ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત સરકાર SCL મોહાલીના આધુનિકીકરણ માટે ₹4,500 કરોડનું રોકાણ કરશે; ખાતરી આપી કે તેનું ખાનગીકરણ કરવામાં આવશે નહીં
વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલી 28 ચિપ્સને SCL ખાતે ફેબ્રિકેશન કરીને આજે સોંપવામાં આવી
28 NOV 2025 6:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રવનીત સિંહે સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL), મોહાલીની મુલાકાત લઈને કામગીરીની પ્રગતિ અને ચાલી રહેલી આધુનિકીકરણ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી.
મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જાહેરાત કરી કે ભારત સરકાર SCL ને અપગ્રેડ કરવા અને વિસ્તૃત કરવા માટે ₹4,500 કરોડનું રોકાણ કરશે. મંત્રીએ ખાતરી આપી, “કોઈ શંકા નથી. SCL મોહાલીનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવશે અને તેનું ખાનગીકરણ કરવામાં આવશે નહીં. એક મોટી યાત્રા આગળ છે, અને ભારત તેના માટે તૈયાર છે.” મંત્રી SCL મોહાલી ખાતે એક કાર્યક્રમમાં બોલી રહ્યા હતા જ્યાં 17 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલી 28 ચિપ્સ સોંપવામાં આવી હતી.
આ ચિપ્સને ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ (C2S) કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે વિદ્યાર્થીઓને પૂરા પાડવામાં આવેલા ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA) ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. આ સાથે, આ કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે SCL ખાતે વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલી કુલ 56 ચિપ્સનું ફેબ્રિકેશન કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર પ્રોસેસ ગેલેરી અને અભ્યુથાનમ તાલીમ બ્લોકનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું. સેમિકન્ડક્ટર પ્રોસેસ ગેલેરી અગાઉની પેઢીના ફેબ્રિકેશન ટૂલ્સથી સજ્જ ક્લીન રૂમ લેબનું પ્રદર્શન કરે છે. તે વિદ્યાર્થીઓને સેમિકન્ડક્ટર ફેબ અને ATMP સુવિધાનો વાસ્તવિક અનુભવ આપે છે. અભ્યુથાનમ તાલીમ બ્લોકમાં ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન સેમિકન્ડક્ટર તાલીમ મોડ્યુલો અને હેન્ડ્સ-ઓન ફાયર અને સેફ્ટી તાલીમનો સમાવેશ થાય છે.
SCL મોહાલી માટે રોડમેપ
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ SCL મોહાલી માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, અને તેમણે મુખ્ય વિઝન ક્ષેત્રોની રૂપરેખા આપી:
SCL ને આધુનિક ધોરણે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે અને સરકાર ₹4,500 કરોડનું રોકાણ કરશે. આમાં ઉત્પાદન ક્ષમતામાં મોટા પાયે વધારો સામેલ હશે, જે વર્તમાન સ્તરોથી 100 ગણા વેફરના ઉત્પાદનને લક્ષ્ય બનાવશે.
SCL મોહાલી વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને તેમની ચિપ ડિઝાઇન્સને વાસ્તવિક સિલિકોનમાં ફેરવવા માટે ફેબ્રિકેશન સુવિધાઓ પૂરી પાડીને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે.
વિશ્વ-સ્તરીય EDA ટૂલ્સ
ભારત એવા કેટલાક દેશોમાંનો એક છે જ્યાં લગભગ 300 યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓ સરકારી સહાય દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા વિશ્વ-સ્તરીય EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ ડિઝાઇન કરી રહ્યા છે. શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કહ્યું કે આ ઇકોસિસ્ટમ વિશ્વમાં અનન્ય છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે SCL પ્રતિભા વિકાસ, નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે એક પ્લેટફોર્મ રહેશે. SCL દ્વારા અત્યાર સુધી પૂરો પાડવામાં આવેલો આ ફેબ્રિકેશન સપોર્ટ ભવિષ્યમાં વધુ વધશે. SCL ના વધુ આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમને ટેકો આપવા માટે, ભારત સરકારે પંજાબ સરકારને 25 એકર જમીન ફાળવવાની પણ વિનંતી કરી છે.
વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા
મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા આવશ્યક છે, અને ભારત સ્વદેશી ચિપ વિકાસ માટે એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે. CDAC, DRDO અને અન્ય સંસ્થાઓ એક મજબૂત કન્સોર્ટિયમ સ્વદેશી ચિપ્સની ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદન પર સાથે મળીને કામ કરશે.

Ministry of Electronics & IT
Government of India to invest ₹4,500 crore for modernization of SCL Mohali; Assures that it will not be privatised
28 student-designed chips fabricated at SCL handed over today
28 NOV 2025 6:56PM by PIB Delhi
Union Electronics and Information Technology Minister Shri Ashwini Vaishnaw and Union Minister of State Shri Ravneet Singh visited Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali to review the progress of work and ongoing modernisation activities.
During the visit, Shri Ashwini Vaishnaw announced that the Government of India will invest ₹4,500 crore to upgrade and expand SCL. “There is no doubt. SCL Mohali will be modernised and it will not be privatised. A big journey is ahead, and India is ready for it,” the Minister assured. The Minister was speaking at SCL Mohali during a programme where 28 chips designed by students from 17 academic institutions were handed over.
These chips have been designed using Electronic Design Automation (EDA) tools provided to students as part of Chips to Start-up (C2S) program. With this, a total of 56 chips designed by students have been fabricated at SCL as part of the this programme.
The Minister also inaugurated the Semiconductor Process Gallery and Abhyuthanam Training Block. Semiconductor Process Gallery showcases a clean room lab equipped with earlier-generation fabrication tools. It offers students a real feel of a semiconductor fab and ATMP facility. The Abhyuthanam Training Block includes online and offline semiconductor training modules & hands-on fire and safety training.
Roadmap for SCL Mohali
Shri Ashwini Vaishnaw said that Prime Minister Narendra Modi has drawn a clear roadmap for SCL Mohali, and he outlined the key vision areas.
SCL will be upgraded on the modern lines and government will invest Rs 4500 crore. This will include a large-scale increase in production capacity, targeting 100 times production of wafers from current levels.
SCL Mohali will also continue to support students, researchers and start-ups by providing fabrication facilities that turn their chip designs into real silicon.
World Class EDA tools
India is one of the few countries where students from nearly 300 universities are designing semiconductor chips using world-class EDA tools provided through Government support. This ecosystem, Shri Ashwini Vaishnaw said, is unique in the world.
He reaffirmed that SCL will remain a platform for talent development, innovation and start-ups. This fabrication support provided by SCL so far will further increase in future.
To support the further modernisation programme of SCL, the Government of India has also requested the Punjab Government to allot 25 acres of land.
Atmanirbharta in strategic areas
The Minister added that self-reliance in strategic sectors is essential, and India will build an ecosystem for indigenous chip development.
A strong consortium featuring CDAC, DRDO and other organisations will work together on design, product development and manufacturing of Swadeshi chips.