધારિત યાત્રાના થોડા સમય પહેલા થયેલા કોઈમ્બતુરમાં થયેલા વિનાશક બોમ્બ વિસ્ફોટનું વર્ણન કર્યું. આ વિસ્ફોટમાં લગભગ 60 થી 70 લોકો માર્યા ગયા હતા, અને અધ્યક્ષ તેમાંથી બચી ગયા હતા.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, “આ ઘટનાઓ, જેને તેઓ ભગવાન તરફથી સંકેતો માને છે, સમાજની સેવામાં પોતાને વધુ સંપૂર્ણ રીતે સમર્પિત કરવાના તેમના સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આવા જીવનના અનુભવોને વધુ સકારાત્મકતા અને પ્રતિબદ્ધતામાં રૂપાંતરિત કરવાથી અધ્યક્ષજીનું પાત્ર પ્રતિબિંબિત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે અધ્યક્ષ રાધાકૃષ્ણન, કાશીની તેમની પ્રથમ મુલાકાત દરમિયાન, માતા ગંગાના આશીર્વાદથી પ્રેરણા મેળવીને પોતાના જીવનમાં શાકાહારી ખોરાકનો સંકલ્પ લીધો. આ નિર્ણય તેમની આધ્યાત્મિક સંવેદનશીલતા અને આંતરિક પ્રેરણા દર્શાવે છે, આ ખોરાકની પસંદગી પર કોઈ જડતા દાખવ્યા વિના.. શ્રી મોદીએ આગળ કહ્યું, “તમારા નેતૃત્વના ગુણો તમારા વિદ્યાર્થીકાળથી જ સ્પષ્ટ છે. આજે, તમે રાષ્ટ્રીય નેતૃત્વ તરફ આપણા બધાને માર્ગદર્શન આપવા માટે અહીં છો. આ આપણા સૌ માટે ગર્વની વાત છે.
શ્રી મોદીએ કટોકટી દરમિયાન અધ્યક્ષના હિંમતભર્યા વલણને યાદ કર્યું, જ્યારે તેમણે મર્યાદિત સંસાધનો હોવા છતાં લોકશાહી સામેના પડકારોનો સામનો કર્યો, જેમાં તેમણે અટલ ભાવના અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી. "લોકશાહી માટેના તમારા સંઘર્ષમાં વિવિધ જનજાગૃતિ કાર્યક્રમોનો અમલ શામેલ હતો. તમે જે રીતે લોકોને પ્રેરણા આપી હતી તે સૌ લોકશાહી ઉત્સાહીઓ માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત રહી છે અને રહેશે", એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
તેમની સંગઠનાત્મક કુશળતાને ધ્યાનમાં લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ અધ્યક્ષ રાધાકૃષ્ણનની પ્રશંસા કરી કે તેમણે તેમને સોંપવામાં આવેલી દરેક જવાબદારીને વધારી, નવા વિચારો અપનાવ્યા, એકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને યુવા નેતાઓ માટે તકો પૂરી પાડી. "કોઈમ્બતુરના લોકોએ તમને તેમના સંસદ સભ્ય તરીકે ચૂંટ્યા, અને ગૃહમાં પણ, તમે સતત તમારા મતવિસ્તારની વિકાસ જરૂરિયાતોને પ્રકાશિત કરી, તેમને જનતા અને સંસદ બંને સમક્ષ યોગ્ય મહત્વ આપ્યું છે", એમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે અધ્યક્ષ રાધાકૃષ્ણનનો સંસદસભ્ય તરીકે, રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ તરીકે અને હવે ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકેનો વિશાળ અનુભવ ગૃહ અને રાષ્ટ્ર માટે માર્ગદર્શક પ્રેરણા તરીકે સેવા આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister, Shri Narendra Modi’s remarks during the Felicitation of Rajya Sabha Chairman Thiru C. P. Radhakrishnan
Thiru CP Radhakrishnan Ji comes from a humble farming background and has devoted his entire life to public service: PM
Seva, Samarpan and Sanyam have been integral to the personality of Thiru CP Radhakrishnan Ji: PM
01 DEC 2025 2:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, welcomed the Vice President, Shri CP Radhakrishnan, as he presided over the Rajya Sabha for the first time today. The Prime Minister described the day as a moment of pride for all Hon’ble Members of the Rajya Sabha. Extending a warm welcome to the Chairman, Shri Modi said, “On behalf of the House and on my own behalf, I extend my heartfelt congratulations to you, offer my greetings, and convey my best wishes. I also assure you that all the Hon’ble Members of this Upper House will always uphold the dignity of this esteemed institution and will remain ever mindful of maintaining your dignity as well. This is my firm assurance to you.”
Shri Modi expressed confidence that, as the Winter Session is set to deliberate on key national matters, the Chairman’s leadership will further enrich the functioning of the Rajya Sabha.
The Prime Minister noted that Chairman Radhakrishnan, hailing from a farmer’s family, has devoted his entire life to social service. “Social service has been his constant identity. Politics was only one aspect, the spirit of service remained at the core of his life’s work,” Shri Modi said. The Prime Minister added that his longstanding commitment to public welfare serves as an inspiration for all who value service to society.
Reflecting on the Chairman’s extensive public career, the Prime Minister highlighted his achievements in transforming the Coir Board into a historically high-performing institution. He also acknowledged his dedicated service as Governor and Lieutenant Governor in Jharkhand, Maharashtra, Telangana, and Puducherry. The Prime Minister especially praised his deep engagement with tribal communities in Jharkhand, often travelling to remote villages and staying overnight in small settlements to understand people’s needs. “Your spirit of service only grew even while holding the office of Governor,” he remarked.
Sharing his personal observations from years of association, the Prime Minister said that Shri Radhakrishnan sets himself apart by rising above the constraints of protocol. “In public life, there is a special strength in living beyond protocol, and we have always seen that strength in you”, Shri Modi underscored. The Prime Minister mentioned that although Chairman Radhakrishnan was born in “Dollar City,” a place with its own strong identity, he chose to focus on the welfare of those in Dollar City who belonged to oppressed, marginalised, or underserved communities.
The Prime Minister shared that as a child, Shri CP Radhakrishnan had a near-death experience when he almost drowned in the pond at the Avinashi temple. He noted that the Chairman and his family often describe his survival as an act of divine grace. Referring to another life-threatening incident, the Prime Minister recounted the devastating bomb blast in Coimbatore that occurred shortly before Shri Lal Krishna Advani’s scheduled yatra. The blast claimed the lives of nearly 60 to 70 people, and the Chairman had narrowly escaped harm.
“These incidents, which he interprets as signs of divine intervention, strengthened his resolve to devote himself more fully to the service of society,” Shri Modi said. He added that transforming such life experiences into greater positivity and commitment reflects the Chairman’s remarkable character.
The Prime Minister shared that Chairman Radhakrishnan, during his first visit to Kashi, was deeply inspired by Maa Ganga’s blessings and took a personal vow to give up non-vegetarian food. This decision reflects his spiritual sensitivity and the inner inspiration he felt, rather than any judgment on dietary choices. “Your leadership qualities have been evident since your student life. Today, you are here to guide us all in the direction of national leadership. This is a matter of pride for all of us”, Shri Modi added.
Shri Modi recalled the Chairman’s courageous stance during the Emergency, when he confronted challenges to democracy despite limited resources, demonstrating an unwavering spirit and commitment. “Your struggle for democracy included implementing various public awareness programs. The way you inspired people has remained, and will continue to remain, a source of inspiration for all democracy enthusiasts”, Shri Modi added.
Noting his organizational acumen, the Prime Minister praised Chairman Radhakrishnan for enhancing every responsibility entrusted to him, embracing new ideas, fostering unity, and providing opportunities for younger leaders. “The people of Coimbatore elected you as their Member of Parliament, and even in the House, you consistently highlighted the development needs of your constituency, giving them due prominence before both the public and the Parliament”, Shri Modi noted.
The Prime Minister expressed confidence that Chairman Radhakrishnan’s vast experience as a parliamentarian, as Chairman of the Rajya Sabha, and now as Vice President, will serve as a guiding inspiration for the House and the nation.