दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिटवाह चक्रीवादळासाठी दूरसंचार विभागाकडून सज्जतेच्या उपाययोजना
डिटवाह चक्रीवादळ्याच्या धोक्याच्या पार्श्वभूमीवर, सुरक्षित दूरसंचार संपर्कासाठी दूरसंचार विभागाकडून 24×7 नियंत्रण कक्षाची उभारणी
30 NOV 2025 10:24AM by PIB Mumbai
बंगालच्या उपसागरामध्ये असलेले डिटवाह चक्रीवादळ, आंध्र प्रदेश आणि तामिळनाडूच्या किनारी भागाला धडकण्याची शक्यता असल्याने, दूरसंचार संपर्कजाळे सुरळीत राहाण्यासाठी दूरसंचार विभागाने व्यापक तयारी करत उपाययोजना केल्या आहेत.
डिटवाह चक्रीवादळाचा धोका लक्षात घेता, दूरसंचार संपर्क सुरक्षित राहाण्यासाठी, सेवा प्रदात्यांशी समन्वय साधण्यासाठी तसेच जिल्हा प्रशासन आणि राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाद्वारे त्वरीत प्रतिसाद मिळावा यासाठी दूरसंचार विभागाकडून 24×7 नियंत्रण कक्ष उभारण्यात आला आहे.
सर्व दूरसंचार सेवा प्रदात्यांना अखंडीत नेटवर्क कार्यचालन, पुरेसा इंधनसाठा, आपत्कालीन वीजपुरवठ्याची तयारी आणि संवेदनशील जिल्ह्यांमध्ये क्षेत्र प्रतिसाद गट तैनात करण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत.
मानक कार्यप्रणाली (एसओपी 2020)नुसार, दूरसंचार विभागाने संपर्क सातत्य आणि आपत्कालीन परिस्थितीत देण्यात येणाऱ्या पूर्वसूचनांसाठी सर्व नेटवर्कवर इंट्रा सर्कल रोमिंग (आयसीआर) आणि सेल ब्रॉडकास्ट (सीबी) चाचणी पूर्ण झाल्याची खात्री केली आहे. डिटवाह चक्रीवादळाच्या पार्श्वभुमीवर, दूरसंचार संपर्कजाळ्याचा बळकटपणा सुनिश्चित केला आहे. चक्रीवादळादरम्यान आणि त्यानंतरही अखंडीत संपर्क सुनिश्चित करण्यासाठी दूरसंचार विभाग नियंत्रण कक्षाद्वारे आणि सेवा प्रदात्यांकडून नियमित अद्ययावत माहितीच्या आधारे परिस्थितीचे बारकाईने निरीक्षण करत आहे.

Ministry of Communications
DoT’s Preparedness Measures for Cyclone Ditwah
DoT sets up 24×7 Control Room to Safeguard Telecom Connectivity Amid Cyclone Ditwah Threat
DoT Ensures ICR and Cell Broadcast Readiness Across Networks as per SOP-2020 for Communication Continuity During Emergencies
Instructs all Telecom Service Providers to ensure uninterrupted network operations, adequate fuel reserves, emergency power backups, and deployment of field response teams in vulnerable districts
DoT Ensures Telecom Network Resilience in View of Cyclone Ditwah
30 NOV 2025 10:24AM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT) has taken extensive preparedness measures to ensure telecom network resilience in view of Cyclone Ditwah over the Bay of Bengal, likely to impact coastal Andhra Pradesh and Tamil Nadu.
DoT has set up a 24×7 Control Room to Safeguard Telecom Connectivity Amid Cyclone Ditwah threat, coordinate with service providers, and facilitate prompt response through district administrations and the State Disaster Management Authority. All Telecom Service Providers (TSPs) have been instructed to ensure uninterrupted network operations, adequate fuel reserves, readiness of emergency power backups, and deployment of field response teams in vulnerable districts.
As per the Standard Operating Procedure (SOP-2020), DoT has ensured completion of Intra Circle Roaming (ICR) and Cell Broadcast (CB) testing across all networks to maintain communication continuity and Early warning during exigencies. DoT Ensures Telecom Network Resilience in View of Cyclone Ditwah. The DoT continues to closely monitor the situation through its control room and regular updates from TSPs to ensure uninterrupted connectivity during and after the cyclone.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://www.youtube.com/@departmentoftelecom