ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ કાલે નવી દિલ્હી સ્થિત સુંદર નર્સરીમાં સરસ આજીવિકા ફૂડ ફેસ્ટિવલ 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત આ ફૂડ ફેસ્ટિવલ 9 ડિસેમ્બર સુધી ચાલશે
25 રાજ્યોના 500થી વધુ ઉત્કૃષ્ટ વ્યંજનોનો સરસ આજીવિકા ફૂડ ફેસ્ટિવલમાં આનંદ માણી શકાશે
30 NOV 2025 3:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ તેમજ કિસાન કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આવતીકાલે (1 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ) નવી દિલ્હી સ્થિત સુંદર નર્સરીમાં આયોજિત કરવામાં આવી રહેલા સરસ આજીવિકા ફૂડ ફેસ્ટિવલ 2025નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ અવસર પર કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ચંદ્ર શેખર પેમ્માસાની અને કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાન પણ આ અવસર પર સન્માનિત અતિથિ તરીકે જોડાશે.
આ ફેસ્ટિવલમાં રાજધાનીના લોકોને ફરી એકવાર ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ખાનપાનની ઝલક દિલ્હીની સુંદર નર્સરીમાં જોવા મળશે. સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલમાં 62 સ્ટોલ પર દેશભરના 25 રાજ્યોની લગભગ 300થી વધુ લખપતિ દીદીઓ (મહિલા ઉદ્યમીઓ) અને સ્વયં સહાયતા સમૂહોની મહિલાઓ ભાગ લઈ રહી છે. 09 ડિસેમ્બર 2025 સુધી ચાલનારા સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલનું આયોજન નવી દિલ્હીમાં સુંદર નર્સરી, ભારત સ્કાઉટ્સ એન્ડ ગાઇડ્સ માર્ગ, નિઝામુદ્દીન, હુમાયૂંના મકબરાની પાસે કરવામાં આવી રહ્યું છે. સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલ દર્શકો માટે સવારે 11:30 થી લઈને રાત્રે 9:30 સુધી ખુલ્લો રહેશે.
સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલ 2025, મહિલા સશક્તિકરણનું એક અનોખું ઉદાહરણ છે જે દેશની રાજધાનીમાં આયોજિત થઈ રહ્યો છે. આનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર દેશની ખાદ્ય સંસ્કૃતિથી લોકોને પરિચિત કરાવવાનો જ નથી, પરંતુ અન્ય ગ્રામીણ મહિલાઓને પ્રેરિત કરવાનો પણ છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના મુખ્ય કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ ગઠિત દેશભરના સ્વયં સહાયતા સમૂહોની મહિલાઓ માત્ર ગ્રામીણ ઉત્પાદનો બનાવવામાં જ નહીં, પરંતુ વિવિધ રાજ્યોના પરંપરાગત ભોજન બનાવવામાં પણ કુશળતા અને મહારત ધરાવે છે.
સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલ અંતર્ગત દિલ્હી અને નજીકના રાજ્યોના લોકો 25 રાજ્યોની સંસ્કૃતિ અને સ્વાદના સંગમથી માત્ર રૂબરૂ જ નહીં થઈ શકે, પરંતુ આ રાજ્યોના સામાજિક તાણાવાણા વિશે પણ જાણી શકશે અને આ રાજ્યોના પ્રસિદ્ધ વ્યંજનોથી પરિચિત થઈ તેનો સ્વાદ પણ માણી શકશે. સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલમાં 62 સ્ટોલમાં જ્યાં 50 લાઇવ ફૂડના સ્ટોલ હશે, ત્યાં 12 સ્ટોલ પ્રાકૃતિક ખાદ્ય પદાર્થોના હશે. આ વખતે સરસ ફૂડ ફેસ્ટિવલમાં લોકો 500થી વધુ વ્યંજનોનો આનંદ માણી શકશે. જેમાં મુખ્ય રૂપથી હિમાચલી સીડ્ડુ, ઉત્તરાખંડની તંદૂર ચા, જમ્મુ કાશ્મીરના મશહૂર કલારી કુલચે, હૈદરાબાદી દમ બિરયાની, નોર્થ ઈસ્ટર્ન મોમો, બંગાળી ફ્રાઇડ માછલી સહિત રાજસ્થાનની કેર સાગરી, ગટ્ટેની સબ્જી, બાજરીની રોટી, બંગાળની હિલસા, ફિશ કરી, તેલંગાણાનું ચિકન, કેરળની માલાબાર બિરયાની, બિહારનું લિટ્ટી ચોખા, પંજાબનો સરસોંનો સાગ અને મકાઈની રોટી સહિત અન્ય રાજ્યોના ઉત્તમ સ્વાદિષ્ટ ભોજન ઉપલબ્ધ રહેશે. આમાં હરિયાણા, અરુણાચલ પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, આસામ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, ગોવા અને ગુજરાત સહિત અન્ય રાજ્યો પણ ભાગ લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will inaugurate the Saras Aajeevika Food Festival 2025 tomorrow at Sunder Nursery, New Delhi
Organised by the Ministry of Rural Development, this food festival will continue till December 9
Visitors will be able to relish over 500 exquisite delicacies from 25 states
30 NOV 2025 3:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan will inaugurate the Saras Aajeevika Food Festival 2025 tomorrow (1 December 2025) at Sunder Nursery, New Delhi. On this occasion, Union Minister for Women and Child Development, Smt Annapurna Devi, will be present as the Guest of Honour. Minister of State for Rural Development and Communications, Shri Chandrasekhar Pemmasani, and Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan, will also attend as distinguished guests.
At this festival, citizens of Delhi will once again experience a vibrant glimpse of Indian culture and cuisine at Sunder Nursery. Around 300 ‘Lakhpati Didis’ (women entrepreneurs) and women from Self-Help Groups from 25 states across the country are participating in the Saras Food Festival through 62 stalls. The festival, which will run till 9 December 2025, is being organised at Sunder Nursery, Bharat Scouts and Guides Marg, Nizamuddin, near Humayun’s Tomb in New Delhi. The Food Festival will remain open to visitors from 11:30 a.m. to 9:30 p.m.
The Saras Food Festival 2025 is a unique example of women’s empowerment being showcased in the national capital. Its objective is not only to familiarise people with the country’s diverse food culture but also to inspire other rural women. Under the Ministry of Rural Development’s flagship programme, the National Rural Livelihoods Mission, women from self-help groups across the country have developed strong skills in producing rural products as well as in preparing traditional dishes from their respective states.
Through the Saras Food Festival, people from Delhi and neighbouring states will be able to witness the confluence of cultures and flavours from 25 states. They will also get an opportunity to learn about the social fabric of these states, discover their famous dishes and enjoy their taste. Of the 62 stalls at the festival, 50 will serve live food, while 12 stalls will offer natural food products.
This edition of the Food Festival will offer visitors the chance to savour more than 500 dishes. These will include, among others, Himachali siddu, tandoor tea of Uttarakhand, the famous kalari kulcha of Jammu & Kashmir, Hyderabadi dum biryani, North Eastern momos, Bengali fried fish, Rajasthan’s ker sangri, gatte ki sabzi and bajra roti, West Bengal’s hilsa fish curry, chicken from Telangana, Malabar biryani from Kerala, litti chokha from Bihar, and Punjab’s sarson ka saag with makki ki roti, along with many other delicious specialties from various states. States such as Haryana, Arunachal Pradesh, Maharashtra, Kerala, Assam, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Goa and Gujarat, among others, are also participating.