PIB Headquarters
કાશી તમિલ સંગમમ 4.0
જ્ઞાન પરંપરાઓ, સંસ્કૃતિઓ અને સમુદાયોને ફરીથી જોડવા
01 DEC 2025 11:16AM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• કાશી તમિલ સંગમ 4.0, 2 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ લોન્ચ થઈ રહ્યું છે, જે તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને સભ્યતાના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
• આ આવૃત્તિ "ચાલો તમિલ શીખીએ - તમિલ કરકલમ" પર આધારિત છે, જે તમિલ ભાષા શીખવા અને ભાષાકીય એકતાને સંગમના કેન્દ્રમાં રાખે છે.
• મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમોમાં તમિલ કરકલમ (વારાણસી શાળાઓમાં તમિલ શીખવવું), તમિલ કરપોમ (કાશી ક્ષેત્રના ૩૦૦ વિદ્યાર્થીઓ માટે તમિલ શીખવા માટે એક અભ્યાસ પ્રવાસ) અને ઋષિ અગસ્ત્ય વાહન અભિયાન (તેનકાસીથી કાશી સુધીના સભ્યતાના માર્ગને શોધી કાઢવો)નો સમાવેશ થાય છે.
• આ વર્ષના સંગમનો અંત રામેશ્વરમમાં એક ભવ્ય સમાપન સમારોહ સાથે થશે, જે કાશીથી તમિલનાડુ સુધીન એક પ્રકારના સાંસ્કૃતિક ચક્રને પૂર્ણ કરશે.
પ્રાચીન બંધનને ફરીથી જાગૃત કરવું: કાશી તમિલ સંગમ શું છે ?
સ્ત્રોત: કાશી તમિલ સંગમમ વેબસાઇટ
કાશી તમિલ સંગમ એક એવા સંબંધની ઉજવણી કરે છે જે સદીઓથી ભારતીય માનસમાં ઊંડે સુધી જડાયેલો છે. અસંખ્ય યાત્રાળુઓ, વિદ્વાનો અને સાધકો માટે તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેની યાત્રા ક્યારેય માત્ર ભૌતિક માર્ગ નહોતો - તે વિચારો, દર્શન, ભાષાઓ અને જીવંત પરંપરાઓનો પ્રવાહ હતો. સંગમ આ ભાવનાથી પ્રેરિત છે, જે એક એવા સંબંધને પુનર્જીવિત કરે છે જેણે પેઢીઓથી ભારતના સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપને શાંતિથી આકાર આપ્યો છે.
2022માં, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણી દરમિયાન - જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષનું ચિંતન કરે છે અને તેના સભ્યતા વારસાની ઊંડાઈને ફરીથી શોધે છે - સંગમ દેશને બાંધતા સાંસ્કૃતિક સાતત્યને ફરીથી સ્થાપિત કરવાના હેતુપૂર્ણ પ્રયાસ તરીકે ઉભરી આવે છે. ભારતની સ્થાયી શક્તિઓને અંદર જોવાની અને ઉજવણી કરવાની આ ભાવનામાં, કાશી તમિલ સંગમ સદીઓથી આધ્યાત્મિક ચિંતન, કલાત્મક અભિવ્યક્તિ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને માર્ગદર્શન આપતા એક પ્રાચીન જોડાણને પ્રકાશિત કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આ પહેલ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના સારને મૂર્ત બનાવે છે, જે લોકોને તેમના પોતાનાથી આગળની સંસ્કૃતિઓની સમૃદ્ધિને સમજવા અને પ્રશંસા કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત, IIT મદ્રાસ અને બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી મુખ્ય જ્ઞાન ભાગીદારો તરીકે સેવા આપે છે, અને રેલ્વે, સંસ્કૃતિ, પર્યટન, કાપડ અને યુવા બાબતો અને રમતગમત સહિત દસ મંત્રાલયો અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની ભાગીદારી સાથે, કાશી તમિલ સંગમ બંને પ્રદેશોના વિદ્યાર્થીઓ, કારીગરો, વિદ્વાનો, આધ્યાત્મિક નેતાઓ, શિક્ષકો અને સાંસ્કૃતિક અભ્યાસીઓને એકસાથે લાવે છે, વિચારો, સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપે છે. સંગમમના દરેક સંસ્કરણમાં તમિલનાડુના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, કારીગરો, વિદ્વાનો, આધ્યાત્મિક નેતાઓ અને સાંસ્કૃતિક અભ્યાસુઓ એક અઠવાડિયાથી દસ દિવસ માટે કાશીની મુલાકાત લેતા જોવા મળ્યા, જે દરમિયાન તેઓએ કાશીના મંદિરો, તમિલ જોડાણો ધરાવતા તમામ કેન્દ્રો અને અયોધ્યા અને પ્રયાગરાજ જેવા પડોશી વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી.
કાશી તમિલ સંગમમ 4.0: ‘તમિલ કરકલમ’ – ચાલો તમિલ શીખીએ
કાશી તમિલ સંગમ 4.0 આ વધતા સાંસ્કૃતિક સંગમનો આગળનું પ્રકરણ છે, જે તેના કદ અને મહત્વાકાંક્ષા બંનેને વિસ્તૃત કરે છે. 2 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થનારી આ આવૃત્તિ, ભાષા શિક્ષણ અને શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન પર વધુ ભાર મૂકતી વખતે, અગાઉના સંગમના સારને જાળવી રાખે છે. આ ઉજવણી રામેશ્વરમમાં એક સમાપન સમારોહ સાથે સમાપ્ત થશે, જે ઉત્તર ભારતના સૌથી પવિત્ર કેન્દ્રોમાંના એક કાશીથી તમિલ આધ્યાત્મિક વારસાના સૌથી પવિત્ર સ્થળોમાંના એક સુધીની યાત્રાને પ્રતીકાત્મક રીતે પૂર્ણ કરશે. આ ઉત્તર-થી દક્ષિણ સુધી સંગમની સાચી ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: બે જીવંત સાંસ્કૃતિક ભૌગોલિક વિસ્તારો વચ્ચેનો પુલ.
કાશી તમિલ સંગમ 4.0નું હૃદય તેની થીમ, “ચાલો તમિલ શીખીએ તમિલ કરકલમમાં રહેલું છે. આ આવૃત્તિ તમિલ ભાષા શિક્ષણને તેના દ્રષ્ટિકોણના કેન્દ્રમાં રાખે છે, જે એવી માન્યતાને આગળ ધપાવે છે કે બધી ભારતીય ભાષાઓ એક સામાન્ય ભારતીય ભાષા પરિવારનો ભાગ છે. આ થીમ એક સરળ છતાં શક્તિશાળી સંદેશ આપે છે: ભાષાકીય વિવિધતા સાંસ્કૃતિક એકતાને મજબૂત બનાવે છે. આ વર્ષની આવૃત્તિમાં એક મજબૂત શૈક્ષણિક ધ્યાન પણ છે, જેમાં ભાષાકીય સાંસ્કૃતિક વિનિમય અને યુવાનોની ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તે સાંસ્કૃતિક એકતાના વિચારને માત્ર પ્રતીકવાદથી આગળ લઈ જાય છે, જે કાશી ક્ષેત્રના વિદ્યાર્થીઓને તમિલ ભાષામાં ડૂબકી લગાવવાની અને તમિલનાડુના સમૃદ્ધ વારસાનો અનુભવ કરવાની તકો પૂરી પાડે છે.
આ વિશાળ દ્રષ્ટિકોણને ધ્યાનમાં રાખીને, તમિલનાડુના સાત વ્યાપક શ્રેણીઓના 1,400થી વધુ પ્રતિનિધિઓ કાશીમાં કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે: વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, લેખકો અને મીડિયા વ્યાવસાયિકો, કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોના લોકો, વ્યાવસાયિકો અને કારીગરો, મહિલાઓ અને આધ્યાત્મિક વિદ્વાનો. તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે કે થીમની ભાવના સમાજના વિવિધ વર્ગો સુધી પહોંચે છે, જે કાશી તમિલ સંગમ 4.0 ને સમાવિષ્ટ અને દૂરગામી અસર આપે છે.
કાશી તમિલ સંગમમ 4.0: ખાસ પહેલ
ઉત્તર પ્રદેશમાં વિદ્યાર્થીઓને તમિલ શીખવવું - “ચાલો તમિલ શીખીએ તમિલ કરક્કલમ
આ આવૃત્તિની એક ખાસ પહેલ એ તમિલ શિક્ષણનો માળખાગત પરિચય છે, ખાસ કરીને કાશી ક્ષેત્રમાં.
• 2 ડિસેમ્બરથી 15 ડિસેમ્બર, 2025 સુધી વારાણસીની 50 શાળાઓમાં DBHPS પ્રચારકો સહિત 50 હિન્દીભાષી તમિલ શિક્ષકોને તૈનાત કરવામાં આવશે.
• ઉત્તર પ્રદેશ પહોંચતા પહેલા, તેઓ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલ (CICT) ખાતે તાલીમ લેશે.
• દરેક શિક્ષક 30 વિદ્યાર્થીઓના બેચ માટે ટૂંકા ગાળાના સ્પોકન તમિલ મોડ્યુલનું સંચાલન કરશે, જેમાં બેઝિક વાર્તાલાપ, ઉચ્ચારણ અને મૂળાક્ષરોનો સમાવેશ થશે.
• કુલ 1,500 વિદ્યાર્થીઓ આ પહેલ દ્વારા બેઝિક તમિલ શીખશે.
• BHU, CIIL મૈસુર, IRCTC અને વારાણસી વહીવટીતંત્રનો તમિલ વિભાગ સંકલન અને લોજિસ્ટિક્સમાં મદદ કરી રહ્યા છે.
આ પહેલ તમિલનાડુની બહાર તમિલ શિક્ષણનો વિસ્તાર કરવા અને ભાષાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
તમિલનાડુમાં મુસાફરી કરતી વખતે તમિલ શીખો - અભ્યાસ પ્રવાસ કાર્યક્રમ
ઉત્તર પ્રદેશમાં તમિલ શીખવવા ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમ કાશી ક્ષેત્રના યુવાનો માટે મોટા પાયે એજ્યુકેશનલ ઈમર્શન પણ પ્રદાન કરે છે.
• ઉત્તર પ્રદેશના 300 કોલેજ વિદ્યાર્થીઓ તમિલ ભાષા શીખવા માટે 10 બેચમાં તમિલનાડુ જશે.
• તેઓ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલ (CICT) ખાતે એક ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે, ત્યારબાદ રાજ્યભરની મુખ્ય સંસ્થાઓમાં તમિલ ભાષાના વર્ગો અને સાંસ્કૃતિક સત્રો યોજાશે.
• દરેક સંસ્થા વિદ્યાર્થીઓનું આયોજન કરશે, એક વિષય સંયોજક સોંપશે અને ઐતિહાસિક તમિલ-કાશી જોડાણો ધરાવતા સ્થળોએ અભ્યાસ પ્રવાસનું આયોજન કરશે.
• બધા વિદ્યાર્થીઓને ભાગીદારીનું પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થશે.
સંસ્થાઓની યાદી:
બેચ નં.
સંસ્થાનું નામ
1 અને 2
IIT મદ્રાસ (વિદ્યાર્થીઓના 2 બેચ)
3
સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી, પોંડિચેરી
4
ગાંધીગ્રામ રૂરલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, ડીમ્ડ યુનિવર્સિટી, ડિંડિગુલ
5
ભારતીય વિદ્યા ભવન
6
શ્રી શંકર આર્ટ્સ એન્ડ સાયન્સ કોલેજ, એનાથુર, કાંચીપુરમ
7
શ્રી ચંદ્રશેખરેન્દ્ર સરસ્વતી મહાવિદ્યાલય, કાંચીપુરમ
8
કોંગુનાડુ આર્ટસ એન્ડ સાયન્સ કોલેજ, કોઈમ્બતુર
9
શાસ્ત્ર યુનિવર્સિટી, તંજાવુર
10
ગણાધિપતિ તુલસીની જૈન એન્જિનિયરિંગ કોલેજ (GTEC), વેલ્લોર
આ કાર્યક્રમ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ઉત્તર ભારતના યુવાન વિદ્યાર્થીઓ તમિલ ભાષા, વારસો અને સમકાલીન સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓનો સીધો સંપર્ક કરી શકે.
ઋષિ અગસ્ત્ય વાહન અભિયાન (SAVE)
KTS 4.0ની સૌથી મહત્વપૂર્ણ પહેલોમાંની એક ઋષિ અગસ્ત્ય વાહન અભિયાન (Sage Agastya Vehicle Expedition SAVE) છે, જે તમિલ અને ભારતીય પરંપરા સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી સંસ્કૃતિના માર્ગને ટ્રેસ કરે છે.
• આ અભિયાન 2 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ તેનકાસી (તમિલનાડુ)થી રવાના થશે અને 10 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ કાશી પહોંચશે.
• ઋષિ અગસ્ત્ય સાથે સંકળાયેલા પ્રખ્યાત માર્ગને અનુસરે છે, જે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીમાં તમિલનાડુના યોગદાનને દર્શાવે છે.
• આ યાત્રા પાંડ્ય શાસક આદિ વીર પરાક્રમ પાંડ્યનના વારસાને પણ માન આપે છે, જેમણે સાંસ્કૃતિક એકતાનો સંદેશ ફેલાવવા માટે ઉત્તર તરફ પ્રવાસ કર્યો હતો અને શિવ મંદિર બનાવ્યું હતું, જેનાથી તેનકાસી ("દક્ષિણ કાશી") નામકરણ થયું હતું.
• તેના માર્ગ પર આ અભિયાન ચેરા, ચોલ, પાંડ્ય, પલ્લવ, ચાલુક્ય અને વિજયનગર સમયગાળાના સભ્યતા સંબંધોને ટ્રેસ કરે છે.
• શાસ્ત્રીય તમિલ સાહિત્ય, સિદ્ધ દવા અને વહેંચાયેલ વારસા પરંપરાઓની જાગૃતિને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ અભિયાન તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે વિચારો, સંસ્કૃતિ અને આધ્યાત્મિક શિક્ષણની ઊંડા ઐતિહાસિક ગતિવિધિનું પ્રતીક છે.
1.0 થી 4.0 સુધી: કાશી તમિલ સંગમમની યાત્રા
2022માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, કાશી તમિલ સંગમ તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે એક સંરચિત સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક જોડાણમાં વિકસિત થયું છે. દરેક આવૃત્તિએ ક્યુરેટેડ પ્રતિનિધિમંડળો, વિષયોનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ક્ષેત્રો, શૈક્ષણિક વાર્તાલાપ અને વારસાના અનુભવો દ્વારા તેનો વ્યાપ વિસ્તાર્યો છે, જે બંને પ્રદેશો વચ્ચે સભ્યતા સંબંધોને સતત મજબૂત બનાવે છે.
કાશી તમિલ સંગમમ 1.0 (નવેમ્બર - ડિસેમ્બર 2022)
2022માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કાશી તમિલ સંગમમની પ્રથમ આવૃત્તિ શરૂ કરી, એક સાંસ્કૃતિક સેતુનો પાયો નાખ્યો જે આગામી આવૃત્તિઓ દ્વારા મજબૂત બનશે. 16 નવેમ્બરથી 15 ડિસેમ્બર, 2022 દરમિયાન યોજાયેલી પ્રથમ આવૃત્તિમાં તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક સંબંધોને મોટા અને ઈમર્સિવ ફોર્મેટમાં દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
મુખ્ય બાબતો:
• તમિલનાડુના 12 વિવિધ જૂથો - વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, કલાકારો, ખેડૂતો, લેખકો, આધ્યાત્મિક નેતાઓ, વ્યાવસાયિકો અને સાંસ્કૃતિક સાધકો -ના 2,500થી વધુ સહભાગીઓ.
• વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યાને આવરી લેતા આઠ દિવસના ક્યુરેટેડ પ્રવાસો.
• મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક સ્થળોની મુલાકાતો: કાશી વિશ્વનાથ મંદિર, કેદાર ઘાટ, સારનાથ અને કાશીમાં તમિલ વારસાના સ્થળો.
• મહાન કવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીના પૂર્વજોના ઘરની મુલાકાત અને શહેરના તમિલ ભાષી સમુદાયો સાથે વાર્તાલાપ.
• તમિલનાડુ અને ઉત્તર પ્રદેશના કલાકારો દર્શાવતા BHU ખાતે દૈનિક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો. હાથશાળ, હસ્તકલા, ODOP ઉત્પાદનો, પુસ્તકો અને પરંપરાગત ખોરાકના પ્રદર્શનો.
• શૈક્ષણિક સત્રો, વ્યાખ્યાનો, પ્રદર્શનો અને સમુદાયની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓએ તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના ઐતિહાસિક અને સાહિત્યિક જોડાણોનું પ્રદર્શન કર્યું.
આ પ્રથમ આવૃત્તિએ સંગમમ માટે મોડેલ સ્થાપિત કર્યું - વારસો, સંસ્કૃતિ, શિષ્યવૃત્તિ અને સીધા આદાનપ્રદાન દ્વારા લોકોને એકસાથે લાવ્યા - અને પછીની બધી આવૃત્તિઓ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો.
કાશી તમિલ સંગમમ 2.0 (ડિસેમ્બર 2023)
17થી 30 ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન વારાણસીના નમો ઘાટ ખાતે યોજાયેલા કાશી તમિલ સંગમના બીજા સંસ્કરણે તેના પ્રથમ વર્ષમાં શરૂ થયેલા સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના કદ અને ઊંડાણને વધુ વિસ્તૃત કર્યું.
KTS 2.0ની મુખ્ય બાબતો
• તામિલનાડુની સાત અલગ અલગ શ્રેણીઓના 1,435 પ્રતિનિધિઓએ વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યાને આવરી લેતા આઠ દિવસના પ્રવાસમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં કાશી વિશ્વનાથ મંદિર, સારનાથ અને સુબ્રમણ્યમ ભારતીના નિવાસસ્થાન જેવા મુખ્ય આધ્યાત્મિક અને તમિલ-વારસા સ્થળોની મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે.
• આ સંસ્કરણમાં પ્રથમ વખત માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો વાસ્તવિક સમયનો તમિલ અનુવાદ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી પ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત સરળ બની હતી.
• નમો ઘાટ ખાતે દૈનિક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં બંને રાજ્યોના શાસ્ત્રીય, લોક અને સમકાલીન પ્રદર્શનો તેમજ સાત થીમ આધારિત શૈક્ષણિક સત્રો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં અગસ્ત્ય જયંતિની ઉજવણી માટે એક ખાસ સત્રનો સમાવેશ થાય છે.
• હાથસામ, હસ્તકલા, ODOP ઉત્પાદનો, પુસ્તકો અને પ્રાદેશિક ખોરાકના મેગા પ્રદર્શને 22 લાખનું વેચાણ કર્યું હતું અને 2 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા હતા.
• મજબૂત ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ, ઝુંબેશની પહોંચ 85 મિલિયન નાગરિકો (Brand24) સુધી પહોંચી અને KTSના સત્તાવાર સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર 250,000 ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ, કુલ 8 મિલિયન (8 મિલિયન) થઈ.
કાશી તમિલ સંગમમ 3.0 (ફેબ્રુઆરી 2025)
15 થી 24 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન યોજાયેલા કાશી તમિલ સંગમમના ત્રીજા સંસ્કરણે તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક સેતુને વધુ ગાઢ બનાવ્યો, જેમાં થીમ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
KTS 3.0ની મુખ્ય બાબતો
• ઋષિ અગસ્ત્ય પર કેન્દ્રિત એક ખાસ થીમ, જેમાં સાહિત્ય, ભાષાશાસ્ત્ર, ફિલસૂફી અને ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાઓમાં તેમના યોગદાનને દર્શાવતા પ્રદર્શનો અને ચર્ચાઓ સામેલ છે.
• વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યામાં સાંસ્કૃતિક રીતે મહત્વપૂર્ણ સ્થળોની મુલાકાતો, જેમાં પ્રયાગરાજમાં મહા કુંભ મેળો 2025 અને નવા બંધાયેલા રામ મંદિરનો સમાવેશ થાય છે, પ્રતિનિધિઓને ગહન આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક અનુભવ પ્રદાન કર્યો.
• ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાઓ પર NEP 2020ના ભાર સાથે સંરેખિત પ્રાચીન તમિલ જ્ઞાન પ્રણાલીઓને આધુનિક સંશોધન, નવીનતા અને સમકાલીન શિક્ષણ સાથે જોડતી વર્કશોપ, સેમિનાર અને આંતરશાખાકીય સત્રો.
• વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, લેખકો, કારીગરો, ઉદ્યોગસાહસિકો, મહિલા જૂથો, DBHPS પ્રમોટર્સ અને યુવા સંશોધકો - વિવિધ જૂથોની ભાગીદારીથી અર્થપૂર્ણ આંતર-પ્રાદેશિક આદાન-પ્રદાન અને ગાઢ સમુદાય જોડાણને મંજૂરી મળી.
KTS 3.0એ સંગમમની ભૂમિકાને એક પ્લેટફોર્મ તરીકે મજબૂત બનાવી જ્યાં પરંપરા અને આધુનિકતા મળે છે, અને શિક્ષણ, ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને શેર કરેલા સાંસ્કૃતિક અનુભવો દ્વારા તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચે સભ્યતા સાતત્યને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
કાશી - તમિલ બંધનને મજબૂત બનાવવું : એક કાયમી સાંસ્કૃતિક સાતત્ય
તેની ચાર આવૃત્તિઓમાં, કાશી તમિલ સંગમમે દર્શાવ્યું છે કે જ્યારે તે ખરેખર અનુભવલક્ષી હોય ત્યારે સાંસ્કૃતિક વિનિમય કેટલું પરિવર્તનશીલ હોઈ શકે છે. દરેક આવૃત્તિએ આ યાત્રામાં એક અલગ પરિમાણ ઉમેર્યું છે: KTS 1.0ની મોટા પાયે સાંસ્કૃતિક જોડાણ, KTS 2.0ની વધેલી ભાગીદારી અને થીમ-આધારિત જોડાણ, અને KTS 3.0ની જ્ઞાન-કેન્દ્રિત, બુદ્ધિશાળી અગસ્ત્યાર-કેન્દ્રિત વાતચીત. KTS 4.0 સાથે, સંગમ તમિલ ભાષા શિક્ષણને મોખરે મૂકીને એક નવા યુગમાં પ્રવેશી રહ્યું છે, જે તમિલ કરકલમ, તમિલ કરપોમ અને માળખાગત અભ્યાસ પ્રવાસો દ્વારા દ્વિ-માર્ગી ભાષાકીય જોડાણને સક્ષમ બનાવે છે.
સાથે મળીને, આ આવૃત્તિઓ દર્શાવે છે કે સંગમમ કેવી રીતે એક સ્મારક કાર્યક્રમથી સતત સાંસ્કૃતિક યાત્રામાં વિકસિત થયો છે. પ્રતિનિધિઓ કાશીના ઘાટ અને મંદિરોમાં તમિલ વારસાને ફરીથી શોધે છે; ઉત્તર પ્રદેશના વિદ્યાર્થીઓ તમિલનાડુનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કરે છે; શિક્ષકો નવા શીખનારાઓને તમિલનો પરિચય કરાવે છે; અને બંને પ્રદેશોના સમુદાયો સાહિત્ય, હસ્તકલા, ખોરાક અને વહેંચાયેલ આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ દ્વારા જોડાય છે.
આ યાત્રા એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના મુખ્ય દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં એકબીજાની ભાષાઓ, પરંપરાઓ અને દ્રષ્ટિકોણના સંપર્ક દ્વારા રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે. ઋષિ અગસ્ત્ય વાહન અભિયાન જેવી પહેલ દ્વારા પ્રકાશિત જૂના સંબંધોને ફરીથી શોધવાં અને શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને સાંસ્કૃતિક સ્થળોએ સમકાલીન શિક્ષણ સ્થાનો બનાવવાથી EBSB દ્વારા સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સાંસ્કૃતિક વિનિમય, ભાષા સમજણ અને યુવાનોના જોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
જેમ-જેમ કાશી તમિલ સંગમ 4.0 એક નવા ભાષાકીય અને શૈક્ષણિક ધ્યાન સાથે પ્રગટ થાય છે, તે આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે સાંસ્કૃતિક સમજણ સતત સંવાદ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. વારસાને પ્રોત્સાહન આપીને, ભાષા શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપીને અને લોકો-થી-લોકોના સકારાત્મક સંપર્કોને સરળ બનાવીને, સંગમ આજે એક લાંબા ગાળાનો સાંસ્કૃતિક સાતત્ય છે - તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના કાયમી બંધનને વધુ ગાઢ બનાવે છે અને સહિયારા સભ્યતા અનુભવ દ્વારા ભારતની એકતાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ:
https://kashitamil.iitm.ac.in/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187556
https://x.com/PIB_India/status/1992118405592441194
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980376
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025214502301.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202562561301.pdf
https://blogs.pib.gov.in/blogsdescrI.aspx?feaaid=81
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810#:~:text=Sage%20Agasthya%20Vehicle%20Expedition%20from,Kashi%20on%2010th%20December%202025 .
https://kashitamil.bhu.edu.in/index.html
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Kashi Tamil Sangamam 4.0
Reconnecting Knowledge Traditions, Cultures and Communities
01 DEC 2025 11:16AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Kashi Tamil Sangamam 4.0 begins on December 2, 2025, carrying forward the cultural and civilisational link between Tamil Nadu and Kashi.
• The edition is anchored in “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam,” placing Tamil language learning and linguistic unity at the centre of the Sangamam.
• Key programmes include Tamil Karkalam (Tamil teaching in Varanasi schools), Tamil Karpom (Tamil learning study tours for 300 students from the Kashi region), and the Sage Agastya Vehicle Expedition (tracing the civilisational route from Tenkasi to Kashi).
• This year’s Sangamam will conclude with a grand Valedictory Function at Rameswaram, symbolically completing the cultural arc from Kashi to Tamil Nadu.
Reweaving an Ancient Bond: What is Kashi Tamil Sangamam?
Source: Kashi Tamil Sangamam website
Kashi Tamil Sangamam is a celebration of a relationship that has lived in the Indian imagination for centuries. For countless pilgrims, scholars and seekers, the journey between Tamil Nadu and Kashi was never just a physical passage—it was a movement of ideas, philosophies, languages and living traditions. The Sangamam draws from this spirit, bringing alive a bond that has quietly shaped India’s cultural landscape for generations.
Launched in 2022, during the nationwide observance of Azadi Ka Amrit Mahotsav—when India was reflecting on 75 years of its independence and rediscovering the depth of its civilisational heritage—the Sangamam emerged as a purposeful effort to reaffirm the cultural continuity that binds the country. In that spirit of looking inward and celebrating India’s timeless strengths, Kashi Tamil Sangamam provided a national platform to spotlight an ancient connect that has guided spiritual thought, artistic expression and scholarly exchange for centuries.
The initiative embodies the essence of Ek Bharat Shreshtha Bharat, encouraging people to understand and appreciate the richness of cultures beyond their own. Anchored by the Ministry of Education, with IIT Madras and Banaras Hindu University serving as the principal knowledge partners, and participation of ten ministries including Railways, Culture, Tourism, Textiles and Youth Affairs & Sports, and UP Government, Kashi Tamil Sangamam brings together students, artisans, scholars, spiritual leaders, teachers and cultural practitioners of the two regions together, facilitating exchange of ideas, cultural practices and traditional knowledge between them. Each edition of the Sangamam involved students, teachers, artisans, scholars, spiritual leaders, and cultural practitioners from Tamil Nadu visiting Kashi for a week to ten days, during which they visited temples of Kashi, all centres having Tamil linkages and neighbouring areas like Ayodhya and Prayagraj. They participated in seminars, talks, cultural programmes, sporting events and exhibitions in which they interacted with their Kashi counterparts.
Kashi Tamil Sangamam 4.0: ‘Tamil Karkalam’ – Let Us Learn Tamil
Kashi Tamil Sangamam 4.0 marks the next chapter in this growing cultural confluence, expanding both its scale and ambition. Scheduled to begin on 2ndDecember 2025, this edition retains the essence of the earlier Sangamams, while introducing a sharper emphasis on linguistic learning and academic exchange. The celebrations will culminate in a Valedictory Function at Rameswaram, symbolically completing the journey from Kashi—one of North India’s holiest centres—to one of the most revered sites of Tamil spiritual heritage. This north-to-south arc reflects the very spirit of the Sangamam: a bridge between two vibrant cultural geographies.
The heart of Kashi Tamil Sangamam 4.0 lies in its theme, “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam.” This edition places Tamil language learning at the center of its vision, carrying forward the belief that all Indian languages belong to a shared Bharatiya Bhasha family. The theme conveys a simple but powerful message: linguistic diversity strengthens cultural unity. This year’s edition also introduces a stronger educational focus, with an emphasis on language-based cultural exchange and youth engagement. It takes the idea of cultural oneness beyond symbolism, by creating opportunities for students from the Kashi region to immerse themselves in the Tamil language and experience Tamil Nadu’s rich heritage firsthand.
In keeping with this expanded vision, more than 1,400 delegates from Tamil Nadu belonging to seven broad categoriesstudents, teachers, writers and media professionals, those from agriculture and allied sectors, professionals and artisans, women, and spiritual scholars- will participate in events at Kashi. Their participation ensures that the spirit of the theme reaches diverse sections of society, making Kashi Tamil Sangamam 4.0 both inclusive and far-reaching in its impact.
Kashi Tamil Sangamam 4.0: Key Initiatives
Teaching Tamil to Students in Uttar Pradesh – “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam”
A central initiative of this edition is the structured introduction of Tamil learning, specifically in the Kashi region.
• 50 Hindi-knowing Tamil teachers, including DBHPS Pracharaks, will be deployed in 50 schools across Varanasi from 2nd December to 15th December 2025.
• They will undergo training at the Central Institute of Classical Tamil (CICT) before arriving in Uttar Pradesh.
• Each teacher will conduct short-term spoken Tamil modules for batches of 30 students, covering basic conversation, pronunciation and alphabets.
• In total, 1,500 students will learn introductory Tamil through this initiative.
• The Tamil Department of BHU, CIIL Mysuru, IRCTC and the Varanasi administration are supporting coordination and logistics.
This initiative represents a significant step towards expanding Tamil learning outside Tamil Nadu and promoting linguistic inclusivity.
Learn Tamil While Visiting Tamil Nadu – Study Tour Programme
Complementing Tamil teaching in Uttar Pradesh is a large-scale educational immersion for youth from the Kashi region.
• 300 college students from Uttar Pradesh will visit Tamil Nadu in 10 batches to learn Tamil language.
• They will attend an orientation at Central Institute of Classical Tamil (CICT) Chennai, followed by Tamil language classes and cultural sessions conducted at leading institutions across the state.
• Each institution will host the students, provide subject coordinators and organise study tours to sites associated with historic Tamil–Kashi linkages.
• All students will receive certificates of participation.
List of Institutes:
Batch No.
Name of Institute
1 and 2
IIT Madras (2 Batches of Students)
3
Central University, Pondicherry
4
Gandhigram Rural Institute, Deemed University, Dindugal
5
Bharatiya Vidya Bhavan
6
Sri Sankara Arts and Science College, Enathur, Kanchipuram
7
Sri Chandrasekharendra Saraswathi Mahavidyalaya, Kanchipuram
8
Kongunadu Arts & Science College, Coimbatore
9
Shastra University, Thanjavur
10
Ganadipathy Tulsi's Jain Engineering College (GTEC), Vellore
The programme ensures that young learners from North India gain direct exposure to Tamil language, heritage and contemporary cultural practices.
Sage Agastya Vehicle Expedition (SAVE)
One of the most symbolic initiatives of KTS 4.0 is the Sage Agastya Vehicle Expedition (SAVE), which retraces a civilisational route deeply embedded in Tamil and Indian tradition.
• The expedition begins in Tenkasi (Tamil Nadu) on 2nd December 2025 and reaches Kashi on 10th December 2025.
• It follows the legendary path associated with Sage Agastya, reflecting Tamil Nadu’s contribution to Indian knowledge systems.
• The journey also honours the legacy of Pandiyan ruler Adi Veera Parakrama Pandiyan, who travelled north to spread the message of cultural oneness and built a Shiva temple, leading to the naming of Tenkasi (“Dakshin Kashi”).
• Along its route, the expedition highlights civilisational linkages from the Chera, Chola, Pandya, Pallava, Chalukya and Vijayanagara periods.
• It also promotes awareness of classical Tamil literature, Siddha medicine, and shared heritage traditions.
This expedition symbolises the deep historical movement of ideas, culture and spiritual learning between Tamil Nadu and Kashi.
From 1.0 to 4.0: Journey of Kashi Tamil Sangamam
Since its inception in 2022, Kashi Tamil Sangamam has developed into a structured cultural and educational engagement between Tamil Nadu and Kashi. Each edition has expanded its scope through curated delegations, thematic focus areas, academic interactions, and heritage experiences, steadily strengthening the civilisational relationship between the two regions.
Kashi Tamil Sangamam 1.0 (November – December 2022)
The inaugural edition of Kashi Tamil Sangamam in 2022, inaugurated by PM Shri Narendra Modi, set the foundation for the cultural bridge that continues to strengthen through subsequent editions. The first edition, held from 16thNovember to 15thDecember 2022, brought the cultural bond between Tamil Nadu and Kashi into public focus in a large, immersive format.
Key Highlights:
• 2,500+ participants from Tamil Nadu across 12 diverse groups—students, teachers, artisans, farmers, writers, spiritual leaders, professionals and cultural practitioners.
• Eight-day curated tours covering Varanasi, Prayagraj and Ayodhya.
• Visits to major cultural and spiritual sites: Kashi Vishwanath Temple, Kedar Ghat, Sarnath, and Tamil heritage pockets in Kashi.
• A visit to the ancestral house of MahakaviSubramania Bharati and interactions with Tamil-speaking communities in the city.
• Daily cultural programmes at BHU featuring artists from Tamil Nadu and Uttar Pradesh.
• Exhibitions showcasing handlooms, handicrafts, ODOP products, books and traditional cuisine.
• Academic sessions, lecture-demonstrations and community interactions that explored historical and literary ties between Tamil Nadu and Kashi.
This inaugural edition established the model of the Sangamam—bringing people together through heritage, culture, scholarship and direct exchange—and laid a strong foundation for all subsequent editions.
Kashi Tamil Sangamam 2.0 (December 2023)
Held from 17thto 30thDecember 2023 at Namo Ghat, Varanasi, the second edition of Kashi Tamil Sangamam expanded the scale and depth of the cultural exchange established in the inaugural year.
Key Highlights of KTS 2.0
• 1,435 delegates from Tamil Nadu across seven diverse categories participated in curated eight-day tours covering Varanasi, Prayagraj and Ayodhya, including visits to major spiritual and Tamil-heritage sites such as Kashi Vishwanath Temple, Sarnath and Subramania Bharati’s house.
• The edition introduced the first-ever real-time Tamil translation of the Hon’ble Prime Minister’s address, ensuring seamless communication with delegates.
• Daily cultural programmes at Namo Ghat showcased classical, folk and contemporary performances from both states, alongside seven themed academic sessions, including a special Agastya Jayanti session.
• A major exhibition featuring handlooms, handicrafts, ODOP products, books and regional cuisine recorded 22 lakh in sales and attracted more than 2 lakh visitors.
• Strong digital footprint, with a campaign reach of 8.5 crore citizens (Brand24) and 8 million (80 lakh) total reach with 2.5 lakh interactions across official KTS social media handles.
Kashi Tamil Sangamam 3.0 (February 2025)
The third edition of Kashi Tamil Sangamam, held from 15th to 24th February 2025, expanded the cultural and intellectual bridge between Tamil Nadu and Kashi with a deeper thematic focus.
Key Highlights of KTS 3.0
• A dedicated thematic focus on Sage Agasthyar, with exhibitions and discussions highlighting his contributions to literature, linguistics, philosophy and Bharatiya knowledge traditions.
• Visits to culturally significant sites across Varanasi, Prayagraj and Ayodhya, including the Mahakumbh Mela 2025 at Prayagraj and the newly inaugurated Ram Mandir, offering delegates an immersive spiritual and cultural experience.
• Workshops, seminars and interdisciplinary sessions connecting ancient Tamil knowledge systems with modern research, innovation and contemporary education, aligned with NEP 2020’s emphasis on Indian knowledge traditions.
• Participation from diverse groups — students, teachers, writers, artisans, entrepreneurs, women’s collectives, DBHPS Pracharaks and youth innovators — enabling meaningful cross-regional exchange and deeper community connect.
KTS 3.0 strengthened the Sangamam’s role as a platform where tradition and modernity meet, reinforcing the civilisational continuity between Tamil Nadu and Kashi through learning, dialogue and shared cultural experience.
Strengthening the Kashi – Tamil Bond: A Lasting Cultural Continuum
Across its four editions, Kashi Tamil Sangamam has shown how cultural exchange becomes truly transformative when rooted in lived experience.Each edition has added a distinct dimension to this journey: the large-scale cultural immersion of KTS 1.0, the expanded public participation and thematic engagements of KTS 2.0, and the knowledge-centred, Sage Agasthyar-focused discourse of KTS 3.0. With KTS 4.0, the Sangamam enters a new phase by placing Tamil language learning at the forefront, enabling two-way linguistic engagement through Tamil Karkalam, Tamil Karpom, and structured study tours.
Together, these editions illustrate how the Sangamam has moved beyond a commemorative programme into a continuing cultural pathway. Delegates rediscover Tamil heritage in Kashi’s ghats and temples; students from Uttar Pradesh experience Tamil Nadu firsthand; teachers introduce Tamil to new learners; and communities in both regions connect over literature, crafts, cuisine and shared spiritual traditions.
This cumulative journey mirrors the core vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat, where national unity is strengthened through familiarity with each other’s languages, traditions and perspectives. The rediscovery of ancient linkages—highlighted through initiatives like the Sage Agastya Vehicle Expedition—and the creation of contemporary learning spaces in schools, universities and cultural venues reflect the EBSB emphasis on year-round cultural exchange, linguistic appreciation and youth-driven participation.
As Kashi Tamil Sangamam 4.0 unfolds with a renewed linguistic and educational focus, it reinforces the idea that cultural understanding is built through consistent interaction. By nurturing heritage, encouraging language learning, and enabling meaningful people-to-people contact, the Sangamam stands today as a lasting cultural continuum—deepening the timeless relationship between Tamil Nadu and Kashi and enriching India’s unity through shared civilisational experience.
References:
https://kashitamil.iitm.ac.in/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187556
https://x.com/PIB_India/status/1992118405592441194
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980376
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/feb/doc2025214502301.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc202562561301.pdf
https://blogs.pib.gov.in/blogsdescrI.aspx?feaaid=81
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192810#:~:text=Sage%20Agasthya%20Vehicle%20Expedition%20from,Kashi%20on%2010th%20December%202025.
https://kashitamil.bhu.edu.in/index.html
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/
Click here to see pdf