PIB Headquarters
સમૃદ્ધિનું નિર્માણ: “ખેતરથી વૈશ્વિક ખ્યાતિ સુધીની ભારતની કોફીની વાર્તા”
29 NOV 2025 10:22AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
એવું કહેવાય છે કે ભારતની કોફી યાત્રા 1600ની આસપાસ શરૂ થઈ હતી, જ્યારે સૂફી સંત બાબા બુદાને કર્ણાટકના ચિક્કામગાલુરુની બાબા બુદાન ગિરી ટેકરીઓ પર યમનના મોચા બંદરથી લાવેલા સાત કોફી બીજ વાવ્યા હતા. શરૂઆતમાં બગીચાના પાક તરીકે ઉગાડવામાં આવતી કોફીની ખેતી ધીમે ધીમે વિસ્તરતી ગઈ, જેના કારણે 18મી સદીમાં વ્યાપારી વાવેતર થયું. ત્યારથી, ભારતીય કોફી એક સમૃદ્ધ ઉદ્યોગ બની ગયો છે, જેની વૈશ્વિક કોફી નકશા પર એક અલગ ઓળખ છે. ભારતીય કોફીની ખેતી સદાબહાર અને કઠોળના વૃક્ષોની એક અનોખી બે-સ્તરીય છાંયડા પ્રણાલીમાં થાય છે, જેમાં લગભગ 50 જાતો છે જે માટીના સ્વાસ્થ્ય અને જૈવવિવિધતાને વધારે છે. પશ્ચિમ અને પૂર્વીય ઘાટ અને ઉત્તરપૂર્વમાં 491,000 હેક્ટરમાં ઉગાડવામાં આવતી, કોફી પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ અને આર્થિક રીતે મહત્વપૂર્ણ વાવેતર પાક બંને તરીકે સેવા આપે છે. કોફી ક્ષેત્ર ખેતી, પ્રક્રિયા અને વેપારમાં રોકાયેલા બે મિલિયનથી વધુ લોકોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે. નાના ખેડૂતો દ્વારા પ્રભુત્વ ધરાવતું, જેઓ લગભગ 99 ટકા જમીન ધરાવે છે અને દેશના કુલ ઉત્પાદનમાં 70 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તે ભારતના ગ્રામીણ અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.
કોફીના બગીચા મસાલાના બગીચા તરીકે પણ કામ કરે છે, જેમાં કોફીની સાથે મરી, એલચી, વેનીલા, નારંગી અને કેળા જેવા વિવિધ પ્રકારના મસાલા ઉગાડવામાં આવે છે. વિશ્વના 25 જૈવવિવિધતા ધરાવતા સ્થળોમાંનો એક, પશ્ચિમ ઘાટ અને પૂર્વી ઘાટ માટે આદર્શ પરિસ્થિતિઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં અરેબિકા ઠંડા પર્વતીય પ્રદેશમાં અને રોબસ્ટા ગરમ, ભેજવાળા પ્રદેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. ભારતની રોબસ્ટા વિશ્વભરમાં સૌથી વધુ ભાવ ધરાવે છે, જ્યારે અરેબિકા તેની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા અને વિશિષ્ટ સ્વાદ માટે પ્રખ્યાત છે. કોફી બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા અનુસાર, ભારત હવે વિશ્વના સૌથી મોટા કોફી ઉત્પાદકોમાંનો એક છે, સાતમો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે, અને વૈશ્વિક કોફી ઉત્પાદનમાં આશરે 3.5 ટકા ફાળો આપે છે. ભારત વાર્ષિક આશરે 360,000 ટન કોફીનું ઉત્પાદન કરે છે, જેમાંથી આશરે 70% 128 દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે, જે ભારતીય કોફીની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની કોફી ક્ષેત્રની એક ઝાંખી
ભારતમાં કોફી ઉદ્યોગ મુખ્યત્વે કર્ણાટક, કેરળ અને તમિલનાડુ જેવા મુખ્ય કોફી ઉત્પાદક રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે, જે દેશના કુલ કોફી ઉત્પાદનના આશરે 96 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. કર્ણાટક 280,275 મેટ્રિક ટન (2025-26 માટે ફૂલો પછીના અંદાજ)ના ઉત્પાદન સાથે આગળ છે, ત્યારબાદ કેરળ અને તમિલનાડુનો ક્રમ આવે છે.
A graph of coffee productionAI-generated content may be incorrect.
ભારતમાં કોફી ઉગાડતા વિસ્તારોને 13 અલગ-અલગ કૃષિ-આબોહવા ઝોનમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે, દરેક ઝોન વૈશ્વિક બજારમાં તેની કોફી માટે એક અનોખી ઓળખ અને માન્યતા ધરાવે છે. ઝોનને ત્રણ વ્યાપક જૂથોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે: a) કર્ણાટક, કેરળ અને તમિલનાડુ સહિત પરંપરાગત વિસ્તારો; b) બિન-પરંપરાગત વિસ્તારો - આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશા; અને c) આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરા સહિત ઉત્તરપૂર્વીય વિસ્તારો. આંધ્રપ્રદેશ, ઓડિશા અને ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોના આદિવાસી વિસ્તારોમાં કોફી મહત્વપૂર્ણ સામાજિક-આર્થિક ભૂમિકા ભજવે છે, જે ગ્રામીણ વિકાસ અને પર્યાવરણીય સંતુલનને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ટકાઉ આજીવિકા પૂરી પાડે છે. ઓળખાયેલા કોફી પ્રદેશોમાં અનામલઈ (તમિલનાડુ), અરાકુ ખીણ (આંધ્રપ્રદેશ), બાબા બુદાન ગિરી (કર્ણાટક), ચિક્કમગલુરુ (કર્ણાટક), કૂર્ગ (કર્ણાટક), નીલગીરી (તમિલનાડુ), શેવરોય (તમિલનાડુ), ત્રાવણકોર (કેરળ) અને વાયનાડ (કેરળ)નો સમાવેશ થાય છે.
ભારતની કોફી માટે પ્રાદેશિક માન્યતા
ભારતે પાંચ પ્રાદેશિક અને બે વિશેષ કોફી માટે GI ટેગ મેળવેલો છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં તેમના પ્રીમિયમ મૂલ્યને વધારે છે. દેશની વિવિધ ઊંચાઈ, વરસાદની પેટર્ન અને માટીની સ્થિતિ ભારતીય કોફીની સમૃદ્ધ વિવિધતા અને ઉત્તમ ગુણવત્તામાં ફાળો આપે છે. ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) પાંચ ભારતીય પ્રાદેશિક કોફી જાતોને GI ટેગ આપ્યા છે: કુર્ગ અરેબિકા કોફી, વાયનાડ રોબસ્ટા કોફી, ચિકમગલુર અરેબિકા કોફી, અરાકુ વેલી અરેબિકા કોફી અને બાબા બુદાનગિરિસ અરેબિકા કોફી. વધુમાં, ભારતની એક અનોખી વિશેષતા કોફી, મોનસૂન મલબાર રોબાસ્ટા કોફીને પણ GI પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થયું છે.
સ્પેશિયાલિટી કોફી ઉચ્ચતમ ગુણવત્તાવાળા બીન્સ છે, જે તેમના ઉત્કૃષ્ટ સ્વાદ, સુગંધ અને દેખાવ દ્વારા અલગ પડે છે. કોફી કાળજીપૂર્વક ઉગાડવામાં આવે છે, લણણી કરવામાં આવે છે અને કાળજીપૂર્વક પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે, જે એક વિશિષ્ટ સ્વાદ પ્રદાન કરે છે જે વિશ્વભરના ગ્રાહકો ઇચ્છે છે. તેમની વિશિષ્ટતા અને કારીગરીને કારણે, સ્પેશિયાલિટી કોફી પ્રીમિયમ ભાવ ધરાવે છે અને ભારતના કોફી ક્ષેત્રનો ઝડપથી વિકસતો ભાગ બની ગયો છે. ભારતીય વાવેતરકારોએ વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત સ્પેશિયાલિટી કોફીનું ઉત્પાદન કરવાની કળામાં નિપુણતા મેળવી છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• મોન્સુન્ડ મલબાર AA - સરળ, હળવા સ્વાદ અને ઓછી એસિડિટી માટે જાણીતી, ભારતના પશ્ચિમ કિનારે એક અનોખી ચોમાસા પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પન્ન થાય છે.
• મૈસુર નગેટ્સ એક્સ્ટ્રા બોલ્ડ - ભારતની શ્રેષ્ઠ અરેબિકા કોફીમાંની એક, મોટા બીન્સ, સમૃદ્ધ સુગંધ અને સમૃદ્ધ સ્વાદ સાથે.
• રોબસ્ટા કાપી રોયલ - તેના બોલ્ડ સ્વાદ, સમૃદ્ધ ક્રીમ અને એસ્પ્રેસો મિશ્રણ માટે આદર્શ એક શ્રેષ્ઠ રોબસ્ટા વિવિધતા.
માન્યતાએ ભારતીય કોફી ઉત્પાદકોને પ્રદેશની કોફી લાક્ષણિકતાઓને જાળવવા, ભારતીય કોફીની વૈશ્વિક પ્રોફાઇલ વધારવા અને તેમની પ્રીમિયમ જાતો માટે વધુ સારી કિંમતો મેળવવામાં મદદ કરી છે. એકંદરે, ખાસ કોફી ભારતની પરંપરા, નવીનતા અને શ્રેષ્ઠતાના મિશ્રણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દેશને વૈશ્વિક કોફી ઉદ્યોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી બનાવે છે.
કોફી બોર્ડની સ્થાપના
1940ના દાયકામાં, ભારતના કોફી ઉદ્યોગે બીજા વિશ્વયુદ્ધ, ઘટતા ભાવ અને જીવાત અને રોગોના વ્યાપક ફેલાવાને કારણે ગંભીર કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો. ક્ષેત્રને બચાવવા અને પુનર્જીવિત કરવા માટે, ભારત સરકારે 1942નો કોફી અધિનિયમ VII લાગુ કર્યો, જેમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ કોફી બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયાની સ્થાપના કરવામાં આવી. બોર્ડમાં 33 સભ્યો છે, જેમાં ચેરમેન, સચિવ અને મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી, તેમજ કોફી ઉત્પાદકો, વેપારીઓ, ઉપચાર એકમો, શ્રમ, ગ્રાહકો, મુખ્ય કોફી ઉગાડતા પ્રદેશોમાં રાજ્ય સરકારોના પ્રતિનિધિઓ અને સંસદના સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે. કોફી બોર્ડનો પ્રાથમિક આદેશ સંશોધન અને વિકાસ, તકનીકી અને નાણાકીય સહાય અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રમોશન દ્વારા સમગ્ર કોફી મૂલ્ય શૃંખલાને ટેકો આપવા અને વિકસાવવાનો છે. તે ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા, ઉચ્ચ મૂલ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે નિકાસ વધારવા અને સંકલિત કોફી વિકાસ પ્રોજેક્ટ (ICDP) હેઠળ સૂકવણી યાર્ડ અને પલ્પર એકમો જેવા માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા માટે કાર્ય કરે છે.
કોફી બોર્ડની ભૂમિકા
સેન્ટ્રલ કોફી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CCRI) ખાતે મુખ્ય મથક ધરાવતો અને પાંચ પ્રાદેશિક સંશોધન સ્ટેશનો ધરાવતો કોફી બોર્ડનો સંશોધન વિભાગ ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, રોગ-પ્રતિરોધક જાતો વિકસાવવા અને ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા વધારવા માટે આધુનિક ખેતી તકનીકોને માનક બનાવવા માટે સમર્પિત છે. પ્રમોશન વિભાગ વૈશ્વિક બજારમાં ભારતની હાજરીને વિસ્તૃત કરવા અને સ્થાનિક કોફી વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
નિકાસ પ્રમોશન યોજના હેઠળ, "ઇન્ડિયા બ્રાન્ડ" હેઠળ રિટેલ પેકેજોમાં મૂલ્યવર્ધિત કોફી અને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી ગ્રીન કોફીની નિકાસ માટે ટ્રાન્ઝિટ/ફ્રેઇટ સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જે યુએસએ, જાપાન, કેનેડા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યુઝીલેન્ડ, દક્ષિણ કોરિયા, ફિનલેન્ડ, નોર્વે અને ડેનમાર્ક જેવા દૂરના સ્થળોએ કરવામાં આવે છે, જ્યારે યુરોપિયન યુનિયન, રશિયા અને ગલ્ફ કોઓપરેશન કાઉન્સિલ (GCC) દેશો સાથે મજબૂત વેપાર સંબંધો જાળવી રાખે છે. બોર્ડ મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળાઓમાં ભારતીય કોફીનું સક્રિયપણે પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને પ્રીમિયમ કોફીને ઓળખવા અને તેમને વૈશ્વિક ખરીદદારો સાથે જોડવા માટે ફ્લેવર્સ ઓફ ઇન્ડિયા - ફાઇન કપ સ્પર્ધાનું આયોજન કરે છે. દેશમાં કોફી જાગૃતિ અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, બોર્ડ મુખ્ય શહેરોમાં 12 ઇન્ડિયા કોફી હાઉસનું નેટવર્ક ચલાવે છે અને રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો અને વેપાર મેળાઓમાં ભાગ લે છે, ભારતીય કોફીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ગ્રાહકોને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે શિક્ષિત કરે છે.
કોફીની નિકાસ
વૈશ્વિક કોફી વેપારમાં ભારત એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે કોફી ઉત્પાદક દેશોમાં પાંચમા ક્રમનો સૌથી મોટો કોફી નિકાસકાર છે અને વિશ્વભરના કોફી ઉત્પાદક દેશોમાંથી થતી કુલ કોફી નિકાસમાં આશરે 5% હિસ્સો ધરાવે છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, ભારતની કોફી નિકાસ સતત USD 1 બિલિયનને વટાવી ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં USD 1.8 બિલિયન સુધી પહોંચી છે, જે પાછલા વર્ષના USD 1.29 બિલિયનથી નોંધપાત્ર 40% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. વૈશ્વિક ભૂરાજકીય પડકારો છતાં, એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન નિકાસ USD 1.07 બિલિયન થઈ હતી, જે 2024 ના સમાન સમયગાળા કરતા 15.5% વધુ છે. ભારત ઇન્સ્ટન્ટ કોફી ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર છે, જેમાં મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો કુલ કોફી નિકાસમાં આશરે 38% હિસ્સો ધરાવે છે.
A graph with blue bars and a arrow pointing upAI-generated content may be incorrect.
વિશ્વમાં સૌથી વધુ વેપાર અને વપરાશ થતી ચીજવસ્તુઓમાંની એક તરીકે, કોફીનું આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ ખૂબ વધારે છે. ભારતીય કોફીના ટોચના પાંચ નિકાસ સ્થળોમાં ઇટાલી (18.9 ટકા), જર્મની (11.01 ટકા), બેલ્જિયમ (7.47 ટકા), રશિયન ફેડરેશન (5.28 ટકા) અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (5.09 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે. ભારતની કોફી નિકાસમાં તાજેતરના વધારાથી ભારતીય કોફીની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા મજબૂત થઈ છે અને ખાસ કરીને મુખ્ય કોફી ઉત્પાદક રાજ્યોમાં ઉત્પાદકો માટે આવક પ્રાપ્તિમાં સુધારો થયો છે.
કોફી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપતા નીતિ અને વેપાર સુધારા
કોફી ઉત્પાદનો પર GSTમાં ઘટાડો
કોફીના અર્ક, એસેન્સ અને ઇન્સ્ટન્ટ કોફી પર GST 18 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવાથી ક્ષેત્ર માટે એક મોટું નાણાકીય પગલું છે. ફેરફારથી છૂટક ભાવમાં 11-12 ટકાનો ઘટાડો થવાની, સ્થાનિક વપરાશમાં વધારો થવાની અને નાના પ્રોસેસરો માટે નફામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. પહેલ સ્થાનિક બજાર આધારને પણ મજબૂત બનાવશે અને ભારતના માથાદીઠ કોફી વપરાશમાં વધારો કરશે.
ભારત-યુનાઇટેડ કિંગડમ કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (CETA)
તાજેતરમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલ ભારત-યુકે કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (CETA) પરસ્પર વેપાર સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. કરાર ભારતીય મૂલ્યવર્ધિત કોફી, ખાસ કરીને ઇન્સ્ટન્ટ કોફી માટે ટેરિફ લાભો પ્રદાન કરે છે. યુનાઇટેડ કિંગડમ, જે પહેલાથી ભારતની કોફી નિકાસમાં 1.7 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તે હવે રોસ્ટ અને ગ્રાઉન્ડ અને ઇન્સ્ટન્ટ કોફી માટે ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ પ્રદાન કરશે, જેનાથી ભારતીય નિકાસકારો જર્મની, સ્પેન અને નેધરલેન્ડ્સના સપ્લાયર્સ સાથે વધુ અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરી શકશે. કરાર યુકેમાં મૂલ્યવર્ધિત કોફી ઉત્પાદનોની નિકાસ વધારવા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
ભારત-EFTA વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA)
ભારત-યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (EFTA) વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA), 10 માર્ચ, 2024ના રોજ હસ્તાક્ષરિત અને 1 ઓક્ટોબર, 2025થી અમલમાં, ભારતનો પ્રથમ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) છે જે રોકાણને રોજગાર સર્જન સાથે જોડે છે. TEPA હેઠળ, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, નોર્વે અને આઇસલેન્ડ ભારતમાંથી થતી તમામ કોફી આયાત પર શૂન્ય ટકા ડ્યુટી લાદશે. TEPA EFTA બજારમાં ભારતીય કોફી માટે શ્રેષ્ઠ બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. TEPA કોફી નિકાસકારોને સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, નોર્વે અને આઇસલેન્ડના પ્રીમિયમ બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરી શકે છે, જે ભારતની ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી, છાંયડામાં ઉગાડવામાં આવતી, હાથથી ચૂંટેલી અને સૂર્યમાં સૂકવવામાં આવેલી કોફીને EFTA બજારમાં લાવવાની તક પૂરી પાડે છે. કરાર મૂલ્યવર્ધિત કોફી, જેમ કે શેકેલી અને ઇન્સ્ટન્ટ કોફી માટે નિકાસ તકોને વિસ્તૃત કરે છે.
ફાઇન કપ એવોર્ડ્સ: ભારતની શ્રેષ્ઠ કોફીનું પ્રદર્શન
ભારતનો સ્વાદ - 2002માં કોફી બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ ફાઇન કપ એવોર્ડ્સ, ભારતીય કોફીમાં શ્રેષ્ઠતાની ઉજવણી કરે છે અને તેનો હેતુ દેશની શ્રેષ્ઠ કોફીને વૈશ્વિક નકશા પર મૂકવાનો છે. પહેલના ભાગ રૂપે, કોફી બોર્ડે 2022-23માં નો યોર કપ (KYK) પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો, જે શ્રેણીઓમાં શ્રેષ્ઠ કોફીનું મૂલ્યાંકન અને પુરસ્કાર આપવા માટે એક અનોખો કપ ગુણવત્તા મૂલ્યાંકન પ્લેટફોર્મ છે.
એક મોટી સફળતામાં, કોરાપુટ કોફીએ KYK 2024 દરમિયાન બે ફાઇન કપ એવોર્ડ જીત્યા, એક વોશ્ડ પ્રોસેસ માટે અને એક નેચરલ પ્રોસેસ કેટેગરી માટે. માન્યતાએ બ્રાન્ડની પ્રતિષ્ઠામાં વધારો કર્યો છે અને કોરાપુટ કોફીને ભારતના વિશેષતા કોફી નકશા પર મજબૂત રીતે સ્થાન આપ્યું છે, જે ઓડિશાના આદિવાસી અને ઉચ્ચ-ઊંચાઈવાળા કોફીની વધતી જતી માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કોફી પ્રાપ્તિ અને માર્કેટિંગમાં TDCCOLની સંડોવણી
ઓડિશા સરકારના ST અને SC વિકાસ વિભાગ હેઠળ 1967માં સ્થપાયેલ આદિજાતિ વિકાસ સહકારી નિગમ ઓડિશા લિમિટેડ (TDCCOL), આદિવાસી કલ્યાણ માટે રાજ્યની સૌથી મોટી સહકારી સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. તે ગૌણ વન પેદાશ (MFP) અને સરપ્લસ કૃષિ પેદાશ (SAP) માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરીને અને સમગ્ર ઓડિશામાં ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપીને આદિવાસી સમુદાયોના આર્થિક હિતોનું રક્ષણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
2019-20થી TDCCOL કોરાપુટ જિલ્લામાં કોફી પ્રાપ્તિમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે, જે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની અરેબિકા કોફી માટે આદર્શ પરિસ્થિતિઓ માટે જાણીતું છે. સંસ્થા કેન્દ્રિય બજારોથી ઘરઆંગણે પ્રાપ્તિ તરફ સંક્રમિત થઈ છે, વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરે છે અને આદિવાસી ખેડૂતો માટે નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેનેજમેન્ટ: ખરીદીથી લઈને સૂકવણી, ગ્રેડિંગ અને માર્કેટિંગ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાનું સંચાલન.
• વાજબી કિંમત: વાર્ષિક ખરીદી દર ICTA બજાર ભાવ પર આધારિત છે, જેમાં ખેડૂતોના બેંક ખાતાઓમાં સીધી ચુકવણી કરવામાં આવે છે.
• સામાજિક-આર્થિક અસર: પહેલથી બળજબરીપૂર્વક સ્થળાંતર ઓછું થયું છે અને ગ્રામીણ રહેવાસીઓ માટે આજીવિકામાં સુધારો થયો છે.
• મૂલ્યવર્ધન: "કોરાપુટ કોફી" બ્રાન્ડ 11 સપ્ટેમ્બર, 2019ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે ટકાઉ સ્ત્રોતવાળી, સમૃદ્ધ સ્વાદવાળી કોફી ઓફર કરે છે જેને હવે રાષ્ટ્રીય માન્યતા મળી છે.
TDCCOL સમગ્ર ઓડિશામાં આઠ "કોરાપુટ કોફી" કાફે ખોલ્યા છે - ભુવનેશ્વરમાં ચાર, પુરીમાં એક, કોરાપુટમાં બે અને નવી દિલ્હીના ઓડિશા ભવન ખાતે એક - બ્રાન્ડની અનન્ય ઓળખ અને ટકાઉ મૂળને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે.
કોફી બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા ઈન્ટિગ્રેટેડ કોફી ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ (ICDP) દ્વારા TDCCOLને પણ સમર્થન આપે છે, જે સૂકવણી યાર્ડ અને કોફી પલ્પર્સ જેવા માળખાગત સુવિધાઓ માટે તકનીકી અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
ભવિષ્યનું ભવિષ્ય: કોફી ઉત્પાદનમાં નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવું
ભારતના કોફી ઉદ્યોગમાં મજબૂત વૃદ્ધિ થવાની ધારણા છે, જેમાં એકંદર બજાર 2028 સુધીમાં 8.9 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR)થી વૃદ્ધિ પામશે. ઘરની બહારનો કોફી સેગમેન્ટ વધુ ઝડપથી વિકસી રહ્યો છે, 15 થી 20 ટકાના CAGRથી વૃદ્ધિ પામશે, જે 2028 સુધીમાં US$2.6 બિલિયન અને US$3.2 બિલિયન વચ્ચેના મૂલ્ય સુધી પહોંચશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, કોફી બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયાએ 2047 સુધીમાં દેશના કોફી ઉત્પાદનને 900,000 ટન સુધી વધારવાનો એક ઊંચો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે, જે ભારતને વૈશ્વિક કોફી ઉત્પાદક તરીકે સ્થાન આપશે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની કોફીની વાર્તા શક્તિ, નવીનતા અને પરિવર્તનની છે. બાબા બુદાન ગિરી પર્વતોમાં નાનકડી શરૂઆતથી લઈને વૈશ્વિક માન્યતા સુધી, ભારતીય કોફી ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને સમાવિષ્ટ વિકાસનું પ્રતીક બની ગઈ છે. દેશની અનોખી ઇકોલોજીકલ વિવિધતા અને લાખો નાના ખેડૂતોની પ્રતિબદ્ધતાએ એક એવો કોફી લેન્ડસ્કેપ બનાવ્યો છે જે પરંપરા અને આધુનિક વ્યવસાયનું મિશ્રણ કરે છે. કોફી બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયાએ સંશોધન, વિકાસ, નિકાસ પ્રમોશન અને સ્થાનિક બજારના વિસ્તરણ માટે સતત સમર્થન દ્વારા પરિવર્તનને આગળ ધપાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
મોનસૂનેડ મલબાર, મૈસુર નગેટ્સ અને કોરાપુટ કોફી જેવી ખાસ કોફીના ઉદભવથી ભારતની પ્રતિષ્ઠા વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદક તરીકે મજબૂત બની છે. ઓડિશામાં TDCCOL જેવી આદિવાસી સહકારી સંસ્થાઓની સફળતાએ ઉદાહરણ આપ્યું છે કે કોફી સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણ અને ટકાઉ આજીવિકા સર્જન માટે કેવી રીતે એક સાધન બની શકે છે. વધુમાં, GST માં ઘટાડો અને ભારત-યુકે CETA અને ભારત-EFTA TEPA જેવા મુક્ત વેપાર કરારો જેવા નીતિગત પગલાંએ મૂલ્યવર્ધિત કોફી નિકાસ તકોનો વધુ વિસ્તાર કર્યો છે, જે વૈશ્વિક કોફી ઉદ્યોગમાં ભારતના વધતા પ્રભાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતનો કોફી ક્ષેત્ર એક નવા યુગના ઉંબરે છે કારણ કે ઉદ્યોગ 2047 સુધીમાં ઉત્પાદન વધારીને 0.9 મિલિયન ટન કરવાના સ્પષ્ટ વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને સમાન વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારત એક સફળતાની વાર્તા બનાવી રહ્યું છે જે તેની જમીનમાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે અને વિશ્વભરમાં પ્રશંસા પામે છે.
સંદર્ભ
પીએમ ભારત
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pms-address-in-the-127th-episode-of-mann-ki-baat/
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નિર્યાત
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc&commodity_group_id=1&commodity_id=2
કોફી બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા
https://coffeeboard.gov.in/index.aspx
https://coffeeboard.gov.in/RTI/Annual%20Report2023_2024_Hindi_Eng.pdf
https://coffeeboard.gov.in/coffee-regions-india.html?page=CoffeeRegionsIndia#int
https://coffeeboard.gov.in/RTI/CB%20Eng-AR_2022_23%20Final.pdf
https://coffeeboard.gov.in/coffee-statistics.html
https://coffeeboard.gov.in/Specialitycoffee.aspx
https://coffeeboard.gov.in/coffee-regions-india.html
https://coffeeboard.gov.in/aboutus.aspx
https://coffeeboard.gov.in/Publications/July14/Cover%20Story_pg18_23.pdf
ઇન્ડિયન બ્રાન્ડ ઇક્વિટી ફાઉન્ડેશન
https://ibef.org/exports/coffee-industry-in-india
https://ibef.org/giofindia
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182006
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1569831&ref=finshots.in
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182006
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173138
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
Brewing Prosperity: “India’s Coffee Story from Farm to Global Fame”
29 NOV 2025 10:22AM by PIB Delhi
Introduction
Legend has it that India’s coffee journey began around 1600 AD when Sufi Saint Baba Budan planted seven coffee seeds brought from Mocha port in Yemen in the Baba Budan Giri hills of Chikkamangaluru, Karnataka. Initially grown as a garden crop, coffee cultivation gradually expanded, leading to the establishment of commercial plantations in the 18th century. Since then, Indian coffee has evolved into a thriving industry with a distinct global identity on the world coffee map. Indian coffee is cultivated under a unique two-tier shade system of evergreen and leguminous trees, with nearly 50 varieties enhancing soil health and biodiversity. Grown across 4.91 lakh hectares in the Western and Eastern Ghats and the North Eastern region, coffee serves as both an environmentally sustainable and economically vital plantation crop. The coffee sector sustains the livelihoods of over two million people, who are engaged in cultivation, processing, and trade. Dominated by smallholder farmers, who account for nearly 99 percent of holdings and 70 percent of the country’s overall production, it stands as a vital pillar of India’s rural economy.
Coffee plantations also serve as vibrant spice gardens, cultivating a variety of spices alongside coffee, including pepper, cardamom, vanilla, orange, and banana. The Western Ghats, which form one of the 25 biodiversity hotspots in the world and Eastern Ghats, provide ideal conditions, with Arabica thriving in the cooler highlands and Robusta in the warmer, humid regions. India’s Robusta commands top premiums globally, while its Arabica is prized for its superior quality and distinct flavour. India is now one of the world’s leading coffee producers, ranking as the seventh-largest producer of coffee and contributing about 3.5 percent to global coffee production, according to the Coffee Board of India. India produces approximately 3.6 lakh tonnes of coffee annually, with nearly 70 percent exported to 128 countries, underscoring the growing global demand for Indian coffee.
Overview of India’s Coffee Sector
The coffee industry in India is primarily concentrated in the major coffee-growing states of Karnataka, Kerala, and Tamil Nadu, which collectively account for nearly 96 percent of the country’s total coffee production. Among these, Karnataka leads with a production of 2,80,275 metric tonnes (Post Blossom Estimate for 2025–26), followed by Kerala and Tamil Nadu.
A graph of coffee productionAI-generated content may be incorrect.
India’s coffee-growing landscape is divided into 13 distinct agro-climatic zones, each with a unique identity and recognition for its coffees in global markets. These zones are categorized into three broad groups: a) traditional regions comprising Karnataka, Kerala, and Tamil Nadu; b) non-traditional regions-Andhra Pradesh and Odisha; and c) the North Eastern regions, including Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland and Tripura. Coffee plays a vital socio-economic role in the tribal belts of Andhra Pradesh, Odisha, and the North-Eastern states, offering sustainable livelihoods while promoting rural development and ecological balance. The recognised coffee regions include Anamalais (Tamil Nadu), Araku Valley (Andhra Pradesh), Bababudangiris (Karnataka), Chikkamagaluru (Karnataka), Coorg (Karnataka), Nilgiris (Tamil Nadu), Sheveroys (Tamil Nadu), Travancore (Kerala), and Wayanad (Kerala).
Regional recognition of Coffees from India
India holds Geographical Indication (GI) tags for five regional and two specialty coffees, a recognition that enhances their premium value in international trade. The country’s varied elevations, rainfall patterns, and soils conditions, contribute to the rich diversity and exceptional quality that define Indian coffee. The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India, has granted Geographical Indication (GI) tags to five Indian regional coffee varieties: Coorg Arabica Coffee, Wayanad Robusta Coffee, Chikmagalur Arabica Coffee, Araku Valley Arabica Coffee, and Bababudangiris Arabica Coffee. Additionally, Monsooned Malabar Robusta Coffee, a unique specialty coffee from India, has also received GI certification.
Specialty coffees represent the finest quality beans, distinguished by their exceptional flavor, aroma, and appearance. These coffees are produced through careful cultivation, selective plucking, and meticulous processing, resulting in distinctive flavours that cater to discerning consumers worldwide. Owing to their uniqueness and craftsmanship, specialty coffees fetch premium prices and form an increasingly dynamic segment of India’s coffee sector. Indian planters have mastered the art of producing globally acclaimed specialty coffees, including:
• Monsooned Malabar AA – Known for its smooth, mellow flavour and low acidity, developed through a unique monsooning process along India’s western coast.
• Mysore Nuggets Extra Bold – One of India’s finest Arabica coffees with large beans, rich aroma, and full-bodied flavour.
• Robusta Kaapi Royale – A superior Robusta variety known for its bold flavor, excellent crema, and ideal for espresso blends.
This recognition has empowered Indian coffee producers to preserve the unique characteristics of region-specific coffees, elevate the global profile of Indian coffee, and secure better prices for their premium varieties. Collectively, these distinguished coffees reflect India’s harmony of tradition, innovation, and excellence, establishing the country as a significant player in the global coffee industry.
Establishment of the Coffee Board
In the 1940s, India’s coffee industry faced a severe crisis, caused by World War II, declining prices, and widespread infestations of pests and diseases. To safeguard and revive the sector, the Government of India enacted the “Coffee Act VII of 1942”, leading to the establishment of the Coffee Board of India under the administrative control of the Ministry of Commerce and Industry. The Board comprises 33 members, including the Chairman, and the Secretary, & the Chief Executive Officer along with representatives of coffee growers, traders, curing units, labor, consumers, state governments of major coffee-producing regions, and Members of Parliament. The Coffee Board’s primary mandate is to support and develop the entire coffee value chain through research and development. Technical and financial assistance, promotion in domestic and international markets. It works to improve production, productivity, and quality, expand exports for higher value realization, and strengthen infrastructure, such as drying yards and pulper units under the Integrated Coffee Development Project (ICDP).
Role of Coffee Board
The Research Department of the Coffee Board, headquartered at the Central Coffee Research Institute (CCRI) with five regional research stations, is dedicated to developing high-yielding, disease-resistant varieties and standardizing modern cultivation technologies to enhance productivity and quality. The Promotion Department focuses on expanding India’s footprint in global markets while stimulating domestic coffee consumption.
Under the Export Promotion Scheme, transit / freight assistance are provided for value-added coffees exported in retail packs as “India Brand” and for export of high-value green Coffees to far off destinations such as the USA, Japan, Canada, Australia, and New Zealand, South Korea, Finland, Norway and Denmark while maintaining strong trade ties with the European Union, Russia, and the Gulf Cooperation Council (GCC) countries. The Board actively represents Indian coffee at major international trade fairs and organizes the Flavour of India – The Fine Cup Competition, to identify premium coffees and connect them to global buyers. Domestically, to boost coffee awareness and culture, the board operates a network of 12 India Coffee Houses across major cities and participates in national exhibitions and trade fairs, promoting Indian coffee and highlighting its health benefits to consumers.
Export of Coffee
India has emerged as a significant player in the global coffee trade, ranking as the fifth-largest exporter of coffee among coffee-producing nations and contributing around 5 percent of total coffee exports from Coffee producing countries worldwide. Over the past four years, India’s coffee exports have consistently exceeded USD 1 billion, reaching a record USD 1.8 billion in FY 2024–25, reflecting an impressive 40 percent growth from USD 1.29 billion in the previous year. Despite global geopolitical challenges, exports during April–September 2025 stood at USD 1.07 billion, registering a 15.5% increase over the same period in 2024. India is one of the major hubs for instant coffee production and exports, with value-added products accounting for nearly 38 percent of total coffee exports.
A graph with blue bars and a arrow pointing upAI-generated content may be incorrect.
As one of the world’s most widely traded and consumed commodities, coffee continues to hold immense economic and cultural significance. The top 5 export destinations for Indian coffee are Italy (18.09percent), Germany (11.01percent), Belgium (7.47percent), the Russian Federation (5.28percent), and the United Arab Emirates (5.09percent). The recent surge in India’s coffee exports has strengthened the global reputation of Indian coffee and improved income realisation for growers, particularly in the key coffee-producing states.
Policy and Trade Reforms Boosting the Coffee Sector
GST Reduction on Coffee Products
The reduction of GST from 18 percent to 5 percent on coffee extracts, essences, and instant coffee is a major fiscal step for the sector. This change is expected to lower retail prices by 11–12 percent, encourage domestic consumption, and enhance profitability for small processors. The initiative will also strengthen the domestic market base and enhance India’s per capita coffee consumption.
India–United Kingdom Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
The recently concluded India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) marks a key milestone in bilateral trade relations. The pact offers tariff advantages for Indian value-added coffees, particularly instant coffee. The United Kingdom, which already accounts for 1.7 percent of India’s coffee exports, will now provide duty-free access for Roast & Ground and instant coffee, enabling Indian exporters to compete more effectively with suppliers from Germany, Spain, and the Netherlands. The agreement establishes a robust foundation for increasing exports of value-added coffee products to the UK.
India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA)
The India–European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA), signed on 10 March 2024 and effective from 1 October 2025, is the first Free Trade Agreement (FTA) by India to link investment with job creation. Under TEPA, Switzerland, Norway, and Iceland will offer zero percent duty on all coffee imports from India. TEPA provides the most favorable market access to Indian Coffees in the EFTA market. TEPA may help coffee exporters access premium markets in Switzerland, Norway, and Iceland, providing an opportunity to position India’s high-quality, shade-grown, handpicked, and sun-dried coffees in the EFTA market. The agreement enhances export opportunities for value-added coffee, such as roasted and instant coffees.
Fine Cup Awards: Showcasing India’s Finest Coffees
The Flavour of India - The Fine Cup Award, instituted in 2002 by the Coffee Board of India, celebrates excellence in Indian coffee and aims to place the country’s finest brews on the global map. As part of this initiative, the Coffee Board launched the Know Your Kaapi (KYK) programme in 2022–23, a specialised cup quality evaluation platform to assess and reward exceptional coffees across six categories.
In a remarkable achievement, Koraput Coffee won two Fine Cup Awards during KYK 2024, one each for the washed process and natural process categories. This recognition has enhanced he brand’s prestige and firmly positioned Koraput Coffee on India’s specialty coffee map, reflecting the rising prominence of tribal and high-altitude coffees from Odisha.
Involvement of TDCCOL in Coffee Procurement and Marketing
The Tribal Development Co-operative Corporation of Odisha Ltd. (TDCCOL), established in 1967 under the ST & SC Development Department, Government of Odisha, serves as the state’s apex cooperative institution for tribal welfare. It plays a vital role in safeguarding the economic interests of tribal communities by ensuring fair prices for Minor Forest Produce (MFP) and Surplus Agricultural Produce (SAP), while promoting sustainable livelihoods across Odisha.
Since 2019–20, TDCCOL has taken a pioneering role in coffee procurement in Koraput district, known for its ideal conditions for high-quality Arabica coffee. The organisation transitioned from centralised mandis to doorstep procurement, ensuring fair pricing and promoting financial inclusion for tribal farmers.
Key highlights:
• End-to-end management: Managing the entire value chain, from procurement to drying, grading, and marketing.
• Fair pricing: Annual procurement rates aligned with ICTA market prices, with direct payments to farmers’ bank accounts.
• Socio-economic impact: The initiative has reduced distress migration and improved rural livelihoods.
• Value addition: Launch of the “Koraput Coffee” brand on 11 September 2019, offering sustainably sourced, rich-flavored coffee now recognized nationally.
TDCCOL has established eight “Koraput Coffee” cafés across Odisha - four in Bhubaneswar, one in Puri, two in Koraput, and one at Odisha Bhavan, New Delhi, further promoting the brand’s unique identity and sustainable origins.
The Coffee Board of India also supports TDCCOL through the Integrated Coffee Development Project (ICDP), providing technical and financial assistance for infrastructure such as drying yards and coffee pulpers.
Future Outlook: Scaling New Heights in Coffee Production
India’s coffee industry is poised for robust growth, with the overall market projected to expand at a compound annual growth rate (CAGR) of 8.9 percent by 2028. The out-of-home coffee segment is witnessing even faster growth, expected to rise at a CAGR of 15 to 20 percent, reaching a value between US$2.6 billion and US$3.2 billion by 2028. Furthermore, the Coffee Board of India has set an ambitious goal to scale up national coffee production to 9 lakh tonnes by 2047, reinforcing India’s emergence as a leading global coffee producer.
Conclusion
India’s coffee story is one of resilience, innovation, and transformation. From the humble beginnings in the Baba Budan Giri hills to earning global acclaim, Indian coffee has evolved into a symbol of quality, sustainability, and inclusive growth. The country’s unique ecological diversity, coupled with the commitment of millions of smallholder farmers, has created a coffee landscape that blends tradition with modern enterprise. The Coffee Board of India, through its ongoing support for research, development, export promotion, and domestic market expansion, has played a pivotal role in driving this transformation.
The emergence of specialty coffees such as Monsooned Malabar, Mysore Nuggets, and Koraput Coffee has strengthened India’s reputation as a producer of premium, globally competitive varieties. The success of tribal cooperatives like TDCCOL in Odisha has exemplified how coffee can be an instrument of socio-economic empowerment and sustainable livelihood creation. Furthermore, policy measures, such as the GST reduction and free trade agreements, including the India–UK CETA and India–EFTA TEPA, have further expanded opportunities for value-added coffee exports, marking India’s growing influence in the global coffee industry.
As the industry moves forward with a clear vision to enhance production to 9 lakh tonnes by 2047, India’s coffee sector stands at the threshold of a new era. With its focus on quality, sustainability, and equitable growth, India continues to brew a success story that is deeply rooted in its soil yet celebrated worldwide.
References
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pms-address-in-the-127th-episode-of-mann-ki-baat/
Ministry of Commerce and Industry
Niryat
https://niryat.gov.in/#?start_date=202404&end_date=202503&sort_table=export_achieved-sort-desc&commodity_group_id=1&commodity_id=2
Coffee Board of India
https://coffeeboard.gov.in/index.aspx
https://coffeeboard.gov.in/RTI/Annual%20Report2023_2024_Hindi_Eng.pdf
https://coffeeboard.gov.in/coffee-regions-india.html?page=CoffeeRegionsIndia#int
https://coffeeboard.gov.in/RTI/CB%20Eng-AR_2022_23%20Final.pdf
https://coffeeboard.gov.in/coffee-statistics.html
https://coffeeboard.gov.in/Specialitycoffee.aspx
https://coffeeboard.gov.in/coffee-regions-india.html
https://coffeeboard.gov.in/aboutus.aspx
https://coffeeboard.gov.in/Publications/July14/Cover%20Story_pg18_23.pdf
Indian Brand Equity Foundation
https://ibef.org/exports/coffee-industry-in-india
https://ibef.org/giofindia
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182006
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1569831&ref=finshots.in
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182006
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154945&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2173138
Click here to download PDF