President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF THE FOOTWEAR DESIGN AND DEVELOPMENT INSTITUTE
01 DEC 2025 1:55PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the convocation ceremony of the Footwear Design and Development Institute in New Delhi today (December 1, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that today, India is becoming increasingly self-reliant and capable of further expanding its economic role on the global economic stage. She was happy to note that the Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry, has given the status of ‘Champion Sector’ to the footwear sector under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. She said that the Government is providing an ecosystem and incentives to encourage investment in the footwear sector.
The President noted that India ranks second in the world in terms of footwear production and consumption. During the fiscal year 2024-25, India's footwear exports were just over 2500 million US dollars, while our footwear imports were approximately 680 million dollars. So, India's footwear exports are almost four times that of imports. She stated that India is a leading exporter of footwear in the world. However, to further increase our exports, the footwear business needs to be expanded. And this expansion will increase opportunities for the students to become entrepreneurs and create employment or find employment in enterprises.
The President was happy to note the signing of an MoU between FDDI and the University of Northampton. She said that this marks another dimension of the deepening of our cooperation under the Free Trade Agreement between India and the United Kingdom. She underlined that this MoU places special emphasis on sustainable materials and circular economy practices. She said that such efforts reflect both countries' commitment to environmental conservation.
The President said that the field of footwear design has many important dimensions. She advised graduating students to proceed in their field with the broad vision that they will make multifaceted contributions to society and the country through their work. She urged them to work towards improving the health and functionality of the people through their footwear design; to create employment for people through their work; to enable those who have been relatively left behind in the development journey to participate in economic development through their work; to strengthen our economy by contributing to India's exports; to become India's brand ambassadors in the global market through their quality products; and to make a significant contribution to achieving the national goal of 'Self-reliant India'.
Please click here to see the President's speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ફૂટવેર ડિઝાઇન અને વિકાસ સંસ્થાના દીક્ષાંત સમારંભમાં સંબોધન કર્યું
01 DEC 2025 1:55PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે ​​(1 ડિસેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં ફૂટવેર ડિઝાઇન અને ડેવલપમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ અવસર પર પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે ભારત ઝડપથી આત્મનિર્ભર બની રહ્યું છે અને વૈશ્વિક આર્થિક મંચ પર તેની આર્થિક ભૂમિકાને વધુ વધારવા માટે સક્ષમ છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ ફૂટવેર ક્ષેત્રને "ચેમ્પિયન સેક્ટર" તરીકે નિયુક્ત કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહી છે અને ફૂટવેર ક્ષેત્રમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ફૂટવેર ઉત્પાદન અને વપરાશના સંદર્ભમાં ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, ભારતની ફૂટવેર નિકાસ 2500 મિલિયન યુએસ ડોલરથી થોડી વધારે હતી, જ્યારે આપણી ફૂટવેર આયાત આશરે 680 મિલિયન યુએસ ડોલર હતી. તેથી, ભારતની ફૂટવેર નિકાસ આયાત કરતા લગભગ ચાર ગણી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત વિશ્વમાં ફૂટવેરનો અગ્રણી નિકાસકાર છે. જોકે, આપણી નિકાસમાં વધુ વધારો કરવા માટે ફૂટવેર વ્યવસાયનો વિકાસ કરવાની જરૂર છે. અને આ વૃદ્ધિ વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉદ્યોગસાહસિક બનવા અને નોકરીઓનું સર્જન કરવાની અથવા ઉદ્યોગોમાં રોજગાર શોધવાની તકોમાં વધારો કરશે.
FDDI અને નોર્થમ્પ્ટન યુનિવર્સિટી વચ્ચે થયેલા MoU પર હસ્તાક્ષરથી રાષ્ટ્રપતિએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હોતો. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ વચ્ચે મુક્ત વેપાર કરાર હેઠળ આપણા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે આ એક બીજું પગલું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ MoU ટકાઉ સામગ્રી અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર પ્રથાઓ પર ખાસ ભાર મૂકે છે. તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રયાસો પર્યાવરણના રક્ષણ માટે બંને દેશોની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે ફૂટવેર ડિઝાઇનના ક્ષેત્રમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ છે. તેમણે સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને તેમના કાર્યને સમાજ અને રાષ્ટ્રમાં વિવિધ રીતે યોગદાન આપશે તેવા વિશાળ દ્રષ્ટિકોણ સાથે તેમના ક્ષેત્રમાં આગળ વધવાની સલાહ આપી. તેમણે તેમને તેમની ફૂટવેર ડિઝાઇન દ્વારા લોકોના સ્વાસ્થ્ય અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા; તેમના કાર્ય દ્વારા રોજગારીનું સર્જન કરવા; વિકાસ યાત્રામાં પાછળ રહી ગયેલા લોકોને તેમના કાર્ય દ્વારા આર્થિક વિકાસમાં ભાગ લેવામાં મદદ કરવા; ભારતની નિકાસમાં યોગદાન આપીને આપણા અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા; તેમના ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો દ્વારા વૈશ્વિક બજારમાં ભારતના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનવા; અને 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના રાષ્ટ્રીય ધ્યેયમાં નોંધપાત્ર યોગદાન માટે અપીલ કરી.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.