સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
સરકાર અને રાજકીય પક્ષોના નેતાઓની બેઠક આજે યોજાઈ
36 રાજકીય પક્ષોના 50 નેતાઓ, જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓનો પણ સમાવેશ, બેઠકમાં હાજર રહ્યા
30 NOV 2025 3:38PM by PIB Ahmedabad
આજે (30th નવેમ્બર, 2025ના રોજ) નવી દિલ્હીના સંસદ ભવન સંકુલમાં સંસદના આગામી શિયાળુ સત્ર, 2025 સંબંધિત મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવા માટે કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહના અધ્યક્ષપદ હેઠળ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓની એક બેઠક યોજાઈ હતી. બેઠક કેન્દ્રીય સંસદીય કાર્ય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ દ્વારા બોલાવવામાં આવી હતી. બેઠકમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તેમજ રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા (જેઓ રાજ્યસભામાં ગૃહના નેતા પણ છે), કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) તથા સંસદીય કાર્ય રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને સંસદીય કાર્ય તેમજ માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન પણ હાજર રહ્યા હતા. કુલ મળીને, બેઠકમાં મંત્રીઓ સહિત 36 રાજકીય પક્ષોના 50 નેતાઓએ ભાગ લીધો હતો.
શરૂઆતમાં, સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ કરી અને બેઠકમાં હાજર તમામ નેતાઓનું સ્વાગત કર્યું. ત્યારબાદ, સંસદીય કાર્ય મંત્રીએ બેઠકનું સંચાલન કર્યું હતું. તેમણે નેતાઓને માહિતી આપી કે સંસદનું શિયાળુ સત્ર, 2025 સોમવાર, 1 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થશે અને સરકારી કામકાજની અનિવાર્યતાઓ પર આધારિત રહીને, સત્ર શુક્રવાર, 19 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ સમાપ્ત થઈ શકે છે. સત્ર 19 દિવસના સમયગાળામાં ફેલાયેલા કુલ 15 બેઠકો પ્રદાન કરશે.
શ્રી રિજિજુએ વધુમાં જણાવ્યું કે સત્ર દરમિયાન ૧૪ અનુમાનિત વિધાનસભા અને અન્ય કામકાજને લઈ ચર્ચા માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે.
સંસદીય કાર્ય મંત્રીએ પણ જણાવ્યું કે સરકાર તૈયાર છે અને બંને ગૃહોના નિયમો અનુસાર ગૃહના ફ્લોર પર અન્ય કોઈ પણ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દા પર ચર્ચા કરવા તૈયાર છે. વિવિધ રાજકીય પક્ષોના નેતાઓએ સંસદના આગામી શિયાળુ સત્ર દરમિયાન તેમના દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે તેવી શક્યતાવાળા વિવિધ મુદ્દાઓ પર તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કર્યા અને સરકારને સંપૂર્ણ સહકાર આપવાની ખાતરી આપી.
અંતમાં, શ્રી રાજનાથ સિંહ અને શ્રી કિરેન રિજિજુએ બેઠકમાં હાજરી આપવા બદલ, તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરવા બદલ અને તેમના સક્રિય અને અસરકારક સહભાગિતા બદલ તમામ નેતાઓનો આભાર માન્યો.
સંસદના શિયાળુ સત્ર, 2025 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવે તેવી શક્યતાવાળા ખરડાઓની સૂચિ
I – કાયદાકીય કામકાજ:
1. જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) ખરડો, 2025
2. ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી કોડ (સુધારો) ખરડો, 2025
3. મણિપુર ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (બીજો સુધારો) ખરડો, 2025 - વટહુકમનું સ્થાન લેવા માટે
4. રિપીલિંગ એન્ડ એમેન્ડિંગ ખરડો, 2025
5. નેશનલ હાઇવેઝ (સુધારો) ખરડો, 2025
6. એટોમિક એનર્જી ખરડો, 2025
7. કોર્પોરેટ લોઝ (સુધારો) ખરડો, 2025
8. સિક્યોરિટીઝ માર્કેટ્સ કોડ ખરડો (SMC), 2025
9. ઇન્સ્યોરન્સ લોઝ (સુધારો) ખરડો, 2025
10. આર્બિટ્રેશન એન્ડ કન્સીલિએશન (સુધારો) ખરડો, 2025
11. હાયર એજ્યુકેશન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા ખરડો, 2025
12. સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ (સુધારો) ખરડો, 2025
13. હેલ્થ સિક્યુરિટી સે નેશનલ સિક્યુરિટી સેસ ખરડો, 2025
II – નાણાકીય કામકાજ:
• વર્ષ 2025-26 માટે અનુદાનની પૂરક માંગણીઓના પ્રથમ સમૂહની રજૂઆત, ચર્ચા અને મતદાન અને સંબંધિત વિનિયોગ ખરડાની રજૂઆત, વિચારણા અને પસાર/પરત કરવું.

Ministry of Parliamentary Affairs
Government holds Meeting with Leaders of Political Parties today
50 Leaders from 36 political Parties including Union Ministers attend Meeting
30 NOV 2025 3:38PM by PIB Delhi
A meeting has been held under the Chairmanship of Shri Rajnath Singh, Union Minister of Defence with Leaders of political parties today (30th November, 2025) in Parliament House Complex, New Delhi to discuss issues relating to ensuing Winter Session of Parliament, 2025. The meeting was called by Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs. The meeting was also attended by Union Minister for Health & family Welfare and Chemical & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State (Independent Charge) of Law & Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State of Parliamentary Affairs and Information and Broadcasting, Dr. L. Murugan. In total, the meeting was attended by 50 Leaders from 36 political parties including Ministers.
At the outset, Shri Rajnath Singh, Minister of Defence made introductory remarks and welcomed all the Leaders attending the meeting and thereafter, Minister of Parliamentary Affairs conducted the meeting. He informed the leaders that the Winter Session, 2025 of Parliament will commence on Monday, the 1st December, 2025 and subject to exigencies of Government Business, the session may conclude on Friday, the 19th December, 2025. The Session will provide a total of 15 sittings spread over a period of 19 days.
Shri Rijiju further informed that tentatively 14 items of legislative and other business have been identified for being taken up during this session.
The Minister of Parliamentary Affairs also stated that the Government is prepared and ready to discuss any other important issue on the floors of the Houses as per rules of both Houses. Leaders of different political parties expressed their views on various issues likely to be raised by them during the forthcoming Winter Session of Parliament and assured the Government to provide full co-operation.
In the end, Shri Rajnath Singh and Shri Kiren Rijiju thanked all the Leaders for attending the meeting, expressing their views and for their active and effective participation.
LIST OF BILLS LIKELY TО ВЕ ТАKEN UP DURING WINTER SESSION, 2025 of PARLIAMENT
I – LEGISLTIVE BUSINESS:
1. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025
2. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025
3. The Manipur Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2025- To replace an Ordinance
4. The Repealing and Amending Bill, 2025
5. The National Highways (Amendment) Bill, 2025
6. The Atomic Energy Bill, 2025
7. The Corporate laws (Amendment) Bill, 2025
8. The Securities Markets Code Bill (SMC), 2025
9. The Insurance Laws (Amendment) Bill, 2025
10. The Arbitration and Conciliation (Amendment) Bill, 2025
11. The Higher Education Commission of India Bill, 2025
12. The Central Excise (Amendment) Bill, 2025
13. The Health Security se National Security Cess Bill, 2025
II – FINANCIAL BUSINESS:
1. Presentation, Discussion and Voting on the First Batch of Supplementary Demands for Grants for the year 2025-26 and introduction, consideration and passing/return of the related Appropriation Bill.