PIB Headquarters
World AIDS Day
Building on India’s global AIDS control success
30 NOV 2025 11:31AM by PIB Delhi
• World AIDS Day is observed on December 1 every year.
• The theme for 2025 is ‘Overcoming disruption, transforming the AIDS response’.
• Strong Policy Framework in India: Landmark measures like the HIV/AIDS (Prevention and Control) Act, 2017 safeguard the rights of people living with HIV and prohibit discrimination.
• Progress through the National AIDS and STD Control Programme (NACP). India has reduced new infections and expanded access to ART through evolving strategies across NACP phases.
Introduction
World AIDS Day is a global observance held on December 1 every year to raise awareness about the HIV/AIDS epidemic, remember those who have died from HIV-related illnesses, and support people living with HIV/AIDS. It was first marked in 1988 by the World Health Organization (WHO) and has since become a platform for governments, communities, and individuals to unite in the fight against the disease. The theme for this year is “Overcoming disruption, transforming the AIDS response.” It emphasises the need to not only preserve past progress but transform HIV services to make them more resilient, equitable, and community-led. This theme highlights the urgency of addressing disruptions caused by pandemics, conflicts, and inequalities that limit access to care. India marks World AIDS Day each year through nationwide awareness campaigns, community outreach activities, and renewed government commitments led by the National AIDS Control Organization (NACO) under the Ministry of Health & Family Welfare.
India’s Journey
India’s AIDS Control Programme is globally acclaimed as a success story.[1] The initial phase (1985-1991) focused on identifying HIV cases, ensuring safe blood transfusions, and generating targeted awareness. The response gained momentum with the launch of the National AIDS and STD Control Programme (NACP) and the National AIDS Control Organisation (NACO) which was established in 1992 under the Ministry of Health and Family Welfare to coordinate a multi-sectoral national strategy. Over time, the focus of NACP shifted from a national response to a more decentralised response and to increase involvement of NGOs and networks of People Living with HIV (PLHIV).
The National AIDS Control Programme (NACP)
It has evolved through five phases, shifting from basic awareness to comprehensive prevention, testing, treatment, and sustainability.
NACP I (1992–1999)
• Launched India’s first comprehensive HIV/AIDS prevention and control programme.
• Aim: Slow the spread of HIV and reduce morbidity, mortality, and overall impact of AIDS.
NACP II (1999–2006)
• Focused on two key objectives:
• Reduce the spread of HIV in India.
• Strengthen long-term national capacity to respond to HIV/AIDS.
NACP III (2007–2012)
• Goal: Halt and reverse the HIV epidemic by 2012.
• Strategy:
• Scale up prevention among High-Risk Groups (HRGs) and the general population.
• Integrate prevention, care, support, and treatment services.
• Key addition: Creation of District AIDS Prevention and Control Units (DAPCUs) for district-level coordination and monitoring, including stigma/discrimination reporting.
NACP IV (2012–2017)
• Goal: Accelerate reversal of the epidemic and ensure an integrated response.
• Objectives:
• 50% reduction in new infections (compared to 2007 baseline).
• Provide comprehensive care, support, and treatment for all PLHIV.
• Extended (2017–2021) to advance the goal of Ending AIDS by 2030.
• Major initiatives during extension:
• HIV/AIDS (Prevention and Control) Act, 2017)- It prohibits discrimination against people living with HIV (PLHIV), ensures confidentiality, and mandates informed consent for testing and treatment while promoting prevention and access to care.
• Mission Sampark- Its purpose was to “bring back” people living with HIV (PLHIV) who had stopped antiretroviral therapy (ART) — i.e. to trace and re-engage those “lost to follow-up”. It uses a community-based testing and follow-up approach.
• ‘Test and Treat’ policy (initiating ART for all diagnosed cases)
• Routine Universal Viral Load monitoring
NACP V (2021–2026)
Launched as a Central Sector Scheme with an outlay of Rs. 15,471.94 crore, Phase-V aims to build on past achievements and address persistent challenges. The goal of this Phase is to support the United Nations’ Sustainable Development Goal 3.3 by helping end the HIV/AIDS epidemic as a public health threat by 2030 through comprehensive risk use of prevention, testing, and treatment services.
Steps Taken by the Government for HIV/AIDS Awareness
1. Strengthening Nationwide Awareness Campaigns
NACO leads national HIV/AIDS awareness efforts through comprehensive multimedia campaigns. Mass media, digital platforms, and social media are used to reach broader and younger audiences.
1. Expanded Outdoor Outreach
Awareness strengthened through hoardings, bus panels, information kiosks, folk performances, and IEC vans. These tools help promote services and facilities available across the country.
1. Community-Level Awareness Programs
• Training and sensitisation conducted for Self-Help Groups (SHGs), Anganwadi Workers, ASHAs, Panchayati Raj members, and others. These grassroot initiatives promote behavioural change and overall community awareness.
1. Targeted Interventions for High-Risk Groups
• 1587 Targeted Intervention projects rolled out across the country as on October 2025. This ensures equitable access to prevention, testing, treatment and care services.
1. Thematic Campaigns Against Stigma and Discrimination
Nationwide thematic campaigns launched to reduce stigma and promote inclusion of People Living with HIV (PLHIV). These campaigns are also implemented across workplaces, healthcare settings, educational institutions and communities.
1. Appointment of Ombudsmen in States/UTs
• Under the HIV and AIDS (Prevention and Control) Act, 2017, Ombudsmen have been appointed in 34 States/UTs, who address complaints related to discrimination against PLHIV. This reinforces government’s commitment towards protecting dignity and rights of PLHIV.[4]
Conclusion
India's journey in combating HIV/AIDS embodies a compelling narrative of resilience, innovation, and shared dedication. From the foundational efforts of the early National AIDS and STD Control Programme phases to the forward-looking ambitions of NACP-V, the nation has exemplified leadership via rights-focused policies, community-driven prevention strategies, and extensive media initiatives. India's AIDS decline is more prominent than the global average, supported significantly by broadened testing, enhanced access to antiretroviral therapy, focused outreach to high-risk groups, and initiatives to combat stigma, all implemented through collaborative state and community actions. This enduring battle against HIV/AIDS illustrates a resolute evolution from immediate crisis management to enduring strength, safeguarding human rights, and empowering community voices at the forefront.
References:
Ministry of Health and Family Welfare:
• UNAIDS Estimates 2025
• Sankalak 7th Edition
• India HIV Estimates 2025
Click here to see pdf

PIB Headquarters
ವಿಶ್ವ ಏಡ್ಸ್ ದಿನ
ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಾಣ
30 NOV 2025 11:31AM by PIB Bengaluru
• ವಿಶ್ವ ಏಡ್ಸ್ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• 2025ಥೀಮ್ (ವಿಷಯ): ‘ತಡೆಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಲ್ಲುವುದು, ಏಡ್ಸ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟು: ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, ೨೦೧೭ ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ಯಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ರಮಗಳು ಎಚ್‌ಐವಿ (ಎಚ್‌ಐವಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತವೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿಡಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ: ಭಾರತವು ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ ಹಂತಗಳಾದ್ಯಂತ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಆರ್‌ಟಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಪೀಠಿಕೆ
ವಿಶ್ವ ಏಡ್ಸ್ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಎಚ್‌ಐವಿ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಮೃತಪಟ್ಟವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮೊದಲು 1988 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಇದು ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಥೀಮ್ (ವಿಷಯ) ‘ತಡೆಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಲ್ಲುವುದು, ಏಡ್ಸ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು’ ಎಂದಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಎಚ್‌ಐವಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಸೇವೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು, ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ತಡೆಗಳನ್ನು ತುರ್ತಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ಥೀಮ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಡೆಗಳು ಆರೈಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ ಯ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ಏಡ್ಸ್ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಪಯಣ
ಭಾರತದ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿ ಕಥೆಯಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಗಳಿಸಿದೆ. [1] ಆರಂಭಿಕ ಹಂತ (1985-1991) ದಲ್ಲಿ, ಎಚ್‌ಐವಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಸುರಕ್ಷಿತ ರಕ್ತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕವಾಗಿ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ವೇಗವನ್ನು ಗಳಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ ಯನ್ನು 1992 ರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಹು-ವಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ, ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ ಯ ಗಮನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಬದಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎನ್.ಜಿ.ಒಗಳು (NGOs) ಮತ್ತು ಎಚ್‌ಐವಿ ಇರುವ ಜನರ ಜಾಲಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಐದು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಮೂಲಭೂತ ಜಾಗೃತಿಯಿಂದ ಸಮಗ್ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಗಮನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ I (1992–1999)
• ಆರಂಭ: ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಮಗ್ರ ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
• ಗುರಿ: ಎಚ್‌ಐವಿ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಏಡ್ಸ್‌ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ರೋಗಗ್ರಸ್ತತೆ, ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ II (1999–2006)
• ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಿತು:
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಐವಿ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು.
• ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ III (2007–2012)
• ಗುರಿ: 2012 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಚ್‌ಐವಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸುವುದು.
• ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ:
• ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಆರೈಕೆ, ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುವುದು.
• ಪ್ರಮುಖ ಸೇರ್ಪಡೆ: ಕಳಂಕ/ತಾರತಮ್ಯದ ವರದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಏಡ್ಸ್ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ರಚನೆ.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ IV (2012–2017)
• ಗುರಿ: ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿಮ್ಮುಖ ಚಲನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
• ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ಹೊಸ ಸೋಂಕುಗಳಲ್ಲಿ 50% ಕಡಿತ (2007 ರ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ).
• ಎಲ್ಲಾ PLಎಚ್‌ಐವಿ ಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆ, ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ವಿಸ್ತರಣೆ (2017–2021): 2030 ವೇಳೆಗೆ ಏಡ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು.
• ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
• ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 2017: ಇದು ಎಚ್‌ಐವಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಜನರ (PLಎಚ್‌ಐವಿ) ವಿರುದ್ಧದ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ, ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಆರೈಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ಸಹಮತಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಮಿಷನ್ ಸಂಪರ್ಕ: ಆಂಟಿರೆಟ್ರೋವೈರಲ್ ಥೆರಪಿ ಅನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ ಎಚ್‌ಐವಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುತ್ತಿರುವ ಜನರನ್ನು "ಮರಳಿ ಕರೆತರುವುದು" ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು - ಅಂದರೆ "ಅನುಸರಣೆಗೆ ತಪ್ಪಿದವರನ್ನು" ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮರಳಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸುವುದು. ಇದು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
• 'ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಿ' ನೀತಿ (ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಎಆರ್‌ಟಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು).
• ನಿಯಮಿತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ವೈರಲ್ ಲೋಡ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ-ವಿ (2021–2026)
₹15,471.94 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಐದನೇ ಹಂತವು ಹಿಂದಿನ ಸಾಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹಂತದ ಗುರಿಯು ಸಮಗ್ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೇವೆಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ 2030 ವೇಳೆಗೆ ಎಚ್ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಂಯುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ 3.3 ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ-ವಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು
ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ-ವಿ ಯು ವಿವಿಧ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗುಂಪುಗಳು, ಪರಿಸರಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಗುಂಪನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಹೊಸ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು
• ಪೀರ್-ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಾಗಿ ಲಿಂಕ್-ವರ್ಕರ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
• ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಚುಚ್ಚುಮದ್ದು ಸೇವಿಸುವ ಮಾದಕ ವ್ಯಸನಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು (ಒಪಿಯಾಡ್ ಪರ್ಯಾಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸೇರಿದಂತೆ) ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಜೈಲುಗಳು/ಮುಚ್ಚಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಸಮಗ್ರ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ನಿರಂತರ ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂವಹನ.
ಏಡ್ಸ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು/ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು
• ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ ಶೋಧನೆ (active case finding) ಸೇರಿದಂತೆ ಎಚ್ಐವಿ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (ಎಚ್ಐವಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವೆಗಳು-ಎಚ್ ಟಿಎಸ್‌ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಂಟಿರೆಟ್ರೋವೈರಲ್ ಥೆರಪಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ತ್ವರಿತ ART ಪ್ರಾರಂಭ, ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ನವೀಕರಣ.
• ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್, ದೃಢೀಕರಣ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಅನುಸರಣೆಗೆ ತಪ್ಪುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು; ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವೈರಲ್ ಲೋಡ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ಲೈಂಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಆರೋಗ್ಯ (ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ), ಮತ್ತು ಎಚ್‌ಐವಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಲಂಬ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು (ತಾಯಿಯಿಂದ ಮಗುವಿಗೆ) ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು
• ಎಚ್‌ಐವಿ ಮತ್ತು ಸಿಫಿಲಿಸ್‌ಗಾಗಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾತೃ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಡ್ಯುಯಲ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು (ಎಚ್‌ಐವಿ + syphilis) ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಿದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಎಆರ್‌ಟಿ ಅನುಸರಣೆ, ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆ ಸೇವೆಗಳು, ಆರಂಭಿಕ ಶಿಶು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಎಸ್‌ಟಿಐ/ಆರ್‌ಟಿಐ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ
• ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಎಸ್ಟಿಐ/ಆರ್ಟಿಐಕ್ಲಿನಿಕ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಎಚ್‌ಐವಿ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಎಸ್‌ಟಿಐ/ಆರ್‌ಟಿಐ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು.
• ಎಸ್‌ಟಿಐಗಳಿಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ-ಶೋಧನೆ; ಎಸ್‌ಟಿಐ/ಆರ್‌ಟಿಐ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ನಿಯಮಿತ ನವೀಕರಣ; ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿಐ/ಆರ್‌ಟಿಐ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಶಾಲ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುವುದು.
ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು
• ಎಚ್‌ಐವಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಜನರನ್ನು (ಪಿಎಲ್‌ಎಚ್‌ಐವಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಮುದಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ.
• ಪಾಲುದಾರರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಂವೇದನೆ; ಸಂವಹನ ಅಭಿಯಾನಗಳು; ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ; ಎಚ್‌ಐವಿ ಮತ್ತು ಎಡ್ಸ್‌ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 2017 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ/ನಿಯಂತ್ರಣ ಬಲವರ್ಧನೆ.
• ಕಳಂಕ/ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು; ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾಯಿದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಒಂಬುಡ್ಸ್‌ಮನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಚಿತ್ರಃ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ಎನ್. ಎ. ಸಿ. ಓ. ಯ ವೀಡಿಯೊ
ಚಿತ್ರಃ ಎಚ್ಐವಿ ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿ-ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ | ಜಾಹೀರಾತು ಅಭಿಯಾನ #AbNahiChalega
ಎನ್‌ಎಸಿಒ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಂಸ್ಥೆ) ಯು ಸಮಗ್ರ ಬಹುಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ಜಾಗೃತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ಯುವ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಹೊರಾಂಗಣ ಸಂಪರ್ಕ
ಹೋರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳು, ಬಸ್ ಫಲಕಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಕಿಯೋಸ್ಕ್‌ಗಳು, ಜಾನಪದ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮುದಾಯದ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಗುಂಪುಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ೧೫೮೭ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಭಿಯಾನಗಳು
ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ರಮಗಳು ಎಚ್‌ಐವಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಜನರನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಳಂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಓಂಬುಡ್ಸ್‌ಮನ್‌ಗಳ ನೇಮಕಾತಿ
ಎಚ್‌ಐವಿ ಮತ್ತು ಎಡ್ಸ್‌ (ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 2017 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 34 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಓಂಬುಡ್ಸ್‌ಮನ್‌ಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಪಿಎಲ್‌ಎಚ್‌ಐವಿ ವಿರುದ್ಧದ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಪಿಎಲ್‌ಎಚ್‌ಐವಿ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಪಸಂಹಾರ
ಎಚ್‌ಐವಿ/ಎಡ್ಸ್‌ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆರಂಭಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಡ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಟಿಡಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಹಂತಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಎನ್‌ಎಸಿಪಿ-ವಿ ಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳವರೆಗೆ, ಹಕ್ಕು-ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಗಳು, ಸಮುದಾಯ-ಚಾಲಿತ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ವಿಸ್ತೃತ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಆಂಟಿರೆಟ್ರೋವೈರಲ್ ಥೆರಪಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪ್ರವೇಶ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಕಳಂಕದ ವಿರುದ್ಧದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಡ್ಸ್ ಇಳಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಹಯೋಗದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿರುದ್ಧದ ಈ ನಿರಂತರ ಹೋರಾಟವು ತಕ್ಷಣದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿರಂತರ ಬಲದ ಕಡೆಗೆ ದೃಢವಾದ ವಿಕಾಸವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
References:
Ministry of Health and Family Welfare:
• UNAIDS Estimates 2025
• Sankalak 7th Edition
• India HIV Estimates 2025
Click here to see pdf